ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เนื้อเพลงกล่อมลูก
เนื้อเพลงกล่อมลูกเพราะ ๆ สำหรับขับกล่อมวัยรุ่นฟันน้ำนม

Enfa สรุปให้

  • เพลงกล่อมเด็ก เป็นวัฒนธรรมที่สืบต่อกันมาช้านาน สันนิษฐานว่าเริ่มต้นมาจากการเล่านิทานให้เด็กฟัง และพัฒนาการมาเป็นเพลงกล่อมเด็ก
  • เนื้อเพลงกล่อมลูกมักจะมีเนื้อหาที่หลากหลาย แต่ไม่สลับซับซ้อน อาจเป็นเรื่องของนก หนู แมว ดอกไม้ ต้นไม้ ความรักของแม่ที่มีต่อลูก หรือดวงดาวบนท้องฟ้า เป็นต้น
  • เพลงกล่อมเด็กช่วยให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย หลับสบาย มีส่วนช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้านภาษาและการสื่อสาร รวมถึงช่วยสร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัวด้วย

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • เพลงกล่อมเด็กคืออะไร
     • ประโยชน์ของเพลงกล่อมเด็ก
     • 15 เพลงกล่อมเด็กสุดฮิต พร้อมเนื้อร้อง

การพาลูกเข้านอน ถือเป็นอีกหนึ่งด่านปราบเซียนของคุณพ่อคุณแม่เลยทีเดียวค่ะ บางทีเผลอดีใจที่ลูกหลับแล้ว หันกลับมาอีกทีเจอลูกนอนตาแป๋วอยู่ก็มี หรือบางทีอุ้มจนกล้ามแขนล้า แต่เจ้าตัวเล็กก็ยังไม่ยอมนอน ทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องหาวิธีต่าง ๆ นานามาคอยรับมือเพื่อให้ลูกยอมนอนแต่โดยดี

โดยหนึ่งในวิธีที่ใช้กันมานานและเห็นผลดีกับเด็กหลาย ๆ คนนั่นก็คือ การร้องเพลงกล่อมลูก แต่เพลงกล่อมลูกแบบไหนจะทำให้เจ้าตัวเล็กผล็อยหลับบ้างนะ วันนี้ Enfa มีเนื้อเพลงกล่อมลูกสุดคลาสสิคมาฝากให้คุณพ่อคุณแม่ลองเอาไปร้องกล่อมลูกน้อยกันค่ะ

ทำความรู้จักกับเพลงกล่อมเด็ก


เพลงกล่อมเด็กถือเป็นวัฒนธรรมที่สืบต่อกันมาช้านาน และถือได้ว่าเป็นวัฒนธรรมร่วมกันของชนทุกเชื้อชาติ ทุกเผ่าพันธุ์ ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลกก็มีบทเพลงสำหรับร้องกล่อมลูกด้วยกันทั้งนั้น

การร้องเพลงกล่อมเด็ก อาจมีวิวัฒนาการมาจากการเล่านิทานให้เด็กฟัง เพราะเพลงกล่อมเด็กหลาย ๆ เพลงมีเนื้อหาคล้ายกับนิทานเรื่องหนึ่ง ที่มีเนื้อร้องบรรยายตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งถึงตอนจบของเรื่อง

เพลงกล่อมลูก เนื้อเพลงจะมีความยาว-สั้น แตกต่างกันไป บางเพลงก็มีเนื้อหาที่ยาว เล่าเรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบอย่างละเอียด บางบทเพลงก็สั้น และไม่ได้มีเนื้อหาที่ซับซ้อน ซึ่งเนื้อหาอาจจะเป็นเรื่องของสัตว์ เรื่องของคน เรื่องของนางฟ้า หรือแม้แต่เรื่องของหมู่มวลดอกไม้ก็มี

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่น่าจะเป็นจุดบรรจบของเพลงกล่อมเด็กในเกือบทุกวัฒนธรรมก็คือ จะมีท่วงทำนองที่นุ่มนวล เนิบช้า เพื่อให้เด็กฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลาย หลับสบาย

ร้องเพลงกล่อมลูกช่วงไหนดีนะ และประโยชน์ของเพลงกล่อมเด็ก


เพลงกล่อมเด็กนี้ ไม่ใช่ว่าเราร้องเพราะปู่ย่าตายายเราทำสืบต่อกันมาเท่านั้น แต่การร้องเพลงกล่อมเด็ก มีประโยชน์ต่อเด็กหลายประการ ได้แก่

         • ทำให้เด็กผ่อนคลาย หลับสบาย การร้องเพลงกล่อมเด็กด้วยท่วงทำนองที่นุ่มนวล เนิบช้า สามารถทำให้เด็กรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และหยุดร้องไห้ได้ เมื่อเด็กรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ก็สามารถที่จะนอนหลับสบายได้อย่างเต็มอิ่ม

         • กระตุ้นพัฒนาการด้านภาษาและการสื่อสาร เพลงกล่อมเด็กช่วยปูพื้นฐานทักษะด้านภาษาและการสื่อสารได้ตั้งแต่ยังเล็ก เด็กอาจเริ่มพูดได้เร็วขึ้น เนื่องจากเกิดกระบวนการรับฟัง จดจำ และเลียนแบบ มีเด็กหลายคนที่ฟังเพลง Old Mc Donald Has A Farm แล้วสามารถที่จะตอบสนองในท่อน E I E I O ได้ แม้ว่าระยะแรก ๆ จะเป็นเพียงเสียงอ้อแอ้ก็ตาม แต่ถือว่าเป็นประตูสู่พัฒนาการด้านภาษาและการสื่อสารที่ดีเลยทีเดียวค่ะ

         • เสริมสร้างสัมพันธภาพในครอบครัว การร้องเพลงกล่อมเด็ก จะทำให้เด็กคุ้นเคยกับเสียงของพ่อและแม่ เพิ่มโอกาสความใกล้ชิดให้แน่นแฟ้นมากขึ้น ทำให้เด็กรู้สึกอบอุ่น เพราะได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน เป็นการสร้างสัมพันธ์ในครอบครัวให้แข็งแรงได้อีกทางหนึ่งค่ะ

แต่ถ้าจะถามว่า แล้วแบบนี้เราควรจะร้องเพลงกล่อมลูกตอนไหนถึงจะดีที่สุดกันล่ะ? ไม่ได้จะตอบกวนประสาทแต่อย่างใด ทว่า...ไม่มีกฎหมายห้ามร้องเพลงกล่อมเด็กนอกเวลาเข้านอนค่ะ ดังนั้น สามารถร้องได้ตลอด ไม่จำเป็นจะต้องช่วงเวลาที่พาลูกเข้านอนเท่านั้น

เด็กบางคนตอบสนองต่อเสียงเพลงได้ดีมาก เช่น ลูกอาจจะเริ่มงอแง ร้องไห้ แล้วคุณพ่อคุณแม่ร้องเพลงกล่อมเด็กเพลงโปรดขึ้นมา เด็กก็อาจจะนิ่งและหยุดงอแงได้ นั่นเป็นเพราะจุดหมายหลักที่เราร้องเพลงกล่อมลูกก็เพื่อให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย สงบลง และผล็อยหลับไปในที่สุด

ซึ่งถ้าหากเพลงกล่อมเด็กสามารถช่วยให้เด็กสงบลงได้ในเวลาอื่น ๆ ด้วย ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องหวงเอาไว้ร้องตอนเข้านอนเพียงอย่างเดียวค่ะ

ดังนั้น ปล่อยฟรีสไตล์ค่ะ อยากร้องตอนไหนก็ร้อง แม้ว่าส่วนใหญ่เรามักจะร้องเพื่อกล่อมลูกเข้านอนก็ตาม แต่ถ้าหากคุณแม่สามารถใช้เพลงกล่อมเด็กกับลูกในช่วงเวลาอื่น ๆ แล้วเป็นผลดี เช่น ลูกหยุดร้องไห้ ลูกสงบขึ้น ก็สามารถทำได้เหมือนกันค่ะ

15 เนื้อเพลงกล่อมลูก ให้ลูกหลับดี มีพัฒนาการสมองต่อเนื่อง


เนื้อเพลงกล่อมลูกหรือบทเพลงกล่อมเด็กต่อไปนี้ เป็นเพลงที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดี อาจเป็นเพลงที่คุณพ่อคุณแม่ของคุณพ่อคุณแม่อีกร้องกล่อมเรามาตอนเด็ก ๆ พอถึงคราวที่เราได้เป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่บ้าง ก็ได้เวลาสลับบทบาทมาร้องเพลงกล่อมเด็กเพลงนั้นให้กับลูกน้อยกันบ้างแล้วค่ะ 

1. เนื้อเพลงกล่อมลูก นกกาเหว่า

เป็นบทเพลงพื้นบ้านไทยที่คนไทยน่าจะคุ้นเคยมากถึงมากที่สุด บรรยายถึงความรักของแม่กาที่มีต่อลูกนกกาเหว่า แม้ไม่ใช่ลูกแท้ ๆ ของตัวเอง แต่ก็รักและดูแลประหนึ่งลูกในอุทร 

“เจ้านกกาเหว่าเอ๋ย ไข่ให้ไว้แม่กาฟัก                    แม่กาก็หลงรัก คิดว่าลูกในอุทธรณ์ 

คาบเอาข้าวมาเผื่อ คาบเอาเหยื่อมาป้อน            ถนอมไว้ในรังนอน ซ่อนเหยื่อมาให้กิน 

ปีกเจ้ายังอ่อน คลอแคล ท้อแท้จะสอนบิน            พาลูกไปหากินที่ปากน้ำพระคงคา 

ตีนเจ้าเหยียบสาหร่าย ปากก็ไซร้หาปลา            กินกุ้ง กินกั้ง กินหอย กระพังแมงดา 

กินแล้วก็โผมา จับที่ต้นหว้าโพธิ์ทอง                    ปีกเจ้ายังอ่อน คลอแคล ท้อแท้จะสอนบิน” 

2. เนื้อเพลงกล่อมลูก โอละเห่

เพลงโอละเห่ เป็นบทเพลงที่บรรยายถึงความรักและความเป็นห่วงของแม่ที่มีต่อลูก จะคอยดูแลพัดวีทั้งเช้าและเย็น คอยเตือน คอยระวัง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย 

"โอละเห่เอย                          แม่จะเห่ให้นอนวัน 
ตื่นขึ้นมาจะอาบน้ำทำขวัญ         นอนวันเถิดแม่คุณ 
       พ่อเนื้อเย็นเอย                        แม่มิให้เจ้าไปเล่นที่ท่าน้ำ 
จระเข้เหรามันจะคาบเจ้าเข้าถ้ำ     เจ้าทองคำพ่อคุณ"

3. เนื้อเพลงกล่อมลูก จันทร์เจ้า

เพลงนี้เป็นอีกหนึ่งเพลงกล่อมเด็กที่ได้รับความนิยมมาก บรรยายถึงความรักของพี่ที่มีต่อน้อง โดยขอพรสิ่งต่าง ๆ จากพระจันทร์ให้น้องมากมาย แต่ตัวเองขอเพียงแค่ยายเกิดคนเดียวก็พอ 

"จันทร์เอ๋ยจันทร์เจ้า ขอข้าวขอแกง 

ขอแหวนทองแดง ผูกมือน้องข้า 

ขอช้างขอม้า ให้น้องข้าขี่ 

ขอเก้าอี้ ให้น้องข้านั่ง 

ขอเตียงตั่ง ให้น้องข้านอน 

ขอละคร ให้น้องข้าดู 

ขอยายชู เลี้ยงน้องข้าเถิด 

ขอยายเกิด เลี้ยงตัวข้าเอง"

4. เนื้อเพลงกล่อมลูก วัดเอ๋ยวัดโบสถ์

เพลงนี้เป็นเพลงสั้น ๆ แต่ก็มีความนุ่มนวล อ่อนหวาน เหมาะสำหรับร้องกล่อมลูก โดยบทเพลงมีเนื้อหาที่บรรยายถึงวิถีชีวิตของคนไทยในอดีต 

"วัดเอ๋ย…วัดโบสถ์…ปลูกข้าวโพด สาลี…ลูกเขยตกยาก… 

แม่ยายก็พรากลูกสาวหนี…ส่วนข้าวโพดสาลี …ป่านฉะนี้ก็โรยรา…"

5. เนื้อเพลงกล่อมลูก นกขมิ้น

เพลงนี้เป็นอีกเพลงหนึ่งที่มีเนื้อร้องไม่ยาวมาก และมีเนื้อหาบรรยายถึงเจ้านกขมิ้นตัวน้อย ๆ บทร้องเนิบ ๆ นุ่มนวล ชวนให้เจ้าตัวเล็กหลับปุ๋ยได้ดีเหมือนกันค่ะ 

"เจ้านกขมิ้นเหลืองอ่อนเอย 

ค่ำแล้วจะนอนที่ตรงไหน 

นอนที่ไหนก็นอนได้ 

สุมทุมพุ่มไม้ก็เคยนอน 

ลมพระพายชายพัดมาอ่อน ๆ 

เจ้าก็จรมานอนรังเอย"

6. เนื้อเพลงกล่อมลูก ดั่งดอกไม้บาน

จริงๆ แล้วเพลงนี้ไม่ได้มีเนื้อหาบรรยายถึงความรักใด ๆ เลยค่ะ และก็ไม่ใช่เพลงกล่อมเด็กเสียทีเดียวด้วย แต่สำหรับคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คนที่ไม่รู้จะร้องเพลงอะไรกล่อมลูก เพลงนี้เป็นอีกเพลงหนึ่งที่ง่าย และหลาย ๆ คนจำได้ มีท่วงทำนองเนิบช้า เหมาะร้องกล่อมลูกเหมือนกันค่ะ 

'ลมหายใจเข้า ลมหายใจออก ดั่งดอกไม้บาน

ภูผาใหญ่กว้าง ดั่งสายน้ำฉ่ำเย็น ดั่งนภาอากาศ อันบางเบา"

7. เนื้อเพลงกล่อมลูก แมงมุม

เพลงนี้เป็นอีกเพลงหนึ่งที่ง่ายมาก ๆ ถึงมากที่สุด และคุณแม่หลายคนก็คุ้นเคยกับเนื้อร้องที่บรรยายถึงเจ้าแมงมุมตัวน้อยชักใยทำรัง 

"แมงมุมขยุ้มหลังคา 

แมวกินปลาหมากัดกะพุ้งก้น"

8. เนื้อเพลงกล่อมลูก กุ๊กไก่

เพลงกุ๊กไก่ เป็นเพลงที่มีเนื้อหาน่ารัก บรรยายถึงชีวิตแม่ไก่กับลูกไก่ ที่พากันไปคุ้ยเขี่ยอาหาร เนื้อเพลงไม่ยาวค่ะ จำง่าย และคุ้นหูหลาย ๆ คนอยู่แล้วด้วย 

"กุ๊ก ๆ ไก่ เลี้ยงลูกมาจนใหญ่ ไม่มีนมให้ลูกกิน 

ลูกร้องเจี๊ยบ ๆ แม่ก็เรียกไปคุ้ยดิน 

ทำมาหากินตามประสาไก่เอย"

9. เนื้อเพลงกล่อมลูก โยกเยก

อีกหนึ่งเพลงที่ติดท้อปชาร์ตเพลงกล่อมเด็กตลอดกาล ส่งทอดกันมารุ่นแล้วรุ่นเล่า นั่นก็คือเพลงโยกเยกนั่นเองค่ะ เนื้อหาเพลงบรรยายถึงเจ้ากระต่ายกับเจ้าหมาที่ลอยคอโยกเยกกลางน้ำท่วม 

"โยกเยกเอย น้ำท่วมเมฆ กระต่ายลอยคอ 

หมาหางงอ กอดคอโยกเยก"

10. เนื้อเพลงกล่อมลูก นกเขาขัน

เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่คุ้นหูหลาย ๆ คนเป็นอย่างดี บรรยายถึงเจ้านกเขาตัวน้อยที่ส่งเสียงขันเจื้อยแจ้วตั้งแต่เช้าจนเย็น 

"เจ้านกเขาเอย ขันอยู่แต่เช้าจนเที่ยง 

พระสุริยาบ่ายเบี่ยง เที่ยงแล้วเจ้าจงนอนเปลเอย 

เจ้านกเขาเอย ขันแต่เช้าจนเย็น 

ขันเถอะจะฟังเสียงเล่น เนื้อเย็นเจ้าคนเดียวเอย"

11. เนื้อเพลงกล่อมลูก หนูมาลีมีลูกแมวเหมียว

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเพลงฮิตสำหรับร้องกล่อมลูกค่ะ มีเนื้อหาพูดถึงหนูมาลีกับลูกแมวเหมียวสุดน่ารักของเธอ ที่ไม่ว่าหนูมาลีจะไปที่ไหน เจ้าแมวเหมียวก็จะตามไปด้วยทุกที 

"หนูมาลีมีลูกแมวเหมียว ลูกแมวเมียว ลูกแมวเหมียว 

หนูมาลีมีลูกแมวเหมียว ขนมันดูคล้ายสำลี 

หนูมาลีไปเที่ยวที่ใด เที่ยวที่ใด เที่ยวที่ใด 

หนูมาลีไปเที่ยวที่ใด ลูกแมวตามไปทันที"

12. เนื้อเพลงกล่อมลูก เจ้าเนื้ออ่อนเอย

นี่คืออีกหนึ่งเพลงกล่อมลูกสุดคลาสสิค เนื้อหาพูดถึงลูกน้อยที่อ้อนอยากจะกินนม กินอิ่มแล้วก็อยากจะนอน เนื้อเพลงนี้ไม่ยาวค่ะ คุณแม่สามารถร้องวนกลับไปกลับมาได้เรื่อย ๆ จนกว่าลูกน้อยจะหลับปุ๋ย 

"เจ้าเนื้ออ่อน เจ้าเนื้ออ่อนเอย อ้อนแม่จะกินนม 

แม่จะอุ้มเจ้าออกชม กินนมแล้วนอนเปลเอย"

13. เนื้อเพลงกล่อมลูก เจ้าเนื้อละมุนเอย

เพลงนี้ก็เป็นอีกเพลงหนึ่งที่คุณแม่สามารถร้องวนกลับไปกลับมาได้เช่นเดียวกันค่ะ เนื้อเพลงไม่ยาวจนเกินไป ใจความของเพลงพูดถึงแม่ที่ออกไปเก็บดอกพิกุลมาร้อยมาลัยให้กับลูกน้อยสุดที่รักคนเก่งของแม่ 

"เจ้าเนื้อละมุนเอย เก็บดอกพิกุลบานเย็น 

เก็บมาร้อยกรอง ให้แม่ทองข้าเล่น 

เนื้อเย็นแม่คนเดียวเอย"

14. เนื้อเพลงกล่อมลูก Twinkle Little Star

เพลงกล่อมเด็กแบบอินเตอร์ เนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษ บรรยายถึงเจ้าดาวดวงน้อย ๆ ที่เปล่งแสงสว่างพร่าวพราวอยู่บนท้องฟ้า เป็นอีกหนึ่งเพลงฮิตที่ถูกใช้ร้องกล่อมลูกมานานหลายทศวรรษ 

"Twinkle Twinkle Little Star 

Twinkle, twinkle little star. How I wonder what you are 

Up above the world so high. Like a diamond in the sky 

Twinkle, twinkle little star. How I wonder what you are"

15. เนื้อเพลงกล่อมลูก Old MacDonald had a farm

เพลงนี้ไม่ใช่เพลงกล่อมเด็กอย่างเป็นทางการค่ะ แต่สามารถนำมาร้องได้เช่นกัน ปรับทำนองตอนร้องให้ช้าลงหน่อย ก็ถือว่าใช้กล่อมลูกน้อยได้ดีไม่แพ้กับเพลงอื่น ๆ เลยค่ะ มีเนื้อหาพูดถึงลุงแมคโดนัลด์กับสัตว์ต่าง ๆ ในฟาร์ม ซึ่งเพลงนี้ถือว่านอกจากจะได้ประโยชน์ในการกล่อมเด็กแล้ว ยังเป็นการปูพื้นฝึกภาษาตั้งแต่ยังเล็กด้วยนะคะ 

"Old MacDonald had a farm E-I-E-I-O 
And on this farm he had a cow E-I-E-I-O 
With a moo moo here And a moo moo there 
Here a moo there a moo Everywhere a moo moo 
Old MacDonald had a farm E-I-E-I-O 

Old MacDonald had a farm E-I-E-I-O 
And on this farm he had a horse E-I-E-I-O 
With a neigh neigh here And a neigh neigh there 
Here a neigh there a neigh Everywhere a neigh neigh 
Old MacDonald had a farm E-I-E-I-O 

Old MacDonald had a farm E-I-E-I-O 
And on this farm he had a pig E-I-E-I-O 
With an oink oink here And an oink oink there 
Here an oink there an oink Everywhere an oink oink 
Old MacDonald had a farm E-I-E-I-O 

Old MacDonald had a farm E-I-E-I-O 
And on this farm he had a sheep E-I-E-I-O 
With a baa baa here And a baa baa there 
Here a baa there a baa Everywhere a baa baa 
Old MacDonald had a farm E-I-E-I-O 

Old MacDonald had a farm E-I-E-I-O 
And on his farm he had a dog E-I-E-I-O 
With a woof woof here a woof woof there 
Old McDonald had a farm E-I-E-I-O 

Old MacDonald had a farm E-I-E-I-O 
And on this farm he had a chicken E-I-E-I-O 
With a cluck cluck here And a cluck cluck there 
Here a cluck there a cluck Everywhere a cluck cluck 
Old MacDonald had a farm E-I-E-I-O

Old MacDonald had a farm E-I-E-I-O
And on this farm he had a duck E-I-E-I-O
With a quack quack here And a quack quack there
Here a quack there a quack Everywhere a quack quack
Old Macdonald had a farm E-I-E-I-O"

คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกนำบทเพลงกล่อมเด็กเหล่านี้ไปร้องกล่อมลูกกันได้เลยโดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะเสียงเพราะหรือไม่เพราะ สิ่งสำคัญคือการได้พูดคุยและสื่อสารกับลูกด้วยตนเอง เป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์และใกล้ชิดกับลูก

ช่วยให้ลูกรู้สึกคุ้นเคย อบอุ่น วางใจ และปลอดภัย เมื่อได้เห็นหน้าของคุณพ่อคุณแม่ทั้งยามตื่นและก่อนเข้านอน มากไปกว่านั้น ยังเป็นการปูพื้นฐานทักษะด้านภาษาและการสื่อสารของลูกได้ตั้งแต่อายุยังน้อยด้วยค่ะ บทความแนะนำสำหรับพัฒนาการลูกน้อย

บทความที่แนะนำ

การขับถ่ายของลูกน้อย/ลูกไม่สบายท้อง/อาการไม่สบายท้อง/ทารกอาเจียนแบบไหนสัญญาณอันตราย
รู้ไหม? นมแม่อยู่ได้กี่ชม. เก็บนมแม่ยังไงให้อยู่ได้นานๆ
pacifier
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner
  • Register bar

Leaving page banner

 

Leaving page banner