ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ตั้งครรภ์ มีเลือดออก ไม่ปวดท้อง คืออะไร จะเสี่ยงแท้งไหม
ตั้งครรภ์ มีเลือดออก ไม่ปวดท้อง คืออะไร จะเสี่ยงแท้งไหม

 

Enfa สรุปให้

  • เลือดออกขณะตั้งครรภ์เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งสาเหตุที่อันตรายและไม่อันตราย จึงควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยว่าสาเหตุที่มีเลือดออกจากช่องคลอดนั้น เกิดจากอะไรกันแน่ อันตรายแค่ไหน

  • เลือดออกในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากการมีเพศสัมพันธ์ เลือดล้างหน้าเด็ก การแท้ง การตั้งครรภ์นอกมดลูก

  • เลือดออกในช่วงไตรมาส 2 และ 3 มักเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอด ภาวะรกเกาะต่ำ ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด การคลอดก่อนกำหนด ปากมดลูกหลวม การแท้งบุตร

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ตั้งครรภ์แต่มีเลือดออกอันตรายไหม
     • เลือดออกตอนตั้งครรภ์เกิดจากอะไร
     • ตั้งครรภ์มีเลือดออกสีอะไร
     • เลือดออกตอนท้องอ่อน ๆ บอกอะไร
     • เลือดออกตอนไตรมาสสุดท้ายบอกอะไร
     • รับมือเมื่อมีเลือดกะปริดกะปรอยระหว่างตั้งครรภ์
     • ไขข้อข้องใจเรื่องอาการเลือดออกระหว่างตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club

เลือดออกขณะตั้งครรภ์ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งสาเหตุโดยทั่วไปที่ไม่ได้รุนแรงมากนัก แต่โดยมากแล้วเลือดออกตอนท้องมักจะเป็นหนึ่งในอาการผิดปกติของการตั้งครรภ์ และส่วนใหญ่มักเป็นสัญญาณความเสี่ยงที่อันตรายและจำเป็นต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาในทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายทั้งต่อแม่และทารกในครรภ์

ตั้งครรภ์ มีเลือดออก ไม่ปวดท้อง อันตรายไหม


โดยทั่วไปเวลาพูดถึงอาการเลือดออกตอนตั้งครรภ์ คุณแม่คนไหนได้ฟังก็รู้สึกใจเสียกันทั้งนั้นค่ะ แต่สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งเริ่มตั้งครรภ์อ่อน ๆ มีมูกเลือดออกทางช่องคลอดแต่ไม่ปวดท้อง

อาการลักษณะนี้ถือว่าไม่อันตรายค่ะ เพราะเกิดจากทารกฝังตัวอ่อนในโพรงมดลูก ซึ่งการฝังตัวนี้อาจจะไปกระทบกับเส้นเลือดในมดลูก ทำให้มีเลือดไหลออกมา ซึ่งกรณีนี้มักจะพบได้ในช่วง 3-4 สัปดาห์หลังจากการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย

อย่างไรก็ตาม การไม่ประมาทถือว่าเป็นการป้องกันตนเองที่ดีที่สุด หากมีเลือดออกทางช่องคลอด ไม่ว่าจะอายุครรภ์เท่าไหร่ก็ตาม จะมีอาการรุนแรงร่วมหรือไม่มีอาการใด ๆ ร่วม ก็ควรไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยดูก่อนว่าเลือดออกที่ว่านี้เกิดจากอะไร รุนแรงมากน้อยเพียงใด

ตั้งครรภ์ มีเลือดออก เกิดจากสาเหตุใดบ้าง


ตั้งครรภ์แล้วมีเลือดออก สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ ทั้งสาเหตุที่อันตราย และสาเหตุโดยทั่วไปที่ไม่น่ากังวล ไม่ว่าจะเป็น

เลือดออกในช่วงต้นของการตั้งครรภ์

          • การฝังตัวอ่อน ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ คุณแม่อาจมีเลือดออกทางช่องคลอด เกิดจากการฝังตัวอ่อนในมดลูก และกระทบกับเส้นเลือดฝอยในมดลูก ทำให้มีเลือดออกกะปริบกะปรอย

          • การมีเพศสัมพันธ์ คนท้องสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทุกช่วงอายุครรภ์ค่ะ และบางครั้งการร่วมรักก็สามารถทำให้เกิดเลือดออกทางช่องคลอดได้ โดยเฉพาะถ้าหากมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง

          • การแท้งบุตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงไตรมาสแรก หรือช่วงอายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ คุณแม่มีโอกาสแท้งบุตรสูง โดยหลังจากที่แท้งแล้ว ร่างกายจะขับเลือดและเซลล์เนื้อเยื่อตัวอ่อนออกมาทางช่องคลอด

          • การตั้งครรภ์นอกมดลูก แม่บางคนมีการตั้งครรภ์นอกมดลูก และมีการฝังตัวอ่อนอยู่นอกมดลูก ทำให้มีเลือดไหลออกทางช่องคลอดพร้อมกับอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

เลือดออกในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์

          • การมีเพศสัมพันธ์ในขณะตั้งครรภ์ โดยเฉพาะถ้าหากมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรงเกินไป อาจทำให้มีเลือดออกทางช่องคลอดได้

          • การติดเชื้อในช่องคลอด การอักเสบ หรือการติดเชื้อต่าง ๆ ในช่องคลอด อาจส่งผลให้เกิดเลือดออกได้ในขณะตั้งครรภ์

          • ภาวะรกเกาะต่ำ คือภาวะที่รกเลื่อนลงมาเกาะที่บริเวณปากมดลูกจากปกติจะอยู่ด้านบน ภาวะเช่นนี้จะทำให้มีเลือดออกทางช่องคลอด มักพบได้ในปลายไตรมาส 2 และช่วงต้นของไตรมาส 3

          • ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด คือภาวะที่รกหลุดออกจากผนังมดลูกก่อนถึงกำหนดคลอด ทำให้มีเลือดไหลออกมาทางช่องคลอด จัดว่าเป็นภาวะที่อันตรายต่อแม่และเด็ก

          • การคลอดก่อนกำหนด การคลอดก่อนอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ จะเรียกว่าเป็นการคลอดก่อนกำหนด ดังนั้น คุณแม่หลายคนที่มีเลือดออกในระยะก่อนอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ อาจเป็นสัญญาณของการคลอดก่อนกำหนด

          • ปากมดลูกหลวม คือภาวะที่ปากมดลูกมีการขยายตัวเร็วเกินไป ลักษณะเช่นนี้เสี่ยงที่จะก่อให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดด

          • การแท้งบุตร ช่วงไตรมาส 2 และไตรมาส 3 คุณแม่หลายคนอาจเกิดการแท้งบุตรได้ ซึ่งการแท้งหลังอายุครรภ์ 20 สัปดาห์ มักจะเรียกว่าภาวะตายคลอด

ตั้งครรภ์มีเลือดออกสีอะไร


โดยทั่วไปแล้วเลือดที่ออกในขณะตั้งครรภ์ก็มักจะมีสีแดง แต่บางกรณีก็อาจจะพบว่าเฉดสีแดงของเลือดที่ไหลออกมาทางช่องคลอดในขณะตั้งครรภ์นั้นมีความแตกต่างที่อาจก่อให้เกิดความกังวลได้ ไม่ว่าจะเป็น

ตั้งครรภ์ มีเลือดออกสีน้ำตาล

กรณีที่เลือดออกทางช่องคลอด และเลือดนั้นมีสีคล้ำ หรือมีสีน้ำตาล ให้คุณแม่รีบไปพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและอัลตราซาวนด์ว่าเลือดสีน้ำตาลที่ไหลออกมานี้เกิดจากอะไร เพราะอาจเป็นไปได้หลายกรณี เช่น

          • เมื่ออัลตราซาวนด์แล้วพบว่าเด็กมีชีวิต มีหัวใจเต้นตามปกติ เลือดสีน้ำตาลที่ไหลออกมานี้ มักไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ค่ะ

          • กรณีที่มีเคยอัลตราซาวนด์แล้วพบว่าทารกในครรภ์ปกติ แต่คุณแม่ยังมีเลือดสีน้ำตาลออกมาไม่หยุด ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมว่ามีความผิดปกติใดที่มดลูกหรือเปล่า เพื่อจะได้รับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

          • บางครั้งเลือดสีน้ำตาลที่ไหลออกมา อาจเป็นเพียงเลือดเก่าที่คั่งค้างอยู่ภายในช่องคลอด และเพิ่งไหลออกมา ซึ่งโดยมากจะไม่ส่งผลเสียต่อการตั้งครรภ์ค่ะ

          • หรืออาจเป็นการแท้งค้าง คือแท้งไปแล้ว แต่ตัวอ่อนหรือทารกยังตกค้างอยู่ในครรภ์และยังไม่หลุดออกมา อาจทำให้มีของเหลวที่คล้ำไหลปะปนออกมากับเลือด ซึ่งกรณีนี้หากคุณแม่ไม่ได้ไปฝากครรภ์ และไม่ได้มีการตรวจอัลตราซาวนด์ครรภ์ ก็มักจะไม่รู้ตัวว่ามีการแท้งเกิดขึ้น

          • หรือบางครั้งอาจเป็นสัญญาณของภาวะแท้งคุกคาม ซึ่งมักจะมีเลือดไหลออกมาทางช่องคลอดแม้ว่าปากมดลูกยังปิดอยู่ โดยเลือดนั้นอาจมีสีน้ำตาล หรือสีแดงสดก็ได้ค่ะ

ตั้งครรภ์ มีเลือดออกสีแดงสด

หากคุณแม่พบว่ามีเลือดสีแดงสดไหลออกจากช่องคลอดในขณะตั้งครรภ์ ยังไม่ต้องคิดอะไรให้มากความค่ะ ให้รีบไปพบแพทย์ในทันที เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเลือดที่ไหลออกมานี้มันอันตรายหรือเปล่า จึงควรได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์เสียก่อน เพราะเลือดสีแดงสดนี้เกิดได้จากหลายปัจจัยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น

          • สัญญาณของภาวะแท้งคุกคาม ซึ่งมักจะมีเลือดไหลออกมาทางช่องคลอดแม้ว่าปากมดลูกยังปิดอยู่ โดยเลือดนั้นอาจมีสีน้ำตาล หรือสีแดงสดก็ได้ค่ะ

          • การมีเพศสัมพันธ์ กรณีที่มีเพศสัมพันธ์ที่อาจจะรุนแรง อาจทำให้มีเลือดสีแดงสดไหลออกจากช่องคลอดได้

          • การแท้ง เลือดสีแดงที่ไหลออกมาจากช่องคลอด อาจหมายถึงการแท้งบุตรได้ค่ะ

เลือดออกตอนท้องอ่อน ๆ บอกอะไร


เลือดออกในช่วงตั้งครรภ์อ่อน ๆ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ ไม่ว่าจะเป็น

          • การฝังตัวอ่อนของทารก ตอนที่ตัวอ่อนฝังตัวลงในมดลูกหลังจากการปฏิสนธิ อาจทำให้มีเลือดไหลออกมากะปริบกะปรอยเป็นสีแดงอ่อน ๆ

          • การแท้ง อายุครรภ์ครรภ์ที่ยังไม่ครบ 12 สัปดาห์ เสี่ยงที่จะเกิดการแท้งสูง ดังนั้น หากมีเลือดออกในช่วงอายุครรภ์ในไตรมาสแรก อาจเป็นสัญญาณของการแท้งได้ค่ะ

          • การตั้งครรภ์นอกมดลูก สามารถตรวจพบได้ในช่วงไตรมาสแรก ดังนั้น หากมีเลือดออกในระยะท้องอ่อน ๆ ให้รีบไปตรวจครรภ์ทันที เพราะท้องนอกมดลูกถือเป็นภาวะที่อันตรายถึงชีวิตต่อแม่และเด็ก

เลือดออกตอนท้องไตรมาสสุดท้าย บอกอะไร


เลือดออกในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ หากไม่ได้มีสาเหตุมาจากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรงจนเลือดออก โดยมากแล้วมักจะเป็นสัญญาณของความผิดปกติค่ะ ไม่ว่าจะเป็น

          • การติดเชื้อในช่องคลอด ในช่วงไตรมาสที่ 3 คุณแม่อาจมีการติดเชื้อต่าง ๆ ในช่องคลอด และมีเลือดไหลออกมาทางช่องคลอดได้

          • ภาวะรกเกาะต่ำ คือภาวะที่รกเลื่อนลงมาเกาะที่บริเวณปากมดลูกจากปกติจะอยู่ด้านบน ภาวะเช่นนี้จะทำให้มีเลือดออกทางช่องคลอด มักพบได้ในปลายไตรมาส 2 และช่วงต้นของไตรมาส 3

          • ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด คือภาวะที่รกหลุดออกจากผนังมดลูกก่อนถึงกำหนดคลอด ซึ่งถือว่าอันตรายต่อทั้งแม่และทารกในครรภ์

          • การคลอดก่อนกำหนด คุณแม่ที่มีเลือดออกก่อนอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ อาจเป็นสัญญาณของการคลอดก่อนกำหนด

          • ปากมดลูกหลวม คือภาวะที่ปากมดลูกมีการขยายตัวเร็วเกินไป ทั้งที่ยังไม่ถึงกำหนดคลอด กรณีนี้เสี่ยงที่จะมีการคลอดก่อนกำหนด

          • การแท้งบุตร ช่วงไตรมาส 2 และไตรมาส 3 คุณแม่หลายคนอาจเกิดการแท้งบุตรได้ ซึ่งการแท้งหลังอายครรภ์ 20 สัปดาห์ มักจะเรียกว่าการตายคลอด

ตั้งครรภ์ มีเลือดออกกะปริดกะปรอยย คุณแม่ควรรับมืออย่างไร


ส่วนมากแล้วเลือดออกกะปริดกะปรอย มักจะเป็นเลือดที่เกิดจากการฝังตัวอ่อนในมดลูก อย่างไรก็ตาม คุณแม่ควรสังเกตอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย หากมีอาการปวดท้อง มีอาการปวดหน่วง ปวดเกร็ง คลื่นไส้ อาเจียน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัย เพราะเลือดที่ไหลออกมานั้นอาจมาจากสาเหตุที่รุนแรงและไม่ได้เกิดจากการฝังตัวอ่อนในมดลูก

มากไปกว่านั้น เพื่อความปลอดภัยต่อแม่และเด็ก เมื่อมีเลือดออกขณะตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที ไม่ว่าจะมีอาการใด ๆ ร่วมหรือไม่ก็ตาม เพราะเราไม่สามารถรู้ต้นสายปลายเหตุใด ๆ ได้เลย จนกว่าจะได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ค่ะ

ไขข้อข้องใจเรื่องอาการเลือดออกระหว่างตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club


 มีมูกเลือดออกทางช่องคลอด แต่ไม่ปวดท้อง อันตรายไหม?

เป็นไปได้ทั้งสองแบบค่ะ คืออันตราย และไม่อันตราย ซึ่งจะไม่สามารถรู้ได้จนกว่าคุณแม่จะไปเข้ารับการตรวจวินิจฉัยกับแพทย์ ซึ่งโดยมากแล้วเลือดออกขณะตั้งครรภ์มักเป็นภาวะความเสี่ยง ดังนั้น อย่าชะล่าใจค่ะ ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีหากพบว่ามีเลือดออกทางช่องคลอดในตอนท้อง

 ท้อง 5 สัปดาห์ มีเลือดออกเหมือนประจําเดือน ผิดปกติหรือไม่?

ช่วงอายุครรภ์ไตรมาส 2 นี้ ส่วนมากแล้วมักจะเป็นสัญญาณอันตราย ซึ่งคุณแม่จะรู้ได้อย่างชัดเจนหลังจากไปเข้ารับการตรวจวินิจฉัยกับแพทย์

ขอย้ำตรงนี้อีกครั้งว่า เลือดออกขณะตั้งครรภ์อาจเกิดจากสาเหตุโดยทั่วไปที่ไม่อันตราย หรือเป็นสัญญาณอันตรายก็ได้ คุณแม่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อจะได้รู้ถึงสาเหตุอย่างทันท่วงที

 ท้อง 2 เดือน มีเลือดออกสีน้ำตาล แบบนี้คือเลือดล้างหน้าหรือเปล่า?

เลือดล้างหน้าเด็กจะไหลออกมาในช่วงที่ 6-12 วันหลังจากที่มีการตกไข่ โดยมักจะไหลออกมาก่อนหน้าที่จะถึงวันที่คาดว่าประจำเดือนจะมาราว ๆ 1 สัปดาห์ ซึ่งแน่นอนว่าเลือดล้างหน้าเด็กนั้นเกิดก่อนที่จะอายุครรภ์ครบ 2 แน่นอน

ดังนั้น หากพบว่ามีเลือดสีน้ำตาลไหลออกจากช่องคลอดในช่วงอายุครรภ์ 2 เดือน คุณแม่ควรไปเข้ารับการตรวจวินิจฉัยกับแพทย์ทันที เพื่อให้ทราบถึงสาเหตุและรับการรักษาได้ทันเวลาในกรณีที่เกิดภาวะอันตราย

 มีเลือดออกตอนท้อง 2 เดือน อันตรายไหม?

เลือดออกในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์นั้นอาจมาเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ การแท้งบุตร หรือการตั้งครรภ์นอกมดลูกก็ได้ ซึ่งคุณแม่ไม่สามารถทราบได้เอง จนกว่าคุณแม่จะไปเข้ารับการตรวจวินิจฉัยกับแพทย์

ซึ่งถ้าหากเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่ถือว่าอันตรายมากนัก แต่ถ้าเกิดจากการตั้งครรภ์นอกมดลูก นี่ถือเป็นสัญญาณอันตรายและจำเป็นจะต้องยุติการตั้งครรภ์ เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตของคุณแม่ค่ะ

 ท้อง 3 เดือน มีเลือดออกสีน้ำตาล ผิดปกติหรือไม่?

เลือดสีน้ำตาลไหลออกจากช่องคลอดในช่วงอายุครรภ์ 3 เดือน เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ อาจเกิดจากภาวะแท้งคุกคาม หรือการแท้งที่คั่งค้างแล้วตัวอ่อนยังไม่หลุดออกมาก็ได้ หรืออาจจะไม่ได้มีความผิดปกติใด ๆ ก็ได้ เป็นเพียงเลือดเก่าที่คั่งค้างและเพิ่งไหลออกมาก็ได้ หรืออาจเกิดความผิดปกติขึ้นกับมดลูกหรือทารกในครรภ์ก็ได้ แต่จะอันตรายมากน้อยแค่ไหน เราไม่สามารถทราบได้ จนกว่าคุณแม่จะได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ค่ะ

 ท้อง 7 เดือน มีเลือดออก เกิดจากอะไร?

ท้อง 7 เดือน ถือเป็นช่วงสุดท้ายของการตั้งครรภ์ โดยจะอยู่ในไตรมาส 3 ซึ่งเลือดที่ไหลออกมาในระยะนี้ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น

     • การมีเพศสัมพันธ์ในขณะตั้งครรภ์
     • การติดเชื้อในช่องคลอด
     • ภาวะรกเกาะต่ำ
     • ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด
     • การคลอดก่อนกำหนด
     • ปากมดลูกหลวม
     • การแท้งบุตร

ซึ่งไม่มีใครทราบได้ค่ะว่ากรณีของคุณแม่เกิดจากสาเหตุใด ดังนั้น หากมีเลือดออกตอนอายุครรภ์ 7 เดือน ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยทันทีค่ะ

 ท้อง 7 สัปดาห์ มีเลือดออกสีแดง แต่ไม่เยอะ อันตรายไหม?

เลือดออกในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ ส่วนมากมักไม่อันตรายค่ะ โดยอาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก หรือเลือดที่ไหลออกมาหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ก็ได้

อย่างไรก็ตาม บางครั้งก็อาจเป็นสัญญาณของการแท้ง หรือความผิดปกติอื่น ๆ ได้ คุณแม่ควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยว่าเลือดที่ไหลออกมานิดหน่อยนั้น เสี่ยงอันตรายมากน้อยแค่ไหนบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

morning-sickness
เวียนหัว คลื่นไส้ พะอืดพะอม แบบนี้แพ้ท้องหรือเปล่านะ
nausea-on-an-empty-stomach
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner