ตรวจสอบข้อมูลโดย : ผศ.พญ.ดิษจี ลุมพิกานนท์
กุมารแพทย์ สาขาทารกแรกเกิดและปริกำเนิด
ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล

เด็กแพ้นมวัวหรือเด็กแพ้โปรตีนนมวัว เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจไม่คิดว่าเป็นเรื่องนี้อันตราย แต่รู้หรือไม่ว่าอาการแพ้นมวัวนี้ อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการแพ้อื่นๆ ตามมาได้ ซึ่งหากรู้วิธีรับมือป้องกันและแก้ไข อาการแพ้นมหรือแพ้โปรตีนนมวัวก็จะบรรเทาลงได้และสามารถตัดอาการแพ้อื่นๆ ที่จะตามมาได้อีกด้วย ครั้งนี้เราได้รวมข้อสงสัยบางอย่างเกี่ยวกับเด็กแพ้นมวัวที่ต้องการให้คุณแม่ได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อจะได้ดูแลลูกน้อยอย่างเหมาะสม

เด็กแพ้นมวัว ให้ทานนมแพะหรือนมถั่วเหลืองแทนได้หรือไม่

เป็นเรื่องที่คุณแม่สงสัยกันมากว่าเมื่อลูกเป็นเด็กแพ้นมวัว แล้วให้ทานนมแพะหรือนมถั่วเหลืองแทนได้มั้ย จริงๆ แล้วในนมแพะมีส่วนประกอบของสารอาหารในโปรตีนที่เป็นสาเหตุสำคัญของการแพ้เช่นเดียวกับที่พบในอาการเด็กแพ้นมวัว เด็กจึงมีโอกาสแพ้นมแพะได้เช่นเดียวกับแพ้โปรตีนนมวัว ดังนั้น เด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวจึงควรหลีกเลี่ยงการทานนมแพะเช่นกัน

สมัครเป็นสมาชิก Enfa Smart Club กับชมวันนี้ ลุ้นรับ MacBook Air

ส่วนนมถั่วเหลือง ก็ไม่ใช่ทางเลือกของเด็กแพ้โปรตีนนมวัว เพราะในเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวนั้นประมาณ 1 ใน 3 จะแพ้นมที่ทำจากถั่วเหลืองด้วย ซึ่งหากเกิดการแพ้นมถั่วเหลือง จะทำให้โอกาสการเลิกแพ้ยากขึ้นเป็นสองเท่าเมื่ออายุ 1 ปี และอาจส่งผลให้เกิดการแพ้อาหารอื่น ๆ อีกตามมา คุณแม่ที่มีลูกแพ้โปรตีนนมวัวแล้วจะเปลี่ยนให้ลูกมาทานนมถั่วเหลืองนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนค่ะ

ทานนมน้อย ๆ ช่วยให้ลูกไม่เป็นเด็กแพ้นมวัวได้มั้ย

คุณแม่อาจสงสัยว่าการให้ลูกทานนมครั้งละน้อยๆ ช่วยให้ลูกไม่เป็นเด็กแพ้นมวัวได้มั้ย การทำเช่นนี้เป็นเหมือนการสะสม เสี่ยงที่จะทำให้ร่างกายเด็กแพ้รุนแรงมากขึ้น เช่น เดิมจากที่เด็กอาจแพ้โดยมีอาการทางผิวหนังอย่างเดียว แต่พอคุณแม่ให้ทานนมทีละนิดไปเรื่อย ๆ อาจทำให้ลูกแพ้รุนแรงถึงขั้นช็อกได้ เพราะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้นั้น ร่างกายจะไวต่อสิ่งกระตุ้น ถ้ายิ่งได้รับสิ่งที่แพ้ไป จะยิ่งไปกระตุ้นอาการแพ้ให้เป็นมากขึ้น ดังนั้น คุณแม่จึงไม่ควรเสี่ยง ควรปรึกษาคุณหมอถึงวิธีรักษาการรักษาที่ถูกต้องเพื่อลูกจะได้หายจากภาวะนี้ พบว่าเมื่อลูกโตขึ้นภาวะนี้จะค่อยๆ ดีขึ้นและหายได้

เด็กแพ้นมวัวสามารถหายเองได้หรือไม่

แม้ว่าอาการเด็กแพ้นมวัวจะไม่รุนแรงหรือเป็นอันตรายต่อชีวิตเหมือนโรคอื่นๆ แต่คุณแม่รู้หรือไม่ว่าหากเด็กแพ้นมวัวไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องและทันเวลา จะเสี่ยงต่อการที่เด็กจะเกิดอาการอื่น ๆ ของโรคภูมิแพ้เกิดขึ้นตามมา หรือเกิดการแพ้อาหารหรือแพ้สารอื่น ๆ ตามมาอีก ที่เรียกว่า Allergic March ดังนั้นหากสงสัยว่าลูกจะแพ้โปรตีนนมวัว คุณแม่ไม่ควรปล่อยไว้ ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อหาทางรักษาที่ถูกต้อง หากได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะมีโอกาสหายจากการแพ้โปรตีนนมวัวได้ภายใน 1 ปี

รู้มั้ย...เด็กแพ้นมวัวรักษาให้หายได้

อาการเด็กแพ้นมวัวต้องการการรักษาที่ถูกต้อง หากคุณแม่พบว่าลูกเป็นเด็กแพ้นมวัวหรือแพ้นมโปรตีนนมวัว สามารถปรึกษาคุณหมอถึงแนวทางรักษา อาการนี้สามารถรักษาให้หายได้ ซึ่งวิธีการรักษาทำได้ดังนี้

  • ให้ลูกกินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน โดยที่แม่ต้องงดทานนมวัว และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัวทุกชนิด เพราะโปรตีนเหล่านี้อาจผ่านนมแม่ไปสู่ลูกได้

  • เลือกนมสูตรสำหรับเด็กแพ้นมวัว หากคุณแม่มีความจำเป็นต้องให้นมผง ควรเลือกนมสำหรับเด็กแพ้นมวัว นั่นคือนมสูตรที่โปรตีนผ่านการย่อยอย่างละเอียดเสริมจุลินทรีย์สุขภาพ LGG ซึ่งนมสูตรนี้จะมีโปรตีนขนาดเล็ก ไม่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ ส่วนจุลินทรีย์สุขภาพ LGG จะช่วยการทำงานของจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ ช่วยทำให้ลำไส้แข็งแรง จึงช่วยสร้างสมดุลของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้หายจากการแพ้โปรตีนนมวัว ซึ่งมีงานวิจัยทางการแพทย์ที่รองรับว่าช่วยรักษาเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวให้หายขาด และทำให้เด็กกลับมาทานนมสูตรปกติได้ภายใน 1 ปี

ข้อดีเมื่อเด็กหายจากอาการแพ้นมวัวได้เร็ว

  • เด็กมีพัฒนาการและการเจริญเติบโตที่ดี เพราะหากเด็กยังมีอาการแพ้นมวัว เด็กจะทานนมได้น้อย จึงได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์น้อยไปด้วย

  • ลดค่าใช้จ่าย ที่ต้องใช้ไปในการรักษาอาการแพ้นมวัว

  • คุณภาพชีวิตดีขึ้น เมื่อไม่มีอาการแพ้ต่างๆ มารบกวน

ลูกแพ้นมวัวหรือไม่ เช็กได้ที่นี่

หากคุณแม่ยังไม่แน่ใจอาการของลูกว่าแพ้โปรตีนนมวัว หรือมีความเสี่ยงเป็นภูมิแพ้หรือไม่ ชวนคุณแม่ไปรู้กจักอาการภูมิแพ้ในเด็ก พร้อมทำแบบประเมินความเสี่ยงการเป็นภูมิแพ้ และโรคแพ้โปรตีนนมวัวในเด็กได้ข้างล่างนี้

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้เด็ก

ดังนั้น ขอเน้นย้ำว่าแนวทางการรักษาเด็กแพ้นมวัว ก็คือให้ลูกทานนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน แม่ควรงดนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว หรือ หากมีควารจำเป็นต้องให้นมผง ควรเลือกนมสูตรพิเศษที่ใช้รักษาเด็กแพ้โปรตีนนมวัวโดยเฉพาะที่มีโปรตีนผ่านการย่อยอย่างละเอียด ทำให้มีโปรตีนขนาดเล็กไม่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ พร้อมเสริมจุลินทรีย์สุขภาพ LGG ซึ่งจะช่วยสร้างสมดุลของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ลูกหายจากการเป็นเด็กแพ้นมวัวได้ในที่สุดค่ะ