ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
pregnant-after-period
หลังมีเมนส์กี่วันถึงท้อง มีเซ็กซ์หลังเป็นเมนส์จะท้องไหม

Enfa สรุปให้

  • คู่รักหลายคู่ค่อนข้างมีความกังวลในเรื่องของเซ็กซ์และประจำเดือน โดยส่วนใหญ่มักจะกังวลว่าถ้ามีเซ็กซ์ในระหว่างมีประจำเดือนนั้นจะเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ให้สูงขึ้น
  • หลายคู่จึงเลือกที่จะรอให้หมดประจำเดือนก่อนแล้วจึงมีเซ็กซ์เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ แต่จริง ๆ แล้วการมีเซ็กซ์ไม่ว่าจะเป็นช่วงก่อน ระหว่าง หรือหลังมีประจำเดือน ก็ไม่ได้เพิ่มหรือลดโอกาสในการตั้งครรภ์สักเท่าไหร่
  • เพราะปัจจัยสำคัญที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ให้สูงขึ้น ก็คือการมีเซ็กซ์แบบไม่ป้องกันในช่วงที่มีการตกไข่ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ไข่และอสุจิจะโคจรมาเจอกันและมีโอกาสที่จะปฏิสนธิกัน อย่างไรก็ตาม ยังขึ้นอยู่กับปัจจัยในเรื่องของสุขภาพด้วย หากทั้งสองคนมีสภาวะร่างกายที่พร้อม ก็จะยิ่งทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์สูงขึ้น

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • หลังมีเมนส์กี่วันถึงท้อง
     • หลังหมดเมนส์กี่วันถึงจะมีเซ็กซ์ได้
     • ไขข้อข้องใจเรื่องการนับตั้งครรภ์หลังประจำเดือนครั้งล่าสุดกับ Enfa Smart Club

คู่รักหลายคู่ไม่ปรารถนาที่จะมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่กำลังมีประจำเดือน เพราะกังวลว่าจะพลาดเกิดการตั้งครรภ์ จึงรอหลังจากที่หมดประจำเดือนแล้วจึงมีเพศสัมพันธ์ตามปกติ แต่การมีเซ็กซ์ขณะมีประจำเดือน เพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์จริง ๆ หรือ แล้วการมีเพศสัมพันธ์หลังหมดประจำเดือนลดโอกาสในการท้องจริงหรือเปล่า

หลังมีเมนส์กี่วันถึงท้อง ช่วงเวลาไหนมีโอกาสตั้งครรภ์


หลายคนอาจจะเคยสงสัยกันว่าหลังประจําเดือนหมดกี่วันถึงจะท้อง? จริง ๆ คำตอบนั้นกว้างมาก เพราะต้องมีหลาย ๆ ปัจจัยเข้ามาเกี่ยวด้วย โดยปัจจัยสำคัญก็คือการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์นี้ก็ยังจะต้องมาดูในรายละเอียดกันอีกว่า มีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดโดยไม่ป้องกันเมื่อไหร่ ก่อนมีประจำเดือน ระหว่างมีประจำเดือน หรือช่วงเวลาตกไข่

แน่นอนว่าการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันนั้นมีโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์สูงมาก แต่ก็ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันด้วย

โดยช่วงเวลาของการมีเพศสัมพันธ์ที่จะมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์สูงสุดก็คือในช่วงของการตกไข่ ซึ่งสามารถแบ่งออกตามช่วงเวลาทั้งก่อนและหลังการตกไข่ ดังนี้

  • มีเซ็กซ์ 3 วันก่อนตกไข่ จะมีโอกาสตั้งครรภ์เกิดขึ้น 27 เปอร์เซ็นต์
  • มีเซ็กซ์ 2 วันก่อนตกไข่ จะมีโอกาสตั้งครรภ์เกิดขึ้น 33 เปอร์เซ็นต์
  • มีเซ็กซ์ 1 วันก่อนตกไข่ จะมีโอกาสตั้งครรภ์เกิดขึ้น 42 เปอร์เซ็นต์
  • มีเซ็กซ์ ในวันตกไข่ จะมีโอกาสตั้งครรภ์เกิดขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์
  • มีเซ็กซ์ 1 วันหลังการตกไข่ จะมีโอกาสตั้งครรภ์เกิดขึ้น 8 เปอร์เซ็นต์

หลังประจําเดือนหมดกี่วันไข่ตก

หลังประจำเดือนหมดกี่วันไข่ตก? โดยปกติแล้วผู้หญิงจะมีประจำเดือนครั้งถัดไปในทุก ๆ 28 วัน และการตกไข่จะเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 14 ก่อนจะมีประจำเดือนครั้งถัดไป นั่นแปลว่าหลังหมดประจำเดือนไปทุก ๆ 13-14 วันก็จะมีการตกไข่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลานี้อาจใช้ได้กับผู้ที่มีประจำเดือนมาปกติเท่านั้น หากมีประจำเดือนมาไม่ปกติ ช่วงเวลาตกไข่ก็อาจจะคลาดเคลื่อนกันได้ กรณีเช่นนี้ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลค่ะ เพราะแต่ละคนนั้นจะมีรอบการมาของประจำเดือนที่ไม่เหมือนกัน

ประจำเดือนหายกี่วันถึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้


จริง ๆ แล้วการมีเพศสัมพันธ์นั้นสามารถมีได้ตลอด แม้กระทั่งในช่วงที่มีประจำเดือนมาก็ยังสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ สิ่งสำคัญคือจะต้องมีการสวมถุงยางอนามัย เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และป้องกันการแพร่เชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ เช่น เริม หนองใน หนองในเทียม เป็นต้น

มีเพศสัมพันธ์ระหว่างมีประจำเดือนจะท้องไหม

การมีเพศสัมพันธ์ช่วงก่อน ระหว่าง หรือหลังมีประจำเดือนนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ไม่สูงมากค่ะ แต่ถ้ามีเพศสัมพันธ์ในช่วงใกล้วันไข่ตก จึงจะมีโอกาสสูงที่จะเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นได้

ไขข้อข้องใจเรื่องหลังมีเมนส์กี่วันถึงท้องกับ Enfa Smart Club


มีอะไรกับแฟนหลังประจําเดือนหมด 1 วันจะท้องไหม?

ถ้าเผลอมีเพศสัมพันธ์หลังเป็นประจําเดือน 1 วันจะท้องไหม? ต้องบอกว่ามีโอกาสค่ะ แต่ไม่มาก เพราะการมีเพศสัมพันธ์ที่มีโอกาสนำไปสู่การตั้งครรภ์สูงที่สุดคือ การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันไข่ตก ซึ่งหลังจากมีประจำเดือนจบแล้ว ต้องใช้เวลาราว ๆ 14 วัน จึงจะเริ่มมีการตกไข่อีกครั้ง

มีเพศสัมพันธ์หลังเป็นประจําเดือน 3 วัน มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม?

ถ้ามีเพศสัมพันธ์หลังเป็นประจําเดือน 3 วัน จะท้องไหม? กรณีนี้ก็ถือว่ามีโอกาสค่ะ แต่ไม่มาก เพราะการมีเพศสัมพันธ์ที่มีโอกาสนำไปสู่การตั้งครรภ์สูงที่สุดคือ การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันไข่ตก ซึ่งหลังจากมีประจำเดือนจบแล้ว ต้องใช้เวลาราว ๆ 14 วัน จึงจะเริ่มมีการตกไข่อีกครั้ง

หลังประจําเดือนหมด มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม?

เซ็กซ์สามารถมีได้ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังมีประจำเดือนค่ะ หากอยู่บนพื้นฐานของการป้องกัน การดูแลตัวเอง การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาดังกล่าวก็สามารถทำได้ค่ะบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

how-many-days-after-missed-period-should-you-take-a-pregnancy-test
ประจำเดือนหลังคลอดจะกลับมาตอนไหนกันแน่นะ?
pms-symptoms-vs-pregnancy-symptoms
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner