ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
right-abdomen-pain
ปวดท้องน้อยด้านขวา ปวดจี๊ดๆ ปวดหน่วงๆ เป็นเพราะอะไรกันนะ

Enfa สรุปให้

 • อาการปวดท้องข้างขวา หรือปวดท้องน้อยด้านขวา เป็นปัญหาสุขภาพโดยทั่วไปที่สามารถพบได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง โดยอาจเกิดจากสาเหตุโดยทั่วไป และเกิดจากสัญญาณสุขภาพที่รุนแรง
 • สาเหตุของอาการปวดท้องข้างขวาโดยทั่วไปสามารถเกิดได้จากสาเหตุ เช่น อาหารไม่ย่อย อาการก่อน - หลังมีประจำเดือน หรืออาการปวดท้องน้อยเนื่องจากอาการตกไข่ อาการเหล่านี้สามารถดีขึ้นได้ในเวลาไม่นาน
 • สาเหตุที่รุนแรงของอาการปวดท้องข้างขวา เช่น ไส้ติ่งอักเสบ ท้องนอกมดลูก นิ่วในไต กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป้นต้น สาเหตุเหล่านี้ต้องได้รับการรักษาทางการแพทย์โดยตรง หากปล่อยไว้อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

เลือกอ่านตามหัวข้อ

      • ปวดท้องข้างขวาคืออะไร
      • ปวดท้องข้างขวาอันตรายไหม
      • ปวดท้องข้างขวาจี๊ด ๆ เป็นอะไรไหม
      • ปวดท้องข้างขวาหน่วง ๆ ปกติไหม
      • ผู้ชายปวดท้องน้อยข้างขวาหน่วง ๆ
      • ไขข้อข้องใจเรื่องอาการปวดท้องข้างขวากับ Enfa Smart Club

อาการปวดท้องน้อย เป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่พบได้โดยทั่วไป แต่บางครั้งอาการปวดท้องน้อยก็อาจจะไม่ได้ทั่วไปอย่างที่คิด เพราะตำแหน่งของการปวดท้องน้อยนั้นมักจะแตกต่างกันออกไป

โดยอาจจะปวดท้องน้อยข้างซ้าย หรือปวดท้องน้อยข้างขวา ซึ่งตำแหน่งของอาการปวดที่แตกต่างกัน ก็อาจจะหมายถึงปัญหาสุขภาพที่ต่างกันด้วย วันนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับอาการปวดท้องน้อยด้านขวากันค่ะ

ปวดท้องข้างขวา อาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพอะไรบ้าง


อาการปวดท้องข้างขวา หรือจู่ ๆ ก็รู้สึกปวดท้องน้อยข้างขวา อาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ดังนี้

1. ไส้ติ่งอักเสบ

เวลาปวดท้องน้อยด้านขวา สันนิษฐานแรกที่มักจะแว๊บเข้ามาในหัวก่อนเลยก็คือ “ไส้ติ่งอักเสบ” เพราะเป็นตำแหน่งของไส้ติ่ง และแม้ว่าบางครั้งอาจจะไม่ได้เกิดจากไส้ติ่งอักเสบ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาการปวดท้องน้อยด้านขวา ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นเพราะอาการไส้ติ่งอักเสบ

โดยอาการปวดจะเกิดขึ้นมาอย่างกะทันหัน และจะค่อย ๆ ปวดรุนแรงมากขึ้น อาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย ซึ่งหากมีอาการในลักษณะนี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะในกรณีที่ร้ายแรงที่สุดไส้ติ่งที่อักเสบนั้นอาจแตกขึ้นมา ซึ่งจะเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

2. การติดเชื้อในไต

การติดเชื้อในไต เป็นผลพวงมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ไตข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้งสองข้างก็ได้

โดยอาการปวดท้องน้อยข้างขวาเนื่องจากการติดเชื้อที่ไตมักจะเป็นอาการปวดที่ท้องน้อยด้านขวา บ่อยครั้งก็เป็นอาการปวดท้องน้อยขวาที่ลามไปถึงหลัง

3. นิ่วในไต

นิ่วในไต เกิดจากแร่ธาตุและเกลือที่ก่อตัวขึ้นภายในไต หากนิ่วในไตมีขนาดเล็ก จะไม่รู้สึกถึงอาการเจ็บปวด แต่ถ้าหากนิ่วในไต มีขนาดใหญ่ และเริ่มเคลื่อนตัวผ่านเข้าไปในท่อที่เชื่อมระหว่างไตกับกระเพาะปัสสาวะ ก็จะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรงบริเวณช่องท้องส่วนล่าง ด้านหลัง ด้านข้าง หรือบางครั้งก็อาจปวดลามไปถึงขาหนีบ

4. โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง

เป็นกลุ่มอาการอักเสบในระบบทางเดินอาหารซึ่งก่อให้เกิดความรู้สึกแปรปรวนต่อระบบลำไส้ ลำไส้มีการบีบตัว ทำให้มีอาการปวดท้อง ท้องเสีย มีอาการอ่อนเพลียอย่างหนัก และน้ำหนักลดลง

ซึ่งสาเหตุของโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังนั้นปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่อาจเป็นไปได้ว่ามีแนวโน้มจากพันธุกรรม ความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน การติดเชื้อต่าง ๆ รวมถึงไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิต เช่น ความเครียด การดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

5. โรคลำไส้แปรปรวน

โรคลำไส้แปรปรวนกับโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังนั้นแตกต่างกัน โดยโรคลำไส้แปรปรวนนั้นเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของบริเวณลำไส้ส่วนปลาย โดยลำไส้อาจมีการบีบตัวบ่อยจนเกินไป หรือมีอาการไวต่อสิ่งเร้าจนผิดปกติ จนส่งผลให้มีอาการปวดท้อง แน่นท้อง ท้องผูก ท้องเสีย

6. ไส้เลื่อน

ไส้เลื่อนเกิดจากผนังหน้าท้องที่มีความอ่อนแรง จนทำให้กลุ่มอวัยวะภายใน เช่น ลำไส้ หรือไขมันต่าง ๆ ในช่องท้อง มีการเคลื่อนตัวออกมาจากตำแหน่งเดิม โดยอาจจะเลื่อนลงมาอยู่ต่ำกว่าสะดือ หรือเลื่อนลงไปอยู่ที่ขาหนีบก็ได้เช่นกัน

โดยอาการของไส้เลื่อนที่เห็นได้ชัดเจนคือจะมีก้อนเนื้อนูนออกมา โดยอาจพบที่อุ้งเชิงกราน ขาหนีบ หรือต่ำกว่าขาหนีบ ซึ่งในระยะแรกอาจจะไม่มีอาการปวดใด ๆ แต่เมื่อปล่อยเอาไว้นาน ๆ ก็จะทำให้เกิดอาการปวดรุนแรงได้

7. อาหารไม่ย่อย

บางครั้งอาการปวดท้องน้อยด้านขวา ก็มีสาเหตุมาจากไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตอย่างอาหารไม่ย่อย ซึ่งอาจเกิดจากการกินอาหารในปริมาณมากเกินไป ดื่มมากเกินไป เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ไปจนถึงการกินอาหารที่ย่อยยาก ส่งผลให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องอืด จุกเสียด แน่นท้อง

8. กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

เกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งมักจะพบได้บ่อยในผู้หญิง โดยอาจจะเป็นการติดเชื้อมาจากการติดเชื้อขณะมีเพศสัมพันธ์ การกลั้นปัสสาวะนาน ๆ ปัญหาเรื่องความสะอาดของสุขภัณฑ์ หรือเกิดจากการสวนล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศ เป็นต้น

ซึ่งอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะก่อให้เกิดอาการปวดท้องน้อย โดยอาจจะปวดทั้งข้างซ้ายหรือข้างขวาก็ได้ ทั้งยังรู้สึกปวดแสบ ปวดร้อน ในขณะปัสสาวะด้วย

คนท้องปวดท้องน้อยข้างขวาอันตรายไหม


อาการปวดท้องน้อยด้านขวานั้น ไม่ได้มีอันตรายร้ายแรงเสมอไป กล่าวคือหากอาการปวดท้องน้อยด้านขวานั้นมีสาเหตุมาจากไส้ติ่งอักเสบ กรณีเช่นนี้ก็อาจเป็นอันตรายหากไม่สามารถเข้ารับการรักษาทันเวลา

ในกรณีที่ไม่ได้เป็นอันตรายรุนแรง เช่น เกิดจากอาหารไม่ย่อย ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพที่สามารถแก้ไขให้ดีขึ้นได้ และไม่ได้มีแนวโน้มที่จะส่งผลให้เกิดอันตรายแก่ชีวิต

ปวดท้องน้อยข้างขวาจี๊ด ๆ ในผู้หญิงบ่งบอกถึงอาการอะไร


อาการปวดท้องน้อยด้านขวาจี๊ด ๆ ปวด ๆ หาย ๆ สามารถบ่งบอกได้ถึงอาการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น

 • อาการก่อน-หลังมีประจำเดือน ซึ่งมักจะมีอาการปวดบริเวณท้องน้อยร่วมด้วย โดยอาจจะปวดจี๊ด ๆ มา ๆ หาย ๆ หรือปวดหน่วงเป็นพัก ๆ
 • อาการปวดท้องเนื่องจากไข่ตก ช่วงเวลาที่ไข่ตกผู้หญิงหลาย ๆ คนอาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย โดยอาจจเป็นอาการปวดท้องน้อยข้างซ้ายหรือข้างขวาก็ได้
 • โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาการปวดท้องน้อยจี๊ด ๆ ที่ข้างขวาหรือข้างซ้าย อาจเป็นสัญญาณของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งโดยมากมักจะไม่มีอาการใด ๆ แสดงออกมา แต่อาจจะพบว่ามีอาการปวดท้องหรือปวดท้องน้อยบ้างในเวลาที่ปัสสาวะ

ปวดท้องน้อยข้างขวาหน่วง ๆ ในผู้หญิงบ่งบอกถึงอาการอะไร


อาการปวดท้องน้อยด้านขวาหน่วง ๆ อาจมีสาเหตุมาจากปัญหาสุขภาพโดยทั่วไป หรือสัญญาณสุขภาพที่อันตราย

 • ท้องนอกมดลูก อาการปวดหน่วงท้องน้อยด้านขวา อาจเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์นอกมดลูก ซึ่งเกิดจากการที่ตัวอ่อนไปเจริญเติบโตนอกโพรงมดลูก โดยทั่วไปจะพบได้ที่บริเวณท่อนำไข่ ซึ่งถือเป็นการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เสี่ยงอันตรายต่อชีวิต โดยสัญญาณของการท้องนอกมดลูกที่อาจสังเกตได้คือจะมีอาการปวดท้อง หรือปวดท้องน้อย ซึ่งอาจจะรู้สึกปวดหน่วง ๆ ไปจนถึงมีอาการปวดอย่างรุนแรง
 • ภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อในระบบสืบพันธุ์เพศหญิง ซึ่งหนึ่งในอาการสำคัญคือมีอาการปวดท้อง โดยอาจจะพบว่ามีอาการปวดท้องหรือปวดท้องน้อยแค่เพียงเล็กน้อย ไปจนถึงมีอาการปวดหน่วงรุนแรง
 • ภาวะถุงน้ำรังไข่ คือภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่ ซึ่งอาจมีได้เป็นปกติและอาจฝ่อไปเอง ไม่ถือว่าเป็นอันตรายรุนแรงแต่อย่างใด แต่อาจทำให้มีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรังได้ แต่ถ้าถุงน้ำรังไข่นั้นเกิดมีภาวะแทรกซ้อนขึ้น เช่น แตก รั่ว หรือมีการบิดขั้ว ก็อาจจะมีอาการปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง ปวดจนเดินไม่ไหว อาการแบบนี้อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษา

ปวดท้องน้อยข้างขวาหน่วง ๆ ในผู้ชายบ่งบอกถึงอาการอะไร


อาการปวดท้องน้อยด้านขวา ไม่ได้พบแค่ในผู้หญิงเท่านั้น แต่ยังสามารถพบได้ในผู้ชายด้วย โดยอาการปวดท้องน้อยด้านขวาในผู้ชาย อาจเป็นสัญญาณสุขภาพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น

 • โรคต่อมลูกหมากอักเสบ เกิดจากการอักเสบหรือมีการติดเชื้อขึ้นที่บริเวณต่อมลูกหมาก ส่งผลให้มีอาการปวดหน่วง ๆ ที่บริเวณท้องน้อยด้านขวาหรือด้านซ้าย โดยเฉพาะในเวลาปัสสาวะมักจะมีอาการปวดท้องน้อยบ่อย ๆ
 • ไส้เลื่อน เป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยในผู้ชาย เกิดจากผนังหน้าท้องที่มีความอ่อนแรง จนทำให้กลุ่มอวัยวะภายใน เช่น ลำไส้ หรือไขมันต่าง ๆ ในช่องท้อง มีการเคลื่อนตัวออกมาจากตำแหน่งเดิม โดยอาจจะเลื่อนลงมาอยู่ต่ำกว่าสะดือ หรือเลื่อนลงไปอยู่ที่ขาหนีบก็ได้เช่นกัน ซึ่งบางครั้งมักจะก่อให้เกิดอาการปวดหน่วง ๆ ที่บริเวณท้องน้อยได้
 • โรคต่อมลูกหมากโต มักพบได้บ่อยในกลุ่มผู้ชายวัยกลางคน หรือผู้ชายที่มีอายุมาก เกิดจากการที่ต่อมลูกหมากมีขนาดใหญ่จนผิดปกติ จนทำให้ท่อปัสสาวะนั้นแคบลง ทำให้เวลาที่ปัสสาวะจะรู้สึกปวดท้องน้อย มีอาการปัสสาวะขัด ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่ออก หรือรู้สึกปวดมากเวลาปัสสาวะ

ปวดท้องข้างขวาร้าวไปหลัง บ่งบอกถึงอาการอะไร

หลาย ๆ คนมีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาปวดหลัง กล่าวคือปวดท้องน้อยด้านขวาอยู่ดี ๆ ก็ลามไปปวดหลังด้วยเสียอย่างนั้น เหตุการณ์นี้สามารถเกิดขึ้นได้ และโดยมากมักเป็นสัญญาณสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับไต เช่น เกิดการติดเชื้อที่ไต เนื่องจากอวัยวะระหว่างไต ท้องน้อย และหลังนั้นอยู่ใกล้กัน

แต่โดยมากแล้วหากปวดท้องน้อยจนลามไปปวดหลังด้วยนั้น อาจหมายถึงว่าสัญญาณสุขภาพทีเป็นอยู่ค่อย ๆ รุนแรงและอันตรายขึ้น จนเริ่มลุกลามไปยังบริเวณใกล้เคียง ถ้าเป็นมากหรือเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์ทันทีเพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษา

ปวดท้องน้อยขวาล่าง บ่งบอกถึงอาการอะไร

โดยทั่วไปแล้วบริเวณตำแหน่งขวาล่างของร่างกายคนเรานั้นจะมีอวัยวะภายในที่สำคัญอยู่หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นไส้ติ่ง มดลูก ท่อไต ปีกมดลูก รังไข่ เป็นต้น

ดังนั้น หากมีอาการปวดท้องน้อยล่างขวามากหรือเรื้อรัง และอาการไม่ดีขึ้น ควรหาเวลาไปพบแพทย์ทันทีเพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษา เพราะอาจมีแนวโน้มของไส้ติ่งอักเสบ การติดเชื้อในไต นิ่วในไต เป็นต้น

ปวดท้องน้อยด้านขวา ฉี่บ่อยบ่งบอกถึงอาการอะไร

อาการปวดท้องน้อยแล้วปัสสาวะบ่อย สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ นิ่วในไต  การติดเชื้อในไต ต่อมลูกหมากอักเสบ ต่อมลูกหมากโต เป็นต้น

หากมีอาการปวดท้องน้อยและปัสสาวะบ่อย ควรหาเวลาไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษา

ปวดท้องน้อยด้านขวาใกล้ขาหนีบ บ่งบอกถึงอาการอะไร

อาการปวดท้องน้อยด้านขวาใกล้กับบริเวณขาหนีบ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ไส้เลื่อน หรืออาการเลือดคั่งในอุ้งเชิงกราน เป็นต้น

ซึ่งอาการปวดท้องน้อยใกล้ขาหนีบ หรือลามไปจนถึงขาหนีบนั้น ถ้าเป็นมากเรื้อรัง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษา

ไขข้อข้องใจเรื่องอาการปวดท้องข้างขวากับ Enfa Smart Club


ปวดท้องน้อยด้านขวาเฉียบพลัน อันตรายไหม?

อาจเป็นทั้งสัญญาณอันตราย และไม่อันตราย จำเป็นต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าอาการปวดท้องดังกล่าวเกิดจากสาเหตุที่เสี่ยงอันตรายหรือไม่

โดยหากอาการปวดท้องน้อยด้านขวาในกรณีที่เป็นสัญญาณอันตรายนั้น อาจมีสาเหตุมาจากไส้ติ่งอักเสบ ซึ่งไม่ควรปล่อยทิ้งเอาไว้นานเกินไป อาจทำให้ไส้ติ่งอักเสบและแตก อันตรายต่อชีวิต

อาการปวดท้องน้อยด้านขวา ไม่ยอมหายสักที ผิดปกติหรือไม่?

หากมีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาบ่อย ๆ ปวดแล้ว ปวดอีก ไม่ยอมหายสักทีจนเริ่มจะเป็นอาการปวดท้องน้อยเรื้อรัง ควรหาเวลาไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาก่อนที่อาการจะเรื้อรังและแทรกซ้อนรุนแรง

ปวดท้องน้อยด้านขวาจี๊ด ๆ เป็น ๆ หาย ๆ อันตรายหรือไม่?

อาการปวดท้องน้อยด้านขวาแบบเป็น ๆ หาย ๆ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งจากสาเหตุโดยทั่วไปอย่างอาการก่อน-หลังมีประจำเดือน ไปจนถึงสาเหตุที่อันตรายอย่างโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือการติดเชื้อในระบบสืบพันธุ์

หากมีอาการปวดท้องน้อยเป็น ๆ หาย ๆ ควรหาเวลาไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาก่อนที่อาการจะเรื้อรังและแทรกซ้อนรุนแรงบทความแนะนำสำหรับคุณแม่และลูกน้อย

บทความที่แนะนำ

้haemorrhoids-during-pregnancy
เช็ก! 15 สาเหตุของอาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย เกิดจากอะไร
คนท้องเป็นกรดไหลย้อน ต้องรีบแก้ ก่อนคุณแม่จะแย่กว่าเดิม
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner