ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
fussy-1-year-old-toddler
วัยทอง 1 ขวบ ลูก 1 ขวบ ร้องกรี๊ด เอาแต่ใจ ทำไงดี

Enfa สรุปให้

  • สมองด้านอารมณ์ของเด็ก 1 ขวบจะพัฒนาสูงมาก ทำให้เด็กวัยนี้สามารถแสดงออกทางอารมณ์ออกมาได้อย่างหลากหลาย ทั้งดีและร้าย แม้ว่าจะยังไม่สามารถพูดสื่อสารได้
  • วัยทอง 1 ขวบ สามารถพบได้โดยทั่วไป ถึงแม้จะยังพูดไม่ได้แต่สามารถแสดงออกทางอารมณ์ด้วยการร้องไห้ กรีดร้องเสียงดังเมื่อถูกขัดใจ หรือเมื่อไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ
  • หากลูก 1 ขวบ ร้องกรี๊ด เอาแต่ใจ จะต้องรีบปรับพฤติกรรมของลูกทันที เพื่อไม่ให้ลูกโตมาเป็นเด็กเอาแต่ใจ และมีนิสัยที่ไม่น่ารักกับคนอื่น ๆ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ลูก 1 ขวบ ร้องกรี๊ด เอาแต่ใจ เกิดอะไรขึ้นกันแน่
     • วัยทอง 1 ขวบ ก็มีนะ
     • ลูก 1 ขวบ งอแงมาก รับมือยังไงดี
     • วัยทองของเด็กจะหายไปเมื่ออายุเท่าไหร่
     • ไขข้อข้องใจเรื่องวัยทอง 1 ขวบกับ Enfa Smart Club

คุณพ่อคุณแม่หลายคนประสบกับปัญหาวัยทอง 1 ขวบ ลูก 1 ขวบ ร้องกรี๊ด เอาแต่ใจ งอแงเป็นนิสัยจนปวดหัวไปตาม ๆ กัน พฤติกรรมเช่นนี้ ถือเป็นสัญญาณเร่งด่วนที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเริ่มปรับปรุงวิธีการเลี้ยงดู เพื่อปลูกฝังให้ลูกเติบโตมาเป็นเด็กน่ารัก ไม่ใช่เด็กดื้ออารมณ์ร้าย ขี้เอาแต่ใจ

ลูก 1 ขวบ ร้องกรี๊ด เอาแต่ใจ เกิดอะไรขึ้นกันแน่


ลูก 1 ขวบ ร้องไห้ เอาแต่ใจ เกิดจากสมองส่วนที่ทำหน้าที่ด้านอารมณ์ของเด็กนั้นพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ซึ่งสวนทางกับสมองส่วนที่ควบคุมการสื่อสาร ยังพัฒนาได้ไม่เท่าทัน เด็กในวัย 1 ขวบ จึงยังไม่สามารถที่จะพูดหรือสื่อสารออกมาเป็นประโยคยาว ๆ ได้ ยังอยู่ในวัยเริ่มหัดพูดอ้อ ๆ แอ้ ๆ

ดังนั้น เมื่อยังไม่สามารถสื่อสารได้ แต่พัฒนาการด้านอารมณ์นั้นพัฒนามาเต็มขั้นแล้ว จึงพร้อมที่จะแสดงออกทางอารมณ์อย่างเต็มที่ หากถูกขัดใจนิดหน่อยก็จะร้องไห้ กรีดร้องเสียงดัง

วัยทอง 1 ขวบ ก็มีนะ


อาการร้องไห้งอแง ร้องกรี๊ด เอาแต่ใจ ขว้างปาสิ่งของ ตีตัวเอง ตีพ่อตีแม่ ลักษณะเช่นนี้มักพบในเด็กที่อายุ 2 ขวบขึ้นไป หรือที่เรียกกันว่า วัยทอง 2 ขวบ หรือ วัยทองในเด็ก ซึ่งปกติแล้วจะพบในเด็กที่อายุ 2 ขวบขึ้นไป

แต่บางครั้งก็พบว่าอาการวัยทองแบบนี้ ก็สามารถพบได้ในเด็กที่อายุ 1 ขวบ หรือมีอายุตั้งแต่ 18 เดือนขึ้นไปด้วยเหมือนกันค่ะ

ลูก 1 ขวบ งอแงมาก รับมือยังไงดี


หากลูกมีอาการงอแง ร้องไห้ เอาแต่ใจ ควรปฏิบัติดังนี้

  • เบี่ยงเบนความสนใจ เช่น หากลูกเริ่มที่จะร้องไห้ ให้เปลี่ยนมาทำให้ลูกหัวเราะหรืออารมณ์ดีขึ้นทันที เช่น ทำให้ลูกหัวเราะ ทำสีหน้าตลก ๆ เพื่อเบี่ยงเบนอารมณ์เดิมที่ลูกแสดงออกก่อนหน้านี้ หรือพาเด็ก ๆ ไปทำกิจกรรมอื่น ๆ พาเดินไปดูสิ่งอื่น
  • ยืดหยุ่นคนละครึ่งทาง ถ้าลูกเริ่มร้องไห้ ให้นั่งลงและเริ่มพูดคุยกับเด็ก เช่น ร้องไห้ทำไมคะ หิวหรือเปล่า เป็นอะไรน้า อยากได้อะไรคะ แม้ว่าเด็กจะยังพูดไม่ได้ก็ตาม แต่การพูดจะช่วยเพิ่มคำศัพท์ให้กับเด็ก ทำให้เด็กเริ่มเข้าใจอารมณ์ของตนเอง เริ่มมีการสนทนา โต้ตอบซึ่งกันและกัน
  • สะท้อนอารมณ์ของเด็ก แม้เด็กวัย 1 ขวบจะยังพูดไม่ได้ แต่เริ่มที่จะเลียนแบบการพูด ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่สะท้อนอารมณ์ของลูกกลับไปด้วยคำศัพท์ที่ตรงกับอารมณ์ของลูก ก็จะช่วยให้ลูกรู้ทันอารมณ์ของตัวเองได้
  • นิ่งเฉย ไม่เข้าไปปลอบทันที เมินเฉยไปก่อน เพื่อปล่อยให้ลูกสงบลงด้วยตัวเอง การเข้าไปปลอบเลยทันที จะเป็นการส่งเสริมให้ลูกยิ่งเอาแต่ใจตัวเอง เพราะรู้แล้วว่าถ้าร้องไห้มากพอและนานพอ ก็จะได้ในสิ่งที่ต้องการ

ลูก 1 ขวบ อารมณ์ร้าย พ่อแม่ยิ่งต้องใจเย็น ฝึกวินัยลูกอย่างมีสติ

การปรับพฤติกรรมและอารมณ์ของลูก ไม่สามารถทำให้สำเร็จได้ในวันเดียวค่ะ คุณพ่อคุณแม่ต้องมีความอดทนสูง ทำอย่างใจเย็น และสม่ำเสมอ เพื่อค่อย ๆ ปลูกฝังพฤติกรรมที่เหมาะสมให้กับเด็กได้ซึมซับ

อย่างไรก็ตาม หากลูกเริ่มมีอารมณ์ร้ายมาก ๆ หรือพยายามปรับวินัยแล้วอารมณ์ของลูกยังรุนแรงอยู่ ควรพาลูกไปพบจิตแพทย์เด็กทันที เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัย และหาแนวทางในการเลี้ยงดูที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

วัยทองของเด็กจะหายไปเมื่ออายุเท่าไหร่


วัยทองของเด็กจะค่อย ๆ ดีขึ้นเมื่อเด็กเริ่มโตขึ้น เมื่อเด็กมีอายุตั้งแต่ 2-5 ขวบ อาการเหล่านี้ก็จะค่อย ๆ ลดลงและหายไป

อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ควรจะต้องปรับปรุงพฤติกรรมของลูก และเลี้ยงลูกให้ถูกวิธีด้วยนะคะ ไม่ใช่ปล่อยปละละเลยจนลูกโต  

เพราะแม้ว่าอาการวัยทองจะหายไป แต่...ลูกจะยังติดนิสัยการเป็นเด็กเอาแต่ใจ เรียกร้องความสนใจ และนิสัยเช่นนี้ก็จะฝังแน่นไปจนโต  

ซึ่งเมื่อโตขึ้น ก็หมายความว่าลูกจะไม่ทำพฤติกรรมแย่ ๆ แบบนี้แค่กับพ่อแม่ แต่อาจจะแสดงออกพฤติกรรมเช่นนี้กับผู้อื่นในสังคม ซึ่งก็เสี่ยงที่จะทำให้ลูกไม่เป็นที่รักของบุคคลอื่น หรือถูกรังเกียจจากคนในสังคมได้ เป็นการทำร้ายลูกทางอ้อมโดยไม่รู้ตัว

เลือก Enfa สูตรที่ใช่ แบรนด์เดียวที่เสริม MFGM

เด็กควรได้กินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือนแรกของชีวิต เพื่อให้ได้รับสารอาหารและสารภูมิคุ้มกันที่มีประโยชน์ในการเจริญเติบโตและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

แต่ในกรณีที่แม่ไม่สามารถให้นมลูกได้เอง สามารถปรึกษากับแพทย์ เพื่อเลือกนมเสริมที่มีสารอาหารเหมาะสมกับวัยของลูก

ซึ่งนมที่เหมาะสำหรับเด็ก ควรจะต้องมี “MFGM” หรือเยื่อหุ้มอนุภาคไขมันที่พบในน้ำนมแม่ (Milk Fat Globule Membrane) ประกอบด้วยโปรตีนและไขมันกว่า 150 ชนิด อย่างสฟิงโกไมอิลีน ฟอสโฟลิปิด แกงกลิโอไซต์ มีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองที่ดีของลูกน้อย ส่งเสริมการทำงานของสมองให้ลูกน้อยทั้งด้านสติปัญญา และอารมณ์ เพื่อให้ลูกได้สารอาหารที่ดีต่อการเติบโตอย่างสมวัย และดีต่อพัฒนาการด้านสมองตั้งแต่ 1 ขวบแรกของชีวิต

ไขข้อข้องใจเรื่องวัยทอง 1 ขวบกับ Enfa Smart Club


ลูก 1 ขวบ 4 เดือน เอาแต่ใจ ฝึกนิสัยลูกยังไงดี?

หากลูกมีนิสัยเอาแต่ใจ เอะอะก็ร้องไห้ งอแง คุณพ่อคุณแม่จะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงดูทันที ดังนี้

  • เมินเฉยต่อพฤติกรรมของลูก หากร้องไห้ ก็ปล่อยให้ร้องจนกว่าจะเงียบ ไม่เข้าไปปลอบทันที เพื่อให้ลูกรู้ว่า การร้องไห้ ไม่ทำให้ลูกได้ทุกอย่าง
  • เบี่ยงเบนความสนใจ ถ้าลูกเริ่มร้องไห้ พาลูกไปมุมอื่นทันที พาไปเดินเล่น พาเข้าห้องครัว พาไปหน้าบ้าน เพื่อเปลี่ยนอารมณ์ของลูกแบบฉับพลัน ทำให้ลูกลืมอารมณ์งอแงก่อนหน้านี้
  • หากลูกเอาแต่ใจ ก็ต้องพูดคุยกัน แม้ลูกจะยังพูดไม่ได้ก็ตาม แต่ก็ต้องพยายามสื่อสาร ถามว่าร้องไห้ทำไมคะ ร้องไห้เพราะอะไรน้า อยากได้อะไรคะ หนูกำลังโกรธเหรอคะ เพื่อสะท้อนอารมณ์ของเด็ก ใส่คำพูดให้ตรงกับอารมณ์ของเด็ก เพื่อป้อนคำศัพท์ให้กับเด็ก

ลูก 1 ขวบ มีพฤติกรรมก้าวร้าว ทำโทษลูกอย่างไร?

การทำโทษที่ดีที่สุดคือการเมินเฉย เพื่อทำให้ลูกได้รู้ว่า พฤติกรรมแบบนี้ไม่สามารถทำให้ลูกได้ในทุกสิ่งที่ต้องการ เมื่อลูกเริ่มสงบลง จึงค่อย ๆ พูดคุยเพื่อสะท้อนอารมณ์ของเด็กว่าพฤติกรรมเมื่อกี้ไม่น่ารักนะ หนูอยากได้อะไร อยากได้เท่าไหน เพื่อป้อนคำศัพท์ให้กับเด็กได้รู้ทันอารมณ์และความต้องการของตัวเอง บทความแนะนำสำหรับคุณแม่

บทความที่แนะนำ

brain-training-games-for-kids
music-brain-development
newborn-toys
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner