ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ลูก 1 ขวบ ท้องเสีย ไม่มีไข้

ลูก 1 ขวบท้องเสียไม่มีไข้ เด็ก 1 ขวบท้องเสีย กินยาอะไรดี

Enfa สรุปให้

  • ลูก 1 ขวบ ท้องเสีย ไม่มีไข้ อาจเกิดจากการเปลี่ยนอาหารหรือเปลี่ยนนม อาการแพ้อาหารบางชนิด หรืออาจเป็นผลข้างเคียงจากยาที่ลูกได้รับ แต่หากลูกมีไข้ร่วมด้วย เป็นไปได้ว่าอาจมีการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย หรืออาหารเป็นพิษ ควรพาไปพบแพทย์เพื่อรักษาอย่างถูกต้อง
  • ลูก 1 ขวบ ท้องเสีย ควรชง ORS ให้ลูกเพื่อป้องกันอาการขาดน้ำ ส่วนยาอื่นๆ เช่น ยาแก้ท้องเสีย หรือยาฆ่าเชื้อ ห้ามให้ลูกกินโดยพลการโดยเด็ดขาด ควรให้ลูกกินเมื่อแพทย์สั่งเท่านั้น

enfa spark

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ลูก 1 ขวบ ท้องเสีย ไม่มีไข้
     • ลูก 1 ขวบ ท้องเสีย มีไข้
     • ลูก 1 ขวบ ท้องเสีย กินยาอะไรดี
     • อาการแบบไหนที่ควรรีบพาลูกไปหาหมอ
     • คำแนะนำเมื่อลูกวัย 1 ขวบท้องเสีย

ลูกน้อยวัย 1 ขวบของคุณแม่กำลังอยู่ในช่วงปรับตัวกับการรับประทานอาหารที่ใกล้เคียงกับอาหารของผู้ใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ ทุกอย่างดูเหมือนจะเริ่มเข้าที่เข้าทาง แต่เอ๊ะ! อยู่ดีๆ ทำไมลูก 1 ขวบ ท้องเสีย ไม่มีไข้? ลูก 1 ขวบท้องเสีย กินยาอะไรดีล่ะ? Enfa หาคำตอบมาให้แล้วค่ะ 

ลูก 1 ขวบ ท้องเสีย ไม่มีไข้

การที่ลูก 1 ขวบ ท้องเสีย แต่ไม่มีไข้ร่วมด้วยนั้น แม้จะทำให้คุณแม่ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมจนเหนื่อย แต่ก็น่าจะสบายใจไปได้เปลาะหนึ่งว่าอาการของลูกไม่ได้รุนแรงนะคะ ลูก 1 ขวบ ท้องเสีย ไม่มีไข้ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน อาจเป็นสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งดังต่อไปนี้ค่ะ 

1. การเปลี่ยนอาหารของลูก 

บางทีเด็ก 1 ขวบอาจท้องเสียจากการที่คุณแม่เพิ่งเปลี่ยนนมให้เค้า หรือเค้าเพิ่งได้ลองรับประทานอาหารบางอย่างเป็นครั้งแรก ถือเป็นเรื่องปกติที่เด็ก 1 ขวบถ่ายเหลวหลังเปลี่ยนนม หรืออาหารใหม่ๆ ค่ะ

หรือลูกน้อยอาจจะได้รับอาหารบางชนิดมากไปหน่อย โดยเฉพาะน้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลฟรุกโตสเยอะๆ เช่น น้ำองุ่น น้ำลูกแพร์ น้ำแอปเปิ้ล หรือพรุน ก็อาจทำให้ลูก 1 ขวบถ่ายเหลวได้เช่นกัน 

2. ลูกแพ้อาหารหรือไม่สามารถย่อยอาหารบางชนิดได้

ตัวการหลักที่มักก่อให้เกิดอาการแพ้ในเด็กทารกและเด็กเล็กก็มักจะเป็นโปรตีนในนมวัวค่ะ วิธีสังเกตว่าลูกแพ้นมวัวหรือไม่ คือลูกมักมีอาการผื่นขึ้น ไอแห้ง หรือหายใจเสียงดังประกอบด้วย โดยอาจมีไข้หรือไม่มีก็ได้

อาการแพ้นมวัวมักได้รับการวินิจฉัยโดยแพทย์ตั้งแต่วัยทารกเพราะถือเป็นปัญหาสุขภาพที่ค่อนข้างอันตราย และมีการแสดงออกของโรคชัด โดยทารกที่แพ้นมวัวจะไม่สามารถกินนมผงทั่วไปได้ ต้องรับประทานนมผงสูตรเฉพาะสำหรับทารกที่แพ้นมวัวเท่านั้น หรือหากลูกกินนมแม่ คุณแม่ก็จะต้องงดอาหารที่มีส่วนประกอบของนมวัวด้วย เพราะลูกอาจแพ้โปรตีนในนมวัวที่ส่งผ่านทางน้ำนมของคุณแม่ได้

ซึ่งหากคุณแม่ไม่สามารถให้นมแม่ได้ แพทย์อาจแนะนำโปรตีนผ่านการย่อยอย่างละเอียด มีคุณสมบัติ Hypoallergenic ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ พร้อมเสริมจุลินทรีย์สุขภาพ LGG ซึ่งจะช่วยสร้างสมดุลของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้หายจากอาการแพ้โปรตีนนมวัว ลูกกลับมาทานนมวัวได้เร็วขึ้น และลดการเกิดภูมิแพ้ในเด็กที่จะตามมาในอนาคต

ในกรณีที่ลูก 1 ขวบท้องเสีย ก็อาจเป็นไปได้ว่าลูกอาจจะได้รับอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัว ไม่ว่าจะเป็น ไอศครีม ชีส โยเกิร์ต ฯลฯ ทางที่ดีคือควรงดผลิตภัณฑ์จากนมวัวทุกอย่าง เว้นแต่แพทย์จะเป็นผู้สั่งนะคะ 

3. ผลข้างเคียงจากยา

ลูก 1 ขวบ ท้องเสีย ไม่มีไข้ อาจเกิดจากผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะ ซึ่งแพทย์อาจจะสั่งจ่ายเมื่อเด็กมีการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือยาลดกรดที่มีส่วนผสมของแมกนีเซียม ก็อาจทำให้เด็ก 1 ขวบท้องเสียได้เช่นกันค่ะ 

ลูก 1 ขวบ ท้องเสีย มีไข้

หากลูกน้อยวัย 1 ขวบท้องเสีย และยังมีไข้ร่วมด้วย คุณพ่อคุณแม่ควรต้องพาน้องไปหาหมอแล้วค่ะ สาเหตุที่อาจทำให้ลูก 1 ขวบ ท้องเสีย มีไข้ มีดังนี้

1. ลูกติดเชื้อ

ลูก 1 ขวบยังอยู่ในช่วงวัยที่กำลังพัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน การติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือการติดเชื้อปรสิต อาจเป็นตัวการให้ลูก 1 ขวบ ท้องเสีย มีไข้ ได้ค่ะ

เชื้อไวรัสที่มักเป็นตัวการให้เด็ก 1 ขวบท้องเสียและมีไข้ ก็คือโรต้าไวรัส (Rotavirus) โนโรไวรัส (Norovirus) และอะดีโนไวรัส (Adenovirus) ไวรัสเหล่านี้มักระบาดในเด็กเล็ก และหนึ่งในอาการเด่นคืออาการท้องเสีย และมีไข้ โดยลูกอาจมีอาการปวดท้อง อาเจียน หรือมีอาการในระบบทางเดินหายใจประกอบด้วย ทางที่ดีหากลูกท้องเสียร่วมกับมีไข้ ควรรีบพาไปให้คุณหมอช่วยวินิจฉัย อย่าชะล่าใจจนลูกมีไข้ขึ้นสูงค่ะ 

อีกหนึ่งตัวการที่ทำให้ลูก 1 ขวบท้องเสีย มีไข้ ที่พบได้บ่อย คือการติดเชื้อแบคทีเรียค่ะ เช่น เชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella) ที่มักพบในอาหารดิบ ของหมักดอง แต่เด็กเล็กก็สามารถติดเชื้อจากการกอดหอมของผู้ใหญ่ได้ หรือเชื้ออีโคไล (Escherichia coli) ที่อาจปนเปื้อนอยู่ในอาหารหรือน้ำดื่ม ก็อาจทำให้เด็กเล็กท้องร่วงและมีไข้ได้ 

2. ลูกอาหารเป็นพิษ

หนึ่งในสาเหตุยอดฮิตที่ทำให้ลูกเป็นไข้ และท้องเสียคืออาการอาหารเป็นพิษในเด็ก ซึ่งมักมีต้นมาจากปัญหาเรื่องสุขอนามัย เช่น นงผงชงแล้วอยู่ได้ 2 ชั่วโมงนอกตู้เย็น แต่คุณแม่อาจจะเผลอวางไว้นานเกินไปแล้วนำมาป้อนลูกต่อ หรือ ผักผลไม้ในมื้ออาหารของลูกเสียเร็วกว่าปกติเพราะอากาศร้อน เป็นต้น 

ลูก 1 ขวบ ท้องเสีย กินยาอะไรดี

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจสงสัยว่า ลูก 1 ขวบ ท้องเสีย กินยาอะไรดี แต่จริงๆ แล้ว สิ่งแรกที่ควรให้ความสำคัญสูงสุดเมื่อลูก 1 ขวบท้องเสีย คือการป้องกันอาการขาดน้ำของลูกค่ะ 

เกลือแร่สำหรับเด็ก 1 ขวบ 

หากลูกไม่มีอาการรุนแรง คุณพ่อคุณแม่สามารถให้ยาผงเกลือแร่ (Oral Rehydration Solutions: ORS) กับลูกได้ เพื่อชดเชยเกลือแร่ที่ลูกสูญเสียไปจากอาการท้องเสีย และป้องกันภาวะช็อกจากร่างกายขาดน้ำ เกลือแร่เด็ก 1 ขวบ สามารถซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ควรผสม ORS 1 ซองต่อน้ำสะอาดหรือน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว 1 แก้ว ค่อยๆ ป้อนลูกครั้งละ 2-3 ออนซ์ทุกครั้งที่ถ่ายเป็นน้ำ โดยควรใช้ช้อนตักป้อนลูกทีละน้อย ไม่ควรป้อนโดยใช้ขวดนม เพราะลูกอาจอาเจียนหรือปฏิเสธไม่ยอมทานได้ อีกทั้งการค่อยๆ ป้อนยังช่วยให้ร่างกายลูกดูดซึมเกลือแร่ได้ดีกว่าการดูดจากขวดนมด้วย หากชง ORS แล้วไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 24 ชั่วโมงเพราะอาจบูดเสียได้ ทางที่ดีหากลูกกินไม่หมดแก้วที่ชง ควรเททิ้งแล้วชงซองใหม่แทน 

ยาแก้ท้องเสียเด็ก 1 ขวบ

ไม่ควรให้ยาแก้ท้องเสียเด็ก 1 ขวบโดยพลการ เพราะยาแก้ท้องเสีย (Antidiarrheal) ที่มีส่วนผสมของโลเพอราไมด์ (Loperamide) ไม่ควรใช้ในเด็กเล็กเว้นแต่แพทย์เป็นผู้สั่ง นอกจากนี้ คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรให้ยาปฏิชีวนะทุกชนิดกับลูกเอง ควรพาลูกไปหาคุณหมอและให้คุณหมอเป็นผู้สั่งจ่ายยาแก้ท้องเสียเด็กเท่านั้นค่ะ 

ลูก 1 ขวบท้องเสีย หากพบอาการแบบนี้ร่วมด้วย ควรรีบพาไปพบแพทย์

  • ลูกมีอาการขาดน้ำ เช่น ปัสสาวะน้อย กระสับกระส่าย ปากแห้ง กระหม่อมหรือตาบุ๋ม หากปล่อยไว้อาจเกิดอาการช็อกได้
  • ลูกถ่ายเป็นมูกเลือด หรือถ่ายอุจจาระเกิน 10 ครั้งต่อวัน 
  • ลูกมีอาการอ่อนเพลีย
  • ลูกไม่ยอมดื่มน้ำเกลือแร่ หรือลูกอาเจียนจนป้อนน้ำเกลือแร่ไม่ได้
  • ลูกมีไข้สูง

คำแนะนำสำหรับคุณพ่อคุณแม่เมื่อลูกวัย 1 ขวบท้องเสีย

  • คุณพ่อคุณแม่อาจมีคำถามว่า ลูกท้องเสียให้กินอะไรดี ยังกินนมได้อยู่ไหม คำตอบคือ หากลูกไม่ได้ท้องเสียเพราะแพ้นมหรือร่างกายไม่ย่อยนม และปกติก็กินนมทุกวันอยู่แล้ว สามารถให้นมต่อไปได้ตามปกติค่ะ หากน้องยังกินนมแม่อยู่ คุณแม่ให้นมแม่ต่อไปได้เลยค่ะ
  • โยเกิร์ต ก็ถือเป็นอาหารอีกอย่างที่ลูกสามารถกินได้หากไม่แพ้นม เพราะมีพรีไบโอติกช่วยให้แบคทีเรียในลำไส้กลับมาสมดุล
  • เด็กๆ มักไม่ยอมกิน ORS แต่โดยดี (ผู้ใหญ่เองก็เช่นกัน เพราะรสชาติช่างไม่เป็นมิตรเอาซะเลย) แต่การหลอกล่อให้เด็ก 1 ขวบยอมกิน ORS นั้นไม่ยากเกินฝีมือคุณพ่อคุณแม่แน่นอนค่ะ ลองเอา ORS ที่ชงแล้วไปแช่เย็น หรือแช่แข็งเป็นไอติมแท่ง เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยทำให้ลูกรู้สึกว่าอร่อยและสนุกกว่าเดิม

อ้างอิง

บทความที่แนะนำ

ลูกท้องเสียบ่อยเกิดจากอะไร?
ลูกถ่ายเหลว ถ่ายบ่อย ถ่ายทันทีหลังกินนม
medicine-for-diarrhea-for-baby
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner