ตรวจสอบข้อมูลโดย : ผศ.พญ.ดิษจี ลุมพิกานนท์
กุมารแพทย์ สาขาทารกแรกเกิดและปริกำเนิด
ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล

 

คุณแม่ให้นมลูกหลายคนสงสัยว่า หากให้ลูกดูดนมข้างซ้ายและขวาไม่เท่ากัน จะส่งผลให้ขนาดของหน้าอกสองข้างไม่เท่ากันหรือไม่ แล้วถ้ามีผลให้หน้าอกไม่เท่ากันจะแก้ไขอย่างไร หน้าอกจะกลับมาเท่ากันหรือไม่ เรามาดูรายละเอียดกันค่ะ

ทำไมหน้าอกไม่เท่ากัน?

อยากบอกคุณแม่ว่าหน้าอกหรือเต้านมก็คล้ายกับอวัยวะอื่นๆ ในร่างกายเราที่มีสองข้าง เช่น มือ แขน ขา หรือตา ซึ่งตามปกติก็ไม่ได้เท่ากันเป๊ะๆ ข้างที่เราถนัดจะมีขนาดใหญ่กว่าอีกข้างเล็กน้อย เพราะมีการใช้งานมากกว่า เต้านมก็เช่นกันถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าสองข้างก็มีขนาดไม่เท่ากัน ยิ่งเมื่อเต้านมผลิตน้ำนมบางคนจะเห็นได้ชัดเจนว่าเต้านมมีขนาดต่างกัน

เมื่อคุณแม่ให้นมลูก เต้านมจะยิ่งมีขนาดแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด หาก..

  • คุณแม่ให้ลูกดูดข้างใดข้างหนึ่งมากกว่าอีกข้าง หรือคุณแม่ปั๊มข้างใดข้างหนึ่งนานกว่าอีกข้าง ด้วยอาจจะเพราะคุณแม่ลืมว่าให้นมข้างไหนไปแล้วบ้าง ตามหลักแล้วคุณแม่ควรให้ลูกดูดนมสลับข้างกัน มื้อนี้ให้นมข้างขวาก่อน แล้วมื้อหน้าให้เริ่มที่เต้านมข้างซ้ายก่อน เพราะถ้าลูกหิวแล้วเริ่มดูดจากข้างขวาบ่อยๆ เต้านมข้างขวาก็จะผลิตน้ำนมออกมามากกว่า อาจจะทำให้มีขนาดใหญ่กว่าได้

  • ลูกมีความถนัดหรือชอบดูดแต่ละข้างไม่เหมือนกัน เป็นไปได้ว่าน้ำนมข้างหนึ่งอาจจะไหลแรง ลูกไม่ชอบดูด หรือน้ำนมไหลช้า ลูกก็จะปฏิเสธไม่ดูดข้างนั้น ทำให้เต้าข้างที่ไม่ได้ดูดเล็กกว่าอย่างเห็นได้ชัด

สมัครสมาชิก Enfa Smart Club กับชมวันนี้ ลุ้นรับสิทธิ์! รถเข็นเด็กสุดพรีเมี่ยม ฟรี!

แก้ปัญหาให้ตรงจุด!

คุณแม่จะแก้ไขปัญหานี้ได้นั้นต้องรู้สาเหตุก่อนว่าทำไมลูกของเราถึงไม่ชอบดูดเต้าข้างนั้น หรือจริงๆ มาจากคุณแม่เองที่เคยชินกับการให้นมหรือปั๊มนมข้างใดข้างหนึ่งมากกว่า จากนั้นแก้ให้ตรงจุดแล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง ซึ่งทำได้โดย...

  • ให้เริ่มจากเต้านมข้างที่เล็กกว่าก่อน เพราะในการดูดช่วงแรก ลูกจะดูดได้แรงกว่าทำให้เต้านมผลิตน้ำนมได้มากขึ้น

  • ถ้าน้ำนมไหลแรงมากเกินไป ลูกดูดไม่ทันจนสำลัก ให้ปั๊มน้ำนมออกก่อนแล้วค่อยให้ลูกเข้าเต้า

  • หากลูกชอบดูดนมข้างเดียว เช่น ชอบดูดข้างที่หัวนมปกติและไม่ชอบดูดข้างที่มีหัวนมสั้นกว่า คุณแม่ก็ปั๊มนมอีกข้างเก็บไว้ป้อนด้วยวิธีอื่นได้ เพื่อให้ขนาดเต้าไม่ต่างกันนัก หรือข้างไหนที่น้ำนมออกน้อย เต้ามีขนาดเล็ก คุณแม่ก็เพิ่มการปั๊มเต้าข้างนั้นให้บ่อยขึ้น

เหล่านี้เป็นวิธีแก้ไขปัญหาหน้าอกไม่เท่ากันขณะให้นม อย่างไรก็ตามเมื่อลูกโตขึ้นจนถึงวัยที่คุณแม่ไม่ต้องให้นมเขาแล้ว สถานการณ์ทุกอย่างจะกลับมาสู่สภาวะปกติ ขนาดหน้าอกทั้งสองข้างก็จะกลับมาเป็นเหมือนก่อนให้นม คุณแม่จึงไม่ต้องกังวลไปนะคะ

เต้านมหย่อนคล้อย...อีกหนึ่งความกังวลของแม่ให้นมลูก

หน้าอกไม่เท่ากัน ปัญหาที่คุณแม่มือใหม่หนักใจ / เต้านมหย่อนคล้อยไม่ได้เกิดจากการให้นมลูก

 

เต้านมหย่อนคล้อยไม่เต่งตึง เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่คุณแม่ให้นมลูกมักกังวล จริงๆ แล้วการที่ลูกดูดนมแม่ไม่ใช่ต้นเหตุของปัญหานี้ ต้นเหตุที่ทำให้เต้านมหย่อนคล้อยเกิดจากแรงโน้มถ่วง เพราะเต้าหนักมากขึ้น

จากการมีน้ำนมแม่อยู่ในเต้านม เพื่อป้องกันปัญหานี้คุณแม่ที่ให้นมลูกควร...

  • ดูแลรักษาเต้านมให้คงรูป ด้วยการใส่ยกทรงที่กระชับ มีสายใหญ่และมีเส้นช่วยโอบอุ้มด้านล่างของเต้านม เพื่อรองรับกับขนาดของเต้าที่โตขึ้น

  • หมั่นบริหารหน้าอก หรือการออกกำลังกายในท่ากระชับหน้าอก เพื่อให้กล้ามเนื้อหน้าอก และเส้นยึดเต้านมแข็งแรงขึ้น เช่น ท่าง่ายๆ ด้วยการประกบฝ่ามือทั้ง 2 ข้างเข้าหากันคล้ายกับท่าพนมมือ แต่เหยียดข้อศอกทั้ง 2 ข้างออกให้สุดเท่าที่จะทำได้ นับ 1-5 แล้วผ่อนคลาย ทำซ้ำสัก 5 ครั้ง หรือการว่ายน้ำโดยเฉพาะท่าผีเสื้อจะช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าอกแข็งแรง ช่วยกระชับกล้ามเนื้อหน้าอกได้

  • การหายใจเข้าออกอย่างถูกต้อง ขณะหายใจเข้าเต็มที่กล้ามเนื้อกะบังลมควรลดตัวลงไปในช่องท้อง ส่วนไหล่ควรยกขึ้น จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อหน้าอกไม่ให้หย่อนยาน

  • กระตุ้นกล้ามเนื้อหน้าอกด้วยการฉีดน้ำ ขณะอาบน้ำให้ใช้น้ำเย็นจากฝักบัว ฉีดวน ๆ รอบทรวงอกในลักษณะวนเข้า จะช่วยกระตุ้นให้เต้านมเต่งตึงขึ้นได้

  • ใช้เปลือกมะนาวนวดสครับหน้าอก เพราะในเปลือกมะนาว มีกรดธรรมชาติและสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งสามารถขจัดเซลล์ผิวเก่าออกและช่วยกระชับผิวพรรณให้เต่งตึงขึ้นได้ ให้คุณแม่นำเปลือกมะนาวที่ใช้แล้ว เอาด้านสีขาวมาถูและนวดเบาๆ บริเวณหน้าอก โดยเว้นที่หัวนมและลานนม ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาทีแล้วล้างออก จากนั้นใช้น้ำมันทาผิวหรือโลชั่นที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มาชโลมหน้าอกให้ชุ่มชื้น ประคบหน้าอกอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง หน้าอกที่หย่อนยานก็จะกลับมาดูกระชับและเต่งตึงขึ้นได้ การนวดหน้าอกด้วยเปลือกมะนาวจะทำให้เลือดลมบริเวณหน้าอกไหลเวียนดี เมื่อเลือดลมสูบฉีดดี หน้าอกก็จะค่อยๆ กลับมากระชับเต่งตึงได้

ช่วงให้นม อาจมีปัญหาต่างๆ ให้คุณแม่กังวล ไม่ว่าจะเป็นปัญหาหน้าอกไม่เท่ากัน เต้านมหย่อนคล้อย ฯลฯ แต่หากคุณแม่ตั้งใจมั่นที่จะให้นมแม่กับลูก ปัญหาต่างๆ ก็มีหนทางแก้ไขได้เสมอ ดังนั้นไม่ต้องเครียดเกินไป เข้าใจและอดทนเพื่อลูก คุณแม่จะผ่านทุกสิ่งไปได้แน่นอนค่ะ!

 

นมแม่ดีที่สุดต่อสมองเด็ก

เพราะมี MFGM เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในน้ำนม ช่วยให้เซลล์ไขมันคงรูปอยู่ได้ในน้ำนม MFGM ประกอบด้วยสารอาหารต่างๆ เช่น โปรตีนต่างๆ และไขมันเชิงซ้อน ซึ่งล้วนแต่เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและสมองเด็ก และมีดีเอชเอ กรดไขมันที่ช่วยพัฒนาสมองเด็กนั่นเอง

นมแม่มีประโยชน์มากกว่าที่คิด พบข้อมูล เคล็ดลับที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้ได้ที่นี่