Month 7

  • Intelligence and learning

Hiding toys Develop child learning

 Hidden toys games are fun games that help train kids to use simple problem solving thinking. In search of toys How to play, just your parents. Use a cloth or paper to cover the toy, while the first gimmicks may be partially closed. And make the child give that we intend to close And asked him Where have the toys gone? Then the child will properly remove the cloth or paper covering the toy. And shows signs of joy when they find toys Which of course The child will feel satisfied because he feels that he has already tasted some degree of success.

สมัครเป็นสมาชิก Enfa Smart Club กับชมวันนี้ ลุ้นรับ MacBook Air

จากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มความยากขึ้นมาอีกนิด โดยอาจจะเอาผ้าคลุมปิดทุกส่วนของของเล่นชิ้นนั้น แต่ยังให้เขาเห็นกระบวนการซ่อนของเราอยู่ ซึ่งลูกก็จะพยายามค้นหาของเล่นโดยการดึงผ้า หรือกระดาษออก หรือบางทีคุณแม่อาจจะแอบเอาของเล่นชิ้นนั้นวางไว้ด้านข้าง หรือด้านหลังของลูก แล้วแกล้งถามหา เพื่อขอให้ลูกช่วยหา เช่น   “ลูกบอลหายไปไหนน้า....”   แล้วคุณแม่ก็แกล้งทำเป็นเอี้ยวตัวมองหาลูกบอลข้างๆ ตัวเอง ลูกก็สังเกตพฤติกรรมและช่วยหาลูกบอลตามอย่างคุณแม่ เมื่อเขาสามารถค้นพบลูกบอลได้ด้วยตัวเอง เขาก็จะยิ้มดีใจที่เขาสามารถหามันเจอได้สำเร็จ การเล่นนี้จะช่วยฝึกทักษะการคิดแก้ปัญหาและการเรียนรู้ให้ลูกได้อย่างดี และยังปลูกฝังความรู้สึกพึงพอใจในการทำงานได้สำเร็จให้ลูกด้วยค่ะ

 

  • ด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว

หยิบ-จับ พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กลูกน้อย

กิจกรรมง่าย ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำมาส่งเสริมพัฒนาการลูกน้อยวัยนี้ได้คือ การฝึกให้ลูกหยิบ-จับสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นของเล่น ช้อน เสื้อผ้า ฯลฯ ที่มีขนาดและผิวสัมผัสที่แตกต่างหลากหลาย

• การหยิบ   -  โดยไล่จากสิ่งของที่มีขนาดใหญ่ แล้วค่อยๆ ลดหลั่นลงมาเป็นของขนาดเล็กๆ เช่น ลูกบอล ลูกปิงปอง กิ๊บติดผม กระดุม บล็อกไม้ ฯลฯ ที่ลูกจะต้องใช้การประสานงานระหว่างมือและตาช่วยให้สามารถหยิบสิ่งนั้นๆ ขึ้นมาได้ ซึ่งหากเป็นสิ่งของชิ้นเล็กๆ คุณแม่ต้องคอยดูลูกอย่างใกล้ชิดด้วย นอกจากลูกจะได้ฝึกใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก ได้กระตุ้นประสาทสัมผัส การทำงานประสานกันระหว่างมือกับตาแล้ว คุณแม่อาจฝึกทักษะทางสังคม เรื่องการให้และรับกับลูกด้วยก็ได้ เรียกว่าเป็นการปูพื้นฐานเรื่องนี้ตั้งแต่เล็กๆ
            • การสัมผัส  - การสัมผัสสิ่งของที่มีพื้นผิวแตกต่างกัน เช่น เรียบลื่น ขรุขระ หยาบสาก นุ่ม จะช่วยให้ลูกรับรู้สัมผัสที่แตกต่าง จากการสัมผัสที่ปลายนิ้วแล้วส่งสัญญาณไปยังสมอง และเก็บไว้ในกล่องความจำถึงสัมผัสที่แตกต่างเหล่านั้น โดยขณะให้ลูกจับสัมผัส คุณแม่ควรบอกลูกด้วยว่า สัมผัสแบบนั้นเรียกว่าอย่างไร โดยพูดสั้นๆ เช่น ผ้าลื่นๆ ช้อนแข็งๆ ตุ๊กตานิ่มๆ ทรายสากๆ เป็นต้น เป็นการปูพื้นฐานด้านภาษาให้ลูกผ่านการเล่นไปด้วยในตัวด้วยค่ะ

MFGM is an essential nutrient found in breast milk and MFGM fortified milk.
  • ด้านภาษาและการสื่อสาร

เคล็ดลับการใช้หนังสือกับลูกเล็ก

 แม้ว่าลูกจะยังเล็ก แต่เราก็สามารถปลูกฝังให้ลูกคุ้นเคยกับหนังสือ และบรรยากาศของการอ่านได้แล้ว ดังนี้ค่ะ
             • วางหนังสือที่เลือกหามาให้ลูกไว้ในที่มองเห็นได้ง่าย สะดวกแก่การหยิบมาดูเพื่อให้ลูก ซึ่งอยู่ในวัยชอบสำรวจได้หยิบมาสำรวจตรวจสอบ
            • เมื่อเห็นลูกสนใจหนังสือ คุณแม่ควรสละเวลาสัก 5-10 นาที จับลูกนั่งตัก นั่งดูหนังสือกับลูก อ่านและชี้ชวนให้เขาดูภาพในหนังสือ
             • สำหรับลูกวัยนี้ ควรเลือกหนังสือที่ล้างทำความสะอาดง่าย หยิบเข้าปากแล้วปลอดภัย เพราะลูกยังชอบใช้ปากสำรวจสิ่งรอบตัวอยู่ หนังสือลอยน้ำ นับเป็นตัวเลือกที่ดี สามารถนำไปเล่นในน้ำได้ เหมาะสำหรับเวลาอาบน้ำ ช่วยให้ลูกสนุกสนานระหว่างอาบน้ำได้
             • อ่านหนังสือให้ลูกฟังบ่อยๆ ลูกจะหยุดกิจกรรมอื่นๆ ได้ไม่ยาก เมื่อได้ยินเสียงคุณแม่อ่านหนังสือให้ฟัง
             • เมื่ออ่านหนังสือให้ลูกฟัง คุณพ่อคุณแม่ควรพยายามทำน้ำเสียงให้มีชีวิตชีวา สนุกสนานไปตามเรื่องราว เพื่อให้ลูกรู้สึกสนุก และรู้สึกดีกับการอ่าหนังสือ (ว่าเป็นสิ่งสนุก)
             • นำนิตยสารเล่มเก่าๆ มาให้ลูกดู ขยำ และฉีกรูปที่เขาสนใจเล่น เป็นการสร้างความคุ้นเคยให้ลูกกับหนังสือในฐานะของเล่นไปก่อน เมื่อลูกโตขึ้นจึงค่อยสอนเขาเรื่องการดูแลหนังสือต่อไปค่ะ

 

  • ด้านอารมณ์และสังคม

อาบน้ำแสนสนุก สร้างลูกอารมณ์ดี

ขอแนะนำการใช้ช่วงเวลาอาบน้ำ สร้างอารมณ์ดีให้ลูก โดยอาจเป็นในช่วงเช้าหรือสายของวันหยุด  คุณพ่อคคุณแม่อาบน้ำให้ลูก ระหว่างที่อาบก็ชักชวนกันเล่นกับลูก อาจพูดคุย และเล่นสนุกกับอวัยวะส่วนต่างๆ ของเขา  รอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่ลูกมองเห็นจากใบหน้าของคุณพ่อคุณแม่จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นใจ และสนุกสนานกับการอาบน้ำ และคิดว่ากิจกรรมนี้ช่างเป็นกิจกรรมที่เขาชอบ เพราะได้อยู่กับพ่อแม่ที่หน้าตายิ้มแย้มมีความสุข  

The best time to bathe your baby is in the late hours before breastfeeding, since after breastfeeding, your baby often wants to fall asleep. But when the children grow up And started not sleeping after a meal of milk You may change the shower time after dinner. But should bathe in an area that is not too cold

 If parents are happy while with their children While doing activities with him The expression in his eyes expresses his love for the child. While talking, there is a softness in tone. And do these things with pleasure Will make both parent and child fun It is also a time that will be able to pass on good feelings to the child, which will have a positive effect on the development of various aspects of the child.