ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ผ่าคลอดนอนตะแคงได้ไหม
แม่ผ่าคลอดนอนตะแคงได้ไหม หลังผ่าคลอดควรนอนท่าไหนถึงจะดี

Enfa สรุปให้

  • ท่านอนหงาย กับ ท่านอนตะแคง ถือว่าเป็นท่านอนที่ปลอดภัยและเหมาะสำหรับแม่ผ่าคลอด เพราะลดความเสี่ยงของแรงกระทบกระเทือนต่อแผลผ่าคลอด
  • ท่านอนตะแคงหลังผ่าคลอด ช่วยลดแรงกดทับต่อแผล สามารถลุกขึ้นได้สะดวก โดยไม่ต้องใช้แรงมากในการพยุงตัว
  • คุณแม่ควรนอนตะแคงซ้าย เพื่อป้องกันไม่ให้ลำไส้กดทับเส้นเลือดแดงใหญ่ ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ผ่าคลอดนอนตะแคงได้ไหม
     • ท่านอนหลังผ่าคลอดแบบไหนที่ปลอดภัย
     • วิธีนอนตะแคงหลังผ่าคลอดแบบไม่เจ็บแผล

การเลือกท่านอนที่เหมาะสม นอกจากจะช่วยให้คุณแม่หลับสบายมากขึ้นแล้ว ก็ยังช่วยลดอาการเจ็บแผลผ่าคลอดได้ด้วยนะ แต่แม่ผ่าคลอดควรนอนท่าไหนถึงจะดี แม่ผ่าคลอดนอนตะแคงได้ไหม หรือควรนอนหงายดีที่สุด Enfa มีคำตอบมาฝากแล้วค่ะ 

ผ่าคลอดนอนตะแคงได้ไหม


ถ้าคุณแม่ชอบนอนตะแคง หลังผ่าคลอดนอนตะแคงได้ไหม? ท่านอนตะแคงถือว่าเป็นหนึ่งในท่านอนที่เหมาะสำหรับคุณแม่หลังผ่าคลอดค่ะ เพราะไม่เพิ่มแรงกดทับลงไปที่แผลผ่าคลอด และไม่ต้องออกแรงมากเวลาตื่นนอน สามารถลุกขึ้นจากที่นอนได้สะดวก โดยเฉพาะการนอนตะแคงซ้ายถือว่าเหมาะสมที่สุด เพราะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี และย่อยอาหารง่ายขึ้นด้วย

หลังผ่าคลอดนอนตะแคงได้ตอนไหน

ท่านอนตะแคง ไม่ได้เพิ่มแรงกดทับต่อแผลผ่าคลอด และช่วยให้คุณแม่ลุกนั่งสะดวกด้วย ดังนั้น ท่านอนตะแคงจึงสามารถนอนได้เลย 2-3 วันหลังคลอด ไม่จำเป็นต้องรอให้แผลหายสนิทค่ะ

จริงหรือไม่? ผ่าคลอดนอนตะแคงไม่ได้ ถ้าผ่าโดยใช้วิธีบล็อกหลัง

จริง ๆ แล้วไม่ได้มีการห้ามคุณแม่ที่ผ่านการบล็อกหลังนอนตะแคงนะคะ หลังคลอดใน 24 ชั่วโมงแรก แพทย์อาจจะให้นอนราบ แต่หลังจากนั้นก็สามารถนอนตะแคงได้ค่ะ

เสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กผ่าคลอดอย่างไร เพื่อเด็กผ่าคลอดเริ่มต้นดีต้องมีครบ 3

คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า การผ่าคลอด (C-Section) คือ การผ่าตัดโดยนำทารกออกมาผ่าทางหน้าท้อง จึงทำให้ทารกไม่ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพ (Gut Microbiome) จากบริเวณช่องคลอดของแม่ ซึ่งทำให้เด็กผ่าคลอดอาจมีพัฒนาการภูมิคุ้มกันแรกเกิด และสุขภาพลำไส้ช้ากว่าเด็กที่คลอดแบบธรรมชาติ ส่งผลให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น

Cs-Biome หรือ Commensal Microbiome​

คือ ดีเอ็นเอของกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่รวมกัน เช่นบิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) และ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ที่พบในน้ำนมแม่ มีส่วนช่วยทำให้ผนังลำไส้แข็งแรง พัฒนาระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลูกขับถ่ายดี เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง นอกจากนี้ MFGM และ DHA ในนมแม่ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองในช่วงเริ่มต้นของชีวิต​

อยากรู้ว่าวันไหนฤกษ์ดีสำหรับการผ่าคลอด เราได้รวบรวมฤกษ์ผ่าคลอด 2567 ฤกษ์ดีปีมังกรทอง วันไหนดี วันไหนมงคล มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรี 2567 พยากรณ์โดย การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ (การะเกต์พยากรณ์) มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรีได้ที่นี่

ท่านอนหลังผ่าคลอด ท่าไหนปลอดภัย ไม่เจ็บแผล


ผ่าคลอดนอนท่าไหนดี? จริง ๆ แล้วไม่ได้มีท่านอนเฉพาะสำหรับคนผ่าคลอดค่ะ แต่...มีท่านอนที่ช่วยให้แม่ผ่าคลอดนอนหลับสบายมากขึ้น ดังนี้ 

  • นอนหงายในแนวเอียง คือการนอนหงายปกติ แต่อาจจะต้องมีการปรับเตียงให้เอียงขึ้นราว ๆ 45 องศา เหมาะสำหรับช่วงพักฟื้นระยะแรกหลังคลอด การนอนในแนวลาดเอียงสามารถลดแรงกดทับบนแผลได้ และช่วยให้ทางเดินหายใจเปิด ทำให้คุณแม่หายใจสะดวก 
  • นอนตัวตรง นึกภาพเหมือนเรานอนบนที่นั่งเครื่องบิน หรือเก้าอี้ทำงาน  โดยนำหมอนสัก 2-3 ใบมาวางซ้อนกันไม่ด้านหลังแล้วนอน ท่านี้แม้ว่าจะไม่สบายนัก แต่เหมาะสำหรับการให้นมลูกในช่วงระยะแรกหลังคลอดทัน 
  • นอนตะแคง ท่านี้เหมาะกับแม่ผ่าคลอดมาก เพราะไม่เพิ่มแรงกดบนแผลผ่าคลอด และสามารถลุกจากที่นอนได้สะดวกด้วย คุณแม่จึงไม่ต้องออกแรงมาก เนื่องจากอาจทำให้แผลปริหรืออักเสบได้ 

วิธีนอนตะแคงหลังผ่าคลอด ให้ไม่เจ็บแผล


ผ่าคลอดนอนตะแคง ถือว่าเหมาะสมค่ะ เพราะไม่เพิ่มแรงกดทับต่อแผลผ่าคลอด และคุณแม่ก็ลุกจากที่นอนได้สะดวก โดยไม่ต้องออกแรงพยุงตัวมากด้วย

อย่าลืมหาหมอนประมาณ 2-3 ใบมาหนุนไว้ข้างเพื่อช่วยพยุงกระดูกสันหลังให้ตรงลดอาการปวดหลัง หรือจะหาหมอนมาสอดไว้ใต้หว่างขา เพื่อช่วยลดการกดทับช่วงเข่าและสะโพก ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังส่วนล่าง

หากเป็นไปได้ คุณแม่ควรเลือกนอนตะแคงไปที่ข้างซ้าย นอกจากจะช่วยลดการกระทบกระเทือนต่อแผลผ่าคลอดแล้ว ก็ยังช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น เพราะด้านซ้ายจะเป็นตำแหน่งที่มีลำไส้ใหญ่ หากนอนตะแคงซ้าย ก็จะช่วยลดการกดทับของลำไส้ต่อเส้นเลือดแดงใหญ่ ทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีค่ะ

ผ่าคลอดนอนพื้นได้ไหม นอนพื้นแข็งๆ กระทบกระเทือนแผลผ่าคลอดหรือเปล่า

ถ้าหากเลือกได้ คุณแม่ก็ควรนอนบนที่นอนที่มีความนุ่มพอสมควร เพราะช่วยให้นอนสบายมากขึ้น ลดอาการปวดหลัง อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่ไม่สะดวกในเรื่องของทุนทรัพย์ หรือเป็นคนชอบนอนพื้นแข็ง ๆ อยู่แล้ว การนอนพื้นก็สามารถทำได้ แต่ถ้าหากเป็นไปได้ คุณแม่ควรหาฟูก เบาะนอน หรือที่นอนแบบพับเก็บได้ ก็จะช่วยให้รู้สึกสบายตัวมากขึ้นได้นะคะบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด

บทความที่แนะนำ

เทคนิคการให้นมแม่กับลูกน้อยอายุ 1 สัปดาห์
สีน้ำนมแม่ สีนี้บอกอะไรได้บ้าง สีแบบไหนถึงอันตราย
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner