ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ผ่าคลอดกินไข่ได้ไหม
ผ่าคลอดกินไข่ได้ไหม? แม่ผ่าคลอดห้ามกินไข่ จริงหรือ?

Enfa สรุปให้

  • หลายคนเชื่อว่าแม่ผ่าคลอดไม่ควรกินไข่ เพราะจะทำให้แผลอักเสบ แผลเป็นหนอง และเกิดรอยแผลเป็น ซึ่งเป็นเพียงความเชื่อที่บอกต่อ ๆ กันมา ไม่มีผลการวิจัยมากพอจะรองรับว่าเป็นจริง
  • แผลผ่าคลอดอักเสบ แผลเป็นหนอง ไม่ได้มีสาเหตุมาจากการกินไข่ แต่มักเกิดจากการดูแลแผลไม่สะอาด จนทำให้เกิดการติดเชื้อหรืออักเสบขึ้นมา
  • ไข่ เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง และโปรตีนทำหน้าที่ช่วยซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ ทำให้แผลผ่าคลอดหายเร็วขึ้น แม่หลังคลอดฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ผ่าคลอดกินไข่ได้ไหม
     • เด็กผ่าคลอดเริ่มต้นดี ต้องมีดีครบ 3
     • ไขข้อข้องใจเรื่องการกินไข่หลังผ่าคลอดกับ Enfa Smart Club

เชื่อว่าคุณแม่หลายคนคงจะเคยได้ยินคำบอกเล่าที่พูดกันมาปากต่อปากว่า คนที่ผ่าคลอดเนี่ย ห้ามกินไข่นะ ไข่นี่มันเป็นของแสลงสำหรับแม่ผ่าคลอดเลยนะ อย่าได้ไปกินไข่เด็ดขาดเลย!  

แต่...ทำไมการกินไข่ถึงไม่ดีกับแม่ผ่าคลอดล่ะ? และจริง ๆ แล้วแม่ผ่าคลอดกินไข่ได้ไหมนะ? หากคุณแม่สงสัยเหมือนกันล่ะก็ ตามไปหาคำตอบให้หายคาใจพร้อม ๆ กันกับ Enfa ได้เลยค่ะ 

ผ่าคลอดกินไข่ได้ไหม


การกินอาหารที่มีประโยชน์หลังคลอด จะช่วยให้คุณแม่ได้รับพลังงานและสารอาหารอย่างครบถ้วน ทำให้ร่างกายแข็งแรง และสามารถฟื้นตัวหลังการคลอดได้ดี ซึ่งไข่ ก็ถือว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ มีโปรตีนสูง และโปรตีนก็ทำหน้าที่สำคัญช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้แผลหายเร็วขึ้น ฟื้นตัวเร็วขึ้น  

ดังนั้น จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องห้ามแม่ผ่าคลอดกินไข่ค่ะ และการกินไข่หลังผ่าคลอด ก็ไม่ได้ทำให้เกิดแผลหนอง แผลอักเสบแต่อย่างใด คุณแม่สบายใจได้เลยค่ะ 

ความเชื่อเรื่องห้ามกินไข่หลังผ่าคลอดมาจากไหน ทำไมใครๆ บอกว่าไข่เป็นอาหารแสลง 

เราคงไม่สามารถไปตามหาต้นตอหรือคนแรกที่เชื่อว่าคนผ่าคลอดห้ามกินไข่ได้ เพราะเป็นเรื่องที่พูดต่อ ๆ กันมาช้านาน ว่า: 

  • ถ้ากินไข่หลังผ่าคลอดจะทำให้เกิดหนอง ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การกินไข่ ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับการเกิดหนอง แต่การเป็นหนอง อาจเกิดจากการดูแลแผลผ่าคลอดที่ไม่สะอาด มีการติดเชื้อเสียมากกว่า 
  • บางคนก็เชื่อว่า ถ้ากินไข่ จะทำให้เกิดแผลเป็น ซึ่งโดยธรรมชาติแล้ว แผลเป็นจากแผลผ่าตัด หรือการได้รับอุบัติเหตุ เป็นเรื่องที่ปกติมากค่ะที่จะเกิดแผลเป็น แต่แผลเป็นจะเล็กหรือใหญ่นั้นก็แตกต่างกันไป ดังนั้น ต่อให้ไม่กินไข่ คุณแม่ก็จะยังมีโอกาสที่จะมีแผลเป็นจากการผ่าคลอดอยู่ดีค่ะ 

ปริมาณไข่และโปรตีนที่เหมาะสมกับร่างกายคุณแม่หลังคลอด 

แม่ให้นมบุตร แม่หลังคลอด ควรจะต้องเพิ่มโปรตีนขึ้นจากเดิม 70 กรัม หรือราว ๆ 20 ช้อนโต๊ะต่อวัน ส่วนไข่นั้นสามารถกินได้วันละ 1 ฟองเลยค่ะ 

การได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ จะช่วยให้คุณแม่ฟื้นตัวหลังคลอดได้ดีขึ้น แผลหายเร็วขึ้น และยังมีส่วนช่วยในการผลิตน้ำนมอีกด้วยนะ 

เสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กผ่าคลอดอย่างไร เพื่อเด็กผ่าคลอดเริ่มต้นดีต้องมีครบ 3


คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า การผ่าคลอด (C-Section) คือ การผ่าตัดโดยนำทารกออกมาผ่าทางหน้าท้อง จึงทำให้ทารกไม่ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพ (Gut Microbiome) จากบริเวณช่องคลอดของแม่ ซึ่งทำให้เด็กผ่าคลอดอาจมีพัฒนาการภูมิคุ้มกันแรกเกิด และสุขภาพลำไส้ช้ากว่าเด็กที่คลอดแบบธรรมชาติ ส่งผลให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น

Cs-Biome หรือ Commensal Microbiome​

คือ ดีเอ็นเอของกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่รวมกัน เช่นบิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) และแลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ที่พบในน้ำนมแม่ มีส่วนช่วยทำให้ผนังลำไส้แข็งแรง พัฒนาระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลูกขับถ่ายดี เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง นอกจากนี้ MFGM และ DHA ในนมแม่ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองในช่วงเริ่มต้นของชีวิต​

อยากรู้ว่าวันไหนฤกษ์ดีสำหรับการผ่าคลอด เราได้รวบรวมฤกษ์ผ่าคลอด 2567 ฤกษ์ดีปีมังกรทอง วันไหนดี วันไหนมงคล มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรี 2567 พยากรณ์โดย การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ (การะเกต์พยากรณ์) มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรีได้ที่นี่

ไขข้อข้องใจเรื่องการกินไข่หลังผ่าคลอด กับ Enfa Smart Club


ผ่าคลอดกินไข่ต้มได้ไหม? 

แม่ผ่าคลอดสามารถกินไข่ต้มได้ค่ะ การกินไข่หลังผ่าคลอดไม่ได้ทำให้แผลเป็นหนอง ไม่ได้ทำให้เกิดแผลเป็น แต่ไข่มีโปรตีนสูง และโปรตีนมีส่วนช่วยซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ ทำให้แผลหายเร็วขึ้น และฟื้นตัวหลังคลิอดได้เร็วขึ้นด้วย 

แผลผ่าคลอดยังไม่หาย กินไข่ได้ไหม? 

ไข่ ไม่ใช่อาหารต้องห้ามสำหรับคนท้องและแม่ให้นมบุตร ยกเว้นแต่ว่าจะมีอาการแพ้ไข่อยู่แล้ว  

หากไม่มีอาการแพ้ไข่ คุณแม่สามารถกินไข่ได้ตามปกติเลยค่ะ โปรตีนในไข่จะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น เพราะมีส่วนช่วยฟื้นฟูร่างกายที่สึกหรอ ทำให้แผลหายเร็ว ฟื้นตัวหลังคลอดได้ดีขึ้น 

จริงหรือไม่ กินไข่หลังผ่าตัดจะทำให้แผลอักเสบเป็นหนอง? 

ไม่จริง และไม่มีผลการศึกษาหรือผลงานวิจัยที่มากพอจะรองรับความเชื่อดังกล่าวด้วย  

ดังนั้น คุณแม่สามารถกินไข่ได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแผลอักเสบเพราะกินไข่ค่ะ การกินไข่ไม่ได้ส่งผลเสียต่อแผลผ่าตัด แต่เป็นผลดีเพราะมีโปรตีนช่วยซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ 

ส่วนแผลอักเสบเป็นหนอง มักมีสาเหตมาจากการดูแลแผลไม่สะอาด การกระทบกระเทือนต่อแผลผ่าตัด ส่งผลให้แผลผ่าคลอดเกิดการอักเสบ เป็นหนอง หรือติดเชื้อได้ค่ะ บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด

บทความที่แนะนำ

หน้าท้องไม่ยุบ หน้าท้องย้วยหลังคลอด รับมืออย่างไรดี
หลังคลอดกินอะไรได้บ้าง
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner