ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
pregnancy-possibility-during-period
ปล่อยในตอนเป็นเมนส์ ท้องไหม? เผลอฝ่าไฟแดงไป ทำยังไงดี

Enfa สรุปให้

  • หลายคนเชื่อกันว่า หากมีเซ็กซ์ตอนประจำเดือนมา จะไม่ตั้งครรภ์ ซึ่งถือว่าเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะถึงแม้จะมีโอกาสน้อย แต่ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้หากไม่ป้องกัน
  • มีเซ็กซ์ตอนเป็นประจำเดือน ควรสวมถุงยางอนามัย นอกจากจะป้องกันการตั้งครรภ์แล้ว ยังช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย
  • การนับหน้า 7 หลัง 7 เพื่อหาระยะปลอดภัยของการมีเซ็กซ์ ถือว่าเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่ำ และเสี่ยงที่จะคลาดเคลื่อนสูง มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ปล่อยในตอนเป็นเมนส์ ท้องไหม
     • ทำไมจึงควรเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างมีประจำเดือน
     • หน้า 7 หลัง 7 นับยังไง

เรื่องมันปุบปับ รู้ตัวอีกที อ้าว ผ่าไฟแดงกันไปซะแล้ว หลาย ๆ คนที่เคยผ่านเหตุการณ์แบบนี้มาก่อนก็คงจะกังวล และวิตกกันไปอีกหลายวันเลยแหละ ว่าปล่อยในตอนเป็นเมนส์ ท้องไหม? เผลอฝ่าไฟแดง ไม่ใส่ถุง จะท้องรึเปล่า? เรื่องผ่ากฎจราจรบนเตียงแบบนี้ Enfa ก็ไม่พลาดหาคำตอบมาฝากเหมือนเช่นเคยค่ะ 

ปล่อยในตอนเป็นเมนส์ ท้องไหม


ฝ่าไฟแดง ไม่ใส่ถุงท้องไหม? จริง ๆ แล้วการหลั่งในระหว่างมีประจำเดือน สามารถตั้งครรภ์ได้ แต่โอกาสนั้นค่อนข้างน้อยมาก ๆ ค่ะ 

อย่างไรก็ตาม คำถามนี้อาจจะต้องถามต่อไปอีกว่า  

  • นับวันมีรอบเดือนถูกต้องไหม? เพราะบางครั้งที่เข้าใจว่าเป็นเลือดประจำเดือน แต่จริง ๆ อาจเป็นเลือดออกก่อนไข่ตก แบบนี้ก็มีโอกาสตั้งครรภ์สูงมากค่ะ 
  • วันที่มีเซ็กซ์กันในวันที่มีประจำเดือนนั้น เป็นช่วง 7 วันแรกก่อนประจำเดือนมา หรือ 7 วันหลังจากวันแรกที่เริ่มมีประจำเดือน? ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ 

ปล่อยในตอนเป็นเมนส์วันแรก 

การมีเซ็กซ์ในช่วงที่มีประจำเดือนนั้น ไม่ใช่การคุมกำเนิดที่ถูกต้อง จึงมีโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้ แม้ว่าจะมีโอกาสน้อยมากก็ตาม 

ปล่อยในตอนเป็นเมนส์วันสุดท้าย 

การมีเซ็กซ์กันในวันสุดท้ายของการมีประจำเดือน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ โดยเฉพาะถ้าหากคุณผู้หญิงมีช่วงรอบเดือนที่สั้น และช่วงที่มีประจำเดือนกับช่วงที่ไข่ตกนั้นใกล้กัน กรณีแบบนี้ยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้ เพราะอสุจิอาจมีชีวิตอยู่จนกระทั่งถึงวันที่ไข่ตก และเกิดการปฏิสนธิจนตั้งครรภ์ได้นะคะ 

ทำไมจึงควรเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างมีประจำเดือน


จริง ๆ แล้วการมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน ก็ไม่ได้ถึงกับเป็นข้อห้ามอย่างเด็ดขาดนะคะ การมีเซ็กซ์กันในช่วงที่มีรอบเดือน ถือมีข้อดีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น 

  • มีน้ำหล่อลื่นตามธรรมชาติ ช่วยเพิ่มความสุขสมทางเพศได้มากขึ้น 
  • กระตุ้นการหลั่งเอนโดรฟิน หรือสารแห่งความสุข จึงช่วยลดอาการปวดท้องขณะมีประจำเดือนของผู้หญิงได้ 
  • ฮอร์โมนของผู้หญิงอยู่ในระหว่างการเปลี่ยนแปลง ทำให้เกิดความต้องการทางเพศสูง มีโอกาสถึงจุดสุดยอดได้ 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเซ็กซ์ขณะมีประจำเดือนจะไม่ถึงกับต้องเลี่ยงเป็นอันขาด แต่...จำเป็นที่จะต้องมีเซ็กซ์แบบป้องกันด้วยถุงยางอนามัย เพราะช่วงที่มีประจำเดือนนั้นระบบภูมิคุ้มกันของผู้หญิงจะลดลง จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่าง ๆ ได้ง่าย ซึ่งผู้หญิงอาจจะได้รับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเชื้อไวรัสอื่น ๆ จากการมีเซ็กซ์ที่ไม่ป้องกัน ดังนั้น สวมถุงยางไว้สบายใจกว่านะคะ 

การนับหน้า 7 หลัง 7 และความเป็นไปได้ในการตั้งครรภ์


การนับหน้า 7 หลัง 7 คือ 

  • หน้า 7 = 7 วัน ก่อนที่ประจำเดือนจะมาวันแรก 
  • หลัง 7 = 7 วัน หลังจากวันแรกที่ประจำเดือนมา 

ซึ่งการนับหน้า 7 หลัง 7 นี้ ไม่ใช่วิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพเลยค่ะ หลาย ๆ คนก็นับหน้า 7 หลัง 7 คลาดเคลื่อน เพราะหลายคนไม่รู้รอบเดือนของตัวเอง หรือบางคนประจำเดือนมาไม่ปกติเลยสักเดือน  

ดังนั้นการใช้วิธีนี้คุมกำเนิด ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะนับพลาด และมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากผู้หญิงเกิดมีรอบเดือนสั้น และรอบเดือนใกล้กับวันไข่ตก อสุจิอาจจะมีชีวิตอยู่ไปจนถึงวันที่ไข่ตก และเกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ 

เสริมโภชนาการระหว่างตั้งครรภ์ด้วย Enfamama 

หากคุณแม่ตรวจพบว่าตั้งครรภ์ หรือเตรียมพร้อมที่จะตั้งครรภ์ การเริ่มต้นจากโภชนาการที่มีประโยชน์ ถือว่าเป็นพื้นฐานสำคัญของการตั้งครรภ์สุขภาพดี  

คุณแม่ควรกินอาหารให้หลากหลาย ครบทั้ง 5 หมู่ ประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ผัก ผลไม้ ธัญพืชต่าง ๆ นม และผลิตภัณฑ์จากนม หมั่นเลือกกินอาหารที่มีโภชนาการที่เหมาะสมกับการตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็น ดีเอชเอ แคลเซียม โปรตีน โฟเลต เป็นต้น  

ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คุณแม่ร่างกายแข็งแรงแล้ว ก็ยังช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ และลดความเสี่ยงของความพกิการหรือภาวะแทรกซ้อนแต่กำเนิดด้วย 

อย่างไรก็ตาม นอกจากอาหารหลักในแต่ละมื้อแล้ว คุณแม่ยังสามารถเสริมโภชนาการได้ด้วยนมสำหรับคนท้อง ซึ่งมีกลุ่มสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์ เช่น โคลีน ดีเอชเอ แคลเซียม ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันการขาดสารอาหารสำคัญขณะตั้งครรภ์ บำรุงร่างกายของแม่และทารกในครรภ์ให้แข็งแรงในทุก ๆ วันค่ะ บทความแนะนำเกี่ยวกับประจำเดือนและสุขภาพคุณแม่

บทความที่แนะนำ

how-many-days-after-missed-period-should-you-take-a-pregnancy-test
pms-symptoms-vs-pregnancy-symptoms
pregnant-after-period
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner