ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ยาน้ำไกร๊ปวอเตอร์ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อในเด็กได้จริงหรือ?
ยาน้ำไกร๊ปวอเตอร์ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อในเด็กได้จริงหรือ?

 

Enfa สรุปให้

  • ไกร๊ปวอเตอร์ (Gripe Water) คือ อาหารเสริมสมุนไพรชนิดน้ำ แม้บางคนจะเรียกว่าเป็น ยาไกร๊ปวออเตอร์ แต่จริง ๆ แล้วเป็นเพียงอาหารเสริมชนิดน้ำ

  • ไกร๊ปวอเตอร์มีส่วนผสมสำคัญคือสมุนไพรต่าง ๆ เช่น ยี่หร่า ขิง ดอกคาโมไมล์ ผักชีฝรั่ง เลมอนบาล์ม หรือสะระแหน่ หรืออาจจะมีสมุนไพรชนิดอื่น ๆ อีก ก็ขึ้นอยู่กับสูตรและยี่ห้อ

  • ไกร๊ปวอเตอร์นั้นเชื่อกันว่ามีสรรพคุณต่าง ๆ เช่น ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม ลดแก๊สในกระเพาะอาหาร และบรรเทาอาการที่เกี่ยวกับปัญหากระเพาะอาหารอื่น ๆ เป็นต้น

เลือกอ่านตามหัวข้อ

• ไกร๊ปวอเตอร์คืออะไร
• ประโยชน์ของไกร๊ปวอเตอร์
• วิธีใช้ไกร๊ปวอเตอร์
• ไขข้อข้องใจเรื่องการใช้ยา Gripe Water กับ Enfa Smart Club

เวลาลูกมีอาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ อึดอัดท้อง คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่อยากจะเห็นลูกทรมาน หรือรู้สึกไม่สบายตัว ต่างก็อยากจะหาตัวช่วยที่จะทำให้ลูกอาการดีขึ้น ไกร๊ปวอเตอร์ จึงเป็นตัวเลือกอันดับแรก ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่มักจะนึกถึง ทั้งที่เคยใช้งานมาก่อน และเคยได้ยินคนอื่น ๆ แนะนำมาว่าไกร๊ปวอเตอร์สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืด และขับลมได้ดี 

แต่ไกร๊ปวอเตอร์ มีสรรพคุณครอบจักรวาลเช่นนั้นจริงหรือ? ไกร๊ปวอเตอร์ปลอดภัยต่อเด็กจริง ๆ หรือเปล่า? วันนี้เรามาทำความรู้จักกับไกร๊ปวอเตอร์ให้มากขึ้นกันค่ะ 

ไกร๊ปวอเตอร์ คืออะไร  


ไกร๊ปวอเตอร์ (Gripe Water) คือ อาหารเสริมสมุนไพรชนิดน้ำ แม้บางคนจะเรียกว่าเป็น ยาไกร๊ปวออเตอร์ แต่จริง ๆ แล้วเป็นเพียงอาหารเสริมชนิดน้ำ ที่มีส่วนผสมสำคัญคือสมุนไพรต่าง ๆ เช่น ยี่หร่า ขิง ดอกคาโมไมล์ ผักชีฝรั่ง เลมอนบาล์ม หรือสะระแหน่ หรืออาจจะมีสมุนไพรชนิดอื่น ๆ อีก ก็ขึ้นอยู่กับสูตรและยี่ห้อ 

ยาไกร๊ปวอเตอร์  มีสรรพคุณอะไร 


ไกร๊ปวอเตอร์ แม้ว่าจะเป็นอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิด แต่ก็เชื่อว่ามีสรรพคุณ ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง ขับลม ลดแก๊สในกระเพาะอาหาร และปัญหากระเพาะอาหารอื่น ๆ ซึ่งปัญหาเกี่ยวกับช่องท้อง ทั้งท้องอืด อึดอัดท้องเหล่านี้มักพบได้บ่อยในเด็ก 

ไกร๊ปวอเตอร์ราคาประมาณเท่าไหร่ 

ไกร๊ปวอเตอร์ นั้นมีหลายยี่ห้อ และมีหลายสูตร ราคาก็จะแตกต่างกันไปตามยี่ห้อและสูตร โดยอาจมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 90 - 100 บาทขึ้นไป 

ไกร๊ปวอเตอร์กินได้ตั้งแต่กี่เดือน 

 แม้ไกร๊ปวอเตอร์จะเป็นสมุนไพรน้ำสำหรับเด็ก แต่ก็ไม่ใช่ว่าเหมาะสำหรับเด็กทุกวัยนะคะ จุดนี้คุณแม่อาจจะสงสัยกันว่าไกร๊ปวอเตอร์กี่เดือนถึงจะเริ่มให้ลูกใช้ได้ 

ไกร๊ปวอเตอร์นั้นถือว่าปลอดภัยหากใช้งานในเด็กอายุตั้งแต่ 4-6 เดือนขึ้นไป เพราะระบบทางเดินอาหารเริ่มแข็งแรงและมีพัฒนาการของระบบทางเดินอาหารที่แข็งแรงมากขึ้น แต่เพื่อให้การใช้งานนั้นปลอดภัยต่อเด็กมากที่สุด คุณพ่อคุณแม่ควรปรึกษากับแพทย์ก่อนที่จะใช้ไกร๊ปวอเตอร์นะคะ  

มากไปกว่านั้น ถ้าหากทารกมีอาการท้องอืด แน่นท้อง หรือปวดท้อง ขอแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ให้ใช้วิธีอื่น ๆ ก่อน เช่น หาสาเหตุและแก้ไขที่สาเหตุนั้นก่อน หากสุดท้ายแล้วทารกอาการยังไม่ดีขึ้น ให้พาทารกไปพบแพทย์ก่อนจะดีที่สุดค่ะ 

วิธีกินไกร๊ปวอเตอร์ 


ก่อนที่จะป้อนไกร๊ปวอเตอร์ใก้กับลูก คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงสิ่งสำคัญ ดังนี้ 

1. อ่านส่วนผสมอย่างเคร่งครัด เพื่อเช็กดูว่ามีส่วนผสมของโซเดียมไบคาร์บอเนต แอลกอฮอล์ และซูโครสหรือไม่ เพราะส่วนผสมเหล่านี้ไม่ปลอดภัยสำหรับเด็ก และควรดูปริมาณน้ำตาลด้วยว่ามีมากหรือน้อยแค่ไหน ไกร๊ปวอเตอร์ที่มีน้ำตาลมากเกินไปถือว่าไม่เหมาะสำหรับเด็ก เพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงของฟันผุ และอาจส่งผลต่อนิสัยการกินของทารกได้ 

2. อ่านคำแนะนำก่อนการใช้งานเสมอ เพราะแม้จะชื่อว่าเป็นไกร๊ปวอเตอร์เหมือนกัน แต่ว่าต่างยี่ห้อ และต่างสูตรกัน ส่วนผสมจึงอาจต่างกัน ข้อควรระวังก็ต่างกัน อายุการใช้งานสำหรับเด็กก็อาจจะต่างกันด้วย คุณพ่อคุณแม่อย่าละเลยเด็ดขาด ควรอ่านคำแนะนำให้ถี่ถ้วนเสมอ

3. ให้ยาตามขนาด โดยขนาดยาไกร๊ปวอเตอร์ที่เหมาะสมตามฉลากผลิตภัณฑ์และแพทย์แนะนำ คือ

  • เด็กอายุ 1-6 เดือน ครั้งละ 5 มิลลิลิตร หรือ  1 ช้อนชา

  • เด็กอายุ 6-12 เดือน ครั้งละ 5 มิลลิลิตร หรือ  2 ช้อนชา

เมื่อตรวจเช็กฉลากผลิตภัณฑ์และเอกสารแนะนำการใช้อาหารเสริมเรียบร้อยแล้ว ว่าไกร๊ปวอเตอร์สูตรและยี่ห้อดังกล่าว ปลอดภัยกับลูก คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถป้อนไกร๊ปวอเตอร์ให้กับลูกได้เลยค่ะ

คุณพ่อคุณแม่อาจจะป้อนไกร๊ปวอเตอร์แบบเพียว ๆ หรืออาจจะผสมกับนมแม่หรือนมผงก็ได้ในกรณีที่ลูกอาจจะไม่ชอบรสชาติของไกรร๊ปวอเตอร์ แต่เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ควรให้ไกร๊ปวอเตอร์โดยไม่ผสมกับอย่างอื่นจะดีกว่านะคะ

ไกร๊ปวอเตอร์ ทารกแรกเกิด กินได้ไหม 

แพทย์ไม่แนะนำให้ใช้ไกร๊ปวอเตอร์ในเด็กแรกเกิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กอายุ 1 เดือน ไม่ควรใช้ไกร๊ปวอเตอร์เด็ดขาด  

เนื่องจากระบบทางเดินอาหารของเด็กแรกเกิดนั้นมีความอ่อนไหวและยังอยู่ระหว่างการพัฒนา และส่วนผสมจากไกร๊ปวอเตอร์อาจส่งผลเสียต่อเด็กแรกเกิดในวัยนี้มากกว่าจะส่งผลดี 

ไกร๊ปวอเตอร์ ควรกินบ่อยแค่ไหน 

ไกร๊ปวอเตอร์ควรป้อนให้ลูก เมื่อลูกมีอาการต่าง ๆ เช่น ปวดท้อง ท้องอืด เป็นต้น โดยขณะที่ทารกมีอาการ ให้คุณพ่อคุณแม่ป้อนไกร๊ปวอเตอร์ให้ลูกครั้งละ 2.5 – 10 มิลลิลิตร หรือเพื่อความปลอดภัยสูงสุด ควรป้อนไกร๊ปวอเตอร์ให้ลูกตามระยะเวลาและปริมาณที่แพทย์แนะนำ 

ไกร๊ปวอเตอร์ มีขายที่ไหน 

ไกร๊ปวอเตอร์ในปัจจุบันมีวางขายหลากหลายมากค่ะ ตั้งแต่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป ร้านขายยาที่มีเภสัชกร ร้านขายยาหรืออาหารเสริมต่าง ๆ ตลอดจนร้านค้าออนไลน์ก็พบว่ามีการจำหน่ายไกร๊ปวอเตอร์เช่นกัน รวมถึงแบรนด์ไกร๊ปวอเตอร์ยี่ห้อต่าง ๆ ก็มีช่องทางออนไลน์ของตัวเอง และสามารถซื้อผ่านเว็บไซต์ของแบรนด์ได้โดยตรงด้วยค่ะ 

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าลูกจะมีอาการปวดท้อง ท้องอืด อึดอัดท้อง หรือร้องไห้ไม่หยุดเพราะอาการต่าง ๆ เหล่านี้ ก็ขอแนะนำคุณพ่อคุณแม่ว่า ให้ลองหาสาเหตุและทำการแก้ไขจากสาเหตุเหล่านั้นโดยไม่ต้องใช้ยาหรืออาหารเสริมใด ๆ ดูก่อน หากอาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการปวดท้อง ท้องอืด อึดอัดท้อง เกิดขึ้นบ่อย ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจและการวินิจฉัยจะดีกว่าค่ะ 

ไขข้อข้องใจเรื่องการใช้ยา Gripe Water กับ Enfa Smart Club


 ไกร๊ปวอเตอร์อันตรายไหม? 

ไกร๊ปวอเตอร์แม้จะไม่จัดว่าเป็นยา และไม่มีหลักฐานอ้างอิงถึงความปลอดภัย แต่ก็ไม่ปรากฎว่ามีรายงานว่าเป็นอันตรายต่อเด็ก โดยมากจึงถือว่าปลอดภัยต่อเด็กค่ะ 

เพียงแต่ว่า...ข้อสำคัญอยู่ที่การเลือกสูตรของไกร๊ปวอเตอร์ค่ะ เพราะไม่ใช่ทุกสูตรที่เหมาะสำหรับเด็ก 

โดยเฉพาะไกร๊ปวอเตอร์สูตรที่มีส่วนผสมของโซเดียมไบคาร์บอเนต แอลกอฮอล์ และซูโครส ยิ่งไม่เหมาะจะนำมาป้อนให้เด็ก เพราะส่วนผสมเหล่านี้ไม่ปลอดภัยสำหรับเด็กค่ะ 

และควรดูปริมาณน้ำตาลด้วยว่ามีมากหรือน้อยแค่ไหน ไกร๊ปวอเตอร์ที่มีน้ำตาลมากเกินไปก็ไม่เหมาะสำหรับเด็ก อาจเพิ่มความเสี่ยงของฟันผุ และอาจส่งผลต่อนิสัยการกินของทารกได้ 

 ไกร๊ปวอเตอร์ ท้องผูก แก้ได้ไหม? 

ไม่ปรากฎว่าไกร๊ปวอเตอร์สามารถแก้อาการท้องผูกของเด็กได้โดยตรง หากลูกมีอาการท้องผูก หรือไม่ขับถ่ายติดต่อกันหลายวัน แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกไปพบแพทย์จะดีกว่าค่ะ 

 ไกร๊ปวอเตอร์ ทารก กี่เดือนกินได้? 

ไกร๊ปวอเตอร์ไม่เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิด โดยเฉพาะทารกแรกเกิดวัย 1 เดือน ไม่ควรป้อนไกร๊ปวอเตอร์เด็ดขาด เพราะระบบทางเดินอาหารของทารกวัยนี้ยังไม่แข็งแรงพอจะย่อยสิ่งอื่นนอกจากนมแม่ค่ะ 

ไกร๊ปวอเตอร์จึงเหมาะสำหรับเด็กทารกวัยตั้งแต่ 4-6 เดือนขึ้นไป เพราะระบบย่อยอาหาร และระบบทางเดินอาหารเริ่มแข็งแรงขึ้นแล้ว 

 ไกร๊ปวอเตอร์กับเบบี้ดอลต่างกันยังไง? 

จริง ๆ แล้วสรรพคุณของไกร๊ปวอเตอร์และเบบี้ดอลนั้นแทบไม่ต่างกันเลยค่ะ เพราะต่างก็เคลมว่าช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องของเด็ก 

แต่ข้อแตกต่างอาจจะเป็นส่วนผสม และสูตร เพราะต่างยี่ห้อ ต่างแบรนด์กัน ก็อาจจะมีความแตกต่างในเรื่องของปริมาณ ขนาดยา และส่วนผสมได้ค่ะ 


บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

ยาน้ำไกร๊ปวอเตอร์ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อในเด็กได้จริงหรือ?
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner
  • Register bar

Leaving page banner

 

Leaving page banner