ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
อาการแพ้ท้องบอกเพศลูก เป็นเรื่องจริงหรือจกตากันแน่?
อาการแพ้ท้องบอกเพศลูก เป็นเรื่องจริงหรือจกตากันแน่?

 

Enfa สรุปให้

  • หลายคนเชื่อว่าอาการคนท้องนั้นสามารถบอกเพศลูกได้ เช่น ถ้าแพ้ท้องหนักมากจะได้ลูกสาว แต่ถ้าแพ้ท้องน้อยจะได้ลูกชาย ถ้าหากสีปัสสาวะเหลืองเข้ม แปลว่าได้ลูกชาย ถ้าสีปัสสาวะเหลืองใส แปลว่าได้ลูกสาว

  • แม้แต่ไลฟ์สไตล์การกินอาหารก็มีคนเชื่อว่าสามารถกำหนดเพศลูกได้ เช่น ถ้าชอบกินของหวานตอนท้องจะได้ลูกสาว ถ้าชอบกินอาหารรสจัด หรือกินอาหารมากผิดปกติ แปลว่าได้ลูกชาย

  • อาการคนท้องบอกเพศลูกนั้น ถือว่ามีระดับความแม่นยำแค่เพียง 50:50 เพราะถึงแม้บางคนจะได้เพศลูกตามนั้นจริง แต่ในขณะเดียวกันก็มีคุณแม่อีกหลายคนที่ได้ผลลัพธ์ตรงกันข้าม

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ความเชื่อเรื่องอาการคนท้องบอกเพศได้
     • อาการคนท้องบอกเพศลูกได้จริงหรือ?
     • สัญญาณท้องลูกสาว
     • สัญญาณท้องลูกชาย
     • จะรู้ได้อย่างไรว่าได้ลูกเพศอะไร
     • โภชนาการสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

หนึ่งกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่ และสมาชิกในครอบครัวจะทำร่วมกันเมื่อมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นคือการลุ้นว่าทารกน้อยในครรภ์นั้นจะเป็นเพศใด จะคลอดออกมาเป็นผู้ชาย หรือคลอดออกมาเป็นผู้หญิงกันนะ

ซึ่งเรื่องเหล่านี้มักจะพ่วงมากับความเชื่อต่าง ๆ นานา โดยเฉพาะอาการคนท้องบางอย่างที่มักเชื่อกันว่า ถ้าคนท้องมีอาการเช่นนี้จะได้ลูกชาย ถ้ามีอาการแบบนี้จะได้ลูกสาว แต่เรื่องจริงเป็นอย่างไร อาการคนท้องบอกเพศลูกได้จริงหรือ ไปหาคำตอบพร้อมในบทความนี้จาก Enfa กันเลยค่ะ 

อาการคนท้องบอกเพศลูก ความเชื่อนี้มีที่มาจากไหน


ความเชื่อที่ว่าอาการคนท้องบางอย่างสามารถบอกได้ว่าคุณแม่กำลังจะมีลูกชายหรือลูกสาวนั้น ถูกส่งต่อกันมาอย่างช้านาน นานชนิดที่ว่าเริ่มมีการเชื่อสิ่งเหล่านี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่มีใครทราบ อาจนานเป็นร้อยปี หรือพันปีมาแล้วก็ได้ เราคงไม่สามารถไปตามตัวบุคคลแรกที่ริเริ่มความเชื่อนี้ได้ค่ะ

ซึ่งความเชื่อเรื่องอาการคนท้องบอกเพศลูกนี้ ไม่ได้มีเฉพาะแค่ในคนไทยเท่านั้นนะคะ แต่หลายประเทศเองก็เชื่อว่าอาการคนท้องบางประการ สามารถคาดเดาได้เลยว่าลูกจะคลอดออกมาเป็นผู้ชาย หรือเป็นผู้หญิง เรียกได้ว่า พอเป็นเรื่องที่ต้องมีการลุ้น เพศของลูกแล้วล่ะก็ เหล่าคุณแม่จากทั่วทุกมุมโลกก็มีความเชื่อที่คล้าย ๆ กันไปโดยปริยาย

อาการคนท้องบอกเพศลูกได้จริงหรือ


จากผลการศึกษาและผลการวิจัยของหลายสถาบันพบว่าอาการคนท้องนั้นไม่สามารถที่จะกำหนดเพศลูกได้อย่างแม่นยำค่ะ โอเค อาจจะมีคุณแม่บางคนที่เชื่อ แล้วก็ได้ผลลัพธ์ตามความเชื่อนั้นจริง ๆ แต่ก็อย่าลืมว่ายังมีคุณแม่อีกหลายคนที่อาการคนท้องค่อนข้างชัดเจนว่าได้ลูกสาว แต่ผลปรากฎว่าคลอดออกมาแล้วเป็นผู้ชายก็มีมากเหมือนกัน

ซึ่งคุณแม่แต่ละคนไม่ได้มีอาการคนท้องแบบเดียวกันเสมอไป เช่น บางคนแพ้ท้องหนักมาก บางคนแพ้ท้องน้อย ก็มีการเชื่อกันว่าอาการแพ้ท้องบอกเพศลูกได้ ทั้งที่จริงแล้วอาการแพ้ท้องนั้นขึ้นอยู่กับระดับของฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งแม่แต่ละคนมีระดับฮอร์โมนที่แตกต่างกันอยู่แล้ว

ดังนั้น จะแพ้ท้องมากหรือน้อย ก็ไม่สามารถบอกได้ค่ะว่ากำลังตั้งท้องลูกชายหรือลูกสาว มากไปกว่านั้น อาการคนท้องบอกเพศลูกเมื่อเทียบกับผลลัพธ์จริงแล้ว ก็จะพบว่าไม่ได้มีความแม่นยำอะไรเลยค่ะ สิ่งที่ชัดเจนที่สุดในยุคสมัยนี้ที่จะบอกว่าคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ลูกผู้ชายหรือลูกผู้หญิงก็คือกระบวนการอัลตราซาวนด์ค่ะ

ความเชื่อโบราณ สัญญาณท้องลูกสาว


คนโบราณเองมีความเชื่อเรื่องอาการคนท้องกับการบอกเพศลูกมาแต่ไหนแต่ไรแล้วค่ะ โดยจะสังเกตทั้งจากอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์ รวมถึงไลฟ์สไตล์การกิน แล้วนำมาใช้ในการกำหนดเพศของลูก โดยมีความเชื่อลักษณะนี้ในหลากหลายรูปแบบค่ะ ไม่ว่าจะเป็น

           • ถ้าท้องสูง แปลว่าได้ลูกสาว ท้องต่ำแปลว่าได้ลูกชาย แต่ความจริงคือหน้าท้องที่สูงหรือต่ำนั้น ขึ้นอยู่กับสรีระของคุณแม่ จำนวนครั้งในการตั้งครรภ์ กล้ามเนื้อหน้าท้องของแม่ ซึ่งไม่ได้ส่งผลใดต่อเพศลูกค่ะ

           • อัตราการเต้นของหัวใจทารกต่อนาทีต่ำกว่า 140 ทารก จะได้ลูกชาย แต่ถ้าเกิน 140 จะได้ลูกสาว ฟังดูเป็นความเชื่อที่วิทยาศาสตร์สุด ๆ เลยใช่ไหมคะ แต่วิทยาศาสตร์ก็ออกมาศึกษาและวิจัยเรียบร้อยแล้วค่ะว่า ไม่จริง และอัตราการเต้นของหัวใจทารกในครรภ์ไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิงต่างก็อยู่ในอัตราที่เท่ากันค่ะ

           • ตอนท้องหน้ามันและเป็นสิวหนักมาก แปลว่าลูกในท้องกำลังแย่งความสวย และเด็กในท้องเป็นผู้หญิง แต่ถ้าผิวสวย หน้าใส ลูกในท้องเป้นผู้ชาย ความจริงคือปัญหาสิวและผิวมันเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกายขณะตั้งครรภ์ค่ะ

           • ถ้าสีปัสสาวะเหลืองเข้ม แปลว่าได้ลูกชาย ถ้าสีปัสสาวะเหลืองใส แปลว่าได้ลูกสาว แต่ความจริงแล้วสีของปัสสาวะเกิดจากปริมาณน้ำที่ร่างกายได้รับ อาหารการกิน และยาต่าง ๆ จึงส่งผลให้สีของปัสสาวะแตกต่างกันไปในแต่ละวัน ถ้าหากฉี่เป็นสีเหลืองเข้มมาก ๆ อย่าเพิ่งดีใจว่าจะได้ลูกชายนะคะ ให้กังวลก่อนเลยว่าคุณแม่กำลังดื่มน้ำไม่พอ และร่างกายกำลังเสี่ยงต่อการขาดน้ำ และสีปัสสาวะไม่ได้ส่งผลใด ๆ ต่อเพศของลูกค่ะ

นอกจากอาการคนท้องเหล่านี้แล้ว ก็ยังมีการบอกเพศลูกโดยอาศัยอาการแพ้ท้อง และไลฟ์สไตล์ในการกินอาหารของแม่มาใช้ในการกำหนดเพศลูกด้วยค่ะ โดยสำหรับลูกสาวนั้น จะมีความเชื่อในหลายรูปแบบ ดังนี้

ท้องลูกสาวชอบกินอะไร

คนสมัยก่อนมักจะเชื่อว่าถ้าหากตั้งครรภ์แล้วคุณแม่ชอบกินของหวาน ขนมหวาน ช็อกโกแลต หรืออาหารที่มีรสหวานบ่อย ๆ ลักษณะแบบนี้แปลว่ากำลังจะได้ลูกสาว

อาการแพ้ท้องลูกสาว

มักจะเชื่อกันว่าในช่วงตั้งครรภ์นั้น หากคุณแม่มีอาการแพ้ท้องหนักมาก แพ้ท้องรุนแรง แพ้ท้องต่อเนื่องหลายเดือน แปลว่าลูกในท้องเป็นผู้หญิง ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว อาการแพ้ท้องนั้นเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายค่ะ

คุณแม่บางคนอาจจะมีความผันผวนของฮอร์โมนในร่างกายมากกว่าปกติ จึงมีอาการแพ้ท้องมากเป็นพิเศษ และอาการแพ้ท้องไม่สามารถกำหนดเพศลูกได้แน่นอนค่ะ

สัญญาณท้องลูกชาย


ไม่ใช่แค่ท้องลูกสาวเท่านั้นนะคะ แต่ท้องลูกชายก็มีความเชื่อกันว่าอาการคนท้องเนี่ยแหละ สามารถบอกได้เลยว่ากำลังจะได้ลูกชายหรือเปล่า โดยความเชื่อที่ว่าอาการคนท้องบอหได้ว่ามีลูกชายหรือเปล่านั้น ก็มีหลากหลายรูปแบบค่ะ ไม่ว่าจะเป็น

ท้องลูกชายชอบกินอะไร

มีความเชื่อกันว่าถ้าหากกำลังตั้งท้องลูกชาย คุณแม่มักจะชอบกินอาหารที่มีรสจัด เผ็ดร้อน และคุณแม่มักจะกินอาหารมากกว่าปกติ

อาการแพ้ท้องลูกชาย

สำหรับการดูว่าแม่คนไหนกำลังท้องลูกชาย มักจะเชื่อกันว่าถ้าหากตลอดการตั้งครรภ์แม่แพ้ท้องน้อย หรือไม่แพ้ท้องเลย นั่นแปลว่าลูกในท้องเป็นผู้ชาย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว อาการแพ้ท้องนั้นเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายค่ะ

คุณแม่บางคนอาจจะไม่ค่อยมีความผันผวนของฮอร์โมนในร่างกายมากนัก จึงทำให้อาการแพ้ท้องไม่รุนแรง หรือไม่แพ้ท้องเลย และอาการแพ้ท้องไม่สามารถกำหนดเพศลูกได้แน่นอนค่ะ

จะรู้ได้ไงว่าได้ลูกสาวหรือลูกชาย มีทางรู้ก่อนอัลตราซาวนด์ได้ไหมนะ


ในกรณีที่ตั้งครรภ์ด้วยกระบวนการทางการแพทย์ เช่น การทำ IUI (Intra Uterine Insemination) หรือการทำเด็กหลอดแก้ว ก็มีแนวโน้มที่จะพอคาดเดาได้ว่าทารกในครรภ์จะเป็นผู้ชาย หรือเป็นผู้หญิง เพราะแพทย์จำเป็นจะต้องมีการตรวจโครโมโซมของอสุจิที่แข็งแรงก่อนเสมอ ก็จะทำให้ทราบในเบื้องต้นว่าจะได้ลูกชาย หรือลูกสาว

หรือบางกรณีก็มีการอาศัยช่องโหว่ของกฎหมาย และตัดสินใจเลือกเฉพาะอสุจิที่จะเป็นเพศชายหรือเพศหญิงไปเลย ซึ่งในหลาย ๆ ประเทศการทำเช่นนี้ถือเป็นการเลือกปฏิบัติทางเพศและผิดกฎหมายค่ะ แต่ถ้าเป็นการตั้งครรภ์โดยธรรมชาติ การอัลตราซาวนด์คือวิธีที่แม่นยำที่สุดที่จะทราบว่าลูกในท้องเป็นเพศใดค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับโภชนาการที่ครบถ้วนเพื่อพัฒนาการที่สมบูรณ์ของลูกน้อยในครรภ์


สิ่งสำคัญในการตั้งครรภ์มากกว่าการลุ้นว่าลูกจะเป็นเพศใด ก็คือการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัย แม่และเด็กแข็งแรง ซึ่งแม่กับทารกในครรภ์จะแข็งแรงได้นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใส่ใจกับเรื่องของโภชนาการและอาหารการกิน แม่ท้องจำเป็นจะต้องกินอาหารให้หลากหลาย และมีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็น 

           • อาหารที่มี DHA สูง ดีต่อการพัฒนาทางสมอง ดวงตา และระบบประสาท และป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์บา เช่น การคลอดก่อนกำหนด หรือโรคซึมเศร้าหลังคลอด

           • อาหารที่มีโปรตีนสูง ช่วยในการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อและอวัยวะต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ รวมถึงช่วยในการผลิตน้ำนมแม่ด้วย

           • อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางระหว่างตั้งครรภ์ และช่วยในการลำเลียงออกซิเจนไปยังทารกด้วย

           • อาหารที่มีโฟเลตสูง ดีต่อการพัฒนาของระบบประสาทและสมอง ลดความเสี่ยงของภาวะบกพร่องทางระบบประสาทของทารกในครรภ์

           • อาหารที่มีแคลเซียมสูง ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง

           • อาหารที่มีไอโอดีนสูง ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวกับฮอร์โมนไทรอยด์ระหว่างตั้งครรภ์ ลดความเสี่ยงของโรคไทรอยด์ระหว่างตั้งครรภ์ 

           • อาหารที่มีโคลีนสูง เพื่อบำรุงระบบประสาทและสมอง ช่วยพัฒนาสมองของทารกในครรภ์ ลดความเสี่ยงของภาวะความบกพร่องที่ระบบท่อประสาทของทารกในครรภ์ 

           • อาหารที่มีไฟเบอร์สูง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูง และป้องกันภาวะครรภ์เป็นพิษได้ 

           • อาหารที่มีโอเมก้า 3 ช่วยเสริมสร้างและดูแลสุขภาพหัวใจ ระบบภูมิคุ้มกัน สมอง และดวงตา ลดความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ลดความเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนด และป้องกันไม่ให้ทารกมีน้ำหนักแรกเกิดน้อยกว่าเกณฑ์ด้วย 

ซึ่งสารอาหารเหล่านี้พบได้ในมื้ออาหารทั่วไปในแต่ละวันนี่เองค่ะ ทั้งผัก ผลไม้ ถั่วต่าง ๆ ธัญพืชต่าง ๆ ข้าว นม ผลิตภัณฑ์จากนม เนื้อสัต์ต่าง ๆ เครื่องในสัตว์ และอาหารเสริมเองก็อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุจำเป็นเหล่านี้เช่นกัน 

ส่วนคุณแม่ที่กังวลว่าจะได้รับสารอาหารจำเป็นไม่ครบถ้วนในแต่ละวัน ก็สามารถเลือกดื่มนมคนท้องสูตรที่ให้โภชนาการสำคัญทั้งดีเอชเอ โคลีน  โฟเลต และแคลเซียม ซึ่งก็จะช่วยให้คุณแม่มั่นใจได้ว่าได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อลูกในท้องอย่างเต็มที่ในทุกวัน บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

เข็มกลัดคนท้อง แม่ ๆ รู้ไหม เราติดไว้ทำไมกันนะ?
แม่ท้องต้องรู้ กินยังไงให้ลงลูก กินยังไงให้ลูกแข็งแรง
คนท้องกินอะไรลูกฉลาด บำรุงครรภ์ยังไงให้ลูกน้อยสมองดี
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner