ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
vaginal-discharge-during-pregnancy
คนท้องมีตกขาวไหม ตกขาวตอนท้องผิดปกติหรือเปล่า

Enfa สรุปให้

 • ขณะตั้งท้อง ฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่จะมีความผันผวน การเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนในช่วงตั้งท้องจึงส่งผลต่อปริมาณของตกขาวที่มากขึ้น รวมถึงส่งผลให้ผนังช่องคลอดนิ่มลง จึงทำให้สารคัดหลั่งสามารถหลั่งออกมาได้ง่ายขึ้น แม่ตั้งครรภ์จึงมักพบว่าตัวเองมีตกขาวเยอะในช่วงที่กำลังท้อง
 • ตกขาวตอนท้องกับตอนที่ไม่ท้องนั้นแทบไม่มีความแตกต่างกัน แต่เมื่ออายุครรภ์เข้าใกล้ช่วง 40 สัปดาห์ ตกขาวของคนท้องใกล้คลอดจะมีความแตกต่างจากตกขาวคนท้องระยะแรกตรงที่อาจจะมีเมือกหนา ๆ และเลือดปนออกมากับตกขาวด้วย ซึ่งอาการตกขาวเช่นนี้เป็นสัญญาณว่าร่างกายกำลังเตรียมพร้อมต่อการคลอดลูก
 • ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาว เหม็นเปรี้ยว เหม็นบูด ตกขาวมีสีเขียว สีเหลือง สีน้ำตาล สีแดงเข้ม หรือสีเทา ตกขาวที่มาพร้อมอาการคัน ปัสสาวะขัด หรือรู้สึกแสบอวัยวะเพศขณะปัสสาวะ เจ็บหรือปวดที่ช่องคลอด และตกขาวมีสีแดงหรือมีเลือดไหลจากช่องคลอด ลักษณะของตกขาวเช่นนี้อาจเป็นสัญญาณที่กำลังบอกว่าเกิดการติดเชื้อที่บริเวณช่องคลอด ควรไปพบแพทย์

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • คนท้องมีตกขาวไหม
     • ตกขาวแบบไหนท้อง
     • ตกขาวตอนตั้งครรภ์ต่างจากตกขาวปกติอย่างไร
     • ตกขาวแบบไหนที่ผิดปกติ
     • เคล็ดลับดูแลสุขอนามัยของคุณแม่ตั้งครรภ์
     • ไขข้อข้องใจเรื่องอาการตกขาวในคุณแม่ตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club

การตกขาว เป็นเรื่องปกติที่พบได้ในผู้หญิงทุกคน ซึ่งจะมีลักษณะเป็นของเหลวสีขาว หรือสีใส ออกมาจากช่องคลอด โดยสารคัดหลั่งนี้จะทำหน้าที่ในการหล่อลื่น ทั้งยังป้องกันการติดเชื้อและการระคายเคืองบริเวณช่องคลอดด้วย

ตกขาวมักจะเกิดขึ้นในช่วงที่มีรอบเดือน โดยอาจจะเกิดขึ้นในช่วงก่อนมีประจำเดือน ระหว่างมีประจำเดือน หรือหลังมีประจำเดือนก็ได้ นอกจากนี้สี ปริมาณ หรือกลิ่น ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลด้วย

แต่ถ้าการตกขาวถือเป็นเรื่องปกติของผู้หญิง แล้วการตกขาวขณะตั้งครรภ์ยังถือเป็นเรื่องปกติอยู่ไหม ถ้าตกขาวตอนท้องจะอันตรายหรือเปล่า เรามาหาคำตอบกันที่บทความนี้เลย

 ตกขาวคนท้องเกิดจากอะไร คนท้องมีตกขาวไหม


ขณะตั้งครรภ์ร่างกายของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย โดยสาเหตุหลัก ๆ ก็มาจากการที่ฮอร์โมนในร่างกายมีการผกผันทั้งเพิ่มขึ้นและลดลง จึงส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่

ตั้งแต่ท้องที่จะค่อย ๆ ขยายใหญ่ขึ้น เรี่ยวแรงที่ถดถอยลง น้ำหนักที่มากขึ้น หรืออาการแพ้ท้องที่ชวนให้รู้สึกหงุดหงิดใจ และการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนในช่วงตั้งท้องนี้ก็ยังมีผลต่อปริมาณของตกขาวที่มากขึ้นด้วย

รวมถึงผนังช่องคลอดที่นิ่มลง ก็ทำให้สารคัดหลั่งสามารถหลั่งออกมาได้ง่ายขึ้น คุณแม่หลายท่านจึงรู้สึกว่ามีตกขาวเยอะในช่วงที่กำลังท้อง

ตกขาวแบบไหนท้อง? ลักษณะตกขาวของคนท้องเป็นอย่างไร


ลักษณะของตกขาวโดยทั่วไปแล้วแทบไม่มีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นช่วงก่อนหรือขณะตั้งครรภ์ จึงยากที่จะระบุว่าตกขาวแบบไหนแปลว่าท้อง ลักษณะตกขาวตอนท้องอ่อน ๆ ก็จะมีสีขาว และมีกลิ่นอ่อน ๆ แต่บางครั้งก็ไม่มีกลิ่น ซึ่งเหมือนกับตกขาวตอนที่ยังไม่ท้อง

แต่พอตั้งท้องเข้าใกล้ช่วง 40 สัปดาห์ ซึ่งเป็นช่วงโค้งสุดท้ายก่อนที่จะมีการคลอด ช่วงนี้แหละที่ตกขาวของคนท้องใกล้คลอดจะมีความแตกต่างจากตกขาวคนท้องระยะแรกตรงที่อาจจะมีเมือกหนา ๆ และเลือดปนออกมากับตกขาวด้วย ซึ่งอาการตกขาวเช่นนี้เป็นสัญญาณว่าร่างกายกำลังเตรียมพร้อมต่อการเจ็บครรภ์คลอด

อาการตกขาวตอนตั้งครรภ์ต่างจากตกขาวปกติอย่างไร


การตกขาวก่อนหรือระหว่างตั้งครรภ์ เอาเข้าจริง ๆ แล้วแทบไม่มีความแตกต่างกันมากนัก อาจแตกต่างกันในเรื่องของปริมาณ สี หรือกลิ่น ที่แน่นอนว่าตกขาวของทุกคนนั้นย่อมแตกต่างกันอยู่แล้ว แต่ในคุณแม่บางท่านอาจพบว่าตกขาวมีสีหรือกลิ่นที่ต่างไปจากช่วงก่อนที่จะตั้งครรภ์ ซึ่งนั่นอาจทำให้รู้สึกกังวลขึ้นมาได้ว่าอาจจะมีอะไรผิดปกติหรือเปล่า

รู้จักกับอาการตกขาวผิดปกติ


ตกขาวเป็นเรื่องปกติที่พบได้ในผู้หญิงทุกคน แล้วตกขาวแบบไหนบ้างล่ะที่เกิดขึ้นแล้วถือว่าไม่ปกติ? โดยสัญญาณความผิดปกติของอาการตกขาว สามารถสังเกตได้จากสัญญาณต่อไปนี้

 • ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาว เหม็นเปรี้ยว เหม็นบูด
 • ตกขาวมีสีเขียว สีเหลือง สีน้ำตาล สีแดงเข้ม หรือสีเทา
 • ตกขาวที่มาพร้อมอาการคัน ปัสสาวะขัด หรือรู้สึกแสบอวัยวะเพศขณะปัสสาวะ เจ็บหรือปวดที่ช่องคลอด
 • ตกขาวมีสีแดงหรือมีเลือดไหลจากช่องคลอด

อาการตกขาวเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณที่กำลังบอกว่าเกิดการติดเชื้อที่บริเวณช่องคลอด คุณแม่ที่มีตกขาวในลักษณะนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและทำการรักษา

เคล็ดลับดูแลสุขอนามัยของคุณแม่ตั้งครรภ์


นอกจากจะต้องดูแลสุขภาพขณะตั้งครรภ์ให้แข็งแรงแล้ว สุขอนามัยของคุณแม่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงของการติดเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ โดยสามารถดูแลความสะอาดง่าย ๆ ดังนี้

 • สวมใส่เสื้อผ้าตัวหลวม ๆ หรือระบายอากาศได้ดี เพื่อหลีกเลี่ยงการอับชื้นในจุดซ่อนเร้น
 • ควรเลือกสวมชุดชั้นในที่เป็นมิตรกับผิวหนัง โดยเฉพาะชุดชั้นในที่ทำมาจากผ้าฝ้าย เพราะเบา สบาย ระบายอากาศได้ดี
 • หลังอาบน้ำ ว่ายน้ำ หรือออกกำลังกาย ควรดูแลอวัยวะเพศให้แห้งสนิท อย่าปล่อยให้อับชื้น
 • รับประทานโยเกิร์ตหรืออาหารที่อุดมไปด้วยแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกาย เพื่อช่วยเพิ่มปริมาณแบคทีเรียชนิดดี ทำให้ขับถ่ายง่าย
 • ดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรขาดน้ำ เพื่อเสริมให้เซลล์มีความชุ่มชื้น และสารหล่อลื่นตามธรรมชาติในร่างกายสามารถทำงานได้ตามปกติ
 • เช็ดทำความสะอาดอวัยวะเพศจากหน้าไปหลัง ไม่ควรเช็ดจากด้านหลังมาหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้แบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสจากทวารหนักเข้าสู่อวัยวะเพศ
 • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นที่มีกลิ่นหอมต่าง ๆ เพราะอาจมีส่วนผสมของน้ำหอม ที่จะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ การล้างด้วยน้ำสะอาดถือว่าเพียงพอแล้ว
 • ควรสวมถุงอย่างอนามัยหากจะมีเซ็กซ์ขณะตั้งท้อง เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ไขข้อข้องใจเรื่องอาการตกขาวในคุณแม่ตั้งครรภ์กับ Enfa Smart Club


ตกขาวคนท้องสีอะไร

ตกขาวคนท้อง แทบไม่แตกต่างไปจากตกขาวของคนที่ไม่ท้อง มีสีขาวใส และมีกลิ่นอ่อน ๆ ตามปกติ เว้นเสียแต่ว่าจะเป็นตกขาวที่เกิดการติดเชื้อ ก็จะมีสี กลิ่น และอาการข้างเคียงที่ต่างออกไป

ตกขาวสีเขียวหายเองได้ไหม

โดยปกติแล้วตกขาวสามารถหายเองได้ แต่ในส่วนของตกขาวที่เกิดการติดเชื้อและมีสีเขียว สีเหลือง สีน้ำตาล สีแดงเข้ม หรือสีเทา อาจจำเป็นที่จะต้องใส่ใจกับความสะอาดให้มากขึ้น และเข้ารับการรักษา ก็สามารถที่จะหายเป็นปกติได้

ตกขาวสีน้ำตาลขณะตั้งครรภ์ 8 เดือน ผิดปกติหรือไม่

ตกขาวสีน้ำตาลอาจเป็นผลมาจากเลือดที่ตกค้างในตอนท้อง หรือเกิดจากการติดเชื้อต่าง ๆ ซึ่งนับว่าเป็นอาการตกขาวที่ผิดปกติ แต่ก็อาจไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายใหญ่โตอะไร นอกจากนี้ ในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ใกล้ครบกำหนดคลอด การมีมูกเลือดสีน้ำตาลสามารถบ่งบอกถึงอาการเตือนใกล้คลอดได้เช่นกัน ทางที่ดีหากพบว่าตกขาวมีสีน้ำตาลควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไป

ตกขาวสีเขียวอันตรายไหม

ตกขาวที่มีสีแตกต่างไปจากสีขาว มักเป็นสัญญาณของความผิดปกติ เช่น อาจมีการติดเชื้อในช่องคลอด โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่ไม่ถือว่าเป็นอันตรายที่จะส่งผลต่อลูกในท้อง เพียงรับการรักษาหรือดูแลความสะอาดให้มากขึ้น ก็สามารถหายเป็นปกติได้

ตกขาวสีเหลืองท้องไหม

การตกขาวสีเหลือง ไม่ได้เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าท้องหรือไม่ท้อง แต่บอกว่าอาจมีการติดเชื้อภายในช่องคลอด และควรเข้ารับการรักษา

ตกขาวสีเขียวท้องไหม

เช่นเดียวกับการตกขาวสีเหลือง การตกเขียวสีเขียวก็ไม่ได้เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าท้องหรือไม่ท้อง แต่บอกว่าอาจมีการติดเชื้อภายในช่องคลอด และควรเข้ารับการรักษา

ตกขาวเป็นน้ำใส ๆ ท้องไหม

ตกขาวที่เป็นน้ำใส ๆ อาจเป็นตกขาวตามปกติ ซึ่งไม่ได้เป็นอันตรายใด ๆ ต่อร่างกาย แต่ในบางครั้งอาจเกิดความสับสนระหว่างน้ำเดิน กับตกขาวที่มีสีใส เนื่องจากขณะตั้งครรภ์ตกขาวก็มักจะไหลออกมาเป็นจำนวนมาก จนบางครั้งอาจแยกไม่ออกว่าเป็นตกขาวหรือว่าน้ำเดิน ซึ่งหากเป็นตกขาวปกติก็ไม่มีอะไรต้องกังวล แต่หากสารคัดหลั่งสีใส ๆ นั้นเป็นน้ำเดินล่ะก็ ควรพาคุณแม่ไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด เพื่อทำการคลอดบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

ประจำเดือนมาหลังคลอดทำให้น้ำนมลดลง
ซึมเศร้าหลังคลอด
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner