ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เจ็บแผลผ่าคลอด
เจ็บแผลผ่าคลอด ปวดแบบจี๊ด ๆ แบบนี้จะอันตรายหรือเปล่านะ

Enfa สรุปให้

 • หลังคลอด คุณแม่จะมีอาการเจ็บแผลผ่าคลอดหนักมากในช่วง 7-10 วันแรก แต่อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นหลังจากผ่าคลอดไปราว ๆ 2-3 สัปดาห์
 • หากรู้สึกเจ็บแผลผ่าคลอดคุณแม่สามารถกินยาบรรเทาอาการปวดได้ แต่ต้องเป็นยาแก้ปวดที่แพทย์อนุญาตว่าปลอดภัยต่อการให้นมลูกเท่านั้น
 • หากแผลผ่าคลอดมีเลือดไหล มีหนอง เริ่มมีกลิ่นเหม็น และมีอาการปวดรุนแรง กรณีนี้อาจเกิดจากแผลอักเสบหรือเมีการติดเชื้อ รีบไปพบแพทย์ทันที

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • หลังผ่าคลอดเจ็บมากไหม
     • เจ็บแผลผ่าคลอดข้างใน เกิดจากอะไร
     • บรรเทาอาการเจ็บแผลผ่าคลอดยังไงดี
      • เจ็บแผลผ่าคลอด แบบไหนอันตราย
     • ไขข้อข้องใจเรื่องอาการเจ็บแผลผ่าคลอดกับ Enfa Smart Club

ข้อดีของการผ่าคลอด คือ คุณแม่ไม่ต้องรอเจ็บท้องคลอดอย่างทรมาน แต่สามารถกำหนดวันและเข้ารับการผ่าคลอดได้เลย ฟังดูเหมือนจะดี๊ดีเลยใช่ไหมคะ

ทว่า...แม้คุณแม่จะไม่เจ็บตอนคลอด แต่แม่ผ่าคลอดจะมาเจ็บเอาอีกทีคือหลังคลอดค่ะ เพราะคุณแม่จะเจ็บแผลผ่าคลอดไปอีกพักใหญ่ ๆ จนกว่าแผลจะสมานตัวดีขึ้น 

หลังผ่าคลอดเจ็บมากไหม


แม่ผ่าคลอดเกือบทุกคน จะต้องพบเจอกับอาการปวดแผลผ่าคลอดกันเป็นปกติเลยค่ะ แต่จะปวดมากหรือปวดน้อยนั้น อาการจะแตกต่างกันไป เพราะคุณแม่แต่ละคนทนกับอาการเจ็บแผลได้ไม่เหมือนกัน 

โดยแผลผ่าคลอดจะมีอาการบวม ฟกช้ำ และมีอาการปวดอยู่อย่างน้อย 2-3 สัปดาห์หรือนานกว่านั้น ซึ่งในช่วง 7-10 วันแรกหลังคลอดนั้นมักจะมีอาการปวดแผลมาก คุณแม่อาจจำเป็นจะต้องกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดแผลผ่าคลอด 

อย่างไรก็ตาม ก่อนจะกินยาแก้ปวด ควรปรึกษากับแพทย์ก่อนนะคะว่ายาแก้ปวดแบบไหนที่สามารถกินได้อย่างปลอดภัย และไม่ส่งผลเสียต่อการให้นมลูก 

แผลผ่าคลอดกี่วันหายเจ็บ 

หลังผ่าคลอดกี่วันหายเจ็บแผล? ระยะเวลาเร็วที่สุดที่คุณแม่จะเริ่มหายจากอาการเจ็บแผลผ่าคลอดคือประมาณ 2-3 สัปดาห์ค่ะ หรืออาจจะนานกว่านั้นก็ได้ เพราะแม่แต่ละคนมีระยะเวลาในการฟื้นตัวไม่เหมือนกันค่ะ 

เจ็บแผลผ่าคลอดจี๊ด ๆ เกิดจากอะไร  

เจ็บแปลบที่แผลผ่าคลอด เจ็บจี๊ด ๆ บริเวณแผลผ่าคลอด ถือเป็นอาการปกติหลังการผ่าคลอดค่ะ หากแผลยังไม่ปิดสนิท คุณแม่ก็จะมีอาการเจ็บแผลอยู่ ซึ่งอาจใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้น กว่าที่อาการเจ็บแผลจะค่อย ๆ ดีขึ้นค่ะ 

เสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กผ่าคลอดอย่างไร เพื่อเด็กผ่าคลอดเริ่มต้นดีต้องมีครบ 3

คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า การผ่าคลอด (C-Section) คือ การผ่าตัดโดยนำทารกออกมาผ่าทางหน้าท้อง จึงทำให้ทารกไม่ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพ (Gut Microbiome) จากบริเวณช่องคลอดของแม่ ซึ่งทำให้เด็กผ่าคลอดอาจมีพัฒนาการภูมิคุ้มกันแรกเกิด และสุขภาพลำไส้ช้ากว่าเด็กที่คลอดแบบธรรมชาติ ส่งผลให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น

Cs-Biome หรือ Commensal Microbiome​

คือ ดีเอ็นเอของกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่รวมกัน เช่นบิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) และ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ที่พบในน้ำนมแม่ มีส่วนช่วยทำให้ผนังลำไส้แข็งแรง พัฒนาระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลูกขับถ่ายดี เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง นอกจากนี้ MFGM และ DHA ในนมแม่ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองในช่วงเริ่มต้นของชีวิต​

อยากรู้ว่าวันไหนฤกษ์ดีสำหรับการผ่าคลอด เราได้รวบรวมฤกษ์ผ่าคลอด 2567 ฤกษ์ดีปีมังกรทอง วันไหนดี วันไหนมงคล มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรี 2567 พยากรณ์โดย การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ (การะเกต์พยากรณ์) มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรีได้ที่นี่

เจ็บแผลผ่าคลอดข้างใน เกิดจากอะไร


อาการเจ็บแผลผ่าคลอดจากข้างในนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ไม่ว่าจะเป็น: 

 • แผลผ่าคลอดเกิดการอักเสบ 
 • แผลผ่าคลอดเกิดการติดเชื้อ 
 • เกิดการกระทบกระเทือนที่แผลผ่าคลอด 
 • การออกแรงมากเกินไปทั้ง ๆ ที่แผลยังไม่หายดี ก็ส่งผลให้เกิดอาการเจ็บแผลจากข้างในได้ 
 • เกิดจากแรงดันภายในมดลูก 
 • คุณแม่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกายจนเกิดแผลกดทับ 

เจ็บแผลผ่าคลอดหลายปี แบบนี้ผิดปกติหรือเปล่า  

หลังผ่าคลอดผ่านไป 1-2 เดือน อาการเจ็บผ่าคลอดควรจะลดน้อยลง หรือไม่เหลืออาการอยู่แล้ว แต่ถ้าหากผ่านมาหลายปีแล้วคุณแม่ยังมีอาการเจ็บที่แผลผ่าคลอดอยู่ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยค่ะ เพราะอาจจะเกี่ยวข้องการผ่าคลอดโดยตรง หรืออาจเกิดจากปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ก็เป็นไปได้ค่ะ ดังนั้น ควรไปพบแพทย์จะดีที่สุดนะคะ   

บรรเทาอาการเจ็บแผลผ่าคลอดยังไงดี


แม่หลังคลอด สามารถดูแลตัวเองเพื่อบรรเทาอาการเจ็บแผลผ่าคลอดได้ ดังนี้ 

 • กินยาแก้ปวด เฉพาะยาแก้ปวดที่แพทย์อนุญาตว่าปลอดภัยต่อทารกและการให้นมลูกเท่านั้นนะคะ ไม่ควรซื้อยามากินเอง 
 • ประคบแผลด้วยน้ำแข็ง หรือเจลเย็น ระวังอย่าให้น้ำแข็งสัมผัสกับแผลโดยตรง ห่อด้วยผ้าหนาและสะอาด เพื่อป้องกันไม่ให้แผลโดนน้ำ เสี่ยงต่อการอักเสบหรือติดเชื้อได้ 
 • หลีกเลี่ยงการออกแรงมาก ไม่ยกของหนัก ไม่ทำกิจกรรมผาดโผน อาจทำให้แผลปริ และมีอาการปวดแผลมากกว่าเดิม 
 • พยายามเคลื่อนไหวร่างกายอยู่บ่อย ๆ ออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแผลกดทับ ลดความเสี่ยงของพังผืดในช่องท้อง 

กรณีเพิ่งผ่าคลอด 

หากคุณแม่เพิ่งผ่าคลอดเสร็จหมาด ๆ หลังจากฟื้นแล้วให้พยายามขยับไปมา ลุกขึ้นนั่ง ลุกขึ้นยืน หรือเดินไปมาในระยะใกล้ ๆ บ้าง เพื่อกระตุ้นให้ลำไส้กลับมาทำงานโดยเร็ว ป้องกันการเกิดพังผืดในช่องท้อง ลดความเสี่ยงของแผลกดทับ และป้องกันการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน มากไปกว่านั้น ในระยะ 7 วันแรกหลังคลอด ระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดแผลอักเสบหรือติดเชื้อได้ค่ะ 

กรณีผ่าคลอดมานานกว่า 2 เดือน 

หลังผ่าคลอดมา 2 เดือน แผลผ่าคลอดของคุณแม่มักจะหายดีแล้ว และอาการปวดแผลก็ลดลง หรือไม่มีเหลือแล้วค่ะ ถ้าหากคุณแม่ยังมีอาการเจ็บแผลอยู่ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยดูว่ามีความผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นหรือเปล่า 

เจ็บแผลผ่าคลอด แบบไหนอันตราย


หากคุณแม่เจ็บแผลผ่าคลอดในลักษณะดังต่อไปนี้ ถือว่ามีความเสี่ยง ควรรีบไปพบแพทย์ทันที 

 • มีเลือดออกที่แผลผ่าคลอด 
 • มีอาการแผลปวดรุนแรงจนไม่สามารถเคลื่อนไหว หรือใช้ชีวิตประจำวันได้ 
 • แผลผ่าคลอดเกิดการบวม แดง 
 • แผลผ่าคลอดมีหนองไหลออกมา 
 • แผลผ่าคลอดมีกลิ่นเหม็น 
 • เจ็บแผลผ่าคลอด และมีไข้ขึ้นสูง 

ไขข้อข้องใจเรื่องอาการเจ็บแผลผ่าคลอดกับ Enfa Smart Club


เจ็บแผลผ่าคลอด 2 ปี อันตรายไหม? 

ไม่สามารถฟันธงได้ว่าอันตรายหรือไม่อันตราย เพราะอาจเกิดจากการผ่าคลอด หรือเกิดจากปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ก็ได้ค่ะ 

ดังนั้น หากผ่าคลอดมา 2 ปีแล้ว แต่ยังเจ็บที่แผลผ่าคลอดอยู่ แนะนำให้คุณแม่ไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยดูว่าอาการเจเกิดความผิดปกติใด ๆ  หรือไม่ 

เจ็บแผลผ่าคลอด ยกของหนัก ทำยังไงถึงจะหาย? 

แม่ผ่าคลอดควรหลีกเลี่ยงการออกแรงยกของหนัก หากคุณแม่เผลอออกแรงมากแล้วเจ็บแผลผ่าคลอด ควรหยุดพัก และงดเว้นจากกิจกรรมต่าง ๆ  ที่ต้องออกแรงมากทันที  

กินยาบรรเทาอาการปวดที่แพทย์แนะนำ รวมถึงการประคบเย็น อาจช่วยให้อาการเจ็บแผลดีขึ้นได้ค่ะ แต่ถ้าอาการเจ็บแผลไม่ดีขึ้นเลย ควรไปพบแพทย์ทันทีเพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยค่ะ เพราะอาจเสี่ยงที่แผลจะปริหรืออักเสบได้ 

ผ่าคลอด ไอแล้วเจ็บแผล ผิดปกติหรือไม่? 

การไอ ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าไอหนัก ๆ  ก็จะทำให้เกิดการกระทบกระเทือนกับแผล และมีอาการเจ็บที่แผลได้ค่ะ 

แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นเลย ทั้งอาการไอ และอาการเจ็บแผล แนะนำให้คุณแม่ไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ 

เจ็บแผลผ่าคลอด 5 เดือน ผิดปกติหรือไม่? 

โดยทั่วไปแล้วอาการเจ็บแผลผ่าคลอดจะค่อย ๆ ลดลงหรือหายไปหลังจากผ่าคลอดได้ 2 เดือน อย่างไรก็ตาม แม่แต่ละคนมีระยะเวลาในการฟื้นตัวแตกต่างกันไปค่ะ บางคนก็ใช้เวลานานกว่า 2 เดือนกว่าจะฟื้นตัวจนหายแผลหายดีและไม่มีอาการเจ็บแผล 

อย่างไรก็ตาม หากผ่าคลอดผ่านไปแล้ว 2 เดือน แต่คุณแม่ยังเจ็บแผลหนักมากอยู่ ควรหาเวลาไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่า แผลผ่าคลอดผิดปกติไหม มีการอักเสบหรือติดเชื้อหรือเปล่า 

เจ็บแผลผ่าคลอดข้างใน 1 ปี ผิดปกติหรือไม่? 

ตอบได้ยากค่ะ ไม่สามารถฟันธงได้ว่าปกติ หรือผิดปกติ ทั้งนี้อาการเจ็บแผลอาจจะเป็นผลพวงมาจากจากการผ่าคลอด หรืออาจเกิดจากปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ก็ได้ค่ะ 

ดังนั้น หากผ่าคลอดมาครบปีแล้ว แต่ยังเจ็บที่แผลผ่าคลอดอยู่ แนะนำให้คุณแม่ไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยดูว่าเกิดความผิดปกติใด ๆ  หรือไม่ บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด

บทความที่แนะนำ

vaccines for children 2022
application-for-birth-certificate
ผ่าคลอดประกันสังคมจ่ายเท่าไหร่
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner