ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
pregnancy-after-tubal-ligation
ทำหมันแล้วท้องได้ไหม? อาการท้องของคนทำหมันเป็นอย่างไร?

 

Enfa สรุปให้

 • การทำหมัน เป็นการคุมกำเนิดรูปแบบหนึ่งเพื่อจุดประสงค์ในการคุมกำเนิด และตอบรับความต้องการของครอบครัวที่อาจจะไม่อยากมีลูกเพิ่มแล้ว

 • อย่างไรก็ตาม ในทางการแพทย์นั้นยังถือว่าการคุมกำเนิดแม้จะมีประสิทธิภาพสูงมาก แต่ก็ไม่สามารถที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะอาจจะมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้ตั้งครรภ์ได้ เช่น ความผิดพลาดขณะทำหมัน อุปกรณ์ไม่ได้มาตรฐาน เป็นต้น

 • ดังนั้น การหมันหลุด หรือทำหมันแล้วท้อง จึงยังมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ ถึงแม้ว่าจะเกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ และพบเห็นไม่ได้บ่อย ๆ ก็ตาม

เลือกอ่านตามหัวข้อ

ทำหมันแล้วท้อง เกิดจากอะไร
อาการคนท้องทำหมัน เป็นอย่างไร
ทำหมันแล้วมีโอกาสหมันหลุดไหม
ไขข้อข้องใจเรื่องอาการท้องของคนทำหมันกับ Enfa Smart Club

หลายครอบครัวมีการทำหมัน โดยอาจจะทำหมันชาย หรือทำหมันหญิง จุดประสงค์หลักก็เพื่อทำการคุมกำเนิด และไม่ต้องการที่จะตั้งครรภ์อีกครั้ง แต่...เราก็อาจจะได้ยินกันอยู่บ้างว่าบางคนแม้จะทำหมันไปแล้ว แต่ก็ยังท้องได้ สรุปแล้วการทำหมันไม่ได้การันตีการคุมกำเนิดอย่างแน่นอนหรือ? ทำไมคนที่ทำหมันแล้วยังท้องได้อีกล่ะ? ถ้าสงสัยเหมือนกันล่ะก็ เราไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันกับ Enfa เลยค่ะ 

อาการท้องของคนทำหมัน เกิดขึ้นได้อย่างไร


การทำหมัน ถือเป็นรูปแบบการคุมกำเนิดประเภทหนึ่ง เพื่อช่วยลดโอกาสในการตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตาม การทำหมันก็ไม่สามารถที่จะคุมกำเนิดได้ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำหมันหญิงนั้นพบว่ายังมีโอกาสที่ผู้หญิงจะทำหมันแล้วท้อง หรือภาษาชาวบ้านที่มักจะเรียกกันว่า ท้องทะลุหมัน 

แต่ถามว่าทำไมทำหมันแล้วยังตั้งท้องได้อีกล่ะ? ก็ต้องบอกว่ามีหลายเหตุปัจจัยอยู่เหมือนกันค่ะ โดยหลัก ๆ ที่มักจะพบได้ก็คือ: 

 • เกิดจากความผิดพลาดในการผ่าตัดทำหมัน อาจจะทำให้การทำหมันครั้งนั้นไม่สมบูรณ์ จึงมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ตามปกติ 

 • เกิดการเชื่อมกันเองระหว่างท่อนำไข่ที่ถูกตัดออกไป 

 • อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำหมันไม่ได้มาตรฐาน หรือเกิดการผิดพลาดของอุปกรณ์ 

 • คุณแม่บางรายอาจจะมีการตั้งครรภ์ระยะแรกมาก่อนหน้าที่จะมาทำหมัน (พบได้ในกรณีที่ทำหมันแห้ง) 

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือไปจากสาเหตุเหล่านี้แล้ว ก็ยังมีอีกหลายกรณีที่พบว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหลังจากทำหมันโดยที่แพทย์เองก็ไม่ทราบสาเหตุ 

ทำหมันแล้วตรวจขึ้น 2 ขีด แบบนี้ท้องหรือเปล่า 

หากทำหมันแล้ว แต่พอตรวจด้วยที่ตรวจครรภ์กลับพบว่าที่ตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีด ซึ่งเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์ หากเกิดกรณีแบบนี้ให้ลองตรวจซ้ำอีกครั้ง หากผลลัพธ์ยังเป็น 2 ขีดเหมือนเดิม อย่าชะล่าใจค่ะ ให้รีบไปพบแพทย์ในทันที 

เพราะการตั้งครรภ์ที่เกิดขึ้นหลังจากทำหมันแล้วนั้น มีโอกาสที่จะเป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูก ซึ่งสามารถเป็นอันตรายต่อชีวิตของแม่ได้ ดังนั้น จึงควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดเพื่อทำการตรวจวินิจฉัยดูว่าการตั้งครรภ์ที่เกิดขึ้นนั้นมีความผิดปกติ หรือเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนใด ๆ หรือไม่ 

อาการท้องของคนทำหมัน มีอะไรบ้าง


 อาการคนท้องสำหรับคนที่ทำหมันนั้น จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจากอาการคนท้องปกติเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น: 

 • ประจำเดือนขาด 

 • เจ็บ คัดตึงเต้านม 

 • อยากอาหารมากขึ้น 

 • มีอาหารไวต่อรสชาติของอาหารบางชนิด 

 • อ่อนเพลียง่าย หน้ามืด 

 • อารมณ์แปรปรวน 

 • ปัสสาวะบ่อย 

 • หน้ามืดบ่อย โดยเฉพาะในช่วงเช้า หรือมีอาการแพ้ท้องในช่วงเช้า 

หากมีอาการต่าง ๆ ดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากตรวจด้วยที่ตรวจครรภ์แล้วพบว่าขึ้น 2 ขีด ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยว่าตั้งครรภ์จริง พร้อมทั้งจะได้มีการติดตามอย่างต่อเนื่องด้วยว่าการตั้งครรภ์นั้นเสี่ยงต่อการตั้งท้องนอกมดลูกหรือไม่ 

ทำหมันมีสิทธิ์หลุดไหม  


การทำหมันแล้วท้อง หรือหมันหลุด แน่นอนว่าโอกาสที่จะเกิดขึ้นนั้นไม่ได้จะเกิดขึ้นกันได้บ่อย ๆ โอกาสนั้นแทบจะเป็น 1 ใน 1,000 เสียด้วยซ้ำ แต่...ก็ยังถือว่ามีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ เพียงแต่ไม่ใช่เหตุการณ์ที่จะพบกันได้บ่อย ๆ เท่านั้นเอง 

ทำหมันชายมีโอกาสท้องไหม เกิดขึ้นได้อย่างไร 

การทำหมันชาย คือ การตัดท่อนำเชื้ออสุจิออก เพื่อไม่ให้สามารถลำเลียงอสุจิออกมาจากอัณฑะแล้วไปพักไว้ในกระเปาะพักอสุจิได้อีก แต่จะยังมีน้ำเชื้อหลั่งออกมาได้ตามปกติ เพียงแต่ในน้ำเชื้อนั้น จะไม่มีตัวอสุจิที่สามารถเกิดการปฏิสนธิได้ 

ในกรณีที่ผู้ชายทำหมันนั้น โอกาสที่จะทำให้ผู้หญิงตั้งครรภ์ขึ้นมานั้นเรียกได้ว่าเกือบจะเป็นไปไม่ได้ เพราะมีการตัดท่อนำอสุจิออกไปแล้ว ทำให้ไม่สามารถที่จะเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นได้ และแม้ว่าจะมีการผ่าตัดต่อหมันกลับมา ก็ยังมีโอกาสยากมาก ๆ ที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้ 

อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับว่าฝีมือของแพทย์ที่ทำหมันให้นั้นดีพอหรือไม่ หรือต่อให้แพทย์ทำหมันออกมาเป็นอย่างดี  แต่ก็มีบางกรณีที่ร่างกายมีการซ่อมแซมตนเอง สถานการณ์แบบนี้ก็มีโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นได้ แต่ก็ถือว่าเกิดขึ้นได้น้อยมากค่ะ 

ทำหมันหญิงมีโอกาสท้องไหม เกิดขึ้นได้อย่างไร 

การทำหมันหญิง คือ การผูกและตัดท่อนำไข่ออกไปบางส่วน เพื่อไม่ให้ไข่ที่ตกลงมาในแต่ละเดือนนั้นออกไปจ๊ะเอ๋เข้ากับอสุจิได้ 

อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงที่ทำหมันก็ยังมีโอกาสจะเกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่โอกาสนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคนที่ทำหมัน โอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์หลังทำหมันนั้นถือว่ามีน้อยมาก ๆ  

ส่วนในกรณีที่เป็นไปได้นั้น อาจเกิดจากสาเหตุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น 

 • เกิดจากความผิดพลาดในการผ่าตัดทำหมัน อาจจะทำให้การทำหมันครั้งนั้นไม่สมบูรณ์ จึงมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ตามปกติ 

 • เกิดการเชื่อมกันเองระหว่างท่อนำไข่ที่ถูกตัด  

 • อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำหมันไม่ได้มาตรฐาน หรือเกิดการผิดพลาดของอุปกรณ์ 

 • คุณแม่บางรายอาจจะมีการตั้งครรภ์ระยะแรกมาก่อนหน้าที่จะมาทำหมัน (พบได้ในกรณีที่ทำหมันแห้ง) 

อาการหมันหลุดเป็นอย่างไร 

โดยทั่วไปแล้วเราแทบจะไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำว่ามีอาการหมันหลุด จะมารู้เอาอีกทีก็ตอนที่หมันหลุดแล้วและมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นนั่นแหละค่ะ โดยอาการที่อาจจะช่วยให้สันนิษฐานได้ว่าหมันหลุดก็เช่น: 

 • ประจำเดือนขาด 

 • อาเจียน วิงเวียนศีรษะบ่อย 

 • ปัสสาวะบ่อย 

 • อยากอาหารมากขึ้น และไวต่อรสชาติของอาหารบางชนิด 

 • มีอาการแพ้ท้อง 

และที่สำคัญเลยก็คือ หากตรวจด้วยที่ตรวจครรภ์แล้วพบว่าขึ้น 2 ขีด ก็น่าจะค่อนข้างชัดเจนว่าหมันหลุดจริง และมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์ทันที 

สถิติทำหมันแล้วท้อง เป็นอย่างไร ทำหมันมีโอกาสท้องกี่เปอร์เซ็นต์ 

จากผลการศึกษาของ สมาคมสูตินรีแพทย์ของประเทศสหรัฐอเมริกา (The American College of Obstetricians and Gynecologists หรือ ACOG) พบว่าโอกาสที่จะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหลังจากทำหมันนั้นมีน้อยถึงน้อยมาก ๆ โดยในทุก ๆ 10 ปี จะมีผู้หญิงที่ทำหมันแล้วตั้งท้องเกิดขึ้นเพียง 18-37 คน จากผู้หญิง 1,000 คน 

หากวัดจากตัวเลขนี้ก็ค่อนข้างชัดเจนค่ะว่าโอกาสที่จะทำหมันแล้วท้องนั้นเกิดขึ้นได้ยากมาก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากได้รับการทำหมันที่ได้รับมาตรฐานจากแพทย์ที่มีฝีมือและเชี่ยวชาญ โอกาสที่จะหมันหลุดก็ยิ่งเป็นไปได้น้อยค่ะ 

การทำหมันแต่ละแบบมีโอกาสเสี่ยงในการตั้งครรภ์เท่ากันไหม 

ไม่ว่าจะเป็นการทำหมันแบบไหน ความเสี่ยงที่จะเกิดการตั้งครรภ์หลังจากทำหมันนั้นถือว่าน้อยพอ ๆ กันค่ะ โอกาสที่จะตั้งท้องหลังจากทำหมันนั้นเกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ  

เว้นเสียแต่ว่าการทำหมันในครั้งนั้นจะเกิดการผิดพลาด อุปกรณ์ไม่ได้มาตรฐาน หรือร่างกายมีการซ่อมแซมตัวเองได้ดี กรณีนี้ก็อาจจะมีโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ยังถือว่าเป็นไปได้ยากอยู่ดีค่ะ 

ไขข้อข้องใจเรื่องอาการท้องของคนทำหมันกับ Enfa Smart Club


 ทำหมันมา 7 ปี มีโอกาสท้องไหม? 

โอกาสที่จะทำหมันแล้วท้องนั้นเกิดขึ้นได้ยากค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าทำมานานถึง 7 ปีแล้ว ก็น่าจะเป็นที่แน่นอนว่าโอกาสในการตั้งท้องนั้นคงไม่เกิดขึ้น 

 ทำหมันแล้วท้องได้ไหม? 

ทำหมันแล้วท้องเป็นไปได้ค่ะ เพียงแต่โอกาสที่จะทำหมันแล้วท้องนั้นเกิดขึ้นได้ยากมากค่ะ 

 มีอาการเหมือนคนท้อง แต่ทำหมันแล้ว มีโอกาสตั้งครรภ์สูงแค่ไหน? 

หากมีอาการเหมือนคนท้อง ให้ลองตรวจด้วยที่ตรวจครรภ์ดูก่อนค่ะว่าขึ้น 2 ขีดหรือไม่ หากขึ้น 2 ขีด ให้ลองตรวจซ้ำดูอีกครั้ง หากผลลัพธ์ไม่เปลี่ยน ให้ไปพบแพทย์ทันที เพราะน่าจะเป็นไปได้ว่ากำลังตั้งครรภ์ค่ะ 

แต่ในกรณีที่ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว ทว่ายังมีอาการคนท้องอยู่ กรณีนี้ก็แนะนำให้ไปพบแพทย์เช่นเดียวกันค่ะ เพื่อที่จะได้เข้ารับการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมว่ากำลังตั้งครรภ์ หรือมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อยู่หรือไม่ 

 ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน แต่ทำหมันแล้ว แปลว่าตั้งครรภ์หรือเปล่า? 

หากทำหมันแล้ว และเป็นคนที่มีประจำเดือนมาปกติ แต่จู่ ๆ ประจำเดือนก็มาขาดไป 2 เดือนแบบนี้ ให้ลองทำการตรวจด้วยที่ตรวจครรภ์ดูก่อนค่ะว่าขึ้น 2 ขีดหรือเปล่า หากขึ้น 2 ขีด ให้ลองตรวจซ้ำอีกที หากผลลัพธ์ไม่เปลี่ยน ให้ไปพบแพทย์ทันที เพราะน่าจะเป็นไปได้ว่ากำลังตั้งครรภ์ค่ะ 

แต่ถ้าตรวจแล้วขึ้น 1 ขีด ก็ยังแนะนำให้ไปพบแพทย์เหมือนกันค่ะ เพื่อจะได้เข้ารับการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมว่ากำลังตั้งครรภ์ หรือมีปัญหาสุขภาพด้านอื่นๆ  อยู่หรือเปล่า


บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

นับวันตกไข่-เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์
how-to-get-pregnant
pms-symptoms-vs-pregnancy-symptoms
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner