ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
โภชนาการเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันลูกน้อย
โภชนาการ เพื่อเสริมสร้าง ภูมิคุ้มกันลูกน้อย

ด้วยสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก แม้ว่าเด็กๆ จะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อต่ำ แต่คงไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากเสี่ยง ทำให้ความต้องการที่จะเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของทารกและเด็กให้แข็งแรงได้รับความสำคัญมากกว่าที่ผ่านมา

ดังนั้นคำถามที่คุณหมอเด็กมักได้รับจากคุณแม่ก็คือ จะเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคให้ลูกได้อย่างไร

คำตอบของคุณหมอก็คือ “การกินที่ดีและถูกต้อง” ซึ่งคุณแม่อาจสงสัยว่าการกินที่ดีและถูกต้องจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้อย่างไร ซึ่ง “การกินที่ดีและถูกต้อง” นั้นสำคัญมากและตอบทุกสิ่งทุกอย่าง1

ความหมายของคุณหมอเรื่อง “การกินที่ดีและถูกต้อง” นั้น ไม่ได้หมายถึงปริมาณ แต่หมายถึงสารอาหารสำคัญที่ต้องมีอยู่ในเมนูอาหารของเด็กๆ ในแต่ละมื้อ

เพื่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการด้านต่างๆ ลูกน้อยของคุณแม่ต้องการสารอาหารต่างๆ ที่คุณแม่รู้อยู่แล้วอย่างโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่ ไขมัน พรีไบโอติกส์ และโพรไบโอติกส์

สารอาหารเหล่านี้ สำคัญและขาดไม่ได้ในอาหารของลูก หากลูกกินนมแม่ ก็จะเป็นเรื่องง่าย เพราะน้ำนมแม่มีสารอาหารทุกอย่างที่ว่ามานี้ทั้งปริมาณและสัดส่วนที่ลูกต้องการ ขอย้ำว่านมแม่คืออาหารที่ดีสุดของลูก

พบทุกความจริงเกียวกับโควิด-19 ในเด็กที่คุณแม่ควรรู้

หากลูกคุณแม่อยู่ในวัยกินอาหารเสริมนอกเหนือจากนมแม่ได้แล้ว คุณแม่ต้องใส่ใจในการจัดสรรสารอาหารที่จำเป็นให้กับเขา ไม่ใช่เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเท่านั้น แต่เพื่อเสริมสร้างการเติบโตของร่างกายส่วนต่างๆ ของเขาด้วย

DHA และ MFGM ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

นอกเหนือจากสารอาหารดังกล่าวข้างต้นแล้ว กรดไขมัน พรีไบโอติกส์ และโพรไบโอติกส์บางชนิดและสารอาหารที่พบในน้ำนมแม่อย่าง MFGM จะช่วยกระตุ้นและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกได้

สำหรับ MFGM คือเยื่อหุ้มอนุภาคไขมันที่พบในน้ำนมแม่ ซึ่งอุดมด้วยโปรตีนและไขมันกว่า 150 ชนิด ใน MFGM ประกอบด้วยฟอสโฟลิปิด สฟิงโกไมอิลิน และแกงกลิโอไซด์ ซึ่งมีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองและการเรียนรู้ของเด็ก MFGM คือสารอาหารที่ดีที่สุดในนมแม่ ที่ยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้เด็กๆ ได้ด้วย

และในบรรดากรดไขมันนั้น DHA สำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกัน2 ถือเป็นสารอาหารสำคัญต่อกระบวนการต่างๆ ของร่างกาย เป็นที่รู้กันดีว่า DHA นั้น เป็นกรดไขมันที่สำคัญต่อเซลล์สมอง จอประสาทตา และช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ดังนั้นในแต่ละวันลูกจึงควรได้รับ DHA ในปริมาณที่เพียงพอ

ส่วนพรีไบโอติกส์ คืออาหารของจุลินทรีย์สุขภาพ (โพรไบโอติกส์) ที่มีอยู่ในลำไส้ใหญ่ ช่วยกระตุ้นการทำงานและเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์สุขภาพในระบบทางเดินอาหาร นอกจากจะช่วยให้ลูกมีระบบขับถ่ายที่ดีแล้วยังเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับลูกได้ด้วย

ปัจจุบันมีนมเด็กที่ผสม MFGM DHA และพรีไบโอติกส์อย่าง PDX, GOS และ FOS เพื่อให้คุณแม่ได้นำไปเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก คุณแม่สามารถปรึกษาคุณหมอถึงสารอาหาร MFGM DHA และพรีไบโอติกส์ โพรไบโอติกส์ ปริมาณที่เหมาะสมกับลูกน้อยได้ค่ะ

 

References

1 Nova E., Montero A., et al., Grupo de Inmunonutrición. La estrecha relación entre la nutrición y el sistema inmunitario. Dpto. Metabolismo y Nutrición. Instituto del Frío. Consejo Superior de Investigaciones Científicas. Madrid. Consultado el 19 de marzo de 2020 en: https://seom.org/seomcms/images/stories/recursos/infopublico/publicaciones/soporteNutricional/pdf/cap_01.pdf

2 Zapata González F. Modulación del sistema inmune por el ácido docosahexaenoico: efecto sobre la célula dendrítica. Departamento de bioquímica y biología molecular, Facultad de biología, Universitat de Barcelona, abril de 2005. Consultado el 19 de marzo de 2020 en: http://diposit.ub.edu/dspace/bitstream/2445/36143/1/TESIS_FZAPATA.pdf

โภชนาการเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันลูกน้อย
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner
  • Register bar

Leaving page banner

 

Leaving page banner