ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ค่าผ่าคลอดโรงพยาบาลรัฐ บัตรทอง
ผ่าคลอดโรงพยาบาลรัฐ เตรียมตัวยังไง ใช้สิทธิ์อะไรได้บ้างนะ

Enfa สรุปให้

  • แม่ที่ผ่าคลอด อาจต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาล 3-4 วัน เพื่อตรวจเช็กให้แน่ใจว่าไม่มีอาการแทรกซ้อนรุนแรงหลังคลอด และทารกมีสุขภาพแข็งแรง
  • การผ่าคลอดกับโรงพยาบาลของรัฐ ไม่ว่าจะใช้สิทธิหรือสวัสดิการแบบไหน ก็จะได้รับการดูแล รักษา และทำคลอดด้วยมาตรฐานเดียวกัน ไม่มีการเลือกปฏิบัติตามสวัสดิการแต่อย่างใด
  • ผ่าคลอดกับโรงพยาบาลของรัฐบาล มีค่าใช้จ่ายสำหรับการผ่าคลอด แต่สามารถใช้สิทธิ์สวัสดิการต่าง ๆ ทั้งบัตรทองและประกันสังคมเพื่อชำระหรือใช้เป็นส่วนลดค่าใช้จ่ายได้

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ผ่าคลอดโรงพยาบาลรัฐ ต้องรู้อะไรบ้าง
     • ค่าผ่าคลอดโรงพยาบาลรัฐ 2567
     • ผ่าคลอดทำหมันที่โรงพยาบาลรัฐ ได้ไหม
     • เสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กผ่าคลอด

หากคุณแม่มีกำหนดผ่าคลอดกับโรงพยาบาลรัฐบาล และกำลังกังวลว่าคุณแม่ควรจะต้องเตรียมตัวอย่างไรดี จะสามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคม หรือสิทธิ์บัตรทองได้หรือไม่นะ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้ Enfa มีคำตอบมาฝากกันแล้ว 

ผ่าคลอดโรงพยาบาลรัฐ ต้องรู้อะไรบ้าง


หากคุณแม่มีกำหนดผ่าคลอดกับโรงพยาบาลของรัฐ คุณแม่จำเป็นที่จะต้องเตรียมตัวให้พร้อมในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น: 

  • ค่าใช้จ่าย การผ่าคลอดกับโรงพยาบาลของรัฐแม้ว่าจะไม่ได้มีราคาสูงเหมือนโรงพยาบาลเอกชน แต่ก็มีค่าใช้จ่ายที่จะต้องชำระอันเกี่ยวเนื่องด้วยการผ่าคลอด 
  • เช็กสิทธิ์ประโยชน์ที่มี หากคุณแม่มีสิทธิประกันสังคม  บัตรทอง ประกันสุขภาพ หรือสวัสดิการต่าง ๆ ควรตรวจเช็กกับทางโรงพยาบาลให้เรียบร้อย เตรียมเอกสารและหลักฐานต่าง ๆ ที่จำเป็นจะต้องใช้สำหรับยื่นรับสิทธิ์เบิกค่าคลอดบุตรให้ครบถ้วน 
  • ความเสี่ยงของการผ่าคลอด การผ่าคลอดถือว่ามีความเสี่ยงมากมายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ คุณแม่ควรสอบถามข้อข้องใจต่าง ๆ กับแพทย์ว่าจะรับมืออย่างไร มีโอกาสเสี่ยงอันตรายรุนแรงหรือไม่ 
  • การดูแลตัวเองหลังผ่าคลอด แม่ผ่าคลอดใช้เวลาพักฟื้นนานกว่าแม่ที่คลอดธรรมชาติ ดังนั้น หากแพทย์วินิจฉัยให้ผ่าคลอด หรือคุณแม่เลือกที่จะผ่าคลอด จำเป็นจะต้องศึกษาการดูแลตนเองหลังผ่าคลอดให้ดีด้วย 
  • เตรียมของเตรียมคลอดให้พร้อม โดยมากแล้วการผ่าคลอดมักจะมีการกำหนดวันเอาไว้แล้ว คุณแม่ควรเตรียมของก่อนไปผ่าคลอดให้พร้อม เมื่อถึงเวลาสามารถหยิบใส่รถไปโรงพยาบาลได้เลยทันที 

เสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กผ่าคลอดอย่างไร เพื่อเด็กผ่าคลอดเริ่มต้นดีต้องมีครบ 3


คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า การผ่าคลอด (C-Section) คือ การผ่าตัดโดยนำทารกออกมาผ่าทางหน้าท้อง จึงทำให้ทารกไม่ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพ (Gut Microbiome) จากบริเวณช่องคลอดของแม่ ซึ่งทำให้เด็กผ่าคลอดอาจมีพัฒนาการภูมิคุ้มกันแรกเกิด และสุขภาพลำไส้ช้ากว่าเด็กที่คลอดแบบธรรมชาติ ส่งผลให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น

Cs-Biome หรือ Commensal Microbiome​

คือ ดีเอ็นเอของกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่รวมกัน เช่นบิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) และ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ที่พบในน้ำนมแม่ มีส่วนช่วยทำให้ผนังลำไส้แข็งแรง พัฒนาระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลูกขับถ่ายดี เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง นอกจากนี้ MFGM และ DHA ในนมแม่ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองในช่วงเริ่มต้นของชีวิต​

อยากรู้ว่าวันไหนฤกษ์ดีสำหรับการผ่าคลอด เราได้รวบรวมฤกษ์ผ่าคลอด 2567 ฤกษ์ดีปีมังกรทอง วันไหนดี วันไหนมงคล มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรี 2567 พยากรณ์โดย การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ (การะเกต์พยากรณ์) มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรีได้ที่นี่

ผ่าคลอดโรงพยาบาลรัฐ นอนกี่วัน 

แม่ที่ผ่าคลอด อาจจำเป็นจะต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล 3-4 วัน เพื่อดูว่าคุณแม่มีอาการแทรกซ้อนใด ๆ หรือไม่ ทารกผ่าคลอดมีความผิดปกติอะไรหรือเปล่า 

ผ่าคลอดลูกรพ. รัฐเสียค่าใช้จ่ายไหม 

แม้จะเป็นโรงพยาบาลในสังกัดของรัฐบาล แต่ก็มีค่าใช้จ่ายสำหรับการผ่าคลอดค่ะ และราคาผ่าคลอดก็จะสูงกว่าค่าคลอดบุตรด้วยวิธีธรรมชาติ ถ้าหากคุณแม่มีสิทธิ์ประกันสังคม บัตรทอง ประกันสุขภาพ หรือสวัสดิการอื่น ๆ ที่ได้รับตามสิทธิ สามารถนำมาใช้เพื่อลดหย่อนหรือชำระค่าผ่าคลอดกับทางโรงพยาบาลได้ รวมถึงสามารถนำหลักฐานใบเสร็จไปเบิกค่าคลอดบุตรกับสิทธิสวัสดิการที่คุณแม่มีอยู่ได้เช่นกันค่ะ 

ค่าผ่าคลอดโรงพยาบาลรัฐ 2567


แล้วค่าผ่าคลอดโรงพยาบาลรัฐ ราคาเท่าไหร่? ราคาผ่าคลอดโรงพยาบาลรัฐ แพงไหม? จริง ๆ แล้วสถานพยาบาลของรัฐเองก็มีความแตกต่างกันในเรื่องของราคาผ่าคลอดค่ะ

โดยอาจเริ่มต้นตั้งแต่ 10,000 บาท ไปจนถึง 30,000 บาท ซึ่งส่วนมากจะเป็นราคาที่รวมกับค่าห้องพักฟื้นแล้ว แต่ถ้าหากไม่รวมกับค่าห้อง ก็จำเป็นจะต้องเสียค่าห้องสำหรับการพักฟื้นเพิ่ม ซึ่งค่าห้องอาจจะเริ่มต้นที่ประมาณ 500 – 3,000 บาทขึ้นไปค่ะ 

ค่าผ่าคลอดโรงพยาบาลรัฐ บัตรทอง เสียเท่าไหร่

สำหรับคุณแม่ที่มีบัตรทอง จะไม่เสียค่าผ่าคลอดค่ะ เว้นแต่อาจจะมีค่าส่วนต่างกรณีที่พักฟื้นกับห้องพิเศษของทางโรงพยาบาลจึงจะเสียเงินเพิ่มในส่วนนั้นค่ะ 

ค่าผ่าคลอดโรงพยาบาลรัฐ สิทธิประกันสังคม 2567 ต้องจ่ายเท่าไหร่

คุณแม่ที่มีสิทธิ์ประกันสังคม จะต้องสำรองจ่ายค่าผ่าคลอดก่อน แล้วจึงใช้สิทธิ์ไปเบิกค่าผ่าคลอดภายหลังค่ะ ซึ่งสิทธิของประกันสังคมนั้นจะมีการกำหนดวงเงินสำหรับค่าคลอดบุตรอยู่ที่ 15,000 บาท หากค่าผ่าคลอดของคุณแม่เกินจากที่วงเงินของประกันสังคมกำหนดไว้ ก็จะต้องชำระเงินในส่วนที่เกินมาค่ะ 

กรณีผ่าคลอดทำหมันที่โรงพยาบาลรัฐฯ


ในกรณีที่คุณแม่ตั้งใจแล้วว่าจะไม่มีบุตรเพิ่ม สามารถแจ้งต่อแพทย์ให้ทำหมันได้เลยค่ะ ซึ่งการทำหมันทันทีหลังคลอดนี้จะเรียกว่าทำหมันเปียก การทำหมันทันทีหลังคลอดนั้นจะทำได้ง่ายกว่า เพราะมดลูกยังลอยอยู่เหนืออุ้งเชิงกราน จึงสามารถมองหาท่อนำไข่เพื่อผ่าตัดทำหมันได้ง่ายกว่าการทำหมันแห้งนะคะ 

ผ่าคลอดทำหมัน โรงพยาบาลรัฐ บัตรทอง 

สำหรับคุณแม่ที่ถือสิทธิ์บัตรทอง สามารถเข้ารับการทำหมันได้ฟรีค่ะ เพียงยื่นบัตรประจำตัวประชาชนแจ้งใช้สิทธิ ณ หน่วยบริการ  (สถานพยาบาล) ที่อยู่ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ก็เข้ารับการผ่าตัดทำหมันได้เลย 

ผ่าคลอดทำหมัน โรงพยาบาลรัฐ สิทธิประกันสังคม 2567 

การทำหมันสามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคมได้ฟรี เฉพาะโรงพยาบาลตามสิทธิ์ที่ได้แจ้งไว้เท่านั้น บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด

บทความที่แนะนำ

epidural-vs-spinal-block-for-childbirth
จริงหรือไม่? ที่เด็กผ่าคลอดต้องกินนมสำหรับเด็กผ่าคลอด
ผ่าคลอดห้ามกินอะไรบ้าง และข้อห้ามหลังผ่าคลอดที่ต้องรู้!
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner