ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เช็ก! 15 สาเหตุของอาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย เกิดจากอะไร
เช็ก! 15 สาเหตุของอาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย เกิดจากอะไร

Enfa สรุปให้

 • อาการปวดท้องข้างซ้ายแบบจี๊ด ๆ นั้นมีสาเหตุที่ไม่ต่างกันมากนักในผู้หญิงและผู้ชาย เพราะอาจหมายถึงการมีปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับม้าม ไต ท่อไต กรวยไต กระเพาะปัสสาวะ ในผู้ชายอาจหมายรวมถึงต่อมลูกหมากด้วย ส่วนผู้หญิงอาจจะมีปัญหาที่เกี่ยวกับมดลูกและปีกมดลูกที่ด้านซ้ายด้วย
 • อาการปวดท้องข้างซ้ายล่างนั้นไม่สามารถตีความได้แค่เพียงปัญหาสุขภาพเดียว เพราะอาการปวดท้องนั้นมักมีสาเหตุมาจากปัญหาสุขภาพที่แตกต่างกันไป โดยอาการปวดท้องข้างซ้ายล่างอาจหมายถึงปัญหาสุขภาพที่รุนแรงและไม่รุนแรง เช่น ปวดท้องประจำเดือน ท้องอืด ท้องผูก ลำไส้แปรปรวน ลำไส้อุดตัน โรคเซลิแอค นิ่วในไต อาการแพ้น้ำตาลแลคโตส โรคถุงผนังลำไส้อักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ การบิดขั้วของปีกมดลูก การตั้งครรภ์นอกมดลูก ภาวะถุงน้ำในรังไข่ เยื่อบุโพรงมดลูกขึ้นผิดที่ เป็นต้น
 • การรับมือกับอาการปวดท้องน้อยนั้น แรกเริ่มอาจจะกินยาที่ช่วยบรรเทาอาการปวดก่อน รวมถึงการประคบเย็นด้วยน้ำแข็งห่อผ้าสะอาด หรือการประคบด้วยถุงร้อน การพักผ่อนเยอะ ๆ ก็อาจจะช่วยให้อาการดีขึ้นได้ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นเลย หรือรู้สึกปวดท้องน้อยด้านซ้ายจนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาทันที

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ปวดท้องน้อยด้านซ้ายล่าง จี๊ด ๆ
     • สาเหตุของอาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย
     • ปวดท้องน้อยด้านซ้ายหน่วง ๆ
     • ปวดท้องน้อยด้านซ้าย ปวดหลังร่วมด้วย
     • ปวดมดลูกด้านซ้าย
     • อาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย รักษาอย่างไรได้บ้าง
     • ไขข้อข้องใจเรื่องอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายกับ Enfa Smart Club

เป็นที่รู้กันดีว่าอาการปวดท้องนั้นเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุมาก และในการปวดท้องแต่ละครั้งก็มักจะทำให้รู้สึกกังวลกันอยู่ไม่ใช่น้อย วันนี้ Enfa มีอีกหนึ่งอาการปวดท้องที่เชื่อว่าคุณผู้หญิงและคุณแม่หลาย ๆ คนน่าจะเคยประสบกันมาบ้าง

อย่างการปวดท้องข้างซ้าย หรือปวดท้องน้อยด้านซ้ายล่าง จี๊ด ๆ มาดูกันว่าอาการปวดท้องในลักษณะนี้เกิดจากอะไร และเป็นอันตรายที่น่าวิตกกังวลหรือไม่

ปวดท้องข้างซ้ายล่าง จี๊ด ๆ ในผู้ชายกับผู้หญิงแตกต่างกันไหม  


อาการปวดท้องข้างซ้ายนั้น บอกถึงปัญหาสุขภาพได้หลายด้าน ดังนี้ 

ปวดท้องข้างซ้าย จี๊ดๆ ในผู้หญิง บอกอะไร 

ปกติแล้วอาการปวดท้องข้างซ้ายแบบจี๊ด ๆ นั้นมีสาเหตุที่ไม่ต่างกันมากนักในผู้หญิงและผู้ชาย เพราะอาจหมายถึงว่ากำลังมีปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับม้าม ไต ท่อไต กรวยไต กระเพาะปัสสาวะ แต่...สำหรับผู้หญิงอาจจะมีปัญหารวมไปถึงเรื่องเกี่ยวกับมดลูกและปีกมดลูกที่ด้านซ้ายด้วย 

ปวดท้องข้างซ้ายล่าง จี๊ด ๆ ในผู้ชาย บอกอะไร 

ปกติแล้วอาการปวดท้องข้างซ้ายแบบจี๊ด ๆ นั้นมีสาเหตุที่ไม่ต่างกันมากนักในผู้ชายและผู้หญิง หากอาการปวดท้องแบบนี้เกิดกับผู้ชาย นั่นอาจหมายถึงว่ากำลังมีปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับม้าม ไต ท่อไต กรวยไต กระเพาะปัสสาวะ รวมถึงต่อมลูกหมาก 

ปวดท้องข้างซ้าย บอกถึงปัญหาสุขภาพอะไรบ้าง


อาการปวดท้องซ้ายนั้น สามารถบ่งบอกถึงอาการทางสุขภาพหลากหลายรูปแบบ ทั้งสาเหตุที่ไม่น่ากังวลมากนัก กับสาเหตุที่ค่อนข้างเป็นอันตราย ดังนี้ 

1. ปวดประจำเดือน 

อาการปวดท้องน้อยข้างซ้าย หรือปวดคล้ายเป็นตะคริวที่ข้างซ้ายมักเกิดขึ้นในช่วงก่อนและระหว่างมีประจำเดือน ซึ่งไม่ถือว่าเป็นอาการที่อันตรายแต่อย่างใด โดยมากมักทำให้รู้สึกรำคาญเล็กน้อย หรืออาจทำให้ทำกิจวัตรประจำวันไม่ค่อยสะดวก เว้นเสียแต่ว่าอาการปวดไม่ทุเลาลงเลยแม้ว่าประจำเดือนจะหายไปแล้วก็ตาม กรณีเช่นนี้ควรไปพบแพทย์ 

2. เยื่อบุโพรงมดลูกขึ้นผิดที่ (Endometriosis)   

เกิดจากการที่มีเซลล์หนึ่งที่คล้ายกับเนื้อเยื่อในเยื่อบุโพรงมดลูก ไปเจริญเติบโตอยู่นอกมดลูกแทนที่จะเป็นในมดลูก ลักษณะเช่นนี้มักจะก่อให้เกิดอาการปวดท้องน้อยที่ข้างซ้าย โดยอาการปวดจะปวดมากในช่วงที่มีประจำเดือน ปวดเวลาที่มีเซ็กซ์ ปวดในช่วงที่ปัสสาวะ ปวดเวลาที่มีตกขาว ซึ่งสาเหตุของอาการในลักษณะนี้ไม่ค่อยจะแน่ชัด ควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษา 

3. ภาวะถุงน้ำในรังไข่ (Ovarian Cyst)   

คือภาวะที่มีซีสต์หรือถุงน้ำใบเล็ก ๆ เกิดขึ้นภายในรังไข่ ซึ่งโดยมากแล้วไม่ก่อให้เกิดอันตรายหากมีการผ่าตัดรักษา แต่ถ้าถุงน้ำนั้นมีการเพิ่มขนาดใหญ่ขึ้น ก็จะไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ อาจทำให้รู้สึกปวดที่ท้องน้อยได้ และถ้าถุงน้ำนั้นเกิดแตกออก ก็จะทำให้เกิดอาการปวดท้องรุนแรง และมีเลือดออกภายในรังไข่  

4. การบิดขั้วของปีกมดลูก (Adnexal Torsion) 

การที่มีเนื้องอกหรือถุงน้ำขนาดใหญ่ อาจทำให้มดลูกเกิดการเปลี่ยนแปลงตำแหน่ง ส่งผลให้เกิดการบิดตัวต่ออวัยวะร่วมกัน เช่น ปีกมดลูก รังไข่ ท่อนำไข่ โดยการบิดขั้วปากมดลูกนี้สามารถก่อให้เกิดอาการเจ็บปวดที่รุนแรงได้ ซึ่งอาการบิดขั้วของปีกมดลูกนี้ไม่ใช่อาการปกติ จำเป็นต้องไปพบแพทย์ทันที หากว่ามีอาการปวดท้องอย่างกะทันหันและมีอาการอาเจียนร่วมด้วย 

5. การตั้งครรภ์นอกมดลูก 

การตั้งท้องนอกมดลูก ถือเป็นความผิดปกติของการตั้งครรภ์ เกิดจากการที่ตัวอ่อนไปฝังตัวที่ท่อนำไข่แทนที่จะไปฝังตัวในมดลูก กรณีเช่นนี้เมื่อตัวอ่อนเติบโตขึ้น จะทำให้ท่อนำไข่แตก และอันตรายต่อชีวิตของแม่ ซึ่งอาการปวดท้องน้อยข้างซ้ายในขณะตั้งครรภ์ อาจเป็นสัญญาณอันตรายของการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ หากมีอาการปวดท้องใด ๆ เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ ควรไปพบแพทย์ทันทีเพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัย 

6. ภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ (Pelvic Inflammatory Disease: PID) 

ภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อในระบบสืบพันธุ์เพศหญิง ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เช่น  หนองในเทียมและโรคหนองใน และการติดเชื้ออื่น ๆ ซึ่งอาการอักเสบในบริเวณอุ้งเชิงกรานนี้ก็ทำให้เกิดอาการปวดท้องน้อยที่ด้านซ้ายด้วย 

7. ไส้เลื่อนตรงขาหนีบ (Inguinal hernia)   

เกิดจากการหย่อนยานตรงช่องท้องส่วนล่าง ทำให้ไขมันหรือของลำไส้เล็กมีการดันตัวออกมาที่บริเวณหัวหน่าว ไส้เลื่อนประเภทนี้เกิดขึ้นได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง แต่จะพบได้มากกว่าในผู้ชาย โดยจะทำให้เกิดอาการปวดที่บริเวณอัณฑะหรือหัวหน่าว บางครั้งก็ลามมาถึงบริเวณท้องน้อยด้านซ้าย 

8. อัณฑะบิดตัว (testicular torsion) 

การบิดตัวของอัณฑะส่งผลให้เลือดไปหล่อเลี้ยงอัณฑะได้ไม่ทั่วถึง ทำให้เกิดอาการปวดและบวมที่อัณฑะอย่างรุนแรง โดยมากแล้วมักจะเกิดขึ้นที่อัณฑะซ้าย ทำให้มีอาการปวดลามมาถึงท้องน้อยด้านซ้ายด้วย 

9. โรคถุงผนังลำไส้อักเสบ (Diverticulitis) 

เกิดจากลำไส้มีสภาวะอ่อนแอ จนเกิดเป็นถุงเล็ก ๆ ขึ้นที่ผนังลำไส้ เมื่อถุงเหล่านี้เกิดการอักเสบ ก็จะส่งผลให้เกิดอาการปวดขึ้นมา โดยเฉพาะถ้ากดที่บริเวณท้องน้อยด้านซ้ายจะรู้สึกปวด ซึ่งหากอาการไม่ดีขึ้นเลย อาจจำเป็นต้องรับการรักษาโดยการผ่าตัด 

10. โรคเซลิแอค (Celiac Disease) 

เกิดจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมีการตอบสนองต่อกลูเตนผิดปกติ ทำให้ร่างกายไม่สามารถย่อยกลูเตนได้ ส่งผลให้เกิดอาการท้องไส้ปั่นป่วน และมีอาการปวดท้องที่บริเวณท้องน้อยด้านซ้ายร่วมด้วย 

11. อาการท้องอืด 

อาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย บางครั้งก็เกิดจากอาการท้องอืด ที่มีสาเหตุมาจากการมีแก๊สในกระเพาะอาหารมากผิดปกติ ส่งผลให้รู้สึกอึดอัดท้อง และบางครั้งก็ส่งผลให้เกิดอาการปวดท้องได้ด้วย แต่โดยมากแล้วอาการมักจะดีขึ้นได้เองโดยไม่ต้องกินยา หรือบางกรณีการกินยาช่วยย่อยอาหาร หรือยาลดกรด-แก๊สในกระเพาะอาหารก็ช่วยให้อาการดีขึ้นได้ 

12. อาการแพ้น้ำตาลแลคโตส (Lactose intolerance)   

ผู้ที่มีอาการแพ้น้ำตาลแลคโตส มักจะไม่สามารถย่อยอาหารจำพวกนม และผลิตภัณฑ์จากนมได้ ทำให้มีอาการปวดท้อง โดยอาจจะปวดท้องน้อยที่ด้านซ้ายหรือขวาก็ได้ รวมถึงมีอาการท้องเสีย ท้องร้อง คลื่นไส้ร่วมด้วย 

13. นิ่วไนไต 

นิ่วในไต เกิดจากการสะสมแคลเซียมจนกระทั่งแข็งตัวเป็นก้อนและสะสมอยู่ที่บริเวณไตด้านขวา หรือด้านซ้าย ซึ่งหากมีก้อนนิ่วมากที่ไตข้างใด ก็จะส่งผลให้เกิดอาการปวดท้องด้านนั้นได้ และจะปวดรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ อาการนิ่วในไตจำเป็นจะต้องได้รับการรักษาโดยการผ่าตัด หากปล่อยไว้จนก้อนนิ่วมีขนาดใหญ่จะยิ่งเป็นอันตราย 

14. ลำไส้อุดตัน (Intestinal Obstruction)   

หากลำไส้เกิดการอุดตัน จะทำให้ร่างกายไม่สามารถลำเลียงและย่อยอาหารได้ตามปกติ ส่งผลให้เกิดอาการปวดท้องรุนแรงขึ้นได้ และจำเป็นต้องได้รับการรักษาจากแพทย์ทันที เพื่อให้การลำเลียงอาหารและของเหลวในร่างกายกลับมาทำงานได้ตามปกติ 

15. โรคลำไส้แปรปรวน (IBS : Irritable Bowel Syndrome)   

อาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย อาจเป็นผลมาจากการที่ระบบทางเดินอาหารทำงานผิดปกติ โดยเฉพาะในส่วนของลำไส้ หรือที่เรียกว่าลำไส้แปรปรวน ซึ่งลำไส้อาจจะมีการเคลื่อนตัวผิดปกติ หรือตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นมากกว่าปกติ โดยอาการลำไส้แปรปรวนนั้นไม่สามารถชี้ขาดได้ว่าเกิดจากอะไร จำเป็นต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาจากแพทย์ 

ปวดท้องน้อยด้านซ้ายหน่วง ๆ  อันตรายไหม


ปวดหน่วงท้องน้อยด้านซ้าย มีทั้งกรณีที่อันตรายและไม่อันตราย อย่างกรณีที่ไม่ได้น่ากลัว เช่น ท้องอืด ปวดท้องประจำเดือน ส่วนกรณีที่อาจจะน่าเป็นห่วงก็เช่น นิ่วในไต ลำไส้อุดตัน โรคเซลิแอค หรืออัณฑะบิดตัว 

อย่างไรก็ตาม หากอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายไม่ดีขึ้นเลยในช่วง 2-3 วัน ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเป็นไปได้ว่าอาการปวดท้องน้อยข้างซ้ายที่เป็นอยู่นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากอาการทางสุขภาพที่อันตราย 

ปวดท้องน้อยด้านซ้ายล่าง ในผู้หญิงบ่งบอกอาการอะไร

อาการปวดท้องข้างซ้ายล่าง ผู้หญิงหลาย ๆ คนอาจจะเคยเป็นบ่อย ๆ ซึ่งอาการปวดท้องเช่นนี้ไม่สามารถตีความได้แค่เพียงปัญหาสุขภาพเดียว เพราะอาการปวดท้องนั้นมักมีสาเหตุมาจากปัญหาสุขภาพที่ค่อนข้างแตกต่างกันไป 

โดยอาการปวดท้องข้างซ้ายล่างอาจหมายถึงปัญหาสุขภาพ เช่น

 • ปวดท้องประจำเดือน

 • ท้องอืด

 • ท้องผูก

 • ลำไส้แปรปรวน 

 • ลำไส้อุดตัน

 • โรคเซลิแอค

 • นิ่วในไต

 • อาการแพ้น้ำตาลแลคโตส

 • โรคถุงผนังลำไส้อักเสบ

 • อุ้งเชิงกรานอักเสบ

 • การบิดขั้วของปีกมดลูก

 • การตั้งครรภ์นอกมดลูก

 • ภาวะถุงน้ำในรังไข่

 • เยื่อบุโพรงมดลูกขึ้นผิดที่

ดังนั้น หากมีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายล่าง อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีอาการปวดที่ท้องน้อยด้านล่างซ้ายมาหลายวันแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ทันที

ปวดท้องน้อยด้านซ้าย ปวดหลัง ร่วมด้วย บ่งบอกถึงอาการอะไร


อาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายนั้นขึ้นอยู่กับอวัยวะภายในทางด้านซ้าย เช่น ม้าม ไต ท่อไต กรวยไต กระเพาะปัสสาวะ ในผู้หญิงอาจจะมีสาเหตุมาจากมดลูกหรือปีกมดลูกด้วย ส่วนในผู้ชายอาจจะมาจากอัณฑะหรือต่อมลูกหมากร่วมด้วย 

แต่ในกรณีที่มีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายแล้วมีอาการปวดหลังร่วมด้วย อาจเป็นไปได้ว่ากล้ามเนื้องอสะโพก (Iliopsoas Muscle) ซึ่งใช้ในการงอสะโพก การนั่งนาน ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อส่วนนี้เกร็งและตึง หากตึงมากเข้าจะทำให้มีอาการปวดตั้งแต่ช่องท้อง ลามไปช่วงขา และที่หลังด้วย 

อย่างไรก็ตาม อาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายและมีอาการปวดหลังร่วมนั้น ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้อีกหลายสาเหตุที่ไม่สามารถระบุให้แน่ชัดได้ ดังนั้น หากมีอาการปวดท้องแล้วลามไปหลัง และอาการไม่ดีขึ้น ควรไปเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาจากแพทย์ 

ปวดมดลูกข้างซ้าย อันตรายไหม


อาการปวดหรือเจ็บมดลูกข้างซ้าย เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งสาเหตุที่น่ากังวลและไม่น่าวิตกกังวล โดยอาจเกิดจากปัญหาเกี่ยวกับมดลูกโดยตรง เช่น ปีกมดลูกอักเสบ การบิดขั้วของปีกมดลูก หรือไม่เกี่ยวกับมดลูกเลย

แต่เป็นผลพวงมาจากการมีประจำเดือน อาการท้องอืด หรือการอักเสบที่อุ้งเชิงกราน อย่างไรก็ตาม หากปวดที่บริเวณท้องน้อยด้านซ้าย หรือรู้สึกได้ว่าเจ็บมดลูกข้างซ้าย และอาการไม่ดีขึ้นเลย ควรไปเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาจากแพทย์ 

คุณแม่ตั้งครรภ์เจ็บปีกมดลูกข้างซ้าย บ่งบอกอาการอะไร

อาการปวดปีกมดลูกด้านซ้ายนั้น ไม่ว่าจะตั้งครรภ์ หรือไม่ตั้งครรภ์ ก็ไม่สามารถชี้ถึงสาเหตุที่แน่ชัดได้ จนกว่าจะไปเข้ารับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ เนื่องจากอาการเจ็บปีกมดลูกข้างซ้ายนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่สาเหตุที่ไม่น่าเป็นกังวลอย่าง อาการท้องอืด ไปจนถึงสัญญาณความผิดปกติในการตั้งครรภ์อย่างการท้องนอกมดลูก 

อย่างไรก็ตาม หากในระหว่างตั้งครรภ์เกิดมีอาการปวดที่บริเวณปีกมดลูกข้างซ้าย หรือท้องน้อยด้านซ้าย ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาจากแพทย์ทันที เพราะการปวดท้องในขณะตั้งครรภ์อาจหมายถึงอาการผิดปกติก็ได้เช่นกัน

เจ็บท้องน้อยด้านซ้าย จะรับมือกับอาการเจ็บในเบื้องต้นยังไงดี

การรับมือกับอาการปวดท้องน้อยนั้น แรกเริ่มอาจจะกินยาที่ช่วยบรรเทาอาการปวดก่อน รวมถึงการประคบเย็นด้วยน้ำแข็งห่อผ้าสะอาด หรือการประคบด้วยถุงร้อน การพักผ่อนเยอะ ๆ ก็สามารถช่วยให้อาการดีขึ้นได้ 

แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นเลย หรือรู้สึกปวดท้องน้อยด้านซ้ายจนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาทันที 

อาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย รักษาอย่างไรได้บ้าง 


อาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายสามารถรักษาได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับสาเหตุของอาการปวดนั้น ๆ  ถ้าอาการปวดไม่ได้รุนแรงอะไรมาก การกินยาแก้ปวด หรือยาปฏิชีวนะ ก็สามารถที่จะรู้สึกดีขึ้นได้ 

แต่อาการปวดท้องน้อยข้างซ้ายบางสาเหตุ เช่น นิ่วในไต ไส้เลื่อน ภาวะถุงน้ำรังไข่ หรือลำไส้อุดตัน กรณีเช่นนี้จำเป็นจะต้องรับการรักษาด้วยการผ่าตัด 

ดังนั้น หากมีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายติดต่อกันตั้งแต่ 1-2 วันขึ้นไปและอาการไม่ดีขึ้นเลย ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อที่แพทย์จะได้ทำการวินิจฉัยและทำการรักษาได้ถูกวิธี 

เจ็บท้องน้อยข้างซ้าย ลักษณะไหนที่ควรรีบไปพบแพทย์


จริง ๆ แล้วหากมีอาการปวดท้องที่จู่ ๆ ก็ปวดขึ้นมาโดยไม่ทราบสาเหตุ ก็ควรไปพบแพทย์ทันที หรือหากมีอาการปวดท้องขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็สามารถไปพบแพทย์ได้ 

มากไปกว่านั้น ในกรณีที่มีอาการปวดรุนแรงมาก และอาการปวดไม่ดีขึ้นเลย ปวดจนกระทั่งไม่สามารถจะทำกิจวัตรประจำวันได้ อาการเช่นนี้ให้รีบไปพบแพทย์ในทันที 

ไขข้อข้องใจเรื่องอาการปวดท้องข้างซ้ายกับ Enfa Smart Club


ปวดท้องน้อยด้านซ้าย ท้องอืดร่วมด้วย เกิดจากอะไร

อาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย บางครั้งก็เกิดจาออาการท้องอืด เนื่องจากมีแก๊สในกระเพาะอาหารมากผิดปกติ ส่งผลให้รู้สึกอึดอัดท้อง และบางครั้งก็ส่งผลให้เกิดอาการปวดท้องได้ด้วย แต่โดยมากแล้วอาการมักจะดีขึ้นได้เองโดยไม่ต้องกินยา หรือบางกรณีการกินยาช่วยย่อยอาหาร หรือยาลดกรดแก๊สในกระเพาะอาหารก็ช่วยให้อาการดีขึ้นได้ 

ปวดท้องข้างซ้ายล่าง ร้าวไปหลังเป็นโรคอะไร

อาการปวดท้องข้างซ้ายล่าง และลามไปยังหลังนั้นสามารถสันนิษฐานได้หลายสาเหตุมาก โดยอาจหมายถึงกล้ามเนื้องอสะโพก (iliopsoas muscle) ซึ่งใช้ในการงอสะโพกมีการอักเสบขึ้น เพราะการนั่งนาน ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อส่วนนี้เกร็งและตึง หากตึงมากเข้าจะทำให้มีอาการปวดตั้งแต่ช่องท้อง ลามไปช่วงขา และที่หลังด้วย 

อย่างไรก็ตาม อาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายและมีอาการปวดหลังร่วมนั้น ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ อีกด้วย ดังนั้นหากมีอาการปวดท้องแล้วลามไปหลัง และอาการไม่ดีขึ้น ควรไปเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาจากแพทย์ 

ปวดท้องน้อยด้านซ้ายล่าง กดแล้วเจ็บ ใช่อาการไส้ติ่งอักเสบหรือไม่

อาการไส้ติ่งอักเสบนั้นจะมีอาการปวดที่บริเวณท้องด้านขวา เพราะเป็นตำแหน่งของไส้ติ่ง 

ดังนั้น อาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายล่างที่กดแล้วเจ็บนั้น จึงอาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับไส้ติ่งอักเสบ แต่อาจจะเกิดจากลำไส้มีสภาวะอ่อนแอ จนเกิดเป็นถุงเล็ก ๆ ขึ้นที่ผนังลำไส้ เมื่อถุงเหล่านี้เกิดการอักเสบ ก็จะส่งผลให้เกิดอาการปวดขึ้นมา โดยเฉพาะถ้ากดที่บริเวณท้องน้อยด้านซ้ายจะรู้สึกปวด หรืออาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายล่าง กดแล้วเจ็บอาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ก็ได้เช่นกัน 

ปวดท้องน้อยด้านซ้าย มีตกขาวใส ๆ อาการแบบนี้ตั้งครรภ์หรือเปล่า

อาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย และมีตกขาวเป็นลักษณะใส ๆ อาจเป็นไปได้ว่ามีสาเหตุมาจากภาวะกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหลังอักเสบหรือตึงตัว ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการนั่งหรือนอนผิดท่า หรือมีการใช้งานกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นส่วนนั้นมากเกินไป  

หรืออาจเกิดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือเป็นผลพวงมาจากการปวดที่เกี่ยวกับภาวะทางกระดูก เช่น กระดูกกดทับเส้นประสาท หรืออาจเกิดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบรวมถึงอาจมีสาเหตุมาจากอาการปวดจากอุ้งเชิงกรานอักเสบ และการติดเชื้อในมดลูก เป็นต้น 

แต่ไม่น่าจะเกี่ยวข้องอะไรกับการตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตาม เพื่อความมั่นใจก็สามารถทำการตรวจครรภ์ดูได้ว่าอาการเช่นนี้ เกิดขึ้นเพราะกำลังตั้งครรภ์หรือไม่ 

ปวดท้องน้อยด้านซ้ายและปวดฉี่บ่อย บอกถึงโรคอะไร

อาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้น จึงไม่สามารถชี้ชัดได้ว่า อาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายและมีอาการปวดฉี่บ่อยร่วมด้วยนั้นเกิดจากอะไรกันแน่

เพราะอาจเกิดจากสาเหตุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นิ่วในไต กระเพาะปัสสาวะอักเสบ การอักเสบที่ปีกมดลูก การอักเสบที่อุ้งเชิงกราน หรือลำไส้อักเสบ เป็นต้น

ดังนั้น หากมีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายและปวดฉี่บ่อย และอาการไม่ดีขึ้นเลย ควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาต่อไปบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

การตั้งครรภ์/พัฒนาการเด็ก/เคล็ดลับคุณแม่/อาการท้องเสียขณะตั้งครรภ์
symptoms-of-ovulation
braxton-hicks-contraction
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner