ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ตรวจครรภ์ตอนเย็นได้ไหม ผลลัพธ์จะแม่นยำหรือเปล่า?
ตรวจครรภ์ตอนเย็นได้ไหม ผลลัพธ์จะแม่นยำหรือเปล่า?

Enfa สรุปให้

  • การทำงานของที่ตรวจครรภ์คือกระบวนการตรวจจับฮอร์โมนเอชซีจี (hCG) หรือฮอร์โมนตั้งครรภ์ หากมีระดับฮอร์โมนตั้งครรภ์สูง ผลการตรวจครรภ์ก็จะมีความแม่นยำสูงมาก
  • การตรวจครรภ์สามารถทำได้ทุกช่วงเวลา ไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้า กลางวัน เย็น หรือตอนกลางคืน ก็สามารถตรวจครรภ์ได้ตามปกติ
  • ช่วงเวลาเช้าเป็นช่วงเวลาที่ปัสสาวะมีความเข้มข้นสูง และฮอร์โมนตั้งครรภ์อยู่ในระดับสูง ทำให้ผลการตรวจครรภ์ในช่วงเช้ามีความแม่นยำสูงมาก

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ตรวจครรภ์ตอนเย็นได้ไหม
     • ตรวจครรภ์ตอนเย็นเห็นผลหรือไม่
     • ท้องหรือไม่? ถ้าตรวจครรภ์ตอนเย็นขึ้น 2 ขีด
     • ตรวจครรภ์ตอนเย็นไม่ท้อง แต่ตอนเช้าท้อง
     • ตรวจครรภ์ตอนกลางวันได้ไหม
     • มั่นใจผลตรวจครรภ์ตอนเย็นได้ไหม
     • ตรวจครรภ์ตอนไหนชัวร์สุด

ประจำเดือนไม่มา นี่เรากำลังจะท้องหรือเปล่านะ จะให้ชัวร์ก็ต้องลองตรวจครรภ์ดู แต่เอ๊ะ! การตรวจครรภ์เนี่ย เราต้องตรวจตามเวลาหรือเปล่า? ตรวจครรภ์ตอนเช้ากับตรวจครรภ์ตอนเย็น ผลจะคลาดเคลื่อนต่างกันไหม? คุณแม่ควรตรวจครรภ์ตอนไหนถึงจะดีที่สุดกันนะ? ถ้าอยากรู้ Enfa ก็จะตอบให้ค่ะ

ตรวจครรภ์ตอนเย็นได้ไหม ยังแม่นยำอยู่หรือเปล่า


การทำงานของที่ตรวจครรภ์คือกระบวนการตรวจจับฮอร์โมนเอชซีจี (Human Chorionic Gonadotropin หรือ hCG) หรือก็คือฮอร์โมนตั้งครรภ์ หากมีระดับฮอร์โมนตั้งครรภ์สูง ผลการตรวจครรภ์ก็จะมีความแม่นยำสูงมาก

ดังนั้น ช่วงเวลาในการตรวจครรภ์จึงสำคัญมากค่ะ เพราะถ้าตรวจในช่วงที่มีระดับฮอร์โมนตั้งครรภ์ต่ำ ความเข้มข้นของปัสสาวะน้อยลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงระยะแรกของการตั้งครรภ์ มีหลายกรณีเลยที่พบว่าตรวจแล้วแต่ไม่พบการตั้งครรภ์ ทั้ง ๆ ที่ตั้งครรภ์ เนื่องจากทำการตรวจครรภ์ในช่วงที่ระดับฮอร์โมนตั้งครรภ์ต่ำ และความเข้มข้นของปัสสาวะน้อย

แล้วแบบนี้ตรวจครรภ์ตอนเย็นเห็นผลไหม?


แน่นอนค่ะว่าตรวจครรภ์ตอนเย็นก็ยังเห็นผลอยู่ค่ะ แม้ว่าในช่วงเย็นปัสสาวะจะมีความเจือจางมากขึ้น และระดับฮอร์โมนตั้งครรภ์ก็ต่ำกว่าในช่วงเวลาเช้า แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่สามารถตรวจพบการตั้งครรภ์ได้ตามปกติค่ะ

อย่างไรก็ตาม โอกาสที่จะเกิดความคลาดเคลื่อนจากการตรวจครรภ์ ไม่ว่าจะตรวจในช่วงเวลาไหน ก็สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น

          • มีระดับฮอร์โมนการตั้งครรภ์ หรือฮอร์โมน hCG ในปัสสาวะน้อยเกินไป จึงตรวจไม่พบการตั้งครรภ์

          • ตรวจครรภ์เร็วเกินไป เพื่อผลลัพธ์ที่แม่นยำสูงสุด ควรรอตรวจครรภ์หลังจากที่มีการปฏิสนธิไปแล้วประมาณ 6-12 วัน

          • ที่ตรวจครรภ์หมดอายุการใช้งาน ชำรุด หรือไม่ได้มาตรฐาน

          • อาจมีการตั้งครรภ์นอกมดลูก หรือแท้งลูก แม้ว่าการตั้งครรภ์จะยุติไปแล้ว แต่ร่างกายยังเหลือฮอร์โมนตั้งครรภ์อยู่ อาจให้ผลที่ผิดพลาดได้

ตรวจครรภ์ตอนเย็นขึ้น 2 ขีด แปลว่าท้องหรือเปล่า


หากอุปกรณ์ทดสอบการตั้งครรภ์ไม่ได้ชำรุด และมีคุณภาพตรงตามมาตรฐาน ผลตรวจขึ้น 2 ขีดก็แปลว่าตั้งครรภ์แน่นอนค่ะ แม้ว่าจะตรวจครรภ์ตอนเย็นหรือตอนเช้าก็ตาม

ตรวจครรภ์ตอนเย็นไม่ท้อง ตอนเช้าท้อง เกิดจากอะไร


มีคุณแม่หลายคนที่รู้สึกสับสนกับผลการตรวจครรภ์ เพราะมีบางครั้งที่ตรวจตอนเช้าขึ้น 2 ขีด แต่ตรวจครรภ์ตอนเย็นไม่ขึ้น เกิดจากอะไร? นั่นเป็นเพราะในช่วงเวลาเช้า หรือช่วงปัสสาวะครั้งแรกของวัน ปัสสาวะยังมีความเข้มข้นสูง และระดับฮอร์โมนตั้งครรภ์ที่ออกมาจากปัสสาวะก็มีความเข้มข้นสูงด้วย จึงทำให้ผลการตรวจครรภ์ในช่วงเช้านั้นไม่ค่อยมีความคลาดเคลื่อน

ซึ่งกลับกันในช่วงเวลาบ่าย เวลาเย็น หรือตอนกลางคืน ก็ยังสามารถตรวจครรภ์แล้วขึ้น 2 ขีดได้ตามปกตินะคะ เพียงแต่ว่าก็มีหลาย ๆ ครั้งที่ระดับฮอร์โมนในช่วงเย็นลดลง ปัสสาวะเข้มข้นน้อยลง ทำให้ผลการตรวจครรภ์คลาดเคลื่อน จากท้อง เป็นไม่ท้องได้

ตรวจครรภ์ตอนกลางวันได้ไหม


การตรวจครรภ์สามารถทำได้ทุกช่วงเวลาค่ะ เช้า กลางวัน เย็น หรือตอนกลางคืนก็สามารถทำการตรวจได้ตามปกติเลย เพียงแต่ว่าช่วงเช้าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดเพราะปัสสาวะมีความเข้มข้นสูง และระดับฮอร์โมนก็อยู่ในระดับสูงสุด จึงทำให้ผลลัพธ์แม่นยำสูง

ขณะที่เวลาอื่น ๆ ที่เลยช่วงเช้าไปแล้ว ร่างกายอาจจะได้รับน้ำเข้าไปมาก เนื่องจากระหว่างวันก็จะมีการดื่มน้ำตามปกติ ซึ่งก็จะทำให้ปัสสาวะมีการเจือจาง ไม่เข้มข้นเหมือนปัสสาวะแรกในช่วงเช้า จึงทำให้อาจเกิดความคลาดเคลื่อนไปบ้าง

ถ้าตรวจครรภ์ตอนเย็นไปแล้ว จะมั่นใจผลได้มั้ย


ถ้าหากผลตรวจครรภ์ในตอนเย็นเป็น 2 ขีด ก็เป็นที่แน่นอนแล้วค่ะว่าคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ ไม่จำเป็นต้องรอตรวจอีกครั้งตอนเช้าก็ได้ เว้นเสียแต่ว่ามีอาการคล้ายคนท้อง แต่ตรวจตอนเย็นแล้วไม่ท้อง ก็ลองตรวจตอนเช้าอีกครั้งเพื่อความมั่นใจได้ค่ะ

อย่างไรก็ตาม แม้ผลลัพธ์จากที่ตรวจครรภ์จะค่อนข้างเชื่อถือได้ 100 เปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว แต่ถ้าหากต้องการความมั่นใจแบบแน่นอน และเป็นลายลักษณ์อักษรจากผู้เชี่ยวชาญ คุณแม่สามารถไปเข้ารับการตรวจครรภ์ด้วยวิธีการตรวจเลือดหรือตรวจฮอร์โมนโดยตรงกับแพทย์ได้เลยค่ะ

ตรวจครรภ์ตอนไหนชัวร์สุด


การตรวจครรภ์สามารถทำในช่วงเวลาใดของวันก็ได้ ผลลัพธ์ไม่ค่อยมีความคลาดเคลื่อนที่แตกต่างกันมากจนต้องรู้สึกกังวลแต่อย่างใด แต่ถ้าหากจะเอาชัวร์สุด ๆ ชัวร์มาก ๆ ชัวร์กว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ช่วงเวลาเช้า ถือว่าเป็นนาทีทองที่ดีที่สุดของการตรวจครรภ์ เนื่องจากปัสสาวะในช่วงเช้านั้นมีความเข้มข้นสูง ระดับฮอร์โมนตั้งครรภ์ในร่างกายก็อยู่ในระดับสูง ผลลัพธ์จึงแม่นยำสูงกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ ของวันค่ะบทความแนะนำสำหรับการเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

pms-symptoms-vs-pregnancy-symptoms
มูกไข่ตกคืออะไร เป็นแบบไหน สามารถบอกว่าท้องได้หรือไม่
pregnant-after-period
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner