ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
when-can-babies-hold-their-head-up
ทารกคอแข็งกี่เดือน? แล้วถ้าลูกคอแข็งช้า ผิดปกติไหม?

 

Enfa สรุปให้

 • คอของทารกนั้นจะเริ่มแข็งแรงจนสามารถตั้งศีรษะตรงได้อย่างมั่นคงเมื่อมีอายุได้ประมาณ 4 เดือน และกล้ามเนื้อคอจะแข็งแรงจนสามารถยกและเงยได้มั่นคงขึ้นเมื่อมีอายุได้ราว ๆ 6 เดือน

 • โดยในระยะแรก ๆ คุณพ่อคุณแม่จะต้องช่วยประคองลำคอและหัวไหล่ เพื่อกระตุ้นให้คอของลูกแข็งเร็วขึ้น ซึ่งลูกอาจจะคอแข็งช้าสุดราว ๆ 7-9 เดือน

 • แต่ถ้าพ้นจากช่วง อายุ 9 เดือนไปแล้วแต่ทารกยังไม่สามารถชันคอหรือเงยคอเองได้เลย ควรพาลูกไปพบแพทย์ทันทีเพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยถึงสาเหตุต่าง ๆ


เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ทารกคอแข็งตอนกี่เดือน
     • แบบไหนเรียกว่า “คอแข็งเร็ว” หรือ “คอแข็งช้า”
     • ฝึกลูกให้คอแข็งยังไงดี
     • ข้อควรระวังในช่วงที่ทารกน้อยยังคอไม่แข็ง
     • ไขข้อข้องใจเรื่องการชันคอของทารกกับ Enfa Smart Club

กล้ามเนื้อคอก็เป็นอีกหนึ่งในพัฒนาการที่สำคัญของทารก เมื่อคอของทารกเริ่มแข็งแรงมากขึ้น ทารกก็จะเริ่มมีการหันซ้าย หันขวา มีการชันคอได้นานขึ้น ตั้งศีรษะได้ตรงขึ้น แต่พัฒนาการกล้ามเนื้อคอนี้ คุณพ่อคุณแม่จะเริ่มสังเกตได้ตอนไหน ทารกคอแข็งกี่เดือนกันนะ เรามาหาคำตอบกันค่ะ 

ทารกคอแข็งกี่เดือน


คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ก็อาจจะสงสัยว่าเอ๊! แล้วลูกคอแข็งกี่เดือนกันนะ? เมื่อไหร่คอลูกถึงจะเริ่มแข็งล่ะ?

ซึ่งคอของทารกนั้นจะเริ่มแข็งแรงจนสามารถตั้งศีรษะตรงได้อย่างมั่นคงเมื่อมีอายุได้ประมาณ 4 เดือน และกล้ามเนื้อคอจะแข็งแรงจนสามารถยกและเงยได้มั่นคงขึ้นเมื่อมีอายุได้ราว ๆ 6 เดือน

โดยจะเริ่มลำดับพัฒนาการกล้ามเนื้อคอ ดังนี้ 

เดือนที่ 1: ทารกแรกเกิดยังจำเป็นที่จะต้องอาศัยคุณพ่อคุณแม่ในการประคองและพยุงศีรษะกับลำคอให้ตั้งตรง เพราะกล้ามเนื้อคอยังไม่แข็งแรงมากพอที่จะพยุงคอให้ตั้งตรงด้วยตัวเองได้ 

เดือนที่ 2: ในเดือนนี้เจ้าตัวเล็กสามารถที่จะยกศีรษะเองได้นานนิดหน่อย ประมาณ 2-3 วินาที และยกศีรษะห่างจากพื้นได้ประมาณ 1-2 นิ้ว 

เดือนที่ 3: ทารกเริ่มที่จะยกศีรษะได้มากขึ้นแล้วค่ะ แม้จะยังไม่มั่นคงนักก็ตาม และยังเริ่มที่จะหันคอไปทางซ้ายขวาได้มากขึ้น และเงยหน้ามองไปรอบ ๆ ได้มากขึ้นและนานขึ้นด้วย 

เดือนที่ 4: ลูกน้อยสามารถยกหน้าอกได้แล้ว และเริ่มสามารถพยุงตัวเองด้วยสองมือ สามารถดันมือขึ้นและยกศีรษะขึ้นตั้งตรงได้แล้ว 

เดือนที่ 5-6: เมื่อลูกอายุได้ 5-6 เดือนเนี่ยเรียกได้ว่าเจ้าตัวเล็กสามารถจะควบคุมการหันคอ การเงยหน้า การยกคอ ได้อย่างง่ายดายและมั่นคง ไม่โอนเอน ทั้งยังเริ่มสามารถเริ่มจับให้นั่งตัวตรงได้นานขึ้นอีกด้วยค่ะ 

เข้าใจการชันคอของทารก: แบบไหนเรียกว่า “คอแข็งเร็ว” หรือ “คอแข็งช้า”


การชันคอของทารกนั้นคุณพ่อคุณแม่อาจจะเป็นกังวลกันว่าลูกจะคอแข็งช้า หรือลูกจะคอแข็งเร็วไปไหม ซึ่งเรื่องแบบนี้ไม่สามารถจะบอกได้แม่นยำเป๊ะ ๆ ค่ะ เพราะพัฒนาการของเด็กแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน 

ลูกคอแข็งเร็ว 

อย่างเร็วสุดนี่ก็ประมาณอายุ 3-4 เดือน ทารกหลาย ๆ คนก็เริ่มที่จะยกศีรษะขึ้นกันแล้วค่ะ แต่แรก ๆ อาจจะโอนเอนไม่สามารถทรงตัวได้นานนัก แต่ก็จะค่อย ๆ มั่นคงขึ้นไปตามลำดับค่ะ 

ลูกคอแข็งช้า

เมื่อทารกอายุได้ 6 เดือน ก็ถือว่าพัฒนาการกล้ามเนื้อคอนั้นแข็งแรงมากขึ้นแล้ว เพราะเด็กสามารถตั้งคอ เงยคอ ชันคอได้นานขึ้นโดยไม่โอนเอนแล้วค่ะ หรืออย่างช้าสุดก็อาจจะราว ๆ 7-9 เดือน แต่ถ้าพ้นจากช่วงนี้ไปแล้วแต่ทารกยังไม่สามารถชันคอหรือเงยคอเองได้เลย ควรพาลูกไปพบแพทย์ทันทีเพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยถึงสาเหตุต่าง ๆ ค่ะ 

ท่าอุ้มทารกให้คอแข็ง 

การอุ้มลูกก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยฝึกให้ลูกคอแข็งได้ค่ะ โดยทำได้ง่ายมาก ๆ เพียงอุ้มลูกพาดบ่าเท่านั้นเอง การอุ้มลูกพาดบ่าไปข้างหลัง แล้วเดินไปมา จะช่วยให้ลูกได้มองเห็นสิ่งต่าง ๆ ในระยะใกล้ตัว และเริ่มมีการเงยหน้ามองตามสิ่งต่าง ๆ  

คุณพ่อคุณแม่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อคอของลูกน้อยยังไงดี


จริง ๆ แล้วคุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเลยค่ะ เพราะทารกจะค่อย ๆ มีลำดับพัฒนาการกล้ามเนื้อคอเองตามธรรมชาติอยู่แล้ว เว้นแต่ว่าในช่วงเดือนแรก ๆ คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องช่วยประคองและพยุงศีรษะและลำคอของทารก เพื่อให้สามารถตั้งศีรษะขึ้นได้ 

อย่างไรก็ตาม หากคุณพ่อคุณแม่อยากจะฝึกลูกชันคอ ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้ 

 • เริ่มฝึกจากการคว่ำตัวตั้งแต่สัปดาห์แรก ๆ หลังคลอด โดยให้คว่ำหน้าทารกลงบนตักของคุณพ่อหรือคุณแม่ หรือ บริเวณเบาะหรือพื้นที่เป็นพื้นเรียบ ไม่นุ่มจนเกินไปและไม่มีผ้าห่ม ในช่วงเวลาที่ทารกไม่งอแง หรือใช้ช่วงเวลาในการเปลี่ยนผ้าอ้อมก็ได้ค่ะ โดยสามารถทำได้นานจนทารกไม่ยอมหรือร้อง เรียกว่า "Tummy Time" ซึ่งจะทำให้ทารกได้ฝึกกล้ามเนื้อทั้งบริเวณคอและหลังค่ะ 

 • อุ้มแบบเงยหน้า โดยการอุ้มพาดบ่า หรืออุ้มแนบอก แล้วก้มหน้าคุยกับทารก วิธีนี้ก็จะช่วยให้ทารกได้สบตากับคุณพ่อคุณแม่และกระตุ้นกล้ามเนื้อคอไปในตัวด้วย 

 • ฝึกตั้งตัวให้ตรง ตั้งตัวทารกให้ตรงโดยใช้หมอนหนุนเอาไว้ หรือจะอุ้มทารกมานั่งไว้บนตักก็ได้เช่นกันค่ะ วิธีนี้จะช่วยให้ลูกน้อยได้ฝึกการยกศีรษะของตนเอง และเป็นวิธีที่ปลอดภัยเพราะมีหมอนพยุงหลัง หรือมีท้องและหน้าอกของคุณพ่อหรือคุณแม่คอยพยุงเอาไว้อยู่ 

 • ให้นั่งเก้าอี้สูง การฝึกให้ทารกนั่งบนเก้าอี้สำหรับทารก ที่มีสายรัดแน่นหนา ก็จะช่วยฝึกให้ทารกพยุงตัวเองให้ตั้งตรงได้ และกระตุ้นให้มีการฝึกตั้งศีรษะไปในตัวด้วย 

 • อุ้มลูกไว้ด้วยเป้สำหรับใส่ทารก อาจจะพาดข้างหน้า หรือพาดไว้ข้างหลังก็ได้ วิธีนี้ก็จะช่วยให้ทารกได้สนใจสิ่งต่าง ๆ รอบตัว กระตุ้นให้มองเห็นสิ่งต่าง ๆ ทั้งซ้ายขวา แต่ควรตรวจสอบอุปกรณ์เป้ให้ดีอยู่เสมอว่าแข็งแรงพอไหม ชำรุดหรือเปล่า อุปกรณ์ล็อคทำงานปกติหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของเด็กค่ะ 

 • นอนสบตา วิธีนี้ง่ายมาก ๆ เลยค่ะ เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่นอนลงกับพื้นในระดับสายตาเดียวกับเจ้าตัวเล็ก พยายามพูดคุย หยอกล้อ ดึงดูดความสนใจของทารกให้หันมามอง วิธีนี้ก็ช่วยฝึกให้ทารกได้ใช้กล้ามเนื้อคอมากขึ้นค่ะ 

ข้อควรระวังในช่วงที่ทารกน้อยยังคอไม่แข็ง


ในช่วงที่ทารกยังคอไม่แข็ง คุณพ่อคุณแม่จะต้องใส่ใจกับทารกเป็นพิเศษทั้งในตอนอุ้มและตอนประคอง โดยข้อควรระวังสำคัญ ๆ ที่ไม่ควรละเลยมีดังนี้

 • เวลาอุ้มทารกให้สอดมือข้างหนึ่งไปที่บริเวณหัวไหล่เพื่อยกศีรษะและลำคอของทารก และใช้มืออีกข้างประคองที่ก้น ทำแบบเดียวกันนี้ทั้งเวลาที่อุ้ม และเวลาที่จะวางทารกลงบนเบาะนอน

 • เวลาจับลูกเรอ ควรประคองลำคอและศีรษะของทารกเอาไว้ตลอดเพื่อป้องกันการโอนเอนของศีรษะ

 • คาร์ซีท รถเข็นเด็ก แปลเด็ก อุปกรณ์สำหรับให้เด็กนั่งต่าง ๆ ควรที่จะปรับให้มีความลาดเอียงอย่างเหมาะสม ไม่ควรปรับเอนไปข้างหลังมากเกินไป หรือปรับโน้มมาข้างหน้าจนเกินไป เพราะทารกยังไม่สามารถที่จะเกร็ง พยุง หรือควบคุมกล้ามเนื้อคอของตัวเองได้

ไขข้อข้องใจเรื่องการชันคอของทารกกับ Enfa Smart Club


 ลูก 2 เดือนยังไม่ชันคอ ผิดปกติหรือไม่?

เด็กอายุ 2 เดือน ยังไม่สามารถที่จะพยุงลำคอและเงยหน้าด้วยตัวเองได้ค่ะ เพราะกระดูกและกล้ามเนื้อคอยังอ่อนอยู่ จำเป็นต้องให้คุณพ่อคุณแม่ประคองและพยุงลำคอเพื่อเงยหน้าขึ้นอยู่ตลอด ดังนั้น หากทารกอายุ 2 เดือนแล้วยังไม่เริ่มชันคอ ก็ไม่ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ

 ลูก 5 เดือนคอไม่แข็งถือว่าพัฒนาการช้าไหม?

ทารกเริ่มที่จะคอแข็งตั้งแต่อายุ 4 เดือนขึ้นไปค่ะ และเมื่ออายุได้ 5-6 เดือน ก็เริ่มที่จะสามารถพยุงคอขึ้นเองได้แล้ว สามารถเงยหน้า หันซ้ายหันขวาเองได้ง่าย

แต่ถ้าทารกอายุ 5 เดือนแล้วยังไม่สามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้คล่อง ก็ยังไม่ถือว่ามีพัฒนาการด้านนี้ช้าเสียทีเดียวค่ะ ทารกอาจจะทำได้ดีขึ้นเมื่ออายุ 6 เดือน 7 เดือน 8 เดือน หรือ 9 เดือน

แต่ถ้าพ้นจาก 9 เดือนแล้ว ทารกยังไม่สามารถเงยหน้า หรือชันคอเองได้ อันนี้แนะนำให้พาทารกไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยค่ะ

 ลูก 4 เดือนไม่ยอมชันคอ ผิดปกติหรือไม่?

แม้ว่าโดยมากแล้วทารกจะเริ่มเงยหน้า ชันคอได้ตั้งแต่อายุ 4 เดือน แต่ถ้าลูกน้อยยังทำเองไม่้คล่อง ก็ยังถือว่าเร็วไปที่จะตัดสินว่าทารกผิดปกตินะคะ เพราะทารกอาจจะเริ่มทำได้ดีขึ้นเมื่ออายุ 5-6 เดือน หรืออายุ 7-9 เดือนก็ได้ค่ะ

แต่ถ้าพ้นไปจาก 9 เดือนแล้ว ทารกยังไม่สามารถเงยหน้า หรือชันคอเองได้ อันนี้แนะนำให้พาทารกไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยค่ะ


บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

cleaning-babys-nose
diarrhea-in-babies
how-to-do-bedtime-stories
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner