ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เรื่องใหญ่สำหรับคนท้อง ทำยังไงดีเมื่อคนท้องท้องผูก!
เรื่องใหญ่สำหรับคนท้อง ทำยังไงดีเมื่อคนท้องท้องผูก!

 

Enfa สรุปให้

  • อาการท้องผูก เป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้กับคนท้อง ซึ่งเป็นอาการที่ไม่เป็นอันตรายกับร่างกายคนท้อง แต่หากพบว่ามีอาการท้องผูกที่เรื้อรังร่วมกับอาการปวดท้อง สสับกับอาการท้องเสีย อุจจาระมีมูกปนเลือด ควรไปพบแพทย์โดยด่วน

  • ปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการท้องผูกในคนท้อง เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ปริมาณมาณฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มมากขึ้น ขนาดและน้ำหนักของมดลูก การรับประทานอาหารเสริมธาตุเหล็ก รวมทั้งการดื่มน้ำและรับประทานอาหารประเภทกากใยไม่เพียงพอ

  • ไม่แนะนำให้คนท้องท้องผูกซื้อยาระบายเพื่อบรรเทาอาการท้องผูกมารับประทานเอง เนื่องจากยาบางชนิด มีผลข้างเคียงอันตรายกับร่างกายและทารกในครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหากมีปัญหาอาการท้องผูกเรื้อรัง เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาอาการต่อไป


เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • คนท้องท้องผูกเกิดจากอะไร
     • ท้องผูกตอนตั้งครรภ์อ่อน ๆ อันตรายไหม
     • คนท้องเบ่งอุจจาระได้ไหม
     • แม่ท้องท้องผูก ถ่ายยาก แก้ยังไงดี
     • คนท้องท้องผูกกินยาอะไร
     • คนท้องท้องผูกกินอะไรให้ถ่ายง่าย

ช่วงนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ประสบปัญหาอึไม่ออก อึลำบาก หรือท้องผูกกันบ้างไหมคะ หากคุณแม่เป็นคนขับถ่ายคล่องไม่เคยมีปัญหานี้มาก่อน แต่ตอนตั้งครรภ์ประสบปัญหานี้ ก็อย่าพึ่งเป็นกังวลไปค่ะ เพราอาการคนท้องท้องผูกเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ แต่เราจะแก้ปัญหากวนใจนี้อย่างไร วันนี้เอนฟาจะพาไปหาคำตอบกัน

คนท้องท้องผูก เกิดจากสาเหตุใด


คนท้องหลายคนอาจจะเคยประสบกับปัญหาคนท้องถ่ายยาก ถ่ายไม่ออก หรือท้องผูก คุณแม่ท้องหลายคนอาจจะมีความกังวลเมื่ออยู่ดี ๆ ตัวเองก็ท้องผูกบ่อยครั้ง ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้าอาจจะไม่เคยมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายเลย อาการแบบนี้เป็นเรื่องปกติหรือไม่นะ?

สำหรับอาการท้องผูกในคนท้อง เป็นอาการที่พบบ่อยและเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับคนท้องทุกคน โดยสาเหตุของอาการท้องผูกในคนท้องสามารถเกิดขึ้นได้จากสิ่งเหล่านี้

          • ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน: เมื่อร่างกายเข้าสู่ภาวะการตั้งครรภ์ ฮอร์โมนต่าง ๆ ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย โดยระหว่างการตั้งครรภ์นั้น ฮอร์โมนอย่าง “โปรเจสเตอโรน” จะหลั่งออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะทำให้กล้ามเนื้อลำไส้คลายตัวและส่งผลให้อาหารที่เรากินเข้าไปนั้น เคลื่อนตัวได้ช้า ตกค้างอยู่ในลำไส้นานกว่าปกติ ทำให้อุจจาระแข็ง ถ่ายได้ยาก

          • ขนาดของทารกในครรภ์: เมื่อทารกในครรภ์เติบโตขึ้น มดลูกก็จะขยายตัวตามไปด้วย อีกทั้งยังมีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น ซึ่งน้ำหนักและขนาดที่เพิ่มขึ้นนี้ สามารถไปกดทับ หรือดันลำไส้ ส่งผลให้ลำไส้ขับของเสียออกจากร่างกายได้ยาก

          • ธาตุเหล็ก: สำหรับคุณแม่ที่รับประทานยาบำรุงครรภ์ประเภทธาตุเหล็ก เช่น ไตรเฟอร์ดีน (Triferdine) อาจจะทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ เนื่องจากธาตุเหล็กมีผลข้างเคียงทำให้เกิดอาการท้องผูก ยิ่งถ้าร่างกายได้รับธาตุเหล็กในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้แบคทีเรียในลำไส้ย่อยอาหารได้ยากขึ้น หากคุณแม่พบปัญหาท้องผูกจากการรับประทานธาตุเหล็ก ควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อจัดสรรปริมาณธาตุเหล็กที่ควรรับประทานให้เหมาะสม

          • อาหารและการออกกำลังกาย: การดื่มน้ำไม่เพียงพอ รับประทานอาหารประเภทกากใยน้อย สามารถทำให้เกิดอาการคนท้องท้องผูกได้ รวมทั้งการขาดการออกกำลังกาย หรือเคลื่อนไหวร่างกายก็ทำให้ท้องผูกได้เช่นกัน คุณแม่ตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำและรับประทานอาหารที่มีเส้นใยให้เพียงพอ รวมทั้งออกกำลังกายเพื่อช่วยกระตุ้นให้ระบบย่อยอาหารเคลื่อนตัวได้ดี

ท้องผูกตอนตั้งครรภ์อ่อน ๆ อันตรายไหม


อาการท้องผูกในช่วงตั้งครรภ์อ่อน ๆ นั้น เป็นเรื่องที่ไม่อันตราย แต่หากพบว่ามีอาการท้องผูกที่เรื้อรังร่วมกับอาการปวดท้อง สสับกับอาการท้องเสีย อุจจาระมีมูกปนเลือด ควรไปพบแพทย์โดยด่วน

คนท้องเบ่งอุจจาระได้ไหม


คนท้องท้องผูก เบ่งได้ไหมนะ เบ่งอุจจาระแล้วจะเป็นการกระตุ้นให้คลอดลูกหรือเปล่า? สำหรับการเบ่งอุจจาระในระหว่างการตั้งครรภ์ เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ หากเป็นการออกแรงเบ่งอุจจาระตามปกติ ไม่ได้เป็นการเบ่งรุนแรง รวมทั้งไม่มีเลือดออกทางช่องคลอด จะไม่เป็นอันตรายกับลูกน้อยในครรภ์ อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระที่รุนแรง เนื่องจากอาจจะทำให้เกิดอาการริดสีดวงทวารได้

แม่ท้องท้องผูก ถ่ายยาก แก้ยังไงดี


คุณแม่ท้องสามารถป้องกันและบรรเทาอาการท้องผูกในช่วงตั้งครรภ์ได้ โดยใช้ 4 วิธีง่าย ๆ เหล่านี้ ได้แก่

1. รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยกากใย

อาหารที่อุดมไปด้วยกากใยจะช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระและกระตุ้นการเคลื่อนตัวภายในลำไส้ได้เร็วขึ้น คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานอาหารจำพวกกากใยปริมาณ 25 – 30 กรัม/วัน โดยอาหารที่อุดมไปด้วยกากใยสามารถหาได้จากอาหารประเภท ผัก ผลไม้ ถั่ว และธัญพืชไม่ขัดสี

2. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

นอกจากการรับประทานอาหารจำพวกกากใยแล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ ยิ่งในช่วงตั้งครรภ์แล้ว การดื่มน้ำจะช่วยให้อุจาระอ่อนนุ่ม ง่ายต่อการขับถ่าย คุณแม่ตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำอย่างน้อยประมาณ 8 แก้ว/วัน (1 แก้ว = 355 มิลลิลิตร)

3. แบ่งอาหารออกเป็นมื้อเล็ก ๆ หลายมื้อ

ลองปรับเปลี่ยนมื้ออาหารในแต่ละวัน ออกเป็นมื้อเล็ก ๆ 5 – 6 มื้อ แต่ปริมาณอาหารเท่ากับมื้อใหญ่ 3 มื้อ วิธีนี้จะช่วยให้กระเพาะอาหารมีเวลาในการย่อยอาหารมากขึ้น ไม่ทำงานหนักจนเกินไป อีกทั้งยังดีกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการแพ้ท้อง ซึ่งจะช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้

4. ออกกำลังกาย

การออกำลังกายจะช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ป้องการอาการท้องผูก คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถออกกำลังกายง่าย ๆ เช่น เล่นโยคะ เดิน ว่ายน้ำ เป็นต้น โดยควรใช้เวลาในการออกกำลังกายประมาณ 3 ครั้ง/สัปดาห์ ใช้เวลาครั้งละ 20 – 30 นาที

หากลองใช้วิธีตามที่แนะนำข้างต้นแล้วยังไม่ได้ผล ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการหาสาเหตุของอาการท้องผูก และทำการรักษาต่อไป

คนท้องท้องผูกกินยาอะไร


ไม่แนะนำให้คนท้องท้องผูกซื้อยาประเภทยาระบายมารับประทานเพื่อรักษา หรือบรรเทาอาการท้องผูก เนื่องจากยาบางชนิดอาจจะเป็นอันตรายกับร่างกายและทารกในครรภ์ได้ ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำแนะนำหากจำเป็นต้องใช้ยาบรรเทาอาการท้องผูก

คนท้องท้องผูกกินอะไรดี ให้ถ่ายง่าย ปลอดภัยต่อลูกในครรภ์


อาหารที่คนท้องท้องผูกควรรับประทานนั้น ควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยกากใย หรือไฟเบอร์ ซึ่งพบได้ในอาหารพวก ผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ฝรั่ง ผักโขม ลูกพรุน กล้วย แครอท มันหวาน ควินัว ข้าวกล้อง เป็นต้น นอกจากนี้ ควรดื่มน้ำให้เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ เฉลี่ยประมาณ 8 แก้ว/วัน (1 แก้ว = 355 มิลลิลิตร) เพียงแค่นี้ ก็จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารของคุณแม่ตั้งครรภ์ทำงานได้ดีขึ้น บรรเทาอาการท้องผูกลงได้บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

vaginal-discharge-during-pregnancy
milk-and-dairy-pregnancy
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner