ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
วิธีทําให้มดลูกเข้าอู่เร็ว ผ่าคลอด
วิธีทําให้มดลูกเข้าอู่เร็ว ผ่าคลอดมดลูกจะเข้าอู่ตอนไหน

Enfa สรุปให้

  • หลังคลอด มดลูกจะค่อย ๆ ยุบตัวเพื่อกลับเข้าสู่ขนาดและน้ำหนักเดิมก่อนตั้งครรภ์ โดยจะใช้ระยะเวลาประมาณ 6 สัปดาห์ เราเรียกสิ่งนี้ว่า มดลูกเข้าอู่
  • การให้นมลูก มีส่วนช่วยกระตุ้นให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น ขณะที่ลูกดูดนม มดลูกจะเกิดการหดรัดตัว หากลูกดูดนมบ่อย ก็จะกระตุ้นให้มดลูกหดรัดตัวเล็กลงได้เร็วมากขึ้น
  • การอยู่ไฟเพื่อขับน้ำคาวปลา และกระตุ้นให้มดลูกเข้าอู่ ไม่เหมาะสำหรับแม่ผ่าคลอด เพราะเสี่ยงที่แผลผ่าคลอดจะอักเสบ ปริ มีเลือดออก หรือเป็นหนองได้

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • มดลูกเข้าอู่คืออะไร
     • วิธีทําให้มดลูกเข้าอู่เร็ว หลังผ่าคลอด

หลังคลอด คุณแม่จะถูกจำกัดกิจกรรมต่าง ๆ และรอให้มดลูกเข้าอู่ก่อน จึงจะสามารถกลับไปทำกิจกรรมแบบเดิมที่เคยทำมาก่อนหน้านั้นได้ แต่...ไอ้มดลูกเข้าอู่นี่มันคืออะไรกันนะ? แล้วทำยังไงให้มดลูกเข้าอู่? มีวิธีทําให้มดลูกเข้าอู่เร็ว หลังผ่าคลอดหรือเปล่านะ? บทความนี้จาก Enfa มีคำตอบมารออยู่แล้วค่ะ 

มดลูกเข้าอู่คืออะไร


คำว่า มดลูกเข้าอู่ หมายถึง กระบวนการที่มดลูกค่อย ๆ ยุบตัวลงหลังจากคลอดลูก เพื่อกลับไปมีขนาดที่ใกล้เคียงหรือพอ ๆ กับขนาดของมดลูกเดิมก่อนตั้งครรภ์ ซึ่งเราเรียกกันโดยทั่วไปว่า "มดลูกเข้าอู่" นั่นเองค่ะ 

ผ่าคลอด มดลูกเข้าอู่ตอนไหน 

แล้วแม่ผ่าคลอดมดลูกเข้าอู่กี่วัน? ใช้เวลานานไหมกว่ามดลูกจะเข้าอู่? หลังจากที่คลอดลูกแล้ว มดลูกจะใช้เวลาเข้าอู่ประมาณ 6 สัปดาห์ หรือประมาณเดือนครึ่ง เพื่อกลับเข้าสู่ขนาดและน้ำหนักเดิมของมดลูกก่อนที่จะมีการตั้งครรภ์ค่ะ 

เสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กผ่าคลอดอย่างไร เพื่อเด็กผ่าคลอดเริ่มต้นดีต้องมีครบ 3

คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า การผ่าคลอด (C-Section) คือ การผ่าตัดโดยนำทารกออกมาผ่าทางหน้าท้อง จึงทำให้ทารกไม่ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพ (Gut Microbiome) จากบริเวณช่องคลอดของแม่ ซึ่งทำให้เด็กผ่าคลอดอาจมีพัฒนาการภูมิคุ้มกันแรกเกิด และสุขภาพลำไส้ช้ากว่าเด็กที่คลอดแบบธรรมชาติ ส่งผลให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น

Cs-Biome หรือ Commensal Microbiome​

คือ ดีเอ็นเอของกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่รวมกัน เช่นบิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) และ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ที่พบในน้ำนมแม่ มีส่วนช่วยทำให้ผนังลำไส้แข็งแรง พัฒนาระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลูกขับถ่ายดี เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง นอกจากนี้ MFGM และ DHA ในนมแม่ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองในช่วงเริ่มต้นของชีวิต​

อยากรู้ว่าวันไหนฤกษ์ดีสำหรับการผ่าคลอด เราได้รวบรวมฤกษ์ผ่าคลอด 2567 ฤกษ์ดีปีมังกรทอง วันไหนดี วันไหนมงคล มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรี 2567 พยากรณ์โดย การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ (การะเกต์พยากรณ์) มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรีได้ที่นี่

วิธีทําให้มดลูกเข้าอู่เร็ว ผ่าคลอด


การดูแลตนเองหลังคลอด มีส่วนช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วขึ้น ดังนี้ 

  • ให้นมลูกเอง เพราะขณะที่ลูกดูดนม จะกระตุ้นให้มดลูกเกิดการหดรัดตัว ยิ่งให้นมลูกบ่อย ๆ ก็ช่วยกระตุ้นให้มดลูกหดตัวเข้าสู่ขนาดเดิมเร็วขึ้น 
  • ดื่มน้ำบ่อย ๆ เพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดในร่างกาย และช่วยผลิตน้ำนม เมื่อน้ำนมไหลเยอะ ลูกก็ดูดนมได้นาน ดูดนมได้บ่อย กระตุ้นให้มดลูกหดตัวเร็วขึ้นค่ะ 
  • อีกวิธีหนึ่งที่นิยมก็คือการอยู่ไฟ แต่การอยู่ไฟหลังคลอด เหมาะสำหรับแม่คลอดธรรมชาติ ไม่ปลอดภัยสำหรับแม่ผ่าคลอด เพราะอาจทำให้แผลผ่าคลอดอักเสบ แผลปริ มีเลือด หรือเกิดหนองจากการอยู่ไฟได้ค่ะ 

ผ่าคลอด มดลูกเข้าอู่ ใช้เวลาต่างจากคลอดธรรมชาติไหม 

ระยะเวลาในการหดยุบตัวของมดลูกหลังคลอด ทั้งคลอดธรรมชาติและผ่าคลอด จะไม่แตกต่างกันค่ะ ใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์ มดลูกก็จะกลับเข้าสู่ขนาดและน้ำหนักเดิมเหมือนก่อนที่จะตั้งครรภ์ค่ะ บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด

บทความที่แนะนำ

ผ่าคลอดกินไข่ได้ไหม
ผ่าคลอดทําหมันมีอะไรกับแฟนได้ตอนไหน
รอยสักทับแผลผ่าคลอด
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner