ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ไข่ตกอยู่ได้กี่วัน มีเพศสัมพันธ์ช่วงวันไข่ตกจะท้องจริงหรือ
ไข่ตกอยู่ได้กี่วัน มีเพศสัมพันธ์ช่วงวันไข่ตกจะท้องจริงหรือ

 

Enfa สรุปให้

  • สำหรับคู่รักที่วางแผนจะมีลูก จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องนับวันไข่ตกให้แม่นยำ เพื่อที่จะเพิ่มโอกาสในการปฏิสนธิให้เกิดขึ้น และนำไปสู่การตั้งครรภ์
  • วันตกไข่จะอยู่ระหว่างวันที่ 13-14 ของแต่ละรอบเดือน ซึ่งการตกไข่จะเกิดขึ้นเพียงเดือนละครั้งเท่านั้นโดยไข่ที่ตกออกมาจากรังไข่นั้น จะมีอายุอยู่ได้แค่เพียง 24 ชั่วโมง หรือ 1 วัน
  • ดังนั้น หากไม่มีเซ็กซ์ในวันตกไข่ ก็ควรจะมีเซ็กซ์ก่อนวันตกไข่ 2-3 วัน เพราะอสุจิสามารถอยู่ในร่างกายผู้หญิงได้นาน 48-72 ชั่วโมง จึงมีโอกาสปฏิสนธิกับไข่ และนำไปสู่การตั้งครรภ์

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ไข่ตกอยู่ได้กี่วัน
     • ไข่ตกช่วงไหน
     • เข้าใจการนับวันไข่ตกและโอกาสการตั้งครรภ์
     • ปล่อยในวันไข่ตกจะท้องไหม
     • มีเพศสัมพันธ์ไม่ตรงกับวันไข่ตก ยังมีโอกาสท้องอยู่ไหม
     • ไขข้อข้องใจเรื่องไข่ตกอยู่ได้กี่วันกับ Enfa

ช่วงที่ร่างกายมีการตกไข่ ถือว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญที่สภาวะร่างกายพร้อมสำหรับการปฏิสนธิ อันจะนำไปสู่กระบวนการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ถ้าหากใครนับวันไข่ตกได้แม่นยำ และกำลังวางแผนจะมีลูกล่ะก็ วันไข่ตกนี่แหละถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่จะทำให้ตั้งท้องได้ แต่...เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า หลังจากที่ไข่ตกออกมาจากรังไข่แล้ว ไข่ใบนั้นจะอยู่ได้นานเท่าไหร่กันนะ? หลังจากไข่ตกแล้วจะมีช่วงเวลาเพียงพอสำหรับการปฏิสนธิมากน้อยแค่ไหน? ตามไปหาคำตอบพร้อมกันกับ Enfa ได้เลยค่ะ

ไข่ตกอยู่ได้กี่วัน


ผู้หญิงมักจะมีการตกไข่เป็นประจำทุกเดือนอยู่แล้ว สำหรับคนที่อยากจะมีลูกมาก ช่วงเวลาไข่ตกนี้จะเกิดขึ้นแค่เพียงไม่นาน ถือว่าเป็นวินาทีสำคัญที่จะชี้ชะตาการตั้งครรภ์เลยก็ว่าได้ หากพ้นช่วงเวลานี้ไป ก็จะต้องรอจนกว่าจะมีไข่ตกลงมาใหม่อีกครั้ง

ด้วยกรอบระยะเวลาการตกไข่ที่เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันนี้ หลังจากที่เกิดกระบวนการไข่ตกแล้ว ไข่ตกอยู่ได้กี่ชั่วโมงกันนะ?

คำตอบก็คือ ไข่ที่ตกลงมาจากรังไข่จะอยู่ได้แค่เพียง 1 วันเท่านั้นเองค่ะ ถ้าหากในระยะเวลา 1 วันที่ไข่ตกมานั้น ไม่มีการปฏิสนธิเกิดขึ้น ไข่ก็จะฝ่อสลายไป ส่วนผนังมดลูกที่รอให้ไข่ไปฝังตัวหลังจากการปฏิสนธิ เมื่อไม่มีการปฏิสนธิเกิดขึ้น ผนังมดลูกเหล่านั้นก็จะสลายตัวแล้วไหลออกมาเป็นประจำเดือน

ไข่ตกช่วงไหน


ผู้หญิงจะมีไข่ตกทุกเดือน แล้วช่วงไข่ตกคือช่วงไหนกันล่ะ?

โดยปกติแล้วรอบเดือนของผู้หญิงจะนับกันอยู่ที่ 28 วัน โดยเราจะนับเอาวันที่ประจำเดือนมาเป็นวันที่ 1 และนับต่อไปจนกระทั่งถึงวันที่ 28 อีกครั้งเป็นรอบเดือนถัดไป ซึ่งกระบวนการไข่ตกจะเกิดขึ้นราว ๆ วันที่ 14 ของรอบเดือนนั้น ๆ

ถ้าหากมีการปฏิสนธิเกิดขึ้น เมื่อครบ 28 วัน ก็จะไม่มีประจำเดือนไหลออกมา แต่ถ้าไม่มีการปฏิสนธิเกิดขึ้น ก็จะมีประจำเดือนไหลออกมาตามปกติ

เข้าใจการนับวันไข่ตกและโอกาสการตั้งครรภ์


การนับวันตกไข่นั้นสัมพันธ์กับการมีรอบเดือน ดังนั้นถ้าหากบันทึกการมีรอบเดือนเอาไว้ทุกเดือน และมีรอบเดือนมาตรงกันเป็นปกติทุกเดือน ก็จะสามารถนับวันที่คาดว่าจะมีไข่ตกได้แม่นยำมากขึ้น ซึ่งส่วนมากวันที่ไข่ตกก็จะอยู่ราว ๆ วันที่ 14 ของรอบเดือน

ดังนั้น หากวางแผนที่จะมีลูกกันอย่างจริงจัง และสามารถคำนวณวันไข่ตกได้แม่นยำแล้ว ก็ควรมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนวันตกไข่ 2-3 วัน เพราะอสุจิสามารถตกค้างอยู่ในร่างกายของผู้หญิงได้นานประมาณ 48 - 72 ชั่วโมง เมื่อมีไข่ตกลงมาปุ๊บก็จะมาจ๊ะเอ๋กับอสุจิ แล้วปฏิสนธิกันพอดี มีโอกาสสูงที่จะเกิดการตั้งครรภ์

ปล่อยในวันไข่ตกจะท้องไหม


หากสามารถคำนวณวันตกไข่ได้แม่นยำจริง ๆ การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่มีไข่ตกเลย ก็มีโอกาสสูงที่จะเกิดการปฏิสนธิและมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่นับวันตกไข่แม่นแล้วจะการันตีการตั้งครรภ์นะคะ อย่าลืมว่าสุขภาพของคู่รักก็สำคัญด้วย ถ้าสุขภาพแข็งแรงทั้งคู่ ไม่มีความเสี่ยงอะไร ไม่มีภาวะมีบุตรยาก ปัจจัยเหล่านี้ก็จะเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้มากขึ้น

แต่ถ้าใครคนใดคนหนึ่งมีสภาวะร่างกายไม่พร้อม แม้จะมีเพศสัมพันธ์ในวันไข่ตก ก็อาจจะไม่ประความสำเร็จในการตั้งครรภ์ก็ได้ค่ะ

ดังนั้น หากวางแผนที่จะมีลูกจริง ๆ ควรหาเวลาไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจสภาพร่างกายว่าพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์หรือไม่ หรือมีความเสี่ยงใดที่อาจจะเกิดขึ้นในการตั้งครรภ์ในอนาคตหรือไม่

มีเพศสัมพันธ์ไม่ตรงกับวันไข่ตก ยังมีโอกาสท้องอยู่ไหม


การมีเพศสัมพันธ์เพื่อหวังผลการตั้งครรภ์นั้นถือว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องคำนวณวันไข่ตกให้แม่นยำ เพราะยิ่งคำนวณวันได้ใกล้เคียง ก็จะเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ให้สูงมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม คู่รักไม่จำเป็นจะต้องมีเพศสัมพันธ์ในวันไข่ตกเพียงอย่างเดียว แต่สามารถมีเพศสัมพันธ์ก่อนวันที่คาดว่าจะมีไข่ตกได้ 2-3 วัน เพราะอสุจิยังสามารถมีชีวิตอยู่ในร่างกายของผู้หญิงได้ 48-72 ชั่วโมง ดังนั้น ต่อให้ไม่ได้มีเซ็กซ์กันในวันไข่ตก แต่ถ้ายังอยู่ในช่วงเวลาที่ไข่ตก ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกันค่ะ

ไขข้อข้องใจเรื่องไข่ตกอยู่ได้กี่วันกับ Enfa


หลังประจําเดือนหมด กี่วันไข่ตก

ปกติรอบเดือนของผู้หญิงจะอยู่ที่ราว ๆ 28 วัน วันที่ไข่ตกจะอยู่ราว ๆ วันที่ 14 ของรอบเดือนนั้น ๆ และหลังจากประจำเดือนหมดแล้ว อีกราว ๆ 13-14 วัน ก็จะมีไข่ตกลงมาอีกครั้ง

มีอะไรหลังวันไข่ตก 3 วัน จะท้องไหม

ไข่เมื่อตกลงมาจากรังไข่แล้วจะอยู่ได้เพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น หากมีเพศสัมพันธ์หลังจากไข่ตกผ่านไปแล้ว 3 วัน โอกาสที่จะมีการตั้งครรภ์ถือว่าน้อยหรือแทบเป็นไปไม่ได้เลยค่ะ

มีอะไรก่อนวันไข่ตก 5 วัน จะท้องไหม

อสุจิสามารถอยู่ในร่างกายผู้หญิงได้ประมาณ 48-72 ชั่วโมง หรือราว ๆ 2-3 วันก่อนวันไข่ตก ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์ล่วงหน้านานกว่า 2-3 วัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะน้อยลงหรือแทบเป็นไปไม่ได้เลยค่ะ

มีอะไรหลังวันไข่ตก 1 วัน

ไข่ที่ตกจากรังไข่จะอยู่ได้นานเพียง 24 ชั่วโมง หรือ 1 วันเท่านั้นเองค่ะ หากมีเพศสัมพันธ์ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากไข่ตก ก็มีโอกาสสูงที่จะเกิดการปฏิสนธิและตั้งครรภ์ได้ค่ะ

มีอะไรกันวันไข่ตก กี่วันท้อง

การตั้งครรภ์จะเริ่มนับตั้งแต่วันที่มีการปฏิสนธิค่ะ ดังนั้น ภายใน 24 ชั่วโมงที่ไข่ตกลงมานั้น ก็สามารถที่จะเกิดการปฏิสนธิและเริ่มตั้งครรภ์ได้เลย

อย่างไรก็ตาม กว่าที่จะรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ ก็คือหลังจากที่พ้นกำหนดวันที่คาดว่าประจำเดือนจะมาตามปกติแล้วประจำเดือนไม่มานั่นแหละค่ะ เราถือว่านั่นเป็นสัญญาณแรกเริ่มสุดของการตั้งครรภ์

หรือสำหรับคนที่คาดหวังกับการตั้งครรภ์มาก อดใจรอจนถึงวันที่คาดว่าจะมีประจำเดือนครั้งถัดไปไม่ไหวล่ะก็ ช่วงเวลาที่เร็วที่สุดที่สามารถจะตรวจพบการตั้งครรภ์ได้ หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันในวันไข่ตกไปแล้วราว ๆ 10-14 วัน ให้ลองทำการตรวจครรภ์ดู ก็จะทราบว่าตั้งครรภ์หรือไม่ แต่ระวังว่าบางครั้งตรวจครรภ์เร็วเกินไปก็อาจจะได้ผลลัพธ์ที่คลาดเคลื่อนได้นะคะบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

นับวันตกไข่-เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์
ตรวจตั้งครรภ์-ท้องหรือไม่
ovulation-test-strip
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner