ตอบคำถามคุณแม่ยอดฮิต จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกแพ้โปรตีนนมวัว วันนี้จะพาไปรู้จักกับอาการแพ้โปรตีนนมวัว และป้องกันกันค่ะ

อาการของเด็กแพ้โปรตีนนมวัวแสดงออกทางไหนบ้าง

  1. อาการทางผิวหนัง มีผื่นขึ้นส่วนใหญ่มักขึ้นเป็นเม็ดเล็กๆ บริเวณใบหน้า ศีรษะ หน้าผาก หรือบางคนอาจมีผื่นขึ้นที่ด้านนอกแขน ข้อศอก ข้อมือ รวมถึงขึ้นตามลําตัว ซึ่งลูกอาจเป็นไม่นาน แล้วก็หายแล้วกลับมาเป็นใหม่ได้

  2. อาการทางระบบทางเดินอาหาร แหวะหรืออาเจียนทุกครั้งหลังดื่มนม ร้องงอแงผิดปกติหลังกินนม อาจเป็นไปได้ว่าลูกปวดท้องจึงเกิดการร้องกวน มีอาการท้องเสียอาจเป็นเรื้อรังและไม่ได้เป็นทันทีหลังจากกินนมเข้าไป นอกจากนี้ลูกอาจจะมีอาการถ่ายเป็นมูกเลือด

  3. อาการทางระบบทางเดินหายใจ น้ำมูกไหลเรื้อรัง ในขั้นแรกคุณพ่อคุณแม่อาจเข้าใจว่าลูกแพ้อากาศหรือเป็นหวัดธรรมดาได้ แต่หากสังเกตเห็นว่าลูกมีน้ำมูกไหลเรื้อรัง อาจเป็นอาการหนึ่งของการแพ้โปรตีนนมวัวได้ มีอาการหอบ หายใจมีเสียงวี้ดๆ ร่วมกับมีอาการหายใจเหนื่อย หน้าอกกระเพื่อม ซึ่งถือเป็นอาการทางระบบหายใจของเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัว ต้องรีบพาไปพบคุณหมอเพื่อวินิจฉัยอาการที่แท้จริง

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้เด็ก

สิ่งที่ควรทำเมื่อคุณแม่รู้แน่ชัดว่าลูกแพ้โปรตีนนมวัว

อาการแพ้โปรตีนนมวัวหรือ Cow’s milk protein allergy (CMPA) สามารถรักษาให้หายได้ หากรักษาอย่างถูกวิธีจะป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้อื่นๆ ที่จะตามมาในอนาคต วิธีการรักษาทำได้โดย...

  • เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และควรให้นมลูกอย่างต่อเนื่องไปอย่างน้อย 6 เดือน และคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการกินนมและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัวในระหว่างให้นมลูกด้วย

  • หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น งดการดื่มนมวัวรวมถึงไม่กินอาหารเสริมหรือขนมที่มีนมวัวเป็นส่วนผสม ซึ่งคุณพ่อคุณแม่เองอาจไม่รู้ว่าอาหารชนิดนั้นมีนมวัวผสมอยู่หรือไม่ ก็เลี่ยงได้ด้วยการไม่ให้ลูกกินขนมหรืออาหารที่ไม่มีส่วนประกอบข้างบรรจุภัณฑ์

  • ปรึกษาคุณหมอถึงแนวทางการรักษา โดยคุณหมอจะแนะนำให้กินนมแม่ แต่หากไม่สามารถให้ลูกกินนมแม่ได้ คุณหมออาจแนะนำนมสูตรสำหรับเด็กแพ้โปรตีนนมวัวโดยเฉพาะ

เรียนรู้เกี่ยวกับ อาการแพ้โปรตีนนมวัว หรือ Cow’s milk protein allergy (CMPA) เพิ่มเติมได้ที่

สมัครเป็นสมาชิก Enfa Smart Club กับชมวันนี้ ลุ้นรับ MacBook Air