ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เลือกเครื่องปั๊มนมแบบไหน ให้ถูกกับสไตล์ตัวเอง

เลือกเครื่องปั๊มนมแบบไหน ให้ถูกกับสไตล์ตัวเอง

ตรวจสอบข้อมูลโดย : ผศ.พญ.ดิษจี ลุมพิกานนท์
กุมารแพทย์ สาขาทารกแรกเกิดและปริกำเนิด
ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล

 

สำหรับแม่ที่ให้นมลูก การบีบหรือปั๊มนมบ่อยๆ จะช่วยให้น้ำนมมีมากขึ้น เครื่องปั๊มนมจึงเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ช่วยคุณแม่ได้ ปัจจุบันเครื่องปั๊มนมมีหลากหลายรูปแบบ และเพราะแม่แต่ละคนมีไลฟ์สไตล์ไม่เหมือนกัน การเลือกที่เครื่องปั๊มนมสำหรับแต่ละคนจึงอาจมีต่างกันบ้าง เรามีเคล็ดลับมาแนะนำเหล่าคุณแม่ที่กำลังมองหาเครื่องปั๊มนมอยู่ ลองดูตามนี้เลยค่ะ

เริ่มจากความคิดว่าจะปั๊มนมบ่อยแค่ไหน?


สิ่งแรกที่ต้องดูคือนิสัยการปั๊มนมของคุณแม่ว่าจะเอาจริงกับตัวเองขนาดไหน จะสายชิลล์ปั๊มไม่บ่อย หรือฮาร์ดคอร์ที่ปั๊มทุก 3 ชั่วโมงตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ เพราะเครื่องปั๊มนมที่กระตุ้นดีๆ จะทำให้แม่สามารถปั๊มนมออกมาได้สม่ำเสมอ และมีน้ำนมสต็อคเหลือเอาไว้มากทีเดียว

ถ้าคุณเป็นแม่ฟูลไทม์ที่พร้อมให้นมแม่ตลอดเวลา ...


หากคุณแม่ไม่ต้องคอยห่วงงานหรือสิ่งใด พร้อมที่จะให้นมลูกเสมอ และเน้นที่จะเอาลูกเข้าเต้านมมากกว่ากินนมจากขวด แนะนำว่าเครื่องปั๊มนมแบบไฟฟ้าที่มีระบบกระตุ้น 2 จังหวะจะเหมาะกับคุณแม่ และก็แล้วแต่ว่าอยากปั๊มแบบเครื่องปั๊มมือ หรือจะให้เครื่องปั๊มให้ ก็ได้ทั้ง 2 แบบ

ถ้าคุณ.. มีปัญหาน้ำนมไม่ค่อยไหล


จะด้วยความกังวลใจลึกๆ ของคุณแม่ หรือสรีระร่างกายอะไรก็ตาม ทำให้คุณเป็นคุณแม่ที่ค่อนข้างกังวลว่าน้ำนมตนเองจะไม่พอให้ลูก และก็ดูเหมือนน้ำนมจะไม่ค่อยไหลตั้งแต่คลอดลูกน้อยเลยด้วย ถ้าเป็นอย่างนี้คุณแม่อาจต้องคอยปั๊มนมอยู่เรื่อยๆ ถึงแม้จะไม่มีน้ำนม แนะนำให้ใช้เครื่องปั๊มมือ จะทำให้คุณแม่รู้จังหวะของน้ำนมตัวเองที่พุ่งออกมา และแรงบีบของมือจะควบคุมน้ำนมได้ เวลาเห็นหยดน้ำนมเอ่อมาที่หัวนม แล้วพอบีบก็พุ่งออก คุณแม่จะมีกำลังใจ เหมือนได้ปั๊มน้ำนมด้วยมือเรา เมื่อน้ำนมไหลดีแล้ว ค่อย เปลี่ยนเป็นเครื่องปั๊มแบบไฟฟ้าก็ได้

ถ้าคุณ.. ต้องแยกจากลูกน้อยหลังคลอด


หากคุณแม่ต้องแยกกับลูกไม่ว่าด้วยความเจ็บป่วย หรือ บางคนไม่สะดวกที่จะเลี้ยงดู มีหลายบ้านเหมือนกันที่ต้องให้คุณย่าคุณยายที่ต่างจังหวัดเลี้ยง ต้องคอยปั๊มน้ำนมเก็บไว้ คุณแม่ที่ลูกไม่ได้ดูดนมนั้นจะต้องคอยหาตัวช่วย ให้เสมือนกับว่าลูกยังดูดนมเราอยู่บ่อยๆ สม่ำเสมอ เครื่องปั๊มนมที่เหมาะอาจจะต้องมีเทคโนโลยีล้ำหน่อย ควรเป็นเครื่องปั๊มไฟฟ้าชนิด 2 เต้า แนะนำให้คุณแม่ดูเรื่องขนาดของกรวยปั๊ม ควรมีขนาดพอดีกับหัวนม รวมทั้งแรงที่เหมาะสมกับตัวเรา คุณแม่บางท่านอาจจะชอบแรงดูดอ่อนละมุน แต่บางท่านอาจจะชอบเครื่องปั๊มที่มีแรงดูด แรงดีๆ ที่ช่วยผลักน้ำนมแม่ให้ไหลตลอด เพราะเครื่องที่มีเทคโนโลยีดีๆ จะปรับจังหวะได้เสมือนลูกดูดจริง เช่น ตอนแรกลูกจะดูด ในจังหวะถี่ๆ จากนั้นจากช้าลงไปตามจังหวะปกติ ทำให้น้ำนมออกมาได้ใกล้เคียงตามธรรมชาติ

การเลือกที่ปั๊มนมให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณแม่นั้นมีหลายปัจจัยด้วยกันที่ควรต้องดู / เครื่องปั๊มนมควรมีขนาดพอดีกับทรวงอกของคุณแม่

เหล่านี้คือเคล็ดลับการเลือกเครื่องปั๊มนมให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์คุณแม่แต่ละท่าน อย่างไรก็ตาม มีคำแนะนำโดยรวมของการเลือกเครื่องปั๊มนมที่คุณแม่ควรให้ความสำคัญดังนี้

  • มีจังหวะการปั๊มเลียนแบบการดูดของทารก ปกติแล้วเครื่องปั๊มที่ใกล้เคียงการดูดของทารกในช่วง 6-12 สัปดาห์ จะต้องมีแรงดูดอย่างน้อย 200 mmHg และรอบการดูดอย่างน้อย 40-60 รอบต่อนาที หากคุณแม่จำเป็นต้องปั๊มนมนานกว่า 4 เดือนขึ้นไป ควรเลือกเครื่องปั๊มนมที่มีรอบดูดมากกว่า 40 ครั้งต่อนาทีขึ้นไป จะทำให้ปั๊มนมออกได้มากกว่า
  • เลือกเครื่องปั๊มนมให้เหมาะกับการใช้งาน ซึ่งเครื่องปั๊มนมไฟฟ้าชนิดปั๊มได้ครั้งละ 2 ข้าง จะสะดวกและรวดเร็วกว่า ทนทานกว่า และกระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนโปรแลกตินได้มากกว่า แต่ราคาค่อนข้างสูง หากตั้งใจจะให้นมแม่นานต่อเนื่องการเลือกเครื่องปั๊มนมแบบนี้จะเหมาะสม หากคุณแม่เน้นให้ลูกดูดจากเต้า ไม่ได้ใช้เครื่องปั๊มนมบ่อย สามารถเลือกเครื่องปั๊มนมแบบใช้มือที่ราคาไม่แพงเท่าเครื่องปั๊มนมไฟฟ้า เพื่อเป็นการประหยัด
  • เลือกชนิดที่ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ทำความสะอาดง่าย
  • เลือกแบบที่กรวยมีขนาดพอดีกับเต้านม จะทำให้คุณแม่รู้สึกสบาย ไม่เจ็บหัวนมหรือทำให้ผิวหนังถลอกขณะใช้
  • เสียงไม่ดัง ควรเลือกเครื่องปั๊มนมชนิดที่เสียงไม่ดังรบกวนลูกขณะนอนหลับหรือรบกวนคนข้างๆ กรณีที่ต้องปั๊มนอกบ้าน

การเลือกเครื่องปั๊มนมที่เหมาะสมกับตัวเองจะช่วยให้คุณแม่มั่นใจได้ว่าจะมีน้ำนมให้ลูกกินได้ตลอด ได้เครื่องปั๊มนมถูกใจแล้วอย่าลืมปั๊มนมบ่อยๆ นะคะ

นมแม่ดีที่สุดโดยเฉพาะน้ำนมเหลืองที่มีแลคโตเฟอร์ริน


เพราะมีแลคโตเฟอร์ริน โปรตีนในนมแม่ที่จะพบได้มากที่สุดในน้ำนมเหลือง หรือน้ำนมระยะแรกที่จะไหลออกมาใน 1-3 วันแรกหลังคลอด ซึ่งทำหน้าที่ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา จึงช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย

นมแม่ดีที่สุดโดยเฉพาะน้ำนมเหลืองที่มีแลคโตเฟอร์ริน

นมแม่ดีที่สุดต่อสมองเด็ก


เพราะมี MFGM เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในน้ำนม ช่วยให้เซลล์ไขมันคงรูปอยู่ได้ในน้ำนม MFGM ประกอบด้วยสารอาหารต่างๆ เช่น โปรตีนต่างๆ และไขมันเชิงซ้อน ซึ่งล้วนแต่เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและสมองเด็ก และมีดีเอชเอ กรดไขมันที่ช่วยพัฒนาสมองเด็กนั่นเอง

บทความที่แนะนำ

4 สารอาหารบำรุงสมองลูก ประโยชน์ของสารอาหารในนมแม่ที่ต้องรู้
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner