Leaving page banner
 

มูกเลือดก่อนคลอดคืออะไร มีมูกเลือดออกทางช่องคลอดปกติไหม

มูกเลือดก่อนคลอดคืออะไร มีมูกเลือดออกทางช่องคลอดปกติไหม

 

Enfa สรุปให้

 • การมีมูกเลือดออกทางช่องคลอดในขณะตั้งครรภ์ สามารถเป็นสัญญาณทางสุขภาพการตั้งครรภ์ได้หลายรูปแบบ ทั้งเป็นสัญญาณการคลอด และปัญหาสุขภาพ เช่น การอักเสบเกี่ยวกับมดลูก

 • กรณีเป็นมูกเลือดก่อนคลอด หลังจากที่มีมูกเลือดออกมาแล้ว ก็อาจจะมีการคลอดเกิดขึ้นหลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง หรืออาจจะวัน หรือสองวัน แล้วจึงมีการคลอด

 • ซึ่งมูกเลือดก่อนคลอดของคุณแม่แต่ละคนนั้นค่อนข้างที่จะแตกต่างกันทั้งสีและปริมาณ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

• มูกเลือดขณะตั้งครรภ์
• มูกเลือดก่อนคลอดคืออะไร
• ลักษณะของมูกเลือดก่อนคลอด
• ไขข้อข้องใจเรื่องมูกเลือดก่อนคลอดกับ Enfa Smart Club

ก่อนคลอด คุณแม่จะมีอาการต่าง ๆ มากมายเกิดขึ้น ทั้งอาการที่คุณแม่อาจจะรู้สึกว่าปกติ และอาการใหม่ ๆ ที่คุณแม่ไม่เคยรู้สึกมาก่อนตลอดการตั้งครรภ์ โดยหนึ่งในอาการใกล้คลอดที่สำคัญ ก็คือการมีมูกเลือดก่อนคลอด แต่มูกเลือดแบบไหนที่เป็นสัญญาณเตือนว่าใกล้คลอด และอาการร่วมอื่น ๆ ก่อนคลอดมีอะไรอีกบ้าง บทความนี้จาก Enfa มีคำตอบค่ะ 

มีมูกเลือดออกทางช่องคลอด ระหว่างตั้งครรภ์ บ่งบอกถึงอะไรบ้าง?

การมีมูกเลือดออกทางช่องคลอดในขณะตั้งครรภ์ สามารถเป็นสัญญาณทางสุขภาพการตั้งครรภ์ได้หลายรูปแบบ ดังนี้ 

 • การฝังตัวอ่อนในมดลูก มูกเลือดนอกจากจะพบในช่วงใกล้คลอด ก็ยังสามารถพบได้ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ค่ะ ซึ่งเกิดจากการที่ตัวอ่อนไปฝังตัวในมดลูก ทำให้มีเลือดไหลปนออกมามูก แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น และไม่ถือว่าเป็นสัญญาณอันตราย 

 • การมีเพศสัมพันธ์ในขณะตั้งครรภ์ ในช่วงใกล้คลอดลักษณะของปากมดลูกจะเกิดความเปลี่ยนแปลง คือปากมดลูกจะบางขึ้น ขยายกว้างขึ้น การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้อาจไปกระตุ้นให้มูกเลือดไหลออกมาได้ โดยเฉพาะถ้ามีเพศสัมพันธ์ในลักษณะที่รุนแรง 

 • การอักเสบเกี่ยวกับมดลูก ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีเลือดไหลทางช่องคลอดในขณะตั้งครรภ์ได้ค่ะ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณผู้หญิงถึงควรไปตรวจสุขภาพภายในบ่อย ๆ เพื่อจะได้ตรวจสอบเสมอว่าขณะนี้มีอาการผิดปกติใด ๆ ต่อสุขภาพภายในหรือไม่ 

 • คลอดก่อนกำหนด คุณแม่หลาย ๆ คนอาจมีภาวะคลอดก่อนกำหนด ซึ่งก็จะสามารถสังเกตเห็นมูกเลือดไหลออกมาพร้อม ๆ กับอาการปวดท้อง และมีอาการเหล่านี้ก่อนจะถึงสัปดาห์ที่ 37  

 • ภาวะน้ำเดิน ช่วงใกล้คลอดอาจมีภาวะน้ำเดินเกิดขึ้น ซึ่งนอกจากของเหลวใส ๆ ที่จะไหลออกมาแล้ว ก็ยังมีมูกเลือดไหลรวมออกมาด้วย 

 • ปากมดลูกเปิด อาการนี้มักอาจมาพร้อม ๆ กับอาการน้ำเดิน เวลาที่ปากมดลูกเปิดและใกล้คลอด จะมีมูกเลือดไหลออกมาด้วย 

 • การเซาะแยกถุงน้ำคร่ำ หรือ การกวาดปากมดลูก (Membrane sweeping) ในกรณีที่ครบกำหนดคลอดแล้ว แต่ปากมดลูกคุณแม่ยังไม่ยอมเปิด แพทย์อาจทำการเร่งคลอด และเร่งให้ปากมดลูกเปิด ด้วยการกวาดปากมดลูก เพื่อคลายปากมดลูก อาจทำให้มูกเลือดไหลออกมาหลังจากการกวาดปากมดลูกได้ค่ะ 

 • การบาดเจ็บ การบาดเจ็บจากการกระแทก หรือการประสบอับัติเหตุ ก็สามารถทำให้มูกเลือดไหลออกมาจากช่องคลอดได้ค่ะ ปกติแล้วอาการมูกเลือดไหลนั้นไม่ใช่สัญญาณอันตราย แต่กรณีเช่นนี้อาจจะต้องรีบไปพบแพทย์ เพราะแม้ว่าอาการมูกเลือดไหลจะไม่ได้อันตราย แต่การกระทบกระเทือนจากอุบัติเหตุในระหว่างตั้งครรภ์ อาจเกิดอันตรายต่อแม่และเด็กได้ค่ะ 

สมัครเป็นสมาชิก Enfa Smart Club กับชมวันนี้ ลุ้นรับ MacBook Air

มูกเลือดก่อนคลอด คืออะไร? ทำไมร่างกายของคุณแม่จึงมีมูกเลือดในช่วงเวลาใกล้คลอด? 

ก่อนจะไปทำความเข้าใจกับมูกเลือดก่อนคลอด คุณแม่จะต้องลำดับภาพความเป็นไปก่อนที่จะเริ่มคลอดง่าย ๆ ดังนี้นะคะ 

ก่อนที่จะคลอด ปากมดลูกจะต้องมีการขยาย หรือเรียกว่าปากมดลูกเปิด เพื่อให้ทารกสามารถที่จะเคลื่อนตัวผ่านออกมาได้ ซึ่งเมื่อปากมดลูกเปิดออกแล้ว บริเวณปากมดลูกที่มีทั้งเลือด เนื้อเยื่อต่าง ๆ และมูกต่าง ๆ ดังนั้น เมื่อปากมดลูกเริ่มเปิดออก มูกและเลือดเหล่านี้ก็จะไหลรวมกันออกมา เรียกว่ามูกเลือดก่อนคลอดค่ะ 

ซึ่งนี่ถือเป็นสัญญาณปกติก่อนการคลอดนะคะ ไม่ใช่สัญญาณอันตรายแต่อย่างใดค่ะ 

มูกเลือดก่อนคลอด ต่างจากตกขาวในระหว่างตั้งครรภ์อย่างไร?  

มูกเลือดก่อนคลอด กับตกขาวนั้น มีความแตกต่างกันอยู่ไม่กี่เรื่อง ดังนี้ 

 • มูกเลือดก่อนคลอดนั้น จะมีมูกและเลือดไหลผสมกันออกมา แต่ตกขาวจะเป็นมูกใส ๆ หรือสีขาว  

 • ตกขาวสามารถเกิดได้ตลอดการตั้งครรภ์ แต่มูกเลือดก่อนคลอดจะเกิดขึ้นในช่วงใกล้คลอดเท่านั้น 

มูกเลือดเป็นแบบไหน? สีอะไร? และมีลักษณะอย่างไร? 

มูกเลือดก่อนคลอดของคุณแม่แต่ละคนนั้นค่อนข้างที่จะแตกต่างกันนะคะ มูกเลือดของคุณแม่อาจจะเป็นสีแดง สีน้ำตาลหรือสีชมพูก็ได้ และปริมาณของมูกที่ไหลรวมออกมานั้นก็จะมากหรือน้อยไม่เท่ากันค่ะ โดยมูกจะมีลักษณะเป็นวุ้น ๆ หรือคล้ายกับเสมหะที่มีเลือดปน และคุณแม่บางคนอาจจะมีมูกเลือดไหลออกมาหมดเลยทีเดียว คุณแม่บางคนอาจจะมีมูกเลือดไหลออกมาทีละเล็กทีละน้อยค่ะ 

โดยสีมูกเลือดใกล้คลอด อาจจะมีสีต่าง ๆ ดังนี้ 

 • มูกสีขาวขุ่นใกล้คลอด คุณแม่บางรายอาจจะมีมูกลักษณะสีขาวขุ่น ๆ ก็ไม่ต้องตกใจนะคะ มูกเลือดสีขุ่น ๆ ไม่ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ 

 • มูกใสใกล้คลอด คุณแม่บางรายอาจจะมีมูกเลือดใส และไม่ขุ่น อาจจะสับสนกับตกขาวได้ แต่ตกขาวจะไม่มีเลือดปนออกมาเหมือนมูกเลือดก่อนคลอดค่ะ 

 • มูกเลือดสีน้ำตาลใกล้คลอด มูกเลือดสีน้ำตาลนี้ คุณแม่อาจจะกังวลว่าเป็นสัญญาณอันตรายหรือเปล่า แต่จริง ๆ แล้วมูกเลือดสีน้ำตาลก็ถือว่าปกติค่ะ 

 • มูกก่อนคลอด สีอื่นๆ ที่อาจพบได้ ก็คือสีชมพูค่ะ และไม่ถือว่าเป็นมูกเลือดที่ผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ 

โดยทั่วไปแล้ว คุณแม่จะมีมูกใกล้คลอด ก่อนคลอดนานแค่ไหน?  

ระยะเวลาในการมีมูกใกล้คลอดของคุณแม่แต่ละคนนั้นจะแตกต่างกันค่ะ โดยหลังจากมีมูกเลือดใกล้คลอดแล้ว ก็อาจจะมีการคลอดเกิดขึ้นหลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง หรืออาจจะอีกหลายวัน แล้วจึงมีการคลอด 

มีมูกเลือด แต่ไม่ปวดท้อง สรุปว่าเป็นสัญญาณเตือนใกล้คลอดจริงหรือเปล่านะ? 

คุณแม่อาจจะรู้สึกว่าการมีมูกเลือดออกทางช่องคลอด แต่ไม่ปวดท้อง อาจจะไม่ใช่สัญญาณเตือนใกล้คลอดหรือเปล่า เพราะถ้าใกล้คลอด ควรจะต้องมีอาการปวดท้องร่วมด้วย 

แต่อย่างที่ได้บอกไปค่ะว่า ระยะเวลาในการมีมูกเลือดก่อนคลอดของแต่ละคนนั้นไม่เท่ากันค่ะ บางคนมีมูกเลือดไหลออกวันนั้น แล้วก็คลอดวันนั้นเลย แต่บางคนอาจต้องใช้เวลา 1-2 วันหลังจากมีมูกเลือดทางช่องคลอด แล้วจึงเริ่มมีอาการเจ็บท้องใกล้คลอด 

ดังนั้น หากมีมูกเลือดแต่ไม่มีอาการปวดท้องเกิดขึ้นในทันที ก็ให้สังเกตดูวัน หรือสองวันจากนั้นค่ะว่ามีอาการใกล้คลอดอื่น ๆ ร่วมด้วยหรือไม่ 

มีมูกเลือด ปวดหน่วง แบบนี้จะคลอดแล้วใช่ไหม? 

อาการมูกเลือดไหลออกทางช่องคลอด และมีอาการปวดหน่วง ปวดเป็นตะคริวร่วมด้วยนี้ ก็ค่อนข้างชัดเจนค่ะว่าเป็นสัญญาณใกล้คลอด แต่จะคลอดช้าหรือเร็วนั้นแตกต่างกัน เพราะไม่ใช่คุณแม่ทุกคนที่เจ็บท้องแล้วจะคลอดในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา คุณแม่หลาย ๆ คนเจ็บท้องคลอดอยู่หลายวันกว่าที่จะมีการคลอดจริง ๆ เกิดขึ้น 

มูกเลือดออกจากช่องคลอด ในลักษณะไหนที่ผิดปกติ และควรรีบไปพบแพทย์

มูกเลือดทางช่องคลอดนั้น ไม่ถือว่าเป็นอาการผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ แต่ถ้าคุณแม่รู้สึกว่ามีมูกเลือดหรือมีเลือดออกทางช่องคลอดก่อนสัปดาห์ที่ 37 อาจจะต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ เพราะอาจเป็นไปได้ว่ามีแนวโน้มที่จะเกิดการคลอดก่อนกำหนดได้ 

ไขข้อข้องใจเรื่องมูกเลือดก่อนคลอดกับ Enfa Smart Club 


 อาการใกล้คลอด มีมูกขาว ต้องรอกี่วันถึงจะคลอดจริง? 

ระยะเวลาการคลอดหลังจากมีมูกเลือดนั้นแตกต่างกันค่ะ คุณแม่บางคนอาจจะคลอดหลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง คุณแม่บางคนอาจจะต้องรอหลายวันจึงจะมีการคลอดจริงเกิดขึ้นค่ะ 

 ท้อง 39 สัปดาห์ มีมูก แต่ไม่มีเลือด แบบนี้แปลว่าใกล้คลอดหรือยัง?

มูกก่อนคลอดไม่จำเป็นจะต้องมีเลือดปนออกมาด้วยเสมอไปค่ะ แม่บางคนอาจจะมีแค่มูกเพียงอย่างเดียว ขณะที่แม่บางคนมีมูกไหลปนกับเลือดออกมาด้วย ซึ่งมูกที่ไหลออกมาในช่วงสัปดาห์ที่ 36-40 นั้น ถือเป็นสัญญาณการคลอดทั้งหมดค่ะ เพราะในช่วงสัปดาห์นี้ทารกสามารถที่จะคลอดออกมาเมื่อไหร่ก็ได้ 

 แม่ใกล้คลอดมีมูกเลือดออกทางช่องคลอด ทุกคนไหม?

แม่ทุกคนมีมูกไหลออกทางช่องคลอดในช่วงก่อนคลอดค่ะ เพียงแต่บางคนอาจจะมีแต่มูกใส ๆ อย่างเดียว บางคนก็จะมีมูกไหลปนกับเลือดออกมาด้วย ซึ่งปริมาณของมูกนั้นจะมีมากหรือน้อยนั้นก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล   

แต่ก็มีกรณีที่คุณแม่บางคนครบกำหนดคลอดแล้วปากมดลูกยังไม่เปิด เมื่อปากมดลูกยังไม่เปิด ก็จะยังไม่มีน้ำคร่ำไหลออกมา และยังไม่มีมูกเลือดออกมาด้วย แพทย์จำเป็นจะต้องทำการเร่งคลอด เพื่อให้เกิดปฏิกิริยาการคลอดต่อไป เมื่อเร่งคลอดสำเร็จปากมดลูกก็จะเปิด มูกเลือด และน้ำคร่ำก็จะไหลออกมาตามปกติค่ะ 

 มีมูกใส ๆ ออกมาขณะตั้งครรภ์ เป็นสัญญาณอันตรายหรือเปล่า? 

เวลาพูดถึงมูกใส ๆ ขณะตั้งครรภ์นี้ อาจเป็นไปได้ว่าเรากำลังพูดถึงมูกตกขาวค่ะ ซึ่งตกขาวขณะตั้งครรภ์นั้น ไม่ถือว่าเป็นสัญญาณผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ เว้นแต่ว่าจะเป็นลักษณะตกขาวที่ผิดปกติ เช่น ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาว, เหม็นเปรี้ยว, เหม็นบูดหรือตกขาวมีสีเขียว สีเหลือง สีน้ำตาล สีแดงเข้ม หรือสีเทา 

ส่วนมูกก่อนคลอดนั้น ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ เพราะเป็นสัญญาณปกติก่อนคลอดอยู่แล้ว 

 มีมูกใส ๆ ออกมาขณะตั้งครรภ์ 8 เดือน ใช่มูกก่อนคลอดไหม? 

มูกใส ๆ อาจหมายถึงมูกตกขาวตามปกติ แต่ถ้าเป็นมูกใส ๆ และมีเลือดปนออกมาด้วย คือมูกเลือดก่อนคลอดค่ะ 

แต่มูกเลือดก่อนคลอดจะต้องเกิดขึ้นตั้งแต่สัปดาห์ที่ 36-37 เป็นต้นไป เพราะเป็นช่วงสัปดาห์ที่อาจจะมีการคลอดเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ในช่วงเดือนสุดท้าย 

ซึ่งถ้ามูกใสเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ อาจเป็นเพียงตกขาวธรรมดา แต่ถ้าเป็นมูกใส ๆ ไหลปนกับเลือดก็อาจจะมีแนวโน้มของการคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ 

 ท้อง 38 สัปดาห์ มีมูกเลือดออก อันตรายไหม? 

มูกเลือดก่อนคลอดนั้นไม่ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีมูกเลือดไหลออกมาในช่วงสัปดาห์ที่ 36-40 นั้น ถือเป็นสัญญาณการคลอดทั้งหมดค่ะ เพราะในช่วงสัปดาห์นี้ทารกสามารถที่จะคลอดออกมาเมื่อไหร่ก็ได้ 


  บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

  มากไปกว่านั้น>

  EFB Form

  EFB Form