ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ผ่าคลอดใช้เวลากี่นาที
ผ่าคลอดใช้เวลากี่นาที มีขั้นตอนยังไงบ้าง

Enfa สรุปให้

  • การผ่าคลอดสามารถทำได้เลย โดยไม่ต้องรอให้คุณแม่เจ็บท้องคลอดนานเป็นวันหรือสัปดาห์ จึงช่วยประหยัดเวลาในการคลอดไปได้มากทีเดียว
  • การผ่าคลอดแบบที่วางแผนและกำหนดวันผ่าคลอดมาแล้ว จะใช้เวลาราว ๆ 45 นาที หรือ 1-2 ชั่วโมง
  • การผ่าคลอดแบบฉุกเฉินโดยไม่ได้วางแผนมาก่อน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์หน้างานว่าแม่และเด็กเสี่ยงอันตรายมากน้อยแค่ไหน แต่โดยทั่วไปจะใช้เวลาราว ๆ 5-30 นาที

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ผ่าคลอดใช้เวลากี่นาที
     • ขั้นตอนการผ่าคลอดเป็นอย่างไร
     • ผ่าคลอดนอนรพ.กี่วัน

เป็นความจริงที่ว่าแม่ผ่าคลอด ไม่ต้องรอเจ็บท้องคลอดหลายชั่วโมง ไม่ต้องทนเจ็บท้องนานเป็นวัน หรือหลายวัน แค่ถึงกำหนดผ่าคลอด ก็ไปเข้ารับการผ่าตัดคลอดได้เลย

แต่ว่า...การผ่าคลอดครั้งหนึ่งเนี่ย มันใช้เวลานานหรือเปล่า ผ่าคลอดใช้เวลากี่นาทีกันนะ แล้วในระหว่างที่คุณแม่หลับไปเพราะฤทธิ์ยาสลบ มีอะไรเกิดขึ้นในห้องผ่าตัดบ้าง Enfa จะมาบอกให้ได้รู้กันค่ะ 

ผ่าคลอดใช้เวลากี่นาที


ใกล้คลอดแล้ว คุณแม่คงทั้งตื่นเต้นและกังวล พร้อมสงสัยว่าผ่าคลอดใช้เวลากี่ชั่วโมงกันนะ? ระยะเวลาโดยทั่วไปของการผ่าคลอดที่มีการวางแผนและกำหนดวันมาล่วงหน้าแล้วนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 45 นาที จนถึง 1 ชั่วโมง ก็สามารถทำคลอดเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ 

ผ่าคลอดใช้เวลาเท่าไหร่ ในกรณีที่คุณแม่ต้องผ่าคลอดฉุกเฉิน  

แล้วถ้าคุณแม่เกิดเหตุจำเป็นจะต้องผ่าคลอดฉุกเฉินขึ้นมาล่ะ ผ่าคลอดใช้เวลานานไหม? สำหรับกรณีที่เป็นเหตุฉุกเฉิน และคุณแม่จำเป็นจะต้องได้รับการผ่าคลอดด่วน ลักษณะแบบนี้จะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ตอนนั้นเลยว่าคุณแม่และทารกในครรภ์มีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด  

หากมีความเสี่ยงมาก แพทย์จะต้องรีบทำการผ่าคลอดโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้ทั้งแม่และลูกรอดชีวิต ซึ่งอาจใช้เวลาตั้งแต่ 5-30 นาทีขึ้นไปค่ะ 

เสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กผ่าคลอดอย่างไร เพื่อเด็กผ่าคลอดเริ่มต้นดีต้องมีครบ 3

คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า การผ่าคลอด (C-Section) คือ การผ่าตัดโดยนำทารกออกมาผ่าทางหน้าท้อง จึงทำให้ทารกไม่ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพ (Gut Microbiome) จากบริเวณช่องคลอดของแม่ ซึ่งทำให้เด็กผ่าคลอดอาจมีพัฒนาการภูมิคุ้มกันแรกเกิด และสุขภาพลำไส้ช้ากว่าเด็กที่คลอดแบบธรรมชาติ ส่งผลให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น

Cs-Biome หรือ Commensal Microbiome​

คือ ดีเอ็นเอของกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่รวมกัน เช่นบิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) และ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ที่พบในน้ำนมแม่ มีส่วนช่วยทำให้ผนังลำไส้แข็งแรง พัฒนาระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลูกขับถ่ายดี เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง นอกจากนี้ MFGM และ DHA ในนมแม่ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองในช่วงเริ่มต้นของชีวิต​

อยากรู้ว่าวันไหนฤกษ์ดีสำหรับการผ่าคลอด เราได้รวบรวมฤกษ์ผ่าคลอด 2567 ฤกษ์ดีปีมังกรทอง วันไหนดี วันไหนมงคล มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรี 2567 พยากรณ์โดย การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ (การะเกต์พยากรณ์) มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรีได้ที่นี่

เกิดอะไรขึ้นบ้างตลอดช่วงเวลาในการผ่าคลอด


เหตุการณ์โดยทั่วไปที่จะเกิดขึ้นภายในห้องผ่าตัดทำคลอดคุณแม่ มีดังนี้

  • พยาบาลจะจัดคุณแม่ให้อยู่ในท่านอนหงาย เอียงตัวและดันมดลูกไปทางด้านซ้าย เพื่อป้องกันไม่ให้มดลูกไปกดทับที่หลอดเลือดดําใหญ่ในขณะผ่าคลอด
  • แพทย์จะเริ่มดมยาสลบหรือทำการบล็อกหลัง เพื่อระงับการเจ็บปวดขณะผ่าคลอด
  • ทำความสะอาดบริเวณหน้าท้อง จากนั้นจะเริ่มทำการลงแผลที่หน้าท้องเหนือหัวหน่าวประมาณ 2-3 เซนติเมตร
  • แพทย์จะทยอยผ่าไปทีละชั้น ๆ จนกระทั่งถึงมดลูก และทำการลงแผลผ่าตัดเข้าไปที่มดลูก เพื่อนำทารกออกจากครรภ์
  • จากนั้นจะตัดสายสะดือทารก และทำการเย็บปิดแผลผ่าคลอดให้เรียบร้อย
  • ทำความสะอาดทั้งคุณแม่และลูกน้อย รอเวลาให้คุณแม่ฟื้นขึ้นมาพบหน้าเจ้าตัวเล็กเป็นครั้งแรกค่ะ

ผ่าคลอดนอนรพ.กี่วัน


แล้วคุณแม่ผ่าคลอดนอนโรงบาลกี่วันถึงจะพักฟื้นอย่างเพียงพอกันล่ะ? โดยปกติแล้วแม่ผ่าคลอดจะต้องอยู่พักฟื้นที่โรงพยาบาลประมาณ 3-4 วัน หากไม่มีภาวะแทรกซ้อนใด ๆ ต่อแม่และเด็ก ก็สามารถกลับบ้านได้ แต่ถ้าหากแม่หรือทารกมีภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ เกิดขึ้น แพทย์อาจวินิจฉัยให้พักฟื้นที่โรงพยาบาลนานกว่านั้นได้ค่ะบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด

บทความที่แนะนำ

natural-birth
water-birth
ผ่าคลอดกี่ชั่วโมงเดินได้
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner