ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอด

เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอด ซื้อของบำรุงคุณแม่หลังคลอด อันไหนดี

Enfa สรุปให้

 • เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอดที่ขาดไม่ได้คือน้ำ ร่างกายคุณแม่หลังคลอดไม่ควรขาดน้ำโดยเด็ดขาด การดื่มน้ำอย่างเพียงพอทุกวันช่วยให้ร่างกายคุณแม่หลังคลอดฟื้นฟูได้เร็วและผลิตน้ำนมได้ดี
 • เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอดที่มักถูกมองข้ามคือนม นมไม่ได้สำคัญสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เท่านั้น แต่ยังสำคัญสำหรับคุณแม่หลังคลอดบุตร เพราะแม่หลังคลอดมีความต้องการโภชนาการที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อนำสารอาหารไปช่วยฟื้นฟูสุขภาพร่างกาย ซึ่งอาจได้รับไม่เพียงพอจากอาหารทั่วไป จึงควรเสริมด้วยนมสำหรับคุณแม่ให้นมบุตรเพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะได้รับสารอาหารครบถ้วนกับความต้องการและส่งต่อไปยังลูกน้อยผ่านทางน้ำนม

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอด
     • เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอดในเซเว่น
     • ซื้อของบำรุงคุณแม่หลังคลอด

นอกจากการเลือกอาหารหลังคลอดแล้ว เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอดก็เป็นหนึ่งในหัวข้อที่คุณแม่มักสงสัยเช่นกันว่าเครื่องดื่มแบบไหนเหมาะสม เครื่องดื่มไหนควรเลี่ยง 

เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอด มีบทบาทสำคัญในการฟื้นฟูสุขภาพคุณแม่ และบำรุงร่างกายให้พร้อมต่อการผลิตน้ำนมที่มีคุณภาพให้กับลูก รวมถึงบำรุงสุขภาพโดยรวมของคุณแม่ให้แข็งแรง แล้วจะเลือกซื้อของบำรุงคุณแม่หลังคลอดยังไงดี เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอดในเซเว่นมีอันไหนให้แม่เลือกบ้างนะ มาดูกันเลยค่ะ

เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอด

 • น้ำเปล่า เป็นสิ่งแรกที่คุณแม่ควรดื่มหลังคลอด เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าน้ำเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของร่างกาย การไม่ปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำจึงสำคัญอย่างมาก โดยทั่วไป คนเราควรดื่มน้ำประมาณ 8-12 แก้วต่อวัน แต่คุณแม่หลังคลอดอาจดื่มน้ำมากกว่านี้เพื่อทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปจากการผลิตน้ำนมให้ลูกน้อย อีกทั้งการดื่มน้ำยังช่วยลดอาการบวมหลังคลอด และลดโอกาสที่จะเกิดอาการท้องผูกได้ 
 • นมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร เป็นเครื่องดื่มบำรุงหลังคลอดที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม นมเป็นแหล่งของสารอาหารสำคัญที่ร่างกายคุณแม่ต้องการหลังการคลอดบุตร เช่น แคลเซียมและวิตามินดี นอกจากนี้ นมสำหรับคุณแม่ให้นมบุตรมักจะเสริมสารอาหารที่ช่วยเสริมน้ำนมแม่ให้มีคุณภาพเพื่อส่งผ่านจากอกแม่ไปสู่ลูกน้อย เช่น เสริมดีเอชเอ (DHA) ที่เป็นกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของสมองและจอประสาทตาของลูก เสริมโคลีน (Choline) ที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทส่วนกลาง เป็นต้น
 • น้ำมะพร้าว เป็นเครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอดชั้นดี เพราะเป็นแหล่งเกลือแร่จากธรรมชาติ ช่วยคืนน้ำกลับสู่ร่างกายและชดเชยเกลือแร่ที่ร่างกายคุณแม่เสียไประหว่างการตั้งครรภ์และคลอดบุตร นอกจากนี้น้ำมะพร้าวยังมีรสหวานจากธรรมชาติที่แค่ดื่มก็รู้สึกชื่นใจ คุณแม่ควรเลือกน้ำมะพร้าวออร์แกนิกที่ไม่มีการเติมน้ำตาลและปรุงแต่งรสชาติเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว
 • น้ำสมุนไพรที่มีคุณสมบัติเรียกน้ำนม เช่น ขิง ลูกซัด ยี่หร่าฝรั่ง ที่นอกจากจะช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่แล้ว ยังมีฤทธิ์ช่วยขับลม และลดการอักเสบได้อีกด้วย
 • น้ำผักและน้ำผลไม้ เป็นแหล่งของวิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ นอกจากจะช่วยให้รู้สึกสดชื่นหลังดื่มแล้ว ยังช่วยให้คุณแม่รู้สึกมีพลังงานและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของคุณแม่หลังคลอดได้อีกด้วย ขอแนะนำให้คุณแม่เลือกน้ำผักและผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำและมีกากใยมาก พยายามอย่าดื่มน้ำผักผลไม้ที่มีน้ำตาลฟรุกโตสในปริมาณมากเกินไป เช่น แอปเปิ้ล แพร์ พีช องุ่น เพราะน้ำตาลฟรุกโตสสามารถส่งต่อผ่านน้ำนมแม่ และอาจทำให้ทารกท้องอืด ไม่สบายท้อง ลูกร้องงอแงได้

เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอดในเซเว่น

นับว่าเป็นเรื่องดีที่สมัยนี้เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอดสามารถหาได้ทั่วไปทั้งในร้านสะดวกซื้อและห้างสรรพสินค้าค่ะ เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอดในเซเว่นก็มีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นน้ำมะพร้าว 100% น้ำเปล่าที่มีให้เลือกทั้งน้ำดื่มทั่วไปและน้ำแร่ น้ำขิงสกัดหรือขิงผงสำเร็จรูปสำหรับชงซึ่งมีหลากหลายรสตามระดับความเข้มข้นที่คุณแม่ชอบ ไปจนถึงน้ำผักผลไม้ 100% ซึ่งคุณแม่จะซื้อแบบสำเร็จรูปหรือซื้อผักสดหรือผลไม้สดไปคั้นหรือทำสมูทตี้ดื่มเองก็สามารถทำได้เช่นกัน

ซื้อของบำรุงคุณแม่หลังคลอด

 • คุณแม่หลังคลอดต้องได้รับน้ำอย่างเพียงพอเพื่อฟื้นฟูร่างกายและผลิตน้ำนมให้แก่ลูกน้อย อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนมักมองข้ามคือการเตรียมน้ำดื่มไว้ใกล้มือให้คุณแม่ ให้คุณแม่หยิบมาดื่มได้อย่างสะดวก โดยเฉพาะคุณแม่ที่อยู่ในช่วงดูแลตัวเองหลังผ่าคลอดที่ยังเจ็บแผลและขยับตัวได้ลำบาก
 • นม เป็นสิ่งแรกๆ ที่ควรเพิ่มเข้าไปในรายการซื้อของบำรุงคุณแม่หลังคลอด หลายคนมักเข้าใจผิดว่านมจำเป็นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เท่านั้น แม่หลังคลอดไม่จำเป็นต้องดื่มนมแล้ว ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดไปอย่างมาก เพราะแม่หลังคลอดมีความต้องการโภชนาการที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อนำสารอาหารไปช่วยฟื้นฟูสุขภาพร่างกายหลังคลอด ซึ่งอาจได้รับไม่เพียงพอจากอาหารทั่วไป จึงควรเสริมด้วยนมเพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะได้รับสารอาหารครบถ้วนกับความต้องการและส่งต่อไปยังลูกน้อยผ่านทางน้ำนม​ การดื่มนมอย่างเพียงพอมีประโยชน์ต่อทั้งแม่และทารกน้อยที่กินน้ำนมแม่เป็นอาหารหลัก
 • เลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมาก รวมถึงเครื่องดื่มทุกชนิดที่มีคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์
 • เครื่องดื่มบำรุงแม่หลังคลอดไม่จำเป็นต้องดูน่าเบื่อและจืดชืด เมนูอย่างสมูทตี้ผักหรือผลไม้ช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายและสดชื่นขึ้นได้

อนาคตที่ดีที่สุดของลูกน้อย เริ่มต้นที่โภชนาการผ่านคุณแม่

รู้ไหมคะว่า 1,000 วันแรกของลูกน้อยสำคัญอย่างมากต่ออนาคตของเค้า เพราะเป็นช่วงเวลาที่สมองของลูกเติบโตถึง 80% และ 1,000 วันแรกนี้ก็เริ่มตั้งแต่วันที่คุณแม่ตั้งครรภ์ชีวิตน้อยๆ มาจนวันที่เค้ากินนมจากอกแม่ และต่อเนื่องไปจนถึงวัย 2 ขวบของเค้านั่นเอง 

คุณแม่ที่กำลังให้นมลูกควรเสริมนมสำหรับแม่ให้บุตรเพิ่มจากอาหารมื้อหลัก เพื่อให้มั่นใจได้ว่าคุณแม่ได้รับสารอาหารครบถ้วนกับความต้องการและส่งต่อไปยังลูกน้อย เมื่อลูกได้รับนมแม่ที่มีคุณภาพ ก็จะมีพัฒนาการที่ดีครบรอบด้าน ทั้งสมอง ภูมิคุ้มกัน และระบบทางเดินอาหาร มีงานวิจัยรองรับว่าเมื่อลูกได้รับสารอาหารจำเป็นที่เหมาะสม จะส่งผลให้มีพัฒนาการทางสติปัญญาและอารมณ์ที่ดี ทักษะการเคลื่อนไหวที่ดี​ 

Enfamama TAP No. 1

อ้างอิง

บทความที่แนะนำ

เรื่องน่ารู้/กินอาหารอย่างไรเพิ่มน้ำนมแม่
ผ่าคลอดห้ามกินอะไรบ้าง และข้อห้ามหลังผ่าคลอดที่ต้องรู้!
หลังคลอดกินอะไรได้บ้าง
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner