ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ผ่าคลอดได้ 2 อาทิตย์ มีอะไรกับแฟน
ผ่าคลอดได้ 2 อาทิตย์ มีอะไรกับแฟน แบบนี้จะท้องไหม?

Enfa สรุปให้

  • การผ่าคลอด คือ การผ่าตัด คนไข้ที่ได้รับการผ่าตัด จะต้องใช้เวลาสักระยะกว่าร่างกายจะฟื้นตัวและแผลผ่าตัดหายเป็นปกติ
  • แม่ผ่าคลอดจะสามารถกลับมามีเซ็กซ์ได้อีกครั้ง ต้องรออย่างน้อย 6 สัปดาห์ขึ้นไป เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้เป็นปกติ แผลผ่าคลอดหายดี ไม่มีน้ำคาวปลา และมดลูกเข้าอู่
  • การมีเซ็กซ์หลังผ่าคลอดเร็วเกินไป เสี่ยงทำให้แผลผ่าคลอดฉีกขาด มดลูกฉีกขาด รวมถึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ช่องคลอดด้วย

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • หลังผ่าคลอด มีอะไรกับแฟนได้ตอนไหน
     • ทำไมจึงต้องงดมีเพศสัมพันธ์หลังผ่าคลอด
     • หลังผ่าคลอดมีอะไรกับแฟนจะท้องไหม

การมีเพศสัมพันธ์ในขณะตั้งครรภ์ เป็นเรื่องที่ปลอดภัย และสามารถทำได้ตลอดการตั้งครรภ์ แต่...หลังจากผ่าคลอดแล้ว ถ้าคุณแม่จะกลับมามีเซ็กซ์กับสามีอีก จะต้องรอนานแค่ไหน? สามารถเริ่มมีเพศสัมพันธ์หลังผ่าคลอดได้เลยหรือเปล่า Enfa  มีคำตอบมาบอกค่ะ 

ผ่าคลอด มีอะไรกับแฟนได้ตอนไหน


คุณแม่หลังคลอดหลายต่อหลายคน ต่างก็สงสัยกันว่าหลังผ่าคลอดมีอะไรกับแฟนได้ตอนไหน? ถ้าเริ่มมีเลยหลังคลอดจะได้หรือเปล่า? ซึ่งตามปกติแล้ว แม่ผ่าคลอดจำเป็นจะต้องรออย่างน้อย 6-8 สัปดาห์ จึงจะสามารถกลับมามีเซ็กซ์ได้อีกครั้งค่ะ

เพราะต้องรอให้ร่างกายฟื้นตัวได้ดี และแผลผ่าคลอดหายเป็นปกติ ไม่อย่างนั้นหากดันทุรังมีเซ็กซ์กันเร็วเกินไป อาจทำให้แผลผ่าคลอดฉีกขาด หรือเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อตามมาได้ค่ะ 

ผ่าคลอดได้ 2 อาทิตย์ มีอะไรกับแฟน ได้ไหม 

การมีเซ็กซ์หลังผ่าคลอดเพียง 2 สัปดาห์ ถือว่าเร็วเกินไปค่ะ ควรรออย่างน้อย 6-8 สัปดาห์ เพื่อให้แผลผ่าคลอดหายดีก่อน หรือควรรอจนกว่าแพทย์จะวินิจฉัยให้สามารถกลับมามีเซ็กซ์ได้อีกครั้ง ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่เอง 

ผ่าคลอดได้ 3 อาทิตย์มีอะไรกับแฟน ได้ไหม 

3 สัปดาห์ ก็ยังถือว่าเร็วเกินไปที่จะเริ่มมีเซ็กซ์หลังจากผ่าคลอด ควรรออย่างน้อย 6-8 สัปดาห์ เพื่อให้แผลผ่าคลอดหายดีก่อน หรือควรรอจนกว่าแพทย์จะวินิจฉัยให้สามารถกลับมามีเซ็กซ์ได้อีกครั้ง ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่เอง 

ผ่าคลอดกี่เดือนถึงมีอะไรกับแฟนได้ 

แม่ผ่าคลอด อาจจำเป็นต้องรออย่างน้อยเดือนครึ่ง หรือสองเดือน จนกว่าแผลผ่าคลอดจะหายดี และมดลูกเริ่มเข้าอู่ หรืออาจนานกว่านั้นหากร่างกายของคุณแม่ฟื้นตัวได้ช้า ซึ่งขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ด้วยว่าร่างกายของคุณแม่พร้อมแล้วหรือยังสำหรับการเริ่มมีเซ็กซ์หลังคลอด 

เสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กผ่าคลอดอย่างไร เพื่อเด็กผ่าคลอดเริ่มต้นดีต้องมีครบ 3

คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า การผ่าคลอด (C-Section) คือ การผ่าตัดโดยนำทารกออกมาผ่าทางหน้าท้อง จึงทำให้ทารกไม่ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพ (Gut Microbiome) จากบริเวณช่องคลอดของแม่ ซึ่งทำให้เด็กผ่าคลอดอาจมีพัฒนาการภูมิคุ้มกันแรกเกิด และสุขภาพลำไส้ช้ากว่าเด็กที่คลอดแบบธรรมชาติ ส่งผลให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น

Cs-Biome หรือ Commensal Microbiome​

คือ ดีเอ็นเอของกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่รวมกัน เช่นบิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) และ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ที่พบในน้ำนมแม่ มีส่วนช่วยทำให้ผนังลำไส้แข็งแรง พัฒนาระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลูกขับถ่ายดี เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง นอกจากนี้ MFGM และ DHA ในนมแม่ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองในช่วงเริ่มต้นของชีวิต​

อยากรู้ว่าวันไหนฤกษ์ดีสำหรับการผ่าคลอด เราได้รวบรวมฤกษ์ผ่าคลอด 2567 ฤกษ์ดีปีมังกรทอง วันไหนดี วันไหนมงคล มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรี 2567 พยากรณ์โดย การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ (การะเกต์พยากรณ์) มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรีได้ที่นี่

ทำไมจึงต้องงดมีเพศสัมพันธ์หลังผ่าคลอด


การผ่าคลอด คือ การผ่าตัดชนิดหนึ่ง ซึ่งหลังการผ่าตัด คนไข้จะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งกว่าที่ร่างกายจะฟื้นตัวจากการเสียเลือดจำนวนมาก และเพื่อให้แผลจากการผ่าตัดสมานตัวจนหายเป็นปกติ  นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมแม่ผ่าคลอดจำเป็นจะต้องงดมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดอย่างน้อย 6 สัปดาห์ขึ้นไป เพราะถ้าเกิดมีเซ็กซ์กันโดยที่แผลยังไม่หายดี อาจทำให้แผลอักเสบ หรือติดเชื้อได้ค่ะ  

หลังผ่าคลอดมีอะไรกับแฟนแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร 

การมีเซ็กซ์หลังผ่าคลอดแล้วเจ็บ เกิดขึ้นได้จากหลายกรณี เช่น 

  • มีเพศสัมพันธ์รุนแรงเกินไป 
  • ร่างกายเริ่มปรับตัวกับการมีเซ็กซ์ หลังจากที่ห่างหายไประยะหนึ่ง การเริ่มมีเซ็กซ์ครั้งแรก ๆ จึงอาจทำให้เจ็บได้ 
  • แผลผ่าคลอดยังไม่หายสนิท 
  • เกิดการอักเสบภายใน เช่น มดลูกอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ 
  • เกิดการติดเชื้อ 

หากมีเซ็กซ์แล้วรู้สึกเจ็บ ควรหาเวลาไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยว่ามีความผิดปกติอะไรหรือเปล่า 

หลังผ่าคลอดมีอะไรกับแฟนจะท้องไหม


การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน ไม่ว่าจะตอนไหน ก็มีโอกาสที่จะตั้งท้องได้ค่ะ แม้กระทั่งหลังผ่าคลอด และประจำเดือนของคุณแม่ยังไม่มา แต่...ก็มีโอกาสที่คุณแม่จะตั้งครรภ์อีกครั้งได้  

ซึ่งหลังจากคลอดลูกคนล่าสุด ควรจะต้องเว้นอย่างน้อย 1-2 ปี เพื่อให้ร่างกายของคุณแม่ได้พักฟื้นอย่างเต็มที่ และคลายความเมื่อยล้าจากการตั้งครรภ์และการเลี้ยงลูกเสียก่อน การตั้งครรภ์ใหม่เร็วเกินไป ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของคุณแม่ค่ะ 

กรณีผ่าคลอดทําหมัน มีอะไรกับแฟนได้ตอนไหน 

แผลทำหมันใช้เวลาเพียง 1 สัปดาห์ก็หายเป็นปกติ แต่แผลผ่าคลอดต้องรออย่างน้อย 6-8 สัปดาห์จึงจะหายเป็นปกติ ดังนั้น ควรรอจนกระทั่งแผลผ่าคลอดหายดีก่อน หรือรอให้แพทย์อนุญาตก่อนแล้วจึงค่อยเริ่มมีเซ็กซ์จะปลอดภัยกว่านะคะ บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด

บทความที่แนะนำ

water-birth
จริงหรือไม่? ที่เด็กผ่าคลอดต้องกินนมสำหรับเด็กผ่าคลอด
sex-after-pregnancy
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner