ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
จับลูกเรอ

จับลูกเรอ วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยให้ลูกน้อยสบายท้อง

คุณแม่หลาย ๆ คน คงเคยได้ยินคำแนะนำให้จับลูกเรอหลังกินนมกันใช่ไหมเอ่ย การจับลูกเรอหลังกินนม จะช่วยไล่ลมในท้องของลูกน้อย ทำให้ไม่อึดอัด หรือไม่สบายท้องในภายหลัง แต่คุณแม่สงสัยไหมคะ ว่าทำไมต้องจับเรอ แล้วจับลูกเรอต้องทำยังไง ต้องใช้ท่าอุ้มเรอแบบไหน เราจะพาคุณแม่ไปหาคำตอบกันค่ะ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • การจับลูกเธอคืออะไร ทำไมต้องจับลูกเรอ
     • คุณแม่ควรจับลูกเรอตอนไหนบ้าง
     • วิธีจับลูกเรอฉบับคุณแม่มือโปร
     • ลูกหลับแล้ว คุณแม่ยังต้องอุ้มเรอหรือไม่
     • ลูกไม่เรอ แต่ผายลม คุณแม่ยังต้องอุ้มเรอไหม
     • ลูกไม่ยอมเรอ ทำยังไงดี
     • ทำไมอุ้มเรอแล้วลูกแหวะนม
     • ไขข้อข้องใจเรื่องการจับลูกเรอกับ Enfa Smart Club

การจับลูกเรอคืออะไร และทำไมคุณแม่ต้องจับลูกเรอ


การจับลูกเรอ คือวิธีการไล่ลม หรือแก๊สในกระเพาะอาหารของเด็กทารก ที่เกิดจากการกลืนอากาศเข้าไประหว่างการกินนม หรือร้องไห้ เมื่ออากาศไหลเข้าไปในท้องแล้ว ก็จะทำให้เกิดลม หรือแก๊สในกระเพาะอาหาร ส่งผลให้ลูกน้อยมีอาการอึดอัด จุกเสียด ไม่สบายท้อง ซึ่งลูกน้อยจะแสดงอาการเหล่านี้ ได้แก่

          • ร้องไห้ งอแง ระหว่าง หรือหลังให้นม
          • แอ่นหลัง หรือยกขาเข้าไปชิดที่หน้าท้อง
          • กำหมัดแน่น

แล้วทำไมคุณแม่ต้องจับลูกเรอ นั่นก็เพราะว่า การจับลูกเรอ จะช่วยให้ลดอาการอึดอัด จุกเสียด ไม่สบายท้อง นอกจากนี้ ยังช่วยขับลมในกระเพาะ ทำให้ลูกน้อยสามารถกินนมได้อย่างเต็มที่ รวมทั้งยังป้องกันการแหวะนมได้อีกด้วย

คุณแม่ควรจับลูกเรอตอนไหนบ้าง


จริง ๆ แล้วไม่มีกฏตายตัวสำหรับการจับลูกเรอ ขึ้นอยู่กับความต้องการของเด็กทารกแต่ละคน บางคนอาจจะต้องการให้คุณแม่จับเรอระหว่างให้นมไปด้วย หรือบางคนต้องการให้จับเรอหลังกินนม คุณแม่ควรหมั่นสังเกตอาการที่แสดงอาการไม่สบายท้องของลูกน้อยเรื่อย ๆ เช่น เมื่อให้นมลูก ลูกแสดงอาการไม่สบายท้อง งอแง คุณแม่อาจจะลองหยุดพักการให้นมสักครู่ เพื่อจับลูกเรอ แล้วค่อยกลับไปให้นมต่อ เป็นต้น

ท่าอุ้มเรอและวิธีจับลูกเรอฉบับคุณแม่มือโปร


คุณแม่สามารถจับลูกเรอ โดยท่าอุ้มเรอจะเน้นส่วนสำคัญหลัก ๆ 2 ส่วน คือ ประคองศีรษะและคอของลูกน้อยให้มั่นคง และจัดวางท่าให้กระเพาะของลูกน้อยอยู่ในลักษณะที่ตั้งตรง ไม่งอ แล้วค่อย ๆ ลูบหลัง หรือตบหลังเบา ๆ ตัวอย่างท่าจับลูกเรอ ที่คุณแม่ใช้กันบ่อย ๆ

          • ท่าอุ้มเรอวางลูกน้อยระหว่างไหล่: อุ้มลูกชิดลำตัว ให้คางของลูกน้อยวางบนไหล่ของคุณแม่ ใช้มืออีกข้างค่อย ๆ ลูบหลังเบา ๆ คุณแม่สามารถเดินไปมาระหว่างจับลูกเรอได้เช่นกัน

          • ท่าอุ้มเรอจับลูกนั่งบนตัก: จับลูกนั่งบนตัก หันหน้าออกจากตัวคุณแม่ มือข้างหนึ่งประคองตัวลูกบริเวณหน้าอก ประคองให้มั่นคง แต่ไม่ควรวางมือในบริเวณลำคอ เพราะจะทำให้ลูกน้อยไม่สามารถเรอได้อย่างเต็มที่ พร้อมเอียงตัวลูกพอประมาณ มืออีกข้างลูบหลัง หรือตบเบา ๆ

          • ท่าอุ้มเรอนอนคว่ำบนตัก: จับลูกน้อยนอนคว่ำบนตักคุณแม่ วางมือประคองบริเวณส่วนของคาง แต่ไม่ไปกดทับในบริเวณลำคอ และใช้มืออีกข้างค่อย ๆ ลูบหลังเบา ๆ

คุณแม่ต้องจับลูกเรอกี่นาที หรือนานแค่ไหน


การจับลูกเรอจะใช้เวลาประมาณ 30 – 60 นาที แต่บางครั้งอาจจะใช้เวลาน้อย หรือมากกว่านี้ หมั่นสังเกตท่าทางจากลูกน้อย ไม่มีอาการหงุดหงิด อึดอัด ไม่สบายท้อง ก็สามารถหยุดการจับเรอได้

อุ้มลูกเรอต้องลูบขึ้นหรือลูบลง


คุณแม่สามารถลูบขึ้น หรือลูบลงก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถลูบเป็นวงกลม รวมไปถึงการตบหลังเบา ๆ ก็สามารถทำได้ ขึ้นอยู่กับคุณแม่ว่าลองวิธีไหนแล้วได้ผลดีกับลูกน้อย

หากลูกหลับต้องจับเรอไหม


เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ ที่ลูกน้อยจะหลับระหว่างการกินนม ในกรณีนี้ คุณแม่สามารถจับลูกเรอได้ ก่อนที่จะพาเขาเข้านอน โดยการใช้ท่าจับลูกเรอที่มีการเคลื่อนไหวตัวลูกน้อย หรือท่าอุ้มเรอที่เหมาะสมกับการกล่อมนอนไปพร้อม ๆ กัน เช่น การอุ้มลูกชิดตัว คางพาดไหล่ สิ่งสำคัญคือการให้กระเพาะของลูกน้อยอยู่ในลักษณะที่ตั้งตรง

ไม่ว่าลูกน้อยจะหลับคาเต้า หรือคาขวดนมในระหว่างการให้นม คุณแม่ควรจับลูกเรอก่อนที่จะพาลูกเข้านอนก่อนเสมอ โดยเลือกท่าจับเรอที่เลี่ยงการปลุกลูกน้อยน้อยที่สุด

ลูกไม่เรอ แต่ผายลมแทน คุณแม่ยังต้องอุ้มเรอต่อไปไหม


บางครั้งแก๊สในกระเพาะอาจจะไม่ได้ออกจากร่างกายของลูกน้อยในรูปแบบของการเรอ แก๊สในกระเพาะยังสามารถออกจากร่างกายในรูปแบบของการตดได้อีกด้วย หากลูกน้อยผายลมแทนการเรอ และไม่มีอาการหงุดหงิด อึดอัด รวมทั้งอาการไม่สบายท้องต่าง ๆ คุณแม่สามารถหยุดการจับเรอได้

อย่างไรก็ตาม หากลูกน้อยยังแสดงอาการไม่สบายท้อง เนื่องจากมีลม หรือแก๊สในกระเพาะ ลองใช้วิธีการนวดท้อง หรือทำท่าปั่นจักรยานเพื่อบรรเทาอาการ แต่ถ้าลองทำแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการหาสาเหตุของอาการ และรักษาต่อไป

ลูกไม่ยอมเรอ คุณแม่จะทำอย่างไรดี


ถ้าคุณแม่จับเรอ แต่ลูกน้อยไม่ยอมเรอ และยังแสดงอาการงอแง อึดอัด ไม่สบายท้องอยู่ ให้ลองจับลูกน้อยนอนหงายราบบนเตียง ทำการนวดท้องเบา ๆ หรือลองทำท่าปั่นจักรยาน หากลองด้วยวิธีนี้แล้วยังไม่ได้ผล คุณแม่ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาสาเหตุของอาการ และทำการรักษา

ในเด็กทารกบางราย อาจจะดูเหมือนว่าลูกน้อยเรอยาก คุณแม่ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป บางครั้งลูกน้อยไม่ได้กลืนอากาศไปมาก จนทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะ หรือในเด็กทารกบางคน สามารถเรอ หรือกำจัดแก๊สได้เองโดยไม่ต้องรอคุณแม่จับเรอ ตราบใดที่ลูกน้อยไม่แสดงอาการอึดอัด หรือไม่สบายท้อง ก็ไม่มีเรื่องที่ต้องกังวล

คุณแม่ต้องจับลูกเรอถึงกี่เดือนจึงจะเหมาะสม


โดยปกติแล้ว เด็กทารกต้องการให้จับเรอตั้งแต่แรกเกิดจนไปถึงอายุ 6 เดือน เนื่องจากระบบย่อยอาหารในร่างกายจะพัฒนา และทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิม จนสามารถเริ่มจัดการกับแก๊สในกระเพาะได้ด้วยตนเอง อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับร่างกายของเด็กแต่ละคน คุณแม่ควรหมั่นสังเกตอาการไม่สบายท้องของลูกน้อยอยู่เสมอ หากลูกน้อยยังมีอาการไม่สบายท้อง ควรช่วยลูกน้อยด้วยการจับเรอ และนวดท้องต่อไป

อุ้มเรอแล้วลูกแหวะนม เกิดจากอะไร?


คุณแม่ไม่ต้องกังวลไป หากพบว่า บางครั้งที่จับลูกเรอ ลูกจะมีอาการแหวะนม ซึ่งเป็นเรื่องปกติ และเกิดขึ้นได้สำหรับเด็กทารกที่ระบบย่อยอาหารยังไม่สามารถทำงานได้เต็มที่

อาการแหวะนม เกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น การกินนม หรืออาหารมากเกินไป หรือเร็วเกินไป บางครั้งเกิดจากการกลืนอากาศเข้าไป หากเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ ควรปรับท่าการให้นม รวมไปทั้งจังหวะ ปริมาณในการให้นมลูก และหมั่นจับลูกเรออยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม หากอาการแหวะนมไม่ดีขึ้น ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำ และรักษาอาการต่อไป

ไขข้อข้องใจเรื่องการอุ้มลูกเรอกับ Enfa Smart Club


 คุณแม่ต้องจับลูกเรอทุกครั้งไหม

คุณแม่ควรจับลูกเรอทุกครั้ง เพื่อช่วยไล่อากาศ หรือแก๊สในกระเพาะของลูกน้อย ป้องกันอาการไม่สบายท้อง และแหวะนม

 จับเรอแล้วลูกตื่น แบบนี้แม่จะทำยังไงดี?

เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ หากคุณแม่จับลูกน้อยเรอในระหว่างที่ลูกหลับ คุณแม่ควรเลือกท่าจับเรอที่มีการเคลื่อนไหวน้อย เพื่อป้องกันการปลุก แต่หากลูกตื่นขึ้นมา ค่อย ๆ กล่อมลูกให้กลับไปหลับอีกครั้ง

 เสียงเรอของทารกเป็นแบบไหน?

เสียงเรอของทารก อาจจะไม่ได้เหมือนกับของผู้ใหญ่มากนัก แต่จะคล้าย ๆ กัน โดยคุณแม่จะได้ยินเสียงลมพ่นออกมาจากปากของลูกน้อย

 ไม่จับลูกเรอได้ไหม? จะเกิดอะไรขึ้นถ้าแม่ลืมอุ้มลูกเรอ?

ไม่แนะนำให้คุณแม่ไม่จับลูกเรอ เพราะระบบย่อยอาหารของเด็กทารกยังไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่เหมือนของผู้ใหญ่ ซึ่งหากมีลม หรือแก๊สในกระเพาะของลูกมากเกินไป จะทำให้ลูกน้อยรู้สึกไม่สบายท้อง และไม่สามารถกินนม หรืออาการในมื้อต่อไปได้อย่างเต็มที่บทความแนะนำสำหรับคุณแม่

บทความที่แนะนำ

ลูกท้องอืด ท้องเฟ้อ เกิดจากสาเหตุไหน และบรรเทาอาการเบื้องต้นอย่างไร
จุกนมและขวดนมแก้ท้องอืด สามารถป้องกันลูกท้องอืดได้จริงไหม
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner
  • Register bar

Leaving page banner

 

Leaving page banner