นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก เอนฟาสนับสนุนให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือนไปจนถึง 2 ปี หรือนานกว่าตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) Enfa Smart Club พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลคุณแม่และลูกน้อย ด้วยการมอบข้อมูลโภชนาการและพัฒนาการลูกน้อยแต่ละวัย ที่เป็นประโยชน์และเชื่อถือได้ผ่านเว็บไซต์ enfababy.com

ฤกษ์โกนผมไฟ กรกฎาคม 2569 ฤกษ์โกนผมไฟตามวันเกิด โดย อ. การะเกต์

ฤกษ์โกนผมไฟ 2569 ในแต่ละเดือนตลอดปี 2569 อาจจะมีวันที่ฤกษ์ดีแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน โดยการวางฤกษ์ของอ. การะเกต์นั้น จะใช้การวางฤกษ์ให้เข้ากับชีวิตปัจจุบัน คำนึงถึงความพร้อมและปัจจัยอื่น ๆ ที่จะใช้ในการประพิธีโกนผมไฟ

 

ฤกษ์โกนผมไฟตามวันเกิด ระยะเวลาในการประกอบพิธีโกนผมไฟโดยส่วนใหญ่ประกอบเมื่อเด็กมีอายุตามกำหนด เช่นในสมัยก่อนจะทำการโกนผมไฟเมื่อทารกมีอายุครบ 30 วัน หรือประมาณ 1 เดือน หรือในปัจจุบันอาจล่าช้าไม่เกิน 6 เดือน

 

ฤกษ์โกนผมไฟ ในสมัยก่อนจะใช้สมฤกษ์เป็นหลัก เพราะถือว่าจะเป็นวันแห่งการคุ้มครอง ปกปักรักษา เป็นวันศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นสิริมงคล อย่างไรก็ตาม จุดประสงค์ของพิธีโกนผมไฟก็เพื่อเป็นการรับขวัญเด็ก ส่งมอบความปรารถนาดี ฤกษ์โกนผมไฟอาจจะไม่ใช่ปัจจัยหลักในการจัดพิธี

 

ฤกษ์โกนผมไฟ กรกฎาคม 2569

ในเดือนนี้ วันที่ตรงกับสมโณฤกษ์ มีด้วยกัน 5 วัน ซึ่งจะคาบเกี่ยวกัน ดังจะอธิบายในรายละเอียดต่อไปนะคะ เช่นเคยว่า แต่ละวันอาจจะมีทั้งข้อดีข้อด้อย ไม่มีวันใดที่ดีที่สุด ขอให้พิจารณาดูนะคะ

 

วันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2569 

ตรงกับวันอังคาร แรม 8 ค่ำ เดือนแปด (8) ปีมะเมีย

วันนี้ เป็นวันพระ ดิถีธงชัย ช่วงกลางวันอยู่ในราชาฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 17.55 น. เป็นต้นไปจะเข้าสู่สมโณฤกษ์ แต่เสียว่าเป็นวันอังคาร อันสัมพันธ์ถึงดาวนักรบ สงคราม และอยู่ในเกณฑ์ควรเว้น จึงเห็นว่าควรเลี่ยงเสีย

 

วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2569 

ตรงกับวันพุธ แรม 9 ค่ำ เดือนแปด (8) ปีมะเมีย

วันนี้ จันทร์จะเสวยสมโณฤกษ์แต่เช้า ยาวไปถึง 17.31 น. แต่ว่าเมื่อเป็นวันพุธ ก็ตกเข้าเกณฑ์ “พุธห้ามตัด พฤหัสห้ามถอน” เพื่อมิให้ทำการแล้วรวนเร หรือไม่ได้ผลดังมุ่งหมาย ในทางพิธีกรรมก็ยังไม่นิยมทำการวันพุธอยู่แล้ว จึงเห็นว่าควรเว้นไปเช่นกัน

 

 

วันที่ 16 กรกฎาคม  พ.ศ. 2569 (แนะนำ)

ตรงกับวันพฤหัสบดี ขึ้น 2 ค่ำ เดือนแปดหลัง (88) ปีมะเมีย

วันนี้ นับเป็นวันดีวันหนึ่ง ได้ดิถีอธิบดี และจันทร์เสวยสมโณฤกษ์ตั้งแต่เช้าจนถึง 21.23 น. 

วันนี้ จันทร์ยังอยู่ในราศีกรกฎ เป็นดาวเกษตร ให้คุณแก่มารดา ส่วนดาวอาทิตย์ เป็นดาวราชาโชคในราศีมิถุน ให้คุณแก่บิดา พิจารณาว่าใช้ทำการมงคลได้

และวันนี้ หากจะเชิญผู้หลักผู้ใหญ่ในตระกูลมาเป็นประธานในพิธี ก็จะยิ่งเสริมสิริมงคลยิ่งขึ้น

 

 

วันที่ 25 กรกฎาคม  พ.ศ. 2569 (แนะนำ)

ตรงกับวันเสาร์ ขึ้น 11 ค่ำ เดือนแปดหลัง (88) ปีมะเมีย

วันนี้จันทร์เสวยสมโณฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 06.07 น. เป็นต้นไป และได้เกณฑ์วันชัยโชค กับกาลโยคนับเป็นวันอธิบดี

ในทางเหนือล้านนา ขึ้น 11 ค่ำ ยังได้โฉลกดี ว่าเป็น “ขี้ฮ้ายก๋ายเป๋นดี” หรือ “เรื่องร้ายกลายเป็นดี”

วันนี้ แม้จะเป็นวันเสาร์ ซึ่งโบราณอาจไม่นิยมใช้ทำการมงคลเท่าใดนัก แต่ในชีวิตสมัยใหม่ก็ถือว่าใช้ได้ และอาจเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่สะดวกในการเชิญพี่น้องญาติมิตรให้มาร่วมงาน

ในวันนี้ อาทิตย์ยังเป็นดาวมหาจักร ร่วมดาวพฤหัสมหาอุจจ์ ถือว่าดวงดาวเข้มแข็งแม้ดาวจันทร์เป็นนิจ (อ่อนแอ) แต่ก็จะได้พลังที่ดีมาส่งเสริม ทำให้ทำการราบรื่น วันนี้หากสะดวกให้บิดาหรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายพ่อมาเป็นประธานในพิธีได้จะเป็นการดี แต่กรณีเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว หรือไม่สะดวกด้วยประการใดใด ให้มารดาเป็นเจ้าพิธีได้เอง

 

 

วันที่ 26 กรกฎาคม  พ.ศ. 2569 

ตรงกับวันอาทิตย์ ขึ้น 12 ค่ำ เดือนแปดหลัง (88) ปีมะเมีย

วันนี้อาทิตย์ยังเป็นดาวมหาจักรร่วมดาวพฤหัสบดีมหาอุจจ์ และจันทร์เสวยสมโณฤกษ์จนถึงเวลา 09.05 น. จากนั้นก็เข้าทลิทโทฤกษ์ตามลำดับ

วันนี้ ใช้ทำพิธีกรรมต่อเนื่องจากวันเสาร์ได้ หรือหากเมื่อวันเสาร์ไม่สะดวก ก็ยังข้ามมาทำการวันนี้ได้เช่นกัน สำหรับเกณฑ์กาลโยคอาจไม่ดีนัก แต่พิจารณาว่าหากทำการด้วยความตั้งใจ มีเจตจำนงที่ดี ก็ย่อมจะเห็นผลดีได้ในที่สุด

 

 

อย่าลืมว่า จุดประสงค์สำคัญของพิธีการโกนผมไฟ คือการให้พรรับขวัญเด็ก ส่งมอบความรักความปรารถนาดี การหวังผลให้บุตรหลานอายุมั่นขวัญยืน สุขภาพดี เมื่อทำการด้วยจิตใจที่เบิกบานผ่องใส ทำด้วยความรักความสุข ความพร้อม แม้ฤกษ์ยามจะขาดตกบกพร่องไป ก็จะสามารถแก้ไขแก้เคล็ดได้หมด

และวิธีแก้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือการรับพรจากความรักและเมตตาปรารถนาดี คือพรจากพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ ผู้ทรงศีล ครูบาอาจารย์ที่นับถือ ซึ่งย่อมจะมีความศักดิ์สิทธิ์อยู่ในทุกถ้อยวาจาและการกระทำ

 

ก็หวังว่า จะเป็นความรู้ที่นำไปใช้ประกอบความเชื่อเพื่อชีวิตที่ดีงามของทุกคนนะคะ

 

เนื้อหาโดย: การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ (การะเกต์พยากรณ์)

ดูฤกษ์โกนผมไฟปี 2569 ทั้งหมดโดย อ.การะเกต์

* นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก
Enfa Smart Club สนับสนุนให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่าง
เดียวอย่างน้อย 6 เดือนและให้นมแม่ควบคู่อาหารตามวัยอีก 2 ปี หรือนานกว่านั้น ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO)
Enfa Smart Club พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลคุณแม่และลูกน้อย ด้วยการมอบข้อมูลโภชนาการและพัฒนาการลูกน้อยแต่ละวัย ที่เป็นประโยชน์และเชื่อถือได้ ผ่านเว็บไซต์ enfababy.com

คุณกำลังเข้าถึงเนื้อหาจากผู้ให้บริการภายนอกเกี่ยวกับการซื้อหรือ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของบริษัท มี้ด จอห์นสัน นิวทริชัน (ประเทศไทย) จำกัด​

กรุณากดยืนยันเพื่อดำเนินการต่อ

Line TH
Cart TH Join Enfamama