หลังจากกลับไปทำงาน คุณแม่ไม่ได้ใกล้ชิดลูกตลอดเวลาเหมือนเมื่อก่อน บางครั้งจึงอาจไม่รู้ว่าลูกมีพัฒนาการอย่างไรในแต่ละวัน ลูกวัย 6 เดือน พัฒนาการด้านต่างๆ รุดหน้าไปมาก แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะ เมื่อมีเวลาเราก็สามารถหากิจกรรมต่างๆ มาส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ ของลูกได้ไม่ยาก

การกระตุ้นพัฒนาการด้านสติปัญญาและการเรียนรู้
เล่นแก้ปัญหา เพื่อให้เด็กวัย 6 เดือนได้คิดและเรียนรู้

 

การที่เด็กมีการเรียนรู้ก็คือ การที่เขามีกระบวนการคิด การรับรู้ข้อมูล ความจำ และการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้นั้น ซึ่งในเด็กเล็ก ๆ อย่างเด็ก 6 เดือน เราก็สามารถเสริมสร้างทักษะการแก้ปัญหา ซึ่งเป็นหนึ่งในการส่งเสริมพัฒนาการด้านสติปัญญาและการเรียนรู้ให้กับเขาได้ โดยทำผ่านการเล่นที่เหมาะสมกับวัยของเขา เช่น

 • ล่อให้คว้าจับ ขณะที่ลูกนอนเล่นอยู่ก็ใช้ของเล่นล่อไปทางซ้ายทางขวาให้ลูกใช้มือคว้าจับ หรือวางของเล่นที่ลูกชอบไว้ข้างหน้า แล้วพูดกระตุ้นให้ลูกหาวิธีถีบตัวเองเพื่อไปเอาของเล่นนั้น เป็นต้น ช่วยพัฒนาการเรื่องการคิดแก้ปัญหาของลูกในการหาหนทางไปเอาของเล่นนั้น

 • เล่นจ๊ะเอ๋ ขณะที่ลูกไม่เห็นเราอยู่ในสายตา เขาจะคิดว่าเราหายไปตรงจุดไหน เขาจะมองตรงจุดนั้น แต่เมื่อเราโผล่ออกมาจากอีกจุดให้เขาเห็น ในครั้งต่อๆ ไป เขาจะคาดการณ์และมองไปยังจุดที่คิดว่าเราจะโผล่ออกมาให้เห็น การเล่นนี้ช่วยฝึกทักษะการคิดและเสริมพัฒนาการทารกวัย 6 เดือนได้อย่างดี

 • เล่นหาของ คุณพ่อคุณแม่สั่นกระดิ่งให้ลูกฟัง แล้วเอาไปซ่อนไว้ใต้หมอน ให้ลูกหากระดิ่งที่ซ่อนไว้ให้เจอ เป็นการช่วยพัฒนาลูกในเรื่องของการคิดเชิงเหตุผล การสังเกต เรียนรู้และจดจำ และทักษะการฟัง

สมัครสมาชิก Enfa Smart Club กับชมวันนี้ ลุ้นรับสิทธิ์! รถเข็นเด็กสุดพรีเมี่ยม ฟรี!

การกระตุ้นพัฒนาการด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว พัฒนาประสาทสัมผัสและการเคลื่อนไหวของเด็กวัย 6 เดือนด้วย Playmat

 

พัฒนาการทารกไม่ได้มาจากเพียงแค่อาหารอย่างเดียวเท่านั้น สิ่งแวดล้อมและกิจกรรมในแต่ละ

 

เด็กวัย 6 เดือน เป็นวัยที่กำลังพัฒนาประสาทสัมผัส การใช้มือ และการเคลื่อนไหว ซึ่ง Playmat นับเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กวัย 6 เดือนที่รวมของเล่นหลายๆ อย่างเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสของลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็น...

 • ลูกได้เรียนรู้สัมผัสที่แตกต่าง ด้วยลักษณะเนื้อผ้าที่หลากหลายที่นำมาใช้ประกอบ Playmat ทำให้เด็กได้เรียนรู้ผิวสัมผัสที่แตกต่างออกไป

 • ลูกได้มีพัฒนาการในการใช้มือและประสาทหู ไม่ว่าจะเป็นการบีบ ขยำ หรือกดแล้วมีเสียงดนตรี

 • ช่วยให้ลูกน้อยได้รู้จักหน้าตาของตัวเอง เพราะเขาได้ดูหน้าตัวเองจากการกระจกที่ติดมากับ Playmat

 • ลูกได้เรียนรู้เรื่องสีสันและการมอง ด้วยรูปแบบของ Playmat ที่ต้องใช้วัสดุที่มีสีสันสดใส เพื่อกระตุ้นการมองของเด็กนั่นเอง

ปัจจุบัน ได้มีการพัฒนารูปแบบของเล่นเสริมพัฒนาการทารกวัย 6 เดือน อย่าง Playmat เพื่อเสริมพัฒนาการหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบผ้าผืนเรียบๆ หรือผสมโมบายตุ๊กตา เพื่อให้เด็กได้สนุก เพลิดเพลินกับการคว้าจับ ได้ใช้มือประสานสายตา ได้ฟังเสียง ได้ออกกำลังกล้ามเนื้อแขนขา นิ้ว ได้รับรู้ผิวสัมผัสที่แตกต่างของเนื้อผ้า เรียกว่าได้พัฒนาประสาทสัมผัสรอบด้าน เพื่อให้คุณแม่มีตัวเลือกที่หลากหลายในการเสริมสร้างพัฒนาการทารกวัย 6 เดือนด้วย โดยหลักในการเลือก Playmat คือต้องดูว่า ไม่มีส่วนประกอบของของเล่นชิ้นเล็กๆ ที่เสี่ยงต่อการแตก ฉีก ขาด และหลุดออกมาให้เด็กกลืนกินได้ ไม่มีสิ่งที่มีความแหลมคม และทำจากวัสดุปลอดสารพิษค่ะ

 

เด็กตั้งแต่ 6 เดือนจะมีพัฒนาการที่รวดเร็ว เร้าต่อสิ่งกระตุ้นทางอารมณ์และสังคมได้ง่าย

 

การกระตุ้นพัฒนาการด้านภาษาและการสื่อสาร
พูดคุยสื่อภาษา พัฒนาการสื่อสาร

 

แม้ว่าเจ้าตัวเล็กของคุณแม่จะยังพูดจาสื่อสารไม่ได้ แต่เชื่อไหมคะว่า สมองของเด็กวัย 6 เดือน มีความสามารถที่จะจดจำและรับรู้ในสิ่งต่างๆ ที่คุณแม่พูดด้วยได้เป็นอย่างดี และจะแสดงในสิ่งที่จำได้ให้คุณแม่ได้รู้เมื่อลูกเติบโตขึ้น มีการศึกษาพบว่า เวลาที่คุณแม่ยื่นหน้าเข้าไปใกล้ลูกน้อยและพูดคุยด้วยคำพูดสั้นๆ จะทำให้หัวใจของเด็กเต้นเร็วขึ้น และการพูดคุยของคุณแม่นี้เองจะทำให้สมองของเจ้าตัวเล็กเกิดการสร้างเส้นใยประสาท เพื่อตอบสนองการพูดจาสื่อสารนั้น คุณแม่จึงควร...

 • พูดคุยกับลูกบ่อยๆ คุณแม่ที่พูดกับลูกบ่อยๆ จะช่วยเสริมพัฒนาการทางภาษาของลูกในช่วงวัยต้นของชีวิตได้มาก จากการวิจัยพบว่าครอบครัวที่พูดคุยกับเด็กให้ได้ยินได้ฟังบ่อยๆ เด็กอาจจะมีโอกาสได้รับรู้จำนวนของเสียงต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ถึง 13 ล้านคำ แต่ครอบครัวที่ไม่ได้พูดคุยกับลูกจะมีจำนวนของเสียงน้อยกว่ากลุ่มแรกประมาณ 8 ล้านคำ หรือน้อยกว่า 62% ดังนั้น ถึงแม้จะเป็นเพียงแค่การพูดคุย แต่ก็เป็นวิธีการหนึ่งที่สำคัญในการช่วยให้คุณแม่กระตุ้นพัฒนาการทารกวัย 6 เดือนได้เช่นกันค่ะ

 • พูดคุยออกท่าทาง การที่คุณแม่พูดโต้ตอบกับลูกด้วยน้ำเสียงที่น่าสนใจ การแสดงสีหน้า หรือท่าทางกับเขา จะช่วยให้ลูกเรียนรู้ถึงการอ่านสีหน้า ท่าทางได้อย่างเข้าใจ ซึ่งเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับทักษะภาษาและช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทารกวัย 6 เดือนที่ดีอย่างหนึ่ง แต่ถ้าปล่อยให้ลูกอยู่คนเดียว เล่นคนเดียว เมื่อโตขึ้นเด็กก็ดูแต่ทีวี หรือเล่นเกมคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นการสื่อสารในด้านเดียว ก็จะกลายเป็นผลเสียต่อการพัฒนาภาษาและสติปัญญาของลูกในภายหลังได้

 

เด็กตั้งแต่ 6 เดือนจะมีพัฒนาการที่รวดเร็ว เร้าต่อสิ่งกระตุ้นทางอารมณ์และสังคมได้ง่าย

 

การกระตุ้นพัฒนาการด้านอารมณ์และสังคม
เคล็ดลับเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากลูกน้อย

 

อารมณ์ขันและเสียงหัวเราะมีความจำเป็นต่อพัฒนาการทางอารมณ์ด้านบวกของลูกเป็นอย่างมาก คุณแม่สามารถเรียกเสียงหัวเราะของลูกได้โดย

 • เล่นจั๊กจี้ เด็กทารกวัย 6 เดือน มักจะชอบกิจกรรมที่ได้เคลื่อนไหวร่างกายส่วนลำตัว ซึ่งจะกระตุ้นอารมณ์ขันและเสียงหัวเราะของเด็กวัยนี้ เช่น การเล่นจั๊กจี้ที่รักแร้หรือข้างเอว จะทำให้ลูกบิดตัวไปมาด้วยเสียงหัวเราะค่ะ

 • หัวเราะให้ลูกเห็น อารมณ์ขันจะตลกที่สุดเมื่อมันเกิดขึ้นเองโดยไม่ได้พยายามประดิษฐ์หรือแกล้งทำ คุณแม่จะสังเกตเห็นว่าเวลาที่รู้สึกผ่อนคลายจะพบว่าเสียงหัวเราะมักเกิดขึ้นได้เองง่ายๆ โดยไม่ต้องพยายาม คุณแม่กับลูกมักจะมีเรื่องให้หัวเราะได้มากมาย เพราะลูกจะคิดว่านั่นแม่หัวเราะอีกแล้ว เมื่อลูกเห็นแม่หัวเราะ เขาก็จะหัวเราะด้วย ลูกน้อยชอบอารมณ์ขันที่แสดงออกง่ายๆ อย่างชัดเจน ไม่ซับซ้อน

 • ทำท่าทางตลกให้ลูกดู เด็กเล็กๆ มักจะหัวเราะกับเรื่องตลกที่เห็นภาพและท่าทางค่ะ เพียงแค่คุณแม่ทำหน้าตาตลกๆ แปลกๆ ให้ลูกเห็นเขาก็จะรู้สึกขำและหัวเราะได้แล้ว นอกจากลูกจะรู้สึกผ่อนคลายแล้ว ยังทำให้ความสัมพันธ์ของเขากับคุณแม่ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น และที่สำคัญยังเป็นการเสริมพัฒนาการทารกวัย 6 เดือนด้านอารมณ์และสังคมได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ

แล้ว ยังทำให้ความสัมพันธ์ของเขากับคุณแม่ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น และที่สำคัญยังเป็นการเสริมพัฒนาการทารกวัย 6 เดือนด้านอารมณ์และสังคมได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ

คุณแม่สามารถเช็กพัฒนาการของลูกน้อยด้วยตัวเองง่ายๆที่ Brain Tracker ที่ แอป A+ Genius Baby พร้อมเคล็ดลับกระตุ้นพัฒนาการให้ลูกน้อย ดาวน์โหลดฟรีผ่าน Google Play และ App Store

ไขรหัสลับ MFGM สารอาหารสำคัญที่พบในนมแม่ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางสมอง และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้เขาแข็งแรง