ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ท่าการมีเพศสัมพันธ์ตอนตั้งครรภ์แบบไหนปลอดภัย ไม่อันตราย
ท่าการมีเพศสัมพันธ์ตอนตั้งครรภ์แบบไหนปลอดภัย ไม่อันตราย

Enfa สรุปให้

 • คนท้องสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตลอดการตั้งครรภ์ หากว่าการตั้งครรภ์ครั้งนั้นไม่มีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนใด ๆ
 • ท่า Woman On Top และท่า Doggy Style ถือเป็นท่าเซ็กซ์ที่ปลอดภัยสำหรับการตั้งครรภ์ เพราะลดแรงกดและลดแรงกระแทกต่อหน้าท้อง
 • การหลั่งใน การถึงจุดสุดยอด ก็ไม่ส่งผลเสีย และไม่เป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

ท่าการมีเพศสัมพันธ์ตอนตั้งครรภ์แบบไหนปลอดภัย ไม่อันตราย

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • มีเซ็กซ์ตอนท้อง ทำได้หรือเปล่านะ
     • ท่าการมีเพศสัมพันธ์ตอนตั้งครรภ์ ที่ปลอดภัยสำหรับคนท้อง
     • ท่าการมีเพศสัมพันธ์ตอนตั้งครรภ์ ที่คนท้องควรระวัง
     • ข้อแนะนำสำหรับคุณแม่และคุณพ่อเมื่อมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์
     • ไขข้อข้องใจเรื่องท่าร่วมรักตอนตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า จริง ๆ แล้ว คนท้องเองก็มีความต้องการทางเพศเหมือนกันนะ เพราะในช่วงที่ตั้งครรภ์นี้ระดับฮอร์โมนในร่างกายมีความผันผวนสูง ซึ่งอาจทำให้คุณแม่บางคนอาจไม่มีความต้องการทางเพศเลย หรืออาจทำให้คุณแม่หลายคนมีความต้องการทางเพศเพิ่มขึ้นก็ได้เหมือนกัน

ซึ่งการมีเซ็กซ์ตอนท้องนั้น แม้จะทำได้ แต่ก็ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมและความปลอดภัยของคุณแม่เป็นสำคัญ แล้วแบบนี้ท่าการมีเพศสัมพันธ์ตอนตั้งครรภ์ท่าไหนบ้างล่ะ ที่ปลอดภัยต่อคุณแม่และทารกในครรภ์? 

มีเซ็กซ์ตอนท้อง ทำได้หรือเปล่านะ 


คนท้องสามารถมีเซ็กซ์ได้ค่ะ หากมีเซ็กซ์ในท่าที่เหมาะสม ไม่โหมโรงรุนแรงจนเกินไป เซ็กซ์ในขณะตั้งครรภ์ก็ไม่ส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์แต่อย่างใดค่ะ แต่ถ้าหากมีเซ็กซ์ที่รุนแรง คุณแม่อาจเกิดการบาดเจ็บที่ช่องคลอด ช่องคลอดฉีก ทำให้มีเลือดไหลออกมาได้ 

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่คุณแม่ทุกคนที่สามารถมีเซ็กซ์ตอนท้องได้ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่ที่มีภาวะแทรกซ้อน หรืออยู่ในภาวะที่เสี่ยงต่อการแท้ง ซึ่งแพทย์วินิจฉัยแล้วว่าไม่เหมาะสมที่จะมีเซ็กซ์ 

คุณแม่ท้องมีเซ็กซ์ตอนไหน ถึงจะไม่อันตราย

สำหรับการตั้งครรภ์ปกติที่ไม่ได้มีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนใด ๆ การมีเซ็กซ์นั้นสามารถทำได้ตลอดการตั้งครรภ์จนถึงกำหนดคลอดค่ะ  

โดยการมีเซ็กซ์ไม่สามารถที่จะทำให้ถุงน้ำคร่ำแตกออกได้ เพราะมีความเหนียวมาก ไม่สามารถแตกออกได้ง่าย ๆ  

มากไปกว่านั้น ปากมดลูกก็จะมีการผลิตเมือกเพื่อป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ ทำให้อสุจิที่หลั่งเข้ามา ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ กับถุงตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ค่ะ 

ท่าการมีเพศสัมพันธ์ตอนตั้งครรภ์ ท่าไหนปลอดภัยสำหรับคนท้อง  


ท่าเซ็กซ์คนท้อง ที่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ มีดังนี้ 

 • ท่าเซ็กซ์ที่มีการสอดใส่จากด้านหลัง เป็นท่าที่เหมาะกับคุณแม่ที่มีขนาดครรภ์ใหญ่ เพราะจะช่วยลดแรงกระแทกและแรงกดที่หน้าท้อง ดังนั้น การมีเซ็กซ์แบบเข้าทางด้านหลังจึงเหมาะสมกว่า เช่น ท่า Doggy Style 
 • ท่าเซ็กซ์ที่ให้คุณแม่อยู่ด้านบน ท่านี้คุณแม่จะเป็นคนคุมเกมเอง แม้จะท้องโต แต่ก็ยังเปรี้ยวได้ค่ะ มากไปกว่านั้น ท่าเซ็กที่คุณแม่อยู่ด้านบนนี้ จะช่วยให้คุณแม่รู้ได้เองว่าจังหวะไหนที่เหมาะสม และจังหวะไหนที่ต้องหยุด ซึ่งปลอดภัยมากกว่าให้คุณพ่อเป็นคนคุมจังหวะเอง เช่น ท่า Woman on top ท่า Cowgirl 
 • ท่าเซ็กซ์ที่นอนราบกันทั้งคู่ ท่านี้สามารถทำได้อย่างช้า ค่อยเป็นค่อยไป เล้าโลมได้เรื่อย ๆ ไม่ต้องรีบ และยังลดแรงกระแทกต่อหน้าท้องได้ดีทีเดียว เช่น ท่า Spooning 
 • ท่าเซ็กซ์ในลักษณะยืน เป็นอีกท่าที่ค่อยเป็นค่อยไป ช้า ๆ เนิบ ๆ ไม่กระแทกรุนแรง แต่ควรเลือกท่าที่คุณแม่ไม่ต้องออกแรงมาก ไม่ต้องมีการก้มหรือเงยบ่อย 
 • ท่าเซ็กซ์ในลักษณะนั่ง โดยให้คุณแม่นั่งบนเก้าอี้ หรือโต๊ะที่มีความแข็งแรงเพียงพอจะรับน้ำหนัก ทางที่ดีควรเลือกโต๊ะหรือเก้าอี้ที่มีความสูงเหมาะสม สามารถสอดใส่ได้โดยที่อีกฝ่ายไม่รู้สึกเมื่อย 

ซึ่งท่าเซ็กซ์ที่ยกตัวอย่างมานี้ จะช่วยลดแรงกระแทก ไม่ทำให้คุณแม่เจ็บท้อง หรือรู้สึกอึดอัด ลดอาการปวดเมื่อย หรือเจ็บปวดตามร่างกายมากจนเกินไปค่ะ 

ท่ามีเพศสัมพันธ์คนท้อง ที่ควรระวัง 


ท่าเซ็กซ์ที่ควรระวัง ได้แก่ 

 • ท่าMissionary ที่พ่ออยู่ข้างบนและแม่อยู่ข้างล่าง ท่านี้เสี่ยงที่จะแรงกดทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว 
 • ท่าที่คุณแม่ต้องนอนคว่ำราบไปกับพื้น ท่านี้จะทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว หรือกระทบกระเทือนจนคุณแม่รู้สึกปวดท้องได้ 
 • ท่าที่ต้องมีการอุ้ม แม้ว่าอายุครรภ์จะยังไม่มาก และคุณพ่อมั่นใจสุด ๆ ว่าอุ้มไหว แต่อย่าลืมนะคะว่าอุบัติเหตุเกิดได้ตลอด หากคุณพ่อรับน้ำหนักไม่ไหวแบบฉับพลัน และคุณแม่ตกลงอย่างรุนแรง อาจเป็นอันตรายต่อครรภ์ได้ค่ะ 

ข้อแนะนำสำหรับคุณแม่และคุณพ่อเมื่อมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์ 


สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่จะมีเซ็กซ์กันตอนตั้งครรภ์ ควรคำนึงถึงสิ่งต่าง ๆ ดังนี้ 

 • มีเซ็กซ์น่ะมีได้ แต่...คุณพ่อควรจะถามความต้องการของคุณแม่ด้วย ไม่ใช่ว่าคนท้องทุกคนจะมีความต้องการทางเพศสูงเหมือนกันหมดนะคะ คุณแม่บางคนอาจแพ้ท้องรุนแรงจนไม่หลงเหลือความรู้สึกซาบซ่าใด ๆ และไม่ได้อยากจะมีเซ็กซ์ด้วย ดังนั้น ควรพูดคุยกันให้เข้าใจว่าอยู่ในสภาวะที่พร้อมหรือไม่พร้อม 
 • ในกรณีที่คุณแม่ไม่พร้อมสำหรับการมีเซ็กซ์จริง ๆ จะด้วยเหตุไม่มีอารมณ์ เหนื่อย แพ้ท้องหนักมาก หรือใด ๆ ก็แล้วแต่ สามีที่ดีไม่ควรจะโมโห หงุดหงิด หรือก่นด่า เพราะที่กำลังป่องอยู่ในท้องคุณแม่นั้น ก็ภาระที่คุณเองนั่นแหละร่วมสร้างขึ้นมา ดังนั้น ควรมีความเห็นอกเห็นใจกับภรรยาที่กำลังลำบากอุ้มท้องลูกของคุณด้วยนะคะ ควรพูดคุยและให้กำลังใจ หรือหาทางออกร่วมกันว่าจะจัดการอย่างไรได้บ้าง 
 • ในกรณีที่คุณแม่ไม่พร้อมจะมีเซ็กซ์ แต่คุณพ่อก็ต้องการเสียเหลือเกิน หากการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองทำให้คุณพ่อรู้สึกแย่ หรือไม่อิ่มหนำพอ ควรพูดคุยและตกลงกันว่า คุณแม่สามารถช่วยสำเร็จความใคร่ให้ได้ไหมอาจจะเป็นการอม หรือใช้อุปกรณ์ช่วย เพื่อให้ความสัมพันธ์ยังสามารถดำเนินต่อไปได้ โดยที่ไม่มีใครรู้สึกแย่ หรือทำร้ายความสัมพันธ์กันจนเกินไป 
 • กรณีที่ยินยอมพร้อมใจจะมีเพศสัมพันธ์กันทั้งคู่ ให้คำนึงถึงท่าเซ็กซ์ที่ปลอดภัยเป็นสำคัญ อย่าผาดโผนโจนทะยานให้มากเกินไปนักนะคะ เพราะคุณแม่อาจบาดเจ็บได้ เช่น ท่าอุ้ม ซึ่งถ้าหากคุณพ่อเกิดรับน้ำหนักไม่ไหว แล้วคุณแม่ตกลงมากระแทกกับพื้นรุนแรง อาจเป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ได้ค่ะ 
 • ในกรณีที่คุณพ่อเกิดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะมาจากสาเหตุใดก็แล้วแต่ ควรสวมถุงยางทุกครั้ง เพื่อป้องกันการแพร่ของโรคติดต่อนั้น ๆ หรือถ้าหากเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในระยะรุนแรง ควรงดเว้นจากการมีเพศสัมพันธ์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ปาก หรือทวารหนัก 

ไขข้อข้องใจเรื่องท่าร่วมรักตอนตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club 


หลั่งในตอนท้องอันตรายไหม? 

การหลั่งในตอนท้อง ไม่ก่อให้เกิดอันตรายแต่อย่างใดค่ะ เพราะปากมดลูกจะมีเมือกคอยป้องกันสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคไม่ให้เข้าไปยังปากมดลูกได้ค่ะ 

ท้องอ่อน ๆ มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม? 

จริง ๆ แล้วเซ็กซ์ขณะตั้งครรภ์ไม่ถือว่าเป็นข้อห้ามค่ะ สามารถมีได้ตลอดจนกระทั่งคลอด เพียงแต่คุณแม่บางคนอาจมีอาการแพ้ท้องรุนแรงในช่วงที่ท้องอ่อน ๆ ความต้องการทางเพศก็อาจจะลดลง หรือไม่เหลือความต้องการทางเพศเลย ก็อาจจะไม่ได้อยากร่วมรักใด ๆ ในช่วงนี้ 

คนท้องเสร็จได้ไหม? 

คนท้องสามารถถึงจุดสุดยอดได้ค่ะ จริง ๆ เป็นการดีด้วยซ้ำ เพราะการถึงจุดสุดยอดจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลาย  

อย่างไรก็ตาม การถึงจุดสุดยอดอาจจะทำให้เกิดการหดรัดตัวของมดลูกเล็กน้อย แต่ก็ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ค่ะบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

ข้อห้ามคนท้อง 1 – 3 เดือน มีอะไรบ้างที่คุณแม่ต้องระวัง!
คนท้องท้องอืด อาหารไม่ย่อย รับมือยังไงให้อยู่หมัด
ผักที่คนท้องห้ามกิน เลือกผิดชนิด ปรุงผิดวิธี อันตราย!
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner