ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
fat-or-pregnant
ดูยังไงว่าท้องหรือพุง พุงคนท้อง พุงคนไม่ท้อง ต่างกันไหม

Enfa สรุปให้

 • บางครั้งลักษณะพุงคนท้องและพุงคนไม่ท้องอาจจะมีความคล้ายคลึงกัน ซึ่งอาจจะทำให้แยกไม่ออกและสงสัยบ่อยครั้งว่าเราจะดูยังไงว่าท้องหรือแค่มีพุง
 • การแยกพุงคนท้องออกจากพุงปกติด้วยสายตาอาจจะเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก และยังไม่สามารถสรุปได้ทันทีว่าพุงลักษณะนี้เป็นพุงของคนท้องหรือไม่ แต่อาจจะใช้การสังเกตขนาดของอวัยวะส่วน ๆ อื่น ๆ ประกอบไปด้วยว่าเป็นคนท้องหรือไม่ใช่
 • ขนาดพุงของคนท้องกับคนอ้วนนั้น แม้จะเหมือนกันมาก แต่ก็มีส่วนที่แตกต่างพอให้สังเกตได้อยู่บ้าง พุงคนท้องจะกลมกลึงไม่เป็นชั้น และคนท้องจะใหญ่แค่พุง ไม่ใหญ่ออกแขนออกขาเหมือนกับคนที่น้ำหนักตัวมาก

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ดูยังไงว่าท้องหรือแค่มีพุง
     • พุงคนท้อง มีลักษณะแบบนี้ มาเช็กพุงคนท้องแต่ละเดือนกัน
     • วิธีแยกคนอ้วนกับคนท้อง
     • ไขข้อข้องใจเรื่องพุงคนท้องกับพุงคนอ้วนกับ Enfa Smart Club

ท้องหรืออ้วน? บ่อยครั้งที่เวลาเรามองผู้หญิงคนหนึ่งแล้วเกิดคำถามนี้ขึ้นมาในหัว ฉันจะต้องลุกให้เขานั่งไหมนะ ถ้าลุกแล้วปรากฎว่าเขาไม่ได้ท้อง เขาจะหาว่าฉันเสียมารยาทหรือเปล่า เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นวนลูปในชีวิตประจำวันเราอยู่ตลอด

แต่...รู้ไหมว่า เมื่อมองลึกลงไปในรายละเอียดของการตั้งครรภ์และการเป็นคนอ้วนนั้น มีรายละเอียดที่แตกต่างกันมากนะ แต่จะแตกต่างกันยังไง Enfa จะพามาหาคำตอบค่ะ 

ดูยังไงว่าท้องหรือพุง เราสามารถดูออกได้ไหม


เราจะดูยังไงว่าท้องหรือพุง หากมองจากสายตาของคนนอก แน่นอนค่ะว่า 100 ทั้ง 100 ก็ฟันธงกันไม่ถูกหรอกว่าคนไหนท้อง หรือคนไหนแค่อ้วน เพราะขนาดตัว และบางครั้งการแต่งตัว ก็อาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดได้

ซึ่งหากตัดสินจากการมองเห็นที่ภายนอก แน่นอนค่ะว่า แยกไม่ออก แต่ถ้าหากจะใช้การสังเกตคร่าว ๆ ก็อาจจะเห็นความแตกต่างเล็กน้อยคือ 

 • พุงคนท้อง จะมีลักษณะกลมกลึง และราบเรียบ 
 • พุงคนอ้วน จะมีลักษณะเป็นชั้น ไม่ราบเรียบเป็นทรงโดม 
 • แขนและขาคนท้อง คนท้องจะใหญ่แค่ท้อง แต่แขนและขาไม่ได้ใหญ่ตามไปด้วย 
 • แขนและขาคนอ้วน คนอ้วนส่วนใหญ่จะมีขนาดแขนและขาที่ใหญ่ด้วย เพราะมีปริมาณไขมันสะสมอยู่ 

อย่างไรก็ตาม หากคนทั้งสองแต่งตัวคล้าย ๆ กัน เสื้อผ้าแบบเดียวกัน ก็อาจจะเป็นเรื่องยากที่จะหาความแตกต่างจากขนาดพุง หรือขนาดแขนขา

โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าแม่ท้องเป็นคนมีน้ำหนักตัวมากอยู่แล้ว และตั้งครรภ์ ก็ยากที่จะสังเกตด้วยตาเปล่า หากไม่ได้รับการการันตีจากเจ้าตัวเอง แต่การที่อยู่ดี ๆ จะดุ่ม ๆ ไปถามว่าคุณกำลังตั้งครรภ์อยู่หรือเปล่าคะ ก็อาจจะเป็นเรื่องที่เสียมารยาทได้ 

มากไปกว่านั้น หากเรามาไล่เรียงกันในเรื่องของรายละเอียดที่ลึกลงไปล่ะก็ จะพบว่านอกเหนือไปจากเรื่องพุง ๆ ของแม่ตั้งครรภ์ กับผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวมากนั้น ก็จะพบว่าทั้งสองคนนี้มีความแตกต่างกันหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น 

 • ขนาดพุงของคนท้องนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่เดือนแรกจนถึงเดือนสุดท้าย ขณะที่พุงของคนอ้วนจะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ยากกว่า แต่ถ้าหากน้ำหนักตัวลด พุงเหล่านั้นก็จะค่อย ๆ หายไปด้วย 
 • ในพุงคนท้องนั้นมีทารกและมดลูกที่ขยายใหญ่ จนดันให้หน้าท้องนูนออกมา ขณะที่พุงของคนอ้วนนั้นจะเป็นชั้นไขมันที่เกิดจากการสะสมมานาน ซึ่งพุงของคนอ้วนนั้น ไม่ได้มาจากการกินเพียงอย่างเดียว แต่อาจมาจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ เช่น ภาวะไทรอยด์ 
 • คนท้องนอกจากจะมีพุงแล้ว ยังอาจมีอาการแพ้ท้องร่วมด้วย แม่บางคนแม้ว่าจะอายุครรภ์มากแล้ว แต่ก็ยังมีอาการแพ้ท้องอยู่ ส่วนในคนอ้วนทั่วไปนั้น แน่นอนว่าไม่มีอาการคนท้อง 
 • การเปลี่ยนแปลงของหัวนม ในคนท้องนั้นอกจากขนาดท้องจะเปลี่ยนไปแล้ว หัวนมและเต้านมก็เปลี่ยนไปด้วย เช่น หัวนมคล้ำขึ้น หน้าอกใหญ่ขึ้น มีน้ำนมเหลืองไหล ขณะที่หน้าอกของคนท้องนั้น แม้จะมีขนาดที่ขยายใหญ่ขึ้นตามน้ำหนักตัวที่มากขึ้น แต่จะไม่มีน้ำนมไหลออกมาเหมือนกับคนท้อง 
 • คนอ้วนยังมีประจำเดือนมาปกติ หรืออาจมาไม่ค่อยปกติ แต่คนท้องนั้นในขณะที่ตั้งครรภ์จะไม่มีประจำเดือนมากอีกเลย 

ดังนั้น คนจะท้องหรือไม่ท้อง เราวัดกันแค่ขนาดพุงไม่ได้หรอกค่ะ ต้องอาศัยข้อมูลสุขภาพอื่น ๆ ประกอบการพิจารณาด้วย และจากที่กล่าวไปก็จะเห็นได้ว่า เมื่อดูในเชิงของรายละเอียดอื่น ๆ แล้ว คนท้องกับคนอ้วน ถือว่าแตกต่างกันมากทีเดียวค่ะ 

พุงคนท้องมีลักษณะแบบนี้ มาเช็กพุงคนท้อง 1 สัปดาห์ และพุงคนท้องแต่ละเดือนกัน


พุงคนท้องนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละเดือน และแต่ละไตรมาสค่ะ ตั้งแต่เดือนแรกจนเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ขนาดครรภ์ของคุณแม่จะเปลี่ยนไปเสมอ 

พุงคนท้องระยะแรกนั้น เรียกได้ว่า ไม่มีอะไรเปลี่ยนไปจากก่อนหน้าที่จะรู้ว่าตั้งครรภ์เลยค่ะ แม้ว่ามดลูกและตัวอ่อนทารกจะเริ่มทำการขยายตัวขึ้นบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่มากพอที่จะดันให้หน้าท้องคุณแม่นูนออกมา 

 • พุงคนท้องไตรมาสที่ 2 

แม่ไตรมาส 2 ส่วนใหญ่จะเริ่มสังเกตเห็นหน้าท้องนูนขึ้นมาแล้วค่ะ ยิ่งพอเข้าเดือน 6 เดือน 7 ขนาดหน้าท้องก็จะนูนใหญ่ขึ้นจนคนรอบตัวสามารถที่จะสังเกตได้ว่าคุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่ 

 • พุงคนท้องไตรมาสที่ 3 

พุงคนท้องไตรมาส 3 นั้น มีขนาดใหญ่มากค่ะ ใหญ่จนทำให้ความรวดเร็วและความคล่องตัวของคุณแม่ลดลง ใหญ่ขึ้นจนคุณแม่ไม่สามารถสวมเสื้อผ้าชุดเดิมได้อีกต่อไป ต้องเปลี่ยนมาใส่เสื้อผ้าสำหรับคนท้อง 

หลังจากคลอดลูก น้ำหนักตัวของคุณแม่จะหายไปประมาณ 5-6 กิโลกรัม ซึ่งหายไปจากการสูญเสียของเหลว น้ำคร่ำ รก และน้ำหนักตัวของทารกที่อยู่ในครรภ์มา 9 เดือน ส่วนขนาดครรภ์ของคุณแม่นั้นจะค่อย ๆ ยุบลงเป็นปกติภายใน 6 สัปดาห์หลังคลอดลูก 

ดูยังไงว่าท้องหรือพุง มีวิธีแยกคนอ้วนกับคนท้องหรือไม่


หากจะถามว่า แล้วเราจะแยกพุงคนท้องกับพุงคนอ้วนได้ยังไงนั้น ก็ต้องบอกเลยค่ะ แยกยาก หรือแยกไม่ได้หรอกค่ะ เพราะความแตกต่างนั้นไม่ได้มากมายหรือชัดเจนจนจะชี้ชัดได้ตรง ๆ  

คนท้องท้องป่องตรงไหน 

ท้องของคนท้อง ก็ป่องตรงท้องนั่นแหละค่ะ แต่การป่องนี้จะค่อย ๆ ป่องขึ้นตามอายุครรภ์ที่มากขึ้น โดยหน้าท้องจะเริ่มยื่นออกอย่างชัดเจนในช่วงไตรมาส 2 หรือช่วงเดือน 4-6 ของการตั้งครรภ์ค่ะ 

พุงคนท้องเวลานั่ง vs พุงคนอ้วนเวลานั่ง 

พุงคนท้องเวลานั่งจะไม่มีการหย่อนคล้อย พุงจะราบเรียบ กลมกลึง ส่วนพุงคนอ้วนของหลาย ๆ คนถ้าหากสังเกตก็จะเห็นว่าขนาดพุงจะเป็นชั้น ๆ  

อย่างไรก็ตาม บางครั้งก็ไม่สามารถแยกออกได้อย่างชัดเจนค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าขนาดพุงนั้นไม่ได้มีการหย่อนคล้อย แต่เป็นพุงที่ยื่นออกมาปกติ 

พุงคนท้องเวลานอน vs พุงคนอ้วนเวลานอน 

พุงคนท้องกับพุงคนอ้วนนั้น อาจจะพอเห็นความต่างเล็กน้อยอยู่บ้าง แต่ความแตกต่างของพุงคนท้อง กับพุงคนอ้วนในเวลานอนนั้น น่าจะเป็นเรื่องยากเกินกว่าจะแยกได้ค่ะ ไม่สามารถจะชี้ชัดได้แค่เพียงการมองเห็นด้วยตาเปล่า 

ไขข้อข้องใจเรื่องดูยังไงว่าท้องหรือพุงกับ Enfa Smart Club


พุงคนท้อง 1 เดือนเป็นยังไง ต่างจากพุงคนอ้วนไหม? 

พุงคนท้อง 1 เดือนนั้น เป็นขนาดพุงปกติที่ก่อนหน้าจะรู้ว่าท้องเป็นยังไง ขนาดหน้าท้องอายุครรภ์ 1 เดือนก็ยังคงเป็นแบบนั้นค่ะ

ถ้าหากให้คุณแม่เป็นคนที่ตัวเล็ก ตัวผอมอยู่แล้ว และมายืนเทียบกับคนที่น้ำหนักตัวมากและมีพุง แน่นอนว่าสามารถมองเห็นความแตกต่างทางกายภาพได้ชัดเจนค่ะ แต่ก็ไม่สามารถบอกได้อยู่ดีว่าคนไหนที่กำลังตั้งท้อง  

ต่อให้คุณแม่ผอมกับคุณแม่ผอมมายืนข้างกัน แล้วให้ทายว่าคนไหนท้อง หรือให้คุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวมากและมีพุง 2 คนมายืนข้างกัน ก็เป็นเรื่องยากที่จะบอกได้อยู่ดีค่ะว่าคนไหนกันแน่ที่ท้อง นั่นก็เป็นเพราะว่า ขนาดพุงคนท้อง 1 เดือน จะยังไม่ขยายใหญ่จนสังเกตได้นั่นเอง 

พุงคนท้อง 3 เดือนต่างจากพุงคนอ้วนยังไง? 

แม้ว่าอายุครรภ์จะเข้า 3 เดือนแล้ว แต่พุงคนท้อง 3 เดือนนั้น ก็ยังเป็นขนาดพุงปกติที่ก่อนหน้าจะรู้ว่าท้องเป็นยังไง ขนาดหน้าท้องอายุครรภ์ 3 เดือน ก็แทบไม่ได้แตกต่างกันเลยค่ะ 

ขนาดพุงคนท้อง 3 เดือน จะยังไม่ขยายใหญ่จนสังเกตได้นั่นเอง แม้ว่ามดลูกกับตัวอ่อนจะขยายตัวใหญ่ขึ้น้บางแล้ว แต่ก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้หน้าท้องนูนออกมาจนสังเกตได้ชัดเจนค่ะ 

พุงคนท้อง 1 สัปดาห์เห็นชัดไหม? 

พุงที่คุณแม่เห็นอาจจะเป็นเพราะมื้ออาหารที่กินเข้าไป หรือเป็นขนาดพุงเดิมที่มีอยู่แล้วมากกว่าค่ะ เพราะขนาดหน้าท้องอายุครรภ์ 1 เดือนนั้นไม่มีอะไรแตกต่างไปจากก่อนหน้าที่จะตั้งครรภ์เลยค่ะะ ยิ่งอายุครรภ์แค่ 1 สัปดาห์ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเลยค่ะคุณแม่ขา 

คนท้องแขม่วท้องได้ไหม? 

คุณแม่ท้องไม่ควรจะแขม่วท้องนะคะ เพราะเสี่ยงที่จะเกิดการบีบรัดตัวของมดลูก ซึ่งอาจมีผลต่อทารกในครรภ์ หรือเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ผิดปกติได้ เช่น การแท้ง การคลอดก่อนกำหนด  

ตั้งครรภ์ ท้องนิ่มหรือแข็ง? 

ท้องของคุณแม่ตั้งครรภ์นั้น มีทั้งท้องแข็งและท้องนิ่มค่ะ ในช่วงปกติท้องของคุณแม่ก็จะนิ่มตามปกติ แต่ในช่วงไตรมาส 3 จะมีการบีบตัวของมดลูก ทำให้เกิดอาการท้องแข็งได้ ส่วนเวลาปกติ ก็นิ่มไม่ต่างจากพุงปกติ 

กดท้องยังไงให้รู้ว่าท้อง? 

ยากมากค่ะที่จะดูว่าใครท้องจากการแค่กดท้อง การเอานิ้วจิ้มลงไปที่ท้อง ไม่สามารถบอกได้ว่าท้องหรือไม่ท้องค่ะ จำเป็นต้องอาศัยข้อมูลและประวัติสุขภาพอื่น ๆ ด้วย ว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่หรือไม่บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

เทคนิคนับอายุครรภ์/ด้วยตนเองแบบง่ายๆ
pregnancy-tests
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner