ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
อั่งเปาตั่วตั่วไก๊ 2567
สอนลูกขออั่งเปาตั่วตั่วไก๊ และศัพท์อวยพรตรุษจีน 2567

Enfa สรุปให้

  • ตรุษจีน 2567 เป็นโอกาสอันดีที่คุณพ่อคุณแม่จะสอนลูกให้รู้จักวัฒนธรรมของคนไทยเชื้อสายจีน
  • การสอนศัพท์อวยพรตรุษจีน 2567 และสอนลูกพูด “อั่งเปาตั่วตั่วไก๊” ขออั่งเปาจากผู้อาวุโสกว่าก็เป็นสีสันอย่างหนึ่งในเทศกาลตรุษจีน
  • นอกจากจะเปิดโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้วัฒนธรรมจีนและภาษาจีนแล้ว ยังเป็นโอกาสดีที่คุณพ่อคุณแม่จะสอนให้ลูกรู้จักวางแผนการใช้เงินอั่งเปาที่ได้มา เป็นการวางพื้นฐานที่ดีซึ่งนำไปสู่การเรียนรู้ด้านการเงินที่ซับซ้อนยิ่งขึ้นในอนาคต

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ตรุษจีน 2567 ตรงกับวันที่เท่าไหร่
     • ตรุษจีน 2567 แจกอั่งเปาวันไหน
     • คำอวยพรตรุษจีน 2567
     • อั่งเปาตั่วตั่วไก๊ แปลว่าอะไร
     • สอนลูกอย่างไรเมื่อพาลูกไปไหว้ตรุษจีน

ตรุษจีน 2567 ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว เทศกาลตรุษจีนถือเป็นโอกาสอันดีที่คุณพ่อคุณแม่จะได้สอนลูกให้รู้จักการอวยพรตรุษจีน วัฒนธรรมการฉลองปีใหม่ของคนไทยเชื้อสายจีน และคุณค่าที่ชาวจีนยึดถือ ไม่ว่าจะเป็นความกตัญญูกตเวที การแสดงความรักและเคารพผู้อาวุโสในครอบครัว ไปจนถึงการทำบุญทำทาน ซึ่งล้วนเป็นคุณธรรมที่ควรค่าแก่การส่งต่อผ่านรุ่นสู่รุ่น

หากตอนนี้คุณพ่อคุณแม่กำลังวางแผนจะพาลูกไปไหว้อากงอาม่าและญาติผู้ใหญ่ครั้งแรก ตอนนี้ก็ได้เวลาเริ่มสอนคำอวยพรตรุษจีน 2567 ให้กับเจ้าตัวน้อยของคุณพ่อคุณแม่แล้วค่ะ ถ้าเริ่มสอนลูกพูดคำอวยพรตรุษจีนภาษาจีน และศัพท์ขออั่งเปาตั้งแต่เนิ่นๆ พอถึงวันเที่ยว เจ้าตัวเล็กต้องพูด “อั่งเปาตั่วตั่วไก๊” คล่องปรื๋อ ได้ซองแดงจากผู้ใหญ่มาเต็มมือแน่นอน 

ตรุษจีน 2567 ตรงกับวันที่เท่าไหร่


วันตรุษจีนปีพุทธศักราช 2567 หรือ Chinese New Year 2024 ตรงกับวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 โดยมีรายละเอียดตามปฏิทินดังนี้

วันจ่าย ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 
วันจ่ายก็คือวันที่คนไทยเชื้อสายจีนจะไปหาของไหว้ตรุษจีนหลากหลายชนิดมาเตรียมไว้ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ผลไม้มงคล ขนมมงคล เครื่องเซ่นไหว้ ฯลฯ ก่อนที่ร้านรวงต่างๆ จะพากันปิดร้านเพื่อฉลองเทศกาลตรุษจีน

วันไหว้ ตรงกับวันศุกร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567
วันไหว้ ถือเป็นวันสิ้นปีของชาวจีน โดยจะมีการเซ่นไหว้บรรพบุรุษ เทพเจ้าต่างๆ และทำทานแก่สัมภเวสี ด้วยอาหาร ผลไม้ และของไหว้อื่นๆ ตามธรรมเนียมปฏิบัติของชาวจีน 

วันเที่ยว หรือวันตรุษจีน ตรงกับวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567
วันเที่ยวหรือวันตรุษจีน เป็นวันที่คนไทยเชื้อสายจีนมักออกไปเที่ยวพักผ่อนนอกบ้าน และไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่ โดยลูกหลานก็มักจะได้ซองแดง หรือ “อั่งเปา” จากผู้อาวุโสกว่านั่นเอง มักนิยมแต่งกายด้วยเสื้อผ้าชุดใหม่ๆ สีสันสดใสในวันนี้ เพื่อชีวิตที่สดชื่นแจ่มใสรับปีใหม่ 

เจ้าตัวเล็กอาจสงสัยว่าทำไมวันปีใหม่จีนถึงฉลองในเดือนกุมภาพันธ์? เรื่องนี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะอธิบายให้ลูกฟังเพิ่มเติมได้ค่ะ ว่าวันตรุษจีนนับเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีนซึ่งใช้ปฏิทินจันทรคติ จึงทำให้ปีใหม่จีนไม่ตรงกับปฏิทินสากล และวันตรุษจีนในแต่ละปีก็จะไม่ตรงกัน แต่ก็มักจะอยู่ในช่วงปลายเดือนมกราคมไปจนถึงเดือนกลางเดือนกุมภาพันธ์ของทุกๆ ปี

ตรุษจีน 2567 แจกอั่งเปาวันไหน


ตามธรรมเนียมตรุษจีน มักจะแจกอั่งเปาในวันเที่ยวหรือวันชิวอิก ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 จะเป็นวันที่คนไทยเชื้อสายจีนจะเดินทางไปขอพรญาติผู้ใหญ่ และได้รับอั่งเปาหรือแต๊ะเอียจากผู้ใหญ่ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับธรรมเนียมปฏิบัติของบางบ้าน เช่น บางครอบครัวจะมีการรวมญาติในวันไหว้เพื่อไหว้บรรพบุรุษด้วยกันพร้อมหน้า ลูกหลานก็อาจจะได้รับอั่งเปาในวันไหว้เพราะเป็นวันที่ได้เจอญาติผู้ใหญ่

คําอวยพรวันตรุษจีน 2567 ปังๆ สำหรับสอนลูกน้อยพูดอวยพรตรุษจีนภาษาจีน 


อวยพรตรุษจีนยังไงดี? มาเช็กคำอวยพรตรุษจีน 2567 สำหรับสอนลูกน้อยกันค่ะ คำอวยพรตรุษจีนภาษาจีน อาจจะค่อนข้างยากสำหรับเด็กๆ วัยกำลังหัดพูดหัดออกเสียง แต่สามารถฝึกฝนกันได้แน่นอน

คำอวยพรตรุษจีนภาษาจีนแต้จิ๋ว

1. 新正如意 新年发财 (ซิงเจียหยู่อี่ ซิงนี้ฮวกไช้)
ความหมาย ขอให้สมปรารถนาในวันปีใหม่ ขอให้มีโชคลาภมั่งคั่งร่ำรวย

2. 新年快乐 (ซิงนี้ไคว่ลั่ก)
ความหมาย ขอให้มีความสุขในปีใหม่

3. 万事如意 (บ่วงสื่อหยู่อี่)
ความหมาย ขอให้สมปรารถนาในทุกอย่าง

4. 诸事吉祥 (จูสื่อกิ๊กเซี้ยง)
ความหมาย ขอให้มีสิริมงคลในทุกเรื่อง

5. 身体健康 (ซิงที่เกี่ยงคัง)
ความหมาย ขอให้สุขภาพแข็งแรง

6. 合家平安 (หะแกเผ่งอัง)
ความหมาย ขอให้อยู่เย็นเป็นสุขทั้งครอบครัว

คําอวยพรตรุษจีนภาษาจีนกลาง

1. 新年快樂 (ซินเหนียนไคว้เล่อ)
ความหมาย ขอให้มีความสุขในวันปีใหม่

2. 恭喜发财 (กงซีฟาไฉ)
ความหมาย ขอให้ร่ำรวย

3. 大吉大利 (ต้าจี๋ต้าลี่)
ความหมาย ค้าขายร่ำรวยได้กำไร

4. 龙马精神 (หลงหม่าจินเสิน)
ความหมาย ขอให้สุขภาพแข็งแรง

5. 四季平安 (ซื่จี้ผิงอัน)
ความหมาย ขอให้ปลอดภัยตลอดปี

6. 家好运气 (เจียห่าวยวิ่นชี่)
ความหมาย มีความโชคดีเข้าบ้าน

7. 幸福如意 (ซิ่งฝูหรูอี้)
ความหมาย ขอให้มีความสุขสมปรารถนา

8. 年年有余 (เหนียนเหนียนโหย่วอวี๋) 
ความหมาย เหลือกินเหลือใช้ทุกปี

อั่งเปาตั่วตั่วไก๊ แปลว่าอะไร?


อั่งเปาตั่วตั่วไก๊ (红包多多来) แปลว่า "ขออั่งเปาอีกเยอะๆ นะครับ/คะ" ซึ่งการออกเสียงแบบแต้จิ๋วสำหรับอ้อนขออั่งเปาจากญาติผู้ใหญ่ 

ทั้งนี้ นอกจากผู้อาวุโสจะมอบซองอั่งเปาให้ลูกหลานหรือคนที่อายุน้อยกว่าแล้ว หากใครที่ทำงานมีรายได้แล้วก็สามารถมอบซองอั่งเปาให้กับผู้อาวุโสกว่าได้เช่นกัน

เตรียมความพร้อมก่อนพาลูกน้อยไปไหว้ขอพรตรุษจีนครั้งแรกกับญาติผู้ใหญ่


ตรุษจีนเป็นเทศกาลที่มีธรรมเนียมปฏิบัติมานาน มีลำดับก่อนหลังชัดเจนให้ปฏิบัติตาม อีกทั้งยังเป็นโอกาสที่ครอบครัวได้มาเจอกันพร้อมหน้าหลากหลาย Generation เรื่องการปรับตัวให้เข้ากับพิธีการและคนหมู่มาก รวมถึงการรักษามารยาทให้น่ารักเรียบร้อยสมวัย จึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกลูกไว้ล่วงหน้า

  • สอนลูกให้ขอบคุณ เมื่อได้รับซองแดงจากอากงอาม่าหรือญาติผู้ใหญ่คนอื่นๆ คุณพ่อคุณแม่ควรสอนลูกน้อยให้รู้จักไหว้ขอบคุณ นอกจากจะแสดงถึงมารยาทที่ดีแล้ว ยังทำให้ญาติผู้ใหญ่รักเอ็นดูเด็กน้อยอีกด้วย
  • สอนลูกให้รู้จักอดทน เด็กๆ อาจจะหิว ร้อน เหนื่อย หรือทะเลาะกับเด็กคนอื่นๆ ในระหว่างพิธีการ คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องสอนลูกให้รู้จักอดทน ไม่งอแงหรือร้องกรี๊ดเมื่อไม่ได้ดั่งใจ และรู้จักปรับตัวเข้ากับญาติๆ วัยเดียวกัน ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นอย่างมากสำหรับลูกน้อยวัยเตรียมตัวเข้าโรงเรียน
  • สอนลูกนับเลข เมื่อได้เงินจากญาติผู้ใหญ่ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะสอนให้ลูกรู้จักธนบัตรแต่ละใบในซองแดง เช่น ซองแดงซองนี้มีธนบัตรอยู่ 2 ใบ ธนบัตรสีม่วงมีมูลค่า 500 บาท ธนบัตรสีเทามีมูลค่า 1,000 บาท รวมกันแล้วได้ 1,500 บาท เป็นการสอนให้ลูกรู้จักการนับเลขและมูลค่าของธนบัตร
  • สอนลูกให้รู้จักคุณค่าของเงิน คุณพ่อคุณแม่อาจจะสอนว่าเงินเป็นสิ่งที่ใช้แล้วหมดไป หากลูกนำไปซื้อของเล่นที่อยากได้ ลูกก็อาจจะไม่มีเงินไปใช้จ่ายในด้านอื่นหรือซื้อของชิ้นใหม่ๆ อีก ในขณะเดียวกัน หากลูกนำแต๊ะเอียที่ได้จากผู้ใหญ่ไปฝากไว้ในธนาคาร ลูกอาจจะได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยที่งอกเงยและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในอนาคตได้ นอกจากจะทำให้ลูกรู้ว่าเงินเป็นสิ่งที่มีจำกัด ยังช่วยให้ลูกเข้าใจความสำคัญและผลลัพธ์จากการเก็บออมอีกด้วย
  • ซื้อประสบการณ์สำคัญกว่าซื้อสิ่งของ หากลูกน้อยอยากใช้เงินแต๊ะเอียที่ได้มา คุณพ่อคุณแม่อาจจะสนับสนุนให้ลูกได้ซื้อประสบการณ์ดีๆ มากกว่าจะให้ลูกน้อยใช้จ่ายไปกับของเล่น เช่น พาไปเข้าแคมป์สำหรับเด็กช่วงปิดเทอม พาไปดูวิถีชีวิตสัตว์ทะเล หรือแม้แต่ซื้อชุดอุปกรณ์เพาะปลูกให้ลูกได้ทดลองเป็นเกษตรกรตัวน้อย เพราะประสบการณ์และความรู้จะอยู่กับลูกไปตลอด ในขณะที่ของเล่นชิ้นใหม่ก็จะกลายเป็นหนึ่งในของเล่นที่ลูกเลิกเล่นเมื่อเวลาผ่านไป

เสริมโภชนาการให้ลูกน้อยด้วย “แลคโตเฟอร์ริน” ในน้ำนมแม่


เพื่อให้ลูกน้อยได้รับโภชนาการที่ครบถ้วน นอกจากการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว การให้ลูกได้รับโภชนาการที่สำคัญจากนมแม่อย่าง แลคโตเฟอร์ริน (Lactoferrin) ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน 

โดยแลคโตเฟอร์ริน คือ โปรตีนในนมแม่ที่เป็นสารภูมิคุ้มกันสำคัญ ซึ่งมีบทบาทช่วยเสริมความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกัน จึงช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อในทารกแรกเกิดได้ดี ทั้งยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันสำหรับทารกให้แข็งแรงมากขึ้นด้วย

นอกจากนี้ ในน้ำนมแม่ยังมีสารอาหารสำคัญอย่าง MFGM 2'-FL DHA รวมไปถึงสฟิงโกไมอีลิน และสารอาหารสำคัญอื่น ๆ ที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการและร่างกายของลูกน้อยให้สมบูรณ์ตามวัย

เมื่อลูกน้อยเติบโตมาด้วยความพร้อมทางด้านร่างกายและจิตใจ คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถฝึกฝนและส่งเสริมให้ลูกน้อยได้เรียนรู้กับทักษะใหม่ ๆ ที่จำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตในอนาคตต่อไปได้บทความแนะนำสำหรับคุณแม่และลูกน้อย

EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner