ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ผ่าคลอดทําหมันมีอะไรกับแฟนได้ตอนไหน
ทำหมันหญิงหลังผ่าคลอด เจ็บไหม? ควรเตรียมตัวอย่างไรดี?

Enfa สรุปให้

 • การทำหมัน หากทำหลังคลอดทันที จะเรียกว่า ทำหมันเปียก ซึ่งสามารถทำหมันได้ง่าย มดลูกยังลอยเหนืออุ้งเชิงกราน สามารถผ่าตัดผูกท่อนำไข่ได้ง่ายกว่า
 • การทำหมันหลังพ้นจากการคลอดลูกไปแล้ว 7 วัน จะเรียกว่าทำหมันแห้ง ซึ่งจะทำการผ่าตัดได้ยากกว่า เพราะมดลูกกลับเข้าสู่ตำแหน่งเดิม ทำให้พบท่อนำไข่ได้ยากขึ้น
 • หลังทำหมัน ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ก็จะหายเป็นปกติ แต่จะต้องดูแลแผลผ่าตัดให้สะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และไม่ควรออกแรงมาก เพราะจะทำให้แผลปิดไม่สนิท

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ผ่าคลอดทําหมันเจ็บไหม
     • ขั้นตอนการทำหมันหลังผ่าคลอด
     • วิธีดูแลตัวเองหลังทำหมัน
     • ผ่าคลอดพร้อมทําหมันราคาเท่าไหร่
     • ไขข้อข้องใจเรื่องการทำหมันหลังผ่าคลอดกับ Enfa Smart Club

การตั้งครรภ์ ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ และเป็นภาระความรับผิดชอบที่หนักหน่วงพอสมควรสำหรับคุณแม่ ก่อนท้องก็อยากจะมีลูกหลาย ๆ คน แต่พอได้ท้องจริง ๆ ก็อาจจะรู้สึกว่า โอ๊ย คนเดียวก็เหนื่อยพอแล้ว และตัดสินใจที่จะปิดอู่ทำหมันกันทันที 

แต่...การทำหมันหญิงอันตรายมากแค่ไหน เสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนหลังคลอดหรือเปล่า Enfa มีคำตอบมาประกอบการตัดสินใจของคุณแม่แล้วค่ะ 

ผ่าคลอดทําหมันเจ็บไหม


คุณแม่ที่กำลังกังวลว่า ผ่าคลอดแล้วทําหมันเจ็บมั้ย? เพราะกลัวว่าจะเจ็บจนทนไม่ไหว แต่ว่า...ในความเป็นจริงแล้ว การผ่าคลอดก็คือการผ่าตัดชนิดหนึ่ง และการผ่าตัดก็จำเป็นจะต้องมีการใช้ยาชา ยาสลบ ดังนั้น คุณแม่จึงจะไม่รู้สึกถึงอาการเจ็บปวดในขณะทำหมันค่ะ 

แต่...อาจมีอาการข้างเคียงจากยาชาและยาสลบหลังจากที่ทำหมันเสร็จแล้ว รวมถึงรู้สึกเจ็บแผลบริเวณช่องท้องด้วย ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ก็จะดีขึ้นและหายเป็นปกติค่ะ 

เสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กผ่าคลอดอย่างไร เพื่อเด็กผ่าคลอดเริ่มต้นดีต้องมีครบ 3

คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า การผ่าคลอด (C-Section) คือ การผ่าตัดโดยนำทารกออกมาผ่าทางหน้าท้อง จึงทำให้ทารกไม่ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพ (Gut Microbiome) จากบริเวณช่องคลอดของแม่ ซึ่งทำให้เด็กผ่าคลอดอาจมีพัฒนาการภูมิคุ้มกันแรกเกิด และสุขภาพลำไส้ช้ากว่าเด็กที่คลอดแบบธรรมชาติ ส่งผลให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น

Cs-Biome หรือ Commensal Microbiome​

คือ ดีเอ็นเอของกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่รวมกัน เช่นบิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) และ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ที่พบในน้ำนมแม่ มีส่วนช่วยทำให้ผนังลำไส้แข็งแรง พัฒนาระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลูกขับถ่ายดี เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง นอกจากนี้ MFGM และ DHA ในนมแม่ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองในช่วงเริ่มต้นของชีวิต​

อยากรู้ว่าวันไหนฤกษ์ดีสำหรับการผ่าคลอด เราได้รวบรวมฤกษ์ผ่าคลอด 2567 ฤกษ์ดีปีมังกรทอง วันไหนดี วันไหนมงคล มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรี 2567 พยากรณ์โดย การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ (การะเกต์พยากรณ์) มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรีได้ที่นี่

เข้าใจกระบวนการผ่าคลอดทำหมัน


การผ่าคลอดทำหมัน จะแบ่งออกเป็น 2 กรณี คือ

 • ทำหมันทันทีหลังคลอด ภายใน 24-48 ชั่วโมงหลังคลอด หรือไม่เกิน 7 วันหลังคลอด แบบนี้เรียกว่าทำหมันเปียก เป็นการทำหมันที่ง่าย เพราะมดลูกยังลอยตัวอยู่เหนืออุ้งเชิงกราน  แพทย์สามารถหาท่อนำไข่ได้ไม่ยาก และทำการลงแผลผ่าตัดที่บริเวณใต้สะดือ เพื่อผูกท่อนำไข่ และตัดท่อนำไข่บางส่วนทิ้ง
 • ทำหมันปกติ คือพ้นจาก 7 วันหลังคลอดไปแล้ว แบบนี้จะเรียกว่าทำหมันแห้ง อาจมีความยากลำบากในการหาท่อนำไข่ เพราะมดลูกเคลื่อนตัวกลับไปอยู่ในตำแหน่งปกติ ทำให้หาท่อนำไข่ยากขึ้น และแพทย์มักจะลงแผลที่บริเวณหน้าท้องเหนือหัวหน่าว เพื่อผูกท่อนำไข่ และตัดท่อนำไข่บางส่วนทิ้ง

อาการหลังผ่าคลอดทําหมัน

หลังการผ่าคลอด คุณแม่มักจะมีอาการข้างเคียงต่าง ๆ ดังนี้

 • วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน และอ่อนเพลีย เป็นผลมาจากฤทธิ์ของยาสลบที่ใช้ในการผ่าตัด
 • มีอาการปวดแผลที่ท้อง บางครั้งอาจปวดลามไปยังอวัยวะอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง เข่น ม้าม มดลูก กระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น
 • บางครั้งอาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

อาการเหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ ใช้เวลาประมาณ 7 วันก็จะหายเป็นปกติ สามารถทำกิจกรรมและใช้ชีวิตตามเดิมค่ะ

ผ่าคลอดทําหมันมีอะไรกับแฟนได้ตอนไหน

หลังทำหมันส่วนใหญ่แล้วจะต้องรอประมาณ 6-8 สัปดาห์ จึงจะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ หรือขึ้นอยู่กับคำแนะนำของแพทย์ค่ะ เนื่องจากแม่แต่ละคนมีสภาพร่างกายที่แตกต่างกัน บางคนอาจใช้เวลาพักฟื้นหลังคลอดเพียงไม่กี่สัปดาห์ แต่บางคนอาจใช้เวลานานกว่านั้น

รวมถึงอาจจะต้องดูด้วยว่าแผลผ่าคลอดหายดีหรือยัง น้ำคาวปลาหมดหรือยัง เพราะถ้ามีเพศสัมพันธ์ในตอนที่ร่างกายยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ แผลอาจฉีกขาด หรือเกิดการติดเชื้อได้

ดังนั้น ขอแนะนำว่าให้ปรึกษากับแพทย์จะดีที่สุด ว่าร่างกายพร้อมสำหรับการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดอีกครั้งหรือยังนะคะ

แผลผ่าคลอดทําหมันกี่วันหาย

ผ่าคลอดทําหมันกี่วันหาย? ใช้เวลาพักฟื้นนานหรือเปล่า? แผลทำหมันหลังคลอด ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แผลก็จะค่อย ๆ หายดีค่ะ แต่บางกรณีก็อาจใช้เวลานานกว่านั้น

เนื่องจากสภาพร่างกายของแม่แต่ละคนไม่เหมือนกัน จึงใช้ระยะเวลาฟื้นตัวที่ต่างกันไปค่ะ แต่ถ้าผ่านไป 1 สัปดาห์แล้วแผลยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสมนะคะ

วิธีดูแลตัวเองหลังผ่าคลอดและทำหมัน


วิธีดูแลตัวเองหลังผ่าคลอดทำหมัน ที่คุณแม่ควรรู้ มีดังนี้

 • หลีกเลี่ยงและป้องกันไม่ให้แผลผ่าตัดถูกน้ำ
 • งดการมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 1-2 เดือน หรือตามที่แพทย์แนะนำ
 • ไม่ออกกำลังกายหนัก ไม่ยกของหนัก และไม่ทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงมาก
 • ไปตรวจแผลตามที่แพทย์นัดทุกครั้ง หากมีอาการผิดปกติ หรือปวดแผลควรไปพบแพทย์ทันที

ผ่าคลอดทำหมันนอนรพ. กี่วัน

หากเป็นการผ่าตัดหลังคลอดทันที คุณแม่อาจจะต้องพักฟื้นหลังคลอดที่โรงพยาบาล 3-4 วัน แต่ถ้าหากเป็นการทำหมันแห้ง สามารถกลับบ้านได้เลย ไม่จำเป็นต้องนอนค้างที่โรงพยาบาลค่ะ

ผ่าคลอดทําหมัน ประจําเดือนมาตอนไหน 

ประจำเดือนหลังผ่าคลอดและทำหมันของแต่ละคนจะไม่เหมือนกันค่ะ ช่วงเวลาเร็วที่สุดที่เป็นไปได้คือประจำเดือนอาจจะเริ่มกลับมาภายใน 1-3 เดือนแรกหลังคลอดค่ะ หรืออาจใช้เวลา 6-24 สัปดาห์ถึงจะมีประจำเดือนอีกครั้งหลังคลอดก็เป็นไปได้ค่ะ

ผ่าคลอดพร้อมทําหมันราคาเท่าไหร่


ราคาผ่าคลอดพร้อมทำหมัน แต่ละโรงพยาบาลจะมีราคาที่แตกต่างกันไป สำหรับโรงพยาบาลของรัฐ หากมีสิทธิ์ประกันสังคมหรือบัตรทองกับโรงพยาบาลนั้น ๆ ก็จะไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งค่าใช้จ่ายก็จะมีแค่ค่าผ่าคลอด ที่อาจเริ่มต้นตั้งแต่ 5,000 – 10,000 หรือ 15,000 – 30,000 บาทค่ะ

 • ผ่าคลอดทำหมันโรงพยาบาลรัฐ สิทธิประกันสังคม

หากคุณแม่ไปผ่าคลอดในโรงพยาบาลที่มีสิทธิประกันสังคมอยู่ จำเป็นจะต้องสำรองจ่ายก่อน แล้วนำเอกสารการชำระค่าผ่าคลอดไปเบิกกับประกันสังคม ส่วนการทำหมันนั้น สามารถทำหมันฟรีได้เฉพาะที่โรงพยาบาลตามสิทธิ์ประกันสังคมของคุณแม่เท่านั้นค่ะ 

 • ผ่าคลอดทำหมันโรงพยาบาลเอกชน

หากเป็นโรงพยาบาลเอกชน ค่าผ่าคลอดพร้อมทำหมัน อาจเริ่มต้นตั้งแต่ 30,000 – 50,000 บาทขึ้นไป แนะนำให้คุณแม่ติดต่อสอบถามโดยตรงกับสถานพยาบาลที่สนใจ เพื่อให้ได้ราคาอัปเดตจากสถานพยาบาลนะคะ

ไขข้อข้องใจเรื่องการทำหมันหลังผ่าคลอดกับ Enfa Smart Club


บล็อกหลังผ่าคลอดทำหมันเจ็บไหม?

การบล็อกหลัง อาจรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อยในช่วงที่ต้องแทงเข็มเข้าบริเวณช่องไขสันหลัง แต่เมื่อยาชาเริ่มออกฤทธิ์ คุณแม่ก็จะไม่รู้สึกถึงความเจ็บปวดใด ๆ ค่ะ

ผ่าคลอดทำหมัน เจ็บข้างขวา เกิดจากอะไร?

อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การอักเสบของกล้ามเนื้อหน้าท้อง การกระทบกระเทือน การออกแรงที่บริเวณช่องท้อง อาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น แนะนำว่าถ้าหากอาการเจ็บไม่ทุเลาลง และเริ่มเจ็บมากขึ้นเรื่อย ๆ ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีนะคะบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด

บทความที่แนะนำ

หลังหยุดยาคุมกำเนิดสามารถท้องได้หรือไม่
pregnancy-after-tubal-ligation
fetal-development-week-by-week
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner