คุณมดเป็นทั้งแม่ที่เลี้ยงลูกเองทุกสิ่ง และเป็นสาวทำงานที่มีอิทธิพลกับความสวยของสาวไทยทั้งประเทศ คุณมดคือ Mod Cinnamongal บิวตี้ บล้อกเกอร์ชื่อดัง เธอดังในวงการมานานเป็นสิบไปยังไง คุณมดมีลูกยังไง เธอก็ยังฮอต และน่ารัก และเป็นทั้งพี่สาว เพื่อนสาวของสาวไทย ที่ใครๆ ก็ยังกรี๊ดเธอ เอนฟาอยากรู้ว่าเธอรักษาพลัง และความสดชื่นแบบนี้ได้ยังไง กับน้องมอร์ฟีน ลูกชายวัย 2 ขวบกว่าๆ ที่น่ารักเป็นที่สุด บอกเลยว่าแม่คนนี้มีวิธีเลี้ยงลูกที่น่ารัก ไม่เหมือนใคร อินสไปร์แม่ๆ ได้แน่นอน

“มดเริ่มมีลูกตอนอายุ 37 และเป็นช่วงเวลาที่ต้องเจออะไรที่อึ้งเลย”

พอมาได้ฟังเรื่องคุณมด เราต้องเอามือทาบอก แล้วอุทานกับเธอว่า “ทำได้ยังไงกันคะ” คุณมดบอกว่า “ตอนแรกคิดว่าจะไม่มีลูก แต่อยู่ดีๆ มาทราบว่าคุณแม่ เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง แล้วแม่บอกเราว่า “อยากมีหลานนะ” ตอนนั้นคือปล่อยเลย มีลูกเลยแล้วกัน” ความรักคุณแม่มาก ทำให้คุณมดไม่คิดเยอะใดๆ แล้วหลังจากนั้น ก็ท้อง พร้อมๆ กับที่แม่เข้ารับ การรักษา “ความรู้สึกจริงๆ คือค่อนข้าง เครียดนะ เพราะไม่รู้ว่าแม่จะหายมั้ย แม่รักษาตัวที่โรงพยาบาลแบบ ยาวนานเลย” จนวันที่คุณมดคลอด คุณยายอยาก เห็นหลานมาก คุณมดได้บอกกลับ ไปว่า “แม่ต้องออกมาเห็นเอง มดไม่เอาเข้าไป ถ้าแม่อยากเจอมอร์ฟีน แม่ต้องออกมา” พลังรักที่ใจเด็ดของคุณมดกลายเป็นพลัง ให้คุณแม่เต็มๆ คุณมดพูดกับเราว่า “พอฟีนครบ 2 เดือน แม่ก็หาย หมอยังบอกเลยว่าเป็นกำลังใจขั้นสุดๆ แม่อยากเห็นหลานมาก กลายเป็นเชื้อหายหมดเกลี้ยง”

“มดเลี้ยงลูกเอง ไม่มีพี่เลี้ยงเลย”

ช่วงแรกๆ ที่คลอด ค่อนข้างหนักมากสำหรับคุณมด เพราะทุกคนในครอบครัวต้องไปดูแม่ เหลือคุณมดกับลูก 2 คน คุณมดก็เลี้ยงลูกตามปกติ ให้นมลูกตลอดตั้งแต่เกิดจนน้องฟีนครบ 2 ปี “น้ำนมมดยังมีจนถึงตอนนี้เลยค่ะ” และเป็นสองปีที่น้องฟีนไม่ป่วยเลย ที่สุดแห่งเคล็ดลับเลี้ยงลูกของคุณมดก็คือ “มดเลี้ยงลูกตามสัญชาติญาณความเป็นแม่ พิจารณาตามเซนส์ของเรา อย่างมีงานหนึ่งมดต้องไป ถึงเขาจะห้ามให้เอาลูกออกข้างนอกก่อน 3 เดือน แต่มดพิจารณาแล้วว่าเราดูแลลูกได้ เรามีทุกอย่างครบ ก็พอลูกออกไป ก็ไม่มีปัญหาอะไร” คุณมดเป็นแม่ที่ใช้ประสบการณ์ และความเป็นแม่เลี้ยงลูก และไม่นอยด์กับอะไรมากเกินไปนั่นเอง

สมัครเป็นสมาชิก Enfa Smart Club กับชมวันนี้ ลุ้นรับ MacBook Air

“มดให้ลูกนอนกับมดนะ”

อีกทฤษฎีหนึ่งที่ถกกันข้ามทศวรรษคือ เราจะให้ลูกนอนกับเรา หรือให้แยกห้องดี คุณมดคิดง่ายๆ เลยคือ “มดให้ลูกนอนกับมด เพราะรู้สึกว่าเด็กเขาเพิ่งเกิดออกมา เขาน่าจะต้องการ ความอบอุ่นที่สุด เขาก็ไม่ได้รู้จักใคร จะแยกไปนอนคนเดียว คงไม่ใช่นะ” บางอย่างคุณมดก็เชื่อที่ผู้ใหญ่บอกๆ กันมา อย่างเรื่องระวังอย่าให้นอนหงาย “อันนี้เราเชื่อนะ ลองจับลูกนอนตะแคง กับนอนคว่ำ เออ! หัวทุยดี”

เราถามสิ่งที่อยากรู้ที่สุดว่า ทำไมคุณมดดูไม่ค่อยกังวลอะไรเลย?

เป็นความเชื่อที่คุณมดบอกว่า “มดเชื่อว่าตอนท้องเป็นยังไง หลังท้องก็ทำทุกอย่างให้เหมือนเดิมได้ อย่างมดมั่นใจว่าฟีนไม่แพ้อะไร ฟีนก็ไม่แพ้อะไรเลย ฟีนไม่เป็นอะไรสักอย่างเดียว เพราะเรากินปกติตอนท้อง ไม่มีอะไรที่มากเกินไป” อีกเคล็ดลับหนึ่งก็คือ คุณมดทำทุกอย่างให้เป็นธรรมชาติของตัวเอง ก็เลยเชื่อว่าลูกจะโตขึ้นแบบเป็นธรรมชาติด้วย

ใจเด็ดมากที่เลี้ยงลูกเอง ข้อดีก็คือ..

ไม่อยากจะเชื่อว่าคุณมดที่ต้องทำงานตลอดเวลา งานก็ไม่ใช่น้อยๆ แต่กลับเลือกเลี้ยงลูกเองหมด สิ่งที่คุณมดได้รับคือ “มดคอนเน็คท์กับลูกเร็วมาก พอช่วงนี้เขาโตขึ้น แค่มดนิ่ง แววตาเปลี่ยน อาจจะเหนื่อยๆ เขาเห็นก็จะเดินเอามือมาลูบหัวแม่ เหมือนเขากำลังปลอบเรา” อีกเหตุการณ์หนึ่งที่คุณมดประทับใจก็คือ “มีทีหนึ่งเขาบอกว่า แม่ครับฟีนจะดื้อ เราก็บอกว่าให้ดื้อแป๊บเดียวนะ เขาดื้อไปสักพัก เราถามเขาว่า จะเป็น good boy ได้หรือยัง แต่ฟีนต้องขอโทษที่ทำไปนะ เขาก็ไปขอโทษ แล้วบอกเราว่าเป็น good boy แล้วนะ แล้วก็มากอดเรา”

คอนเน็คท์กับลูก ทำให้คุณมดไม่เจอช่วง Terrible Two

เป็นเรื่องที่แม่ๆ ปวดหัวที่สุดพอลูกเข้าสองขวบ เด็กส่วนใหญ่จะเริ่มมี ความเป็นตัวของตัวเอง จะดื้อ จะเหวี่ยงวีน แต่น้องฟีนกลับไม่เป็นเลย “หมอเด็กเคยเจอฟีนตอนขวบครึ่ง บอกมดเลยว่า มดจะไม่เจอ Terrible Two เพราะว่าฟีนสื่อสารกับมดได้” เพราะถ้าเด็กที่เป็นก็คือจะกรี๊ดเยอะๆ อันนั้นแปลว่าเด็กสื่อสารกับพ่อแม่ไม่ได้ คุณมดบอกว่าโชคดีมาก น้องฟีนเลี้ยงง่ายมาก อย่างพอเราถามว่ามีปัญหาอะไรตอนเลี้ยงมั้ย “ไม่มีเลย กินข้าวก็ไม่ยาก อย่างมดพาไปญี่ปุ่นตั้งแต่ขวบครึ่ง เขาสามารถบอกสิ่งที่เขาต้องการได้ แล้วพอสองขวบ ก็พูดประโยคยาวๆ ได้” อีกสิ่งหนึ่งที่น้องฟีนไม่เหมือนเด็กคนอื่นคือ น้องฟีนเดินได้ตั้งแต่ 11 เดือน!

“มดเล่นกับลูกเยอะนะ เขาชอบระบายสี”

คุณมดเป็นแม่ที่นอกจากจะคุยกับลูกตลอด คุยตั้งแต่ตอนท้องลูก แล้วยังเล่นทุกอย่างกับลูก ระบายสีเป็นสิ่งที่น้องฟีนชอบทำ และมีสมาธิทำได้ทีละนานๆ เลย น้องฟีนจะนั่งนิ่งๆ และทำไปเรื่อยๆ ส่วนเรื่องเสริมไอคิว คุณมดบอกว่า “ก็ไม่รู้จะเสริมอะไรนะ ก็เล่นไปตามเซนส์ของเรา” แต่น้องฟีนสามารถบอกเชพสิ่งต่างๆ ได้หมด และรู้จักสัตว์หมด รู้ A-Z และตัวเลขด้วย สิ่งหนึ่งเลยก็เพราะคุณมดฟังลูก และอยู่ในโลกของเขากับเขาจริงๆ

เราถามคุณมดเป็นเรื่องสุดท้ายว่า ถ้าให้แนะนำแม่ๆ จะบอกแม่ๆ ว่าอะไรเรื่องเลี้ยงลูกบ้าง

“ฟังเสียงหัวใจตัวเองเอาไว้ มองหน้าลูกเรา แล้วเราจะรู้ว่าควรทำยังไงกับลูก เพราะเรารักลูกมากที่สุดอยู่แล้ว ไม่มีทางว่าสิ่งที่เราเลือกจะเป็นผลร้ายกับลูกแน่นอน”

เอนฟาขอขอบคุณคุณมด ดวงกมล ถิระวัฒน์ แห่งเพจ Cinnamongal.com และน้องมอร์ฟีนหนุ่มน้อย


“เรามั่นใจคุณภาพสารอาหารในนมเอนฟา...”

“เรามั่นใจคุณภาพสารอาหารในนมเอนฟา...”

ตั้งแต่รู้ว่าตั้งครรภ์ เราได้เลือกนมเอนฟาในการดูแลลูกน้อยในครรภ์มาตลอดจนคลอดน้องค่ะ ช่วงเวลา ที่ให้นมน้องตลอด 1 ปีเต็มเรายังคงดื่มนมเอนฟาสำหรับแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร พอน้องหย่านมแม่ ทางเรายังคงมั่นใจในนมเอนฟาค่ะ เราเลือกนมเอนฟา เอพลัส ให้น้องทานมาตลอดจนตอนนี้น้องอายุ 2 ปี 5 เดือนแล้ว ระบบขับถ่ายน้องเป็นปกติ แล้วพัฒนาการด้านร่างกายและสมองน้องค่อนข้างสมวัย เป็นเพราะสารอาหารในนมเอนฟาเพียงพอต่อความต้องการของน้องได้ดีทีเดียวเลยค่ะ ที่ประทับใจที่สุดคือ เจ้าหน้าที่เอนฟาจะคอยโทรหาเรา สอบถามเรื่องพัฒนาการน้องมาตลอดเลยค่ะ ให้คำแนะนำดีมาก สำหรับ คุณแม่มือใหม่อย่างเรา เรามั่นใจทั้งคุณภาพสารอาหารในนมเอนฟา และคำแนะนำของเจ้าหน้าที่เอนฟา ที่เชี่ยวชาญโดยตรงค่ะ

“ดื่มเอนฟาโกรแล้วน้องสุขภาพแข็งแรง อารมณ์ดี พัฒนาการดี...”

“ดื่มเอนฟาโกรแล้วน้องสุขภาพแข็งแรง อารมณ์ดี พัฒนาการดี...”

ลูกคือสุดที่รักที่คุณแม่รักที่สุดค่ะ คุณแม่จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับเขาในทุกๆ เรื่อง โดยเฉพาะเรื่องนม ซึ่งคุณแม่ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากน้องดื่มนมคุณแม่ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 2 ขวบหลังจากนั้นคุณแม่ ให้ความไว้วางใจเอนฟาโกรค่ะ ว่าเป็นนมที่ดีที่สุดสำหรับน้องตัวน้องเองก็ชอบดื่ม ดื่มแล้วน้องสุขภาพ แข็งแรง อารมณ์ดี พัฒนาการดี ได้เห็นรอยยิ้ม ได้ยินเสียงหัวเราะของลูก แม่ก็มีความสุขที่สุดแล้วค่ะ

“คุณแม่ไว้วางใจเอนฟาเพราะดูแลเรา ตั้งแต่ตั้งครรภ์ และหลังคลอดน้อง...”

ตั้งแต่รู้ว่าเริ่มตั้งครรภ์ รู้ว่ากำลังมีเจ้าตัวน้อยอยู่ในท้องเรา คุณแม่ก็ อยากหาแต่สิ่งที่มีประโยชน์ ให้กับลูกน้อย และได้มาสมัครสมาชิก Enfa Smart Club เพื่อรับข้อมูลข่าวสารที่ให้คุณแม่รับรู้การพัฒนา และบำรุงลูกน้อยอย่างไร คุณแม่ได้ทานนม Enfamama ตั้งแต่เดือนที่ 3 เพราะลูกได้รับสารอาหาร เพียงพอจึงหมดห่วง มีข้อข้องใจก็ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญของ Enfa Smart Club ปรึกษาบ่อยมาก ฮ่า ฮ่า ฮ่า เพราะเป็นคุณแม่มือใหม่ ทุกวันนี้น้องสุขภาพดีมากค่ะ หลับง่าย ถ่ายปกติ ไม่แหวะนม ยิ้มเก่ง เรียนรู้ไว น้ำหนักดีด้วยค่ะ คุณแม่ไว้วางใจเอนฟาค่ะ เพราะดูแลเราทั้งคู่ตั้งแต่ตั้งครรภ์ และหลังคลอดน้อง

คุณแม่ ปาริชาติ เหลี่ยมกำแหงน้องปุณณ ด.ช. ภูริ ตั้งจิตพัฒนกุล

“เอนฟาจัดกิจกรรมดีๆ อยู่เสมอ จะหาโอกาสเข้าร่วมทุกครั้ง...”

อนฟาให้คำแนะนำพัฒนาการลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์ พอลูกสาวคลอด ก็ได้เวปไซต์เอนฟาให้ข้อมูล ที่เป็นประโยชน์ (ตอนนั้นคุณแม่ยังไม่มีเฟสบุ๊คเลยค่ะ ^^) ช่วยคุณแม่มือใหม่ได้เยอะเลย ที่ชอบสุดคือ มีบันทึกไดอารี่ คุณแม่ได้รับมิตรภาพดีๆ จากช่องทางนี้ด้วยสำหรับลูกสาวเน้นทานนมแม่แล้วก็เสริมด้วย นมเอนฟาจนทุกวันนี้ 6 ขวบ แถมทางเอนฟายังจัดกิจกรรมดีๆ อยู่เสมอ จะหาโอกาสเข้าร่วมทุกครั้งที่ทำได้ และไม่มีครั้งไหนเลยที่เอนฟาทำให้ผิดหวังอยากบอกว่ารู้สึกดีจริงๆ ที่ได้รู้จักเอนฟาค่ะ จากใจคุณแม่..

คุณแม่ฉันท์สุดา ชิตท้วมน้องอุ่น ด.ญ.ฐิติมา ชิตท้วม

“ประทับใจ แอพพลิเคชั่น A+ Genius Baby ข้อมูลดีมาก...”

ส่วนตัวตอนนี้น้องพราวกินแต่นมแม่ค่ะ แต่รู้จักเอนฟาตั้งแต่ตอนท้องเลยค่ะ แม่ได้กินนมสำหรับคุณแม่ ตอนท้อง และได้มีโอกาสสอบถามข้อมูลต่างๆ จากทางเอนฟาบ้าง ทางเอนฟาให้ข้อมูลดีมากๆ เลยค่ะ ประทับใจกับ แอพพลิเคชั่น A+ Genius Baby ของเอนฟามากค่ะ ข้อมูลดีมากแม่ใช้ข้อมูลนั้น ดูแลตัวเองและน้องพราวจนถึงตอนนี้เลยค่ะมีคนรู้จักกี่คนที่กำลังตั้งท้องแม่แนะนำแอพพลิเคชั่นนี้ตลอด เลยค่ะ แม่เป็นปลื้มที่ได้แนะนำอะไรดีๆ ให้แม่คนอื่นด้วย