เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • สิ่งที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับนมทางเลือก
     • ลูกแพ้นมวัวสามารถดื่มนมอะไรได้บ้าง
     • เลือกโปรตีนที่ผ่านการย่อยอย่างละเอียดอย่างไร
     • ระยะเวลาในการรับประทานสารอาหารโปรตีนย่อยละเอียด
     • ข้อดีเมื่อลูกหายจากกอาการแพ้นมวัวได้เร็ว

เด็กแพ้นมวัวหรือเด็กแพ้โปรตีนนมวัว เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจไม่คิดว่าเป็นเรื่องนี้อันตราย แต่รู้หรือไม่ว่าอาการแพ้นมวัวนี้ อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการแพ้อื่น ๆ ตามมาได้ ซึ่งหากรู้วิธีรับมือป้องกันและแก้ไข อาการแพ้นมหรือแพ้โปรตีนนมวัวก็จะบรรเทาลงได้และสามารถตัดอาการแพ้อื่น ๆ ที่จะตามมาได้อีกด้วย ครั้งนี้เราได้รวมข้อสงสัยบางอย่างเกี่ยวกับเด็กแพ้นมวัวที่ต้องการให้คุณแม่ได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง ทั้งนมสำหรับเด็กแพ้นมวัว การเลือกโปรตีนที่ผ่านการย่อย ระยะเวลาในการรับประทาน และคำแนะนำอื่นๆ เพื่อจะได้ดูแลลูกน้อยอย่างเหมาะสม

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่อาจเข้าใจผิดเกี่ยวกับนมสำหรับเด็กแพ้นมวัว


เด็กแพ้นมวัวสามารถทานนมแพะได้?

เป็นหนึ่งในความเชื่อผิด ๆ ของนมสำหรับเด็กแพ้นมวัว ที่พบบ่อย ความจริง คือ “นมแพะมีส่วนประกอบโปรตีนที่เป็นสาเหตุสำคัญของการแพ้” เช่นเดียวกับที่พบในอาการเด็กแพ้นมวัว เช่น เบต้า-แลคโตโกลบูลิน (Beta-Lactoglobulin) เด็กจึงมีโอกาสแพ้นมแพะได้เช่นเดียวกับแพ้โปรตีนนมวัว ดังนั้นเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้นมแพะเช่นกัน

เด็กแพ้นมวัวสามารถทานนมถั่วเหลืองได้?

“1 ใน 3 ของเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวจะแพ้นมถั่วเหลืองด้วย”

ส่วนนมถั่วเหลือง ก็อาจไม่ใช่ทางเลือกของนมสำหรับเด็กแพ้นมวัว หรือเด็กแพ้โปรตีนนมวัว เนื่องจากโปรตีนถั่วเหลืองมีขนาดโมเลกุลใหญ่ ดังนั้นจึงมักพบว่าเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวประมาณ 1 ใน 3 จะแพ้นมถั่วเหลืองด้วย และหากเด็กแพ้นมถั่วเหลืองร่วมด้วย จะทำให้โอกาสการเลิกแพ้ยากขึ้นเป็นสองเท่าเมื่ออายุ 1 ปี ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการแพ้อาหารอื่น ๆ อีกตามมาเพิ่มอีก

คุณพ่อคุณแม่ที่มองหานมสำหรับเด็กแพ้นมวัว สำหรับกรณีลูกแพ้โปรตีนนมวัวแล้วจะเปลี่ยนให้ลูกมากินนมถั่วเหลืองนั้นควรปรึกษาแพทย์ ซึ่งโดยทั่วไปแพทย์จะแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้นมถั่วเหลืองในเด็กที่อายุต่ำกว่า 6 เดือนหรือมีอาการแพ้รุนแรง

จริง ๆ แล้ว ลูกแพ้นมวัว สามารถรับประทานนมอะไรได้บ้าง?


ให้ลูกทานนมแม่ดีที่สุดเพราะมีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด และควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน อย่างไรก็ตาม คุณแม่ควรงดนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวเช่นกัน เพราะลูกบางคนแพ้นมวัวผ่านนมแม่ได้

ในกรณีที่คุณแม่มีน้ำนมไม่พอหรือไม่สามารถให้นมแม่ไม่ได้ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งแพทย์มักแนะนำ “โปรตีนที่ผ่านการย่อยอย่างละเอียด* (EHP)” โปรตีนนมขนาดเล็กที่มีคุณสมบัติ Hypoallergenic ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และอาจมีโพรไบโอติกส์ เช่น LGG ซึ่งช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เพื่อหยุดอาการแพ้นมวัว รวมถึงลดโอกาสเกิดภูมิแพ้อื่น ๆ ในอนาคต

*อ้างอิงจากแนวทางการรักษาโรคแพ้โปรตีนนมวัวของราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย หน้า 33

นมสูตรโปรตีนที่ผ่านการย่อยอย่างละเอียด

คุณแม่จะเลือกโปรตีนผ่านการย่อยอย่างละเอียดอย่างไร?


มั่นใจในคุณภาพผลิตภัณฑ์ มีคุณสมบัติ Hypoallergenic เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

อาจเสริมด้วยโพรไบโอติกส์หรือจุลินทรีย์สุขภาพ งานวิจัยหลายฉบับรองรับว่าจุลินทรีย์บางสายพันธุ์ มีช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และลดภูมิแพ้

ช่วยลดอาการแพ้นมวัว และยังป้องกันภูมิแพ้อื่นที่อาจตามมาในอนาคต

รู้มั้ยว่า การเริ่มต้นรักษาอาการแพ้นมวัวตั้งแต่เนิ่นๆ ส่งผลดีต่อทั้งตัวลูกและคนในครอบครัว เพราะช่วยให้ลูกหายจากอาการแพ้ กลับมาใช้ชีวิตประจำวันและทานอาหารปกติได้เร็วขึ้น

ในทางกลับกัน หากไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมตั้งแต่แรก อาการแพ้นมวัวสามารถพัฒนาต่อจนเกิดอาการแพ้ชนิดอื่นที่อาจรุนแรงกว่าตามมาได้ เช่น ผื่นแพ้ผิวหนัง หายใจลำบาก หอบหืด ซึ่งเป็นอาการเรื้อรังรักษาหายยากและยาวนานขึ้นกว่าเดิม ขัดขวางพัฒนาการการเรียนรู้ ลูกน้อยต้องพบแพทย์บ่อย ทำให้เกิดค่ารักษา ค่านมและค่ายาสูงขึ้นตามมาด้วย

เป้าหมายการรักษาอาการแพ้นมวัว

ระยะเวลาที่ควรรับประทานสารอาหารโปรตีนย่อยละเอียด


โดยกรณีที่แพ้ไม่มาก โดยมากจะดีขึ้นหลังทานนมไปจนถึงอายุหลัง 1 ขวบ หรือจนแพทย์วินิจฉัยแล้วว่าอาจกลับมากินนมวัวได้ ส่วนกรณีแพ้รุนแรงอาจจะต้องทานสูตรโปรตีนย่อยอย่างละเอียดและโพรไบโอติกส์ LGG เป็นเสริมไปนานขึ้น จนถึงอายุ 2-3 ขวบ คุณหมอมักนัดตรวจติดตามอาการเป็นระยะเพื่อดูว่าเด็กน่าจะกลับมากินนมวัวปกติได้หรือยัง

ระยะเวลาที่ควรรับประทานนมสูตรโปรตีนที่ผ่านการย่อยอย่างละเอียด

Q: ลูกแพ้นมวัว มีโอกาสจะหายได้หรือไม่?

A: มีโอกาสหายได้ โดยหลังอายุ 1 ปี อาการแพ้นมวัวจะดีขึ้น และส่วนใหญ่จะหายได้ภายในอายุ 5 ปี แต่หลังจากนั้นอาจมีอาการแพ้จากสาเหตุอื่น

Q: เมื่อลูกเริ่มโตขึ้น สามารถร้บประทานอาหารอะไรได้บ้างนอกจากนมแม่

A: เมื่อลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไป ที่แพ้นมวัว สามารถทานนมแม่และอาหารเสริมตามวัย แต่ยังต้องหลีกเลี่ยงนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวทุกชนิด

อาหารครบ 5 หมู่

Q: ลูกสามารถแพ้นมวัว ผ่านทางน้ำนมแม่ได้จริงหรือไม่?

A: จริง ดังนั้นถ้าลูกแพ้นมวัว คุณแม่ก็ต้องงดนมวัว ผลิตภัณฑ์จากนมวัว ด้วยเช่นกัน

Q: คุณแม่ให้นมสามารถรับประทานอะไรได้บ้าง เมื่อลูกแพ้โปรตีนนมวัว

A: คุณแม่ควรต้องรับประทานอาหาร 5 หมู่ให้ครบถ้วน และควรหลีกเลี่ยงนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว เพราะลูกอาจแพ้ผ่านน้ำนมได้

ผลิตภัณฑ์จากนมวัว

ผลิตภัณฑ์นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว มีหลากหลายชนิดในท้องตลาด คุณแม่ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการปรับพฤติกรรมการทานอาหาร และเลือกผลิตภัณฑ์ของทั้งคุณแม่และลูกน้อยนะคะ เพราะหากลูกได้รับการดูแลอย่างถูกต้องและตรงจุด จะช่วยให้หายจากอาการแพ้ได้เร็วขึ้น

คุณสมบัติของโปรตีนประเภทต่าง ๆ

ข้อดีเมื่อเด็กหายจากอาการแพ้นมวัวได้เร็ว


          • คุณภาพชีวิตดีขึ้น เมื่อไม่มีอาการแพ้ต่าง ๆ มารบกวน เจริญเติบโตสมวัยและมีพัฒนาการเรียนรู้ได้เต็มศักยภาพ

          • ทานอาหารได้หลากหลาย เพราะเด็กที่ทานนมได้น้อย และอาจถูกจำกัดอาหารอื่น ๆ จึงอาจทำให้ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์น้อยลง

          • ลดความกังวลของทุกคนในครอบครัว ไม่ต้องกังวลว่าลูกจะเผลอกินอะไรแล้วแพ้ กินขนมอาหารที่ชอบได้ ไม่ต้องป่วยหรือขาดเรียน

          • ลดการพบแพทย์ ค่ารักษาและยา รวมถึงค่าเสียโอกาสการทำงานของคุณพ่อคุณแม่ 

คุณแม่ที่อาจสงสัยลูกแพ้นมวัว หรือมีความเสี่ยงต่อการเกิดภูมิแพ้ และสนใจปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ สามารถคลิกโทรได้ด้านล่างนี้เลย

โทรปรึกษาฟรี