ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
when-do-babies-sit-up
ทารกนั่งได้ตอนกี่เดือน เริ่มฝึกลูกนั่งได้ตั้งแต่ตอนไหน

 

Enfa สรุปให้

 • ช่วงอายุ 4-6 เดือน กล้ามเนื้อคอของทารกเริ่มแข็งแล้ว และทารกเริ่มที่จะพยายามยันตุวขึ้นนั่งเอง แต่ยังจำเป็นต้องให้คุณพ่อคุณแม่คอยช่วยประคองอยู่
 • จนกระทั่งอายุได้ 7-9 เดือน ทารกก็เริ่มที่จะลุกขึ้นนั่งได้เองโดยไม่ต้องอาศัยคุณพ่อคุณแม่มาคอยช่วยประคองลุกขึ้นนั่งอีกแล้ว
 • ซึ่งในช่วงที่ทารกอายุ 4-6 เดือน คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยฝึกลูกนั่ง เพื่อกระตุ้นให้ทารกสามารถทรงตัวได้ดีขึ้น และนั่งได้เร็วขึ้น

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • เมื่อไหร่ทารกถึงจะเริ่มนั่ง
     • พัฒนาการการนั่งของทารกเป็นอย่างไร
     • วิธีฝึกลูกนั่ง
     • ไขข้อข้องใจเรื่องการนั่งของทารกกับ Enfa Smart Club

เมื่อเด็กเริ่มที่จะควบคุมและบังคับศีรษะให้ตั้งตรงด้วยตัวเองได้แล้ว ทารกเริ่มพลิกคว่ำ หงายและคืบ พัฒนาการลำดับถัดมาที่คุณพ่อคุณแม่จะสังเกตเห็นได้ก็คือทารกเริ่มที่จะลุกขึ้นนั่งเองได้โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องทำการประคองตัว เพื่อให้ทารกสามารถนั่งตัวตรงอีกต่อไป

แต่ว่าทารกนั่งได้ตอนกี่เดือน? แล้วจะฝึกลูกนั่งได้อย่างไรบ้างนั้น? มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันกับ Enfa ได้เลยค่ะ

ทารกนั่งได้ตอนกี่เดือน


ทารกเริ่มที่จะคอแข็งและสามารถควบคุมกล้ามเนื้อคอได้เอง เมื่ออายุราว ๆ 4-6 เดือนขึ้นไป แล้วแบบนี้ เด็กนั่งได้กี่เดือน กันนะ?

แต่ในช่วงอายุ 4-6 เดือนนี้ ทารกยังต้องให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยประคองขึ้นนั่งอยู่บ้าง จนกระทั่งอายุได้ 7-9 เดือน ทารกก็เริ่มที่จะลุกขึ้นนั่งได้เองโดยไม่ต้องอาศัยคุณพ่อคุณแม่มาคอยช่วยประคองลุกขึ้นนั่งอีกแล้ว

ทารกนั่งหรือคลานก่อน มาเช็กลำดับพัฒนาการของลูกกัน


คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คนอาจจะกำลังสงสัยอยู่ใช่ไหมคะว่า แล้วนั่งกับคลานอันไหนมาก่อนกันล่ะ? หรือคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนก็อาจจะเข้าใจกันว่า จริง ๆ แล้วต้องเริ่มคลานได้ก่อนหรือเปล่า ถึงจะเริ่มนั่งได้?

ซึ่งจริง ๆ แล้วลำดับพัฒนาการของทารกในเรื่องของการนั่งและการคลาน จะเป็นดังนี้

 • ทารกแรกเกิด อายุ 3-4 เดือน สามารถคว่ำตัวได้
 • ทารกอายุ 4-6 เดือน สามารถเริ่มจับนั่งเองได้ แต่ทารกต้องใช้มือและแขนข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้งสองข้างในการค้ำยันไว้ที่พื้น เพื่อประคองตัวให้ตั้งตรงได้ในระยะเวลาสั้น ๆ และยังจำเป็นต้องให้คุณพ่อคุณแม่คอยช่วยประคองลุกขึ้นนั่งอยู่
 • ทารกอายุ 7-9 เดือน สามารถที่จะลุกขึ้นนั่งเองได้โดยคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องช่วยเหลือ
 • ทารกอายุ 8-10 เดือน สามารถที่จะคลานได้
 • ทารกอายุ 10-15 เดือน เริ่มที่จะฝึกเดิน หรือเริ่มเดินได้

ฝึกลูกนั่ง ยังไงดี


เมื่อกล้ามเนื้อคอของทารกแข็งขึ้นแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถใช้วิธีฝึกลูกลุกนั่ง เพื่อกระตุ้นให้ลูกสามารถนั่งเองได้เร็วขึ้น ดังนี้

 • ปล่อยให้ลูกนั่งเอง ฟังดูเหมือจะไม่ช่วยอะไรมากใช่ไหมคะ แต่นี่เป็นวิธีฝึกที่ง่ายและประหยัดที่สุดแล้วค่ะ แม้ลูกจะทุลักทุเลหน่อย ลุกได้แล้วก็ล้ม ล้ม ๆ ลุก ๆอยู่อย่างนั้น วิธีนี้จะช่วยให้เด็กได้รู้จักการเคลื่อนไหวและการทรงตัวของตัวเอง หน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่คืออยู่ใกล้ ๆ แล้วช่วยประคองและระวังไม่ให้ล้มแรงจนเป็นอันตรายเท่านั้นก็พอค่ะ
 • อุ้มลูกนั่งในรถเข็นเด็ก เป็นวิธีที่ง่าย แต่ช่วยได้เหมือนกันค่ะ เพียงอุ้มลูกเข้าไปนั่งในรถเข็นสำหรับเด็ก จัดการใส่ตัวล็อคใด ๆ ให้พร้อม แล้วก็เข็นพาลูกไปเดินเที่ยว กระตุ้นให้ลูกเริ่มที่จะดันตัวตรงขึ้นเพื่อมองดูสิ่งโน้นทีสิ่งนี้ที
 • ให้ลูกใช้เวลาอยู่กับพื้น ถ้าไม่มีรถเข็นเด็ก ก็ไม่เป็นไรค่ะ พื้นธรรมดา ๆ นี่แหละก็ช่วยฝึกเด็กให้นั่งได้เหมือนกัน การเล่นบนพื้นบ่อย ๆ จะช่วยกระตุ้นให้เด็กเริ่มที่จะดันตัวเองขึ้นนั่งได้ แต่พื้นนั้นควรมีการปูเบาะรองหรือเบาะกันกระแทกไว้หน่อยก็ดีค่ะ เผื่อว่าลูกเซหรือล้ม จะได้ไม่เสี่ยงอันตรายรุนแรง
 • ใช้จังหวะ การปรบมือ การร้องเพลง กิจกรรมเข้าจังหวะต่าง ๆ หรือเพลงโยกเยก แล้วจับมือทารกไว้ ก็จะช่วยกระตุ้นให้ทารกเริ่มเรียนรู้ที่จะลุกขึ้นนั่งแล้วพยายามที่จะโอนเอนตัวเข้ากับจังหวะ
 • ให้ลูกนั่งบนตัก อุ้มลูกนั่งลงบนตัก แล้วหากิจกรรมที่ทำไปพร้อม ๆ กันได้ เช่น เบ็ดตกปลาของเล่น ลูกบอล หรือจะอ่านหนังสือนิทานภาพแล้วเปิดอ่านไปพร้อมกันกับลูกก็ได้เช่นกัน วิธีนี้ก็ช่วยกระตุ้นให้ลูกนั่งได้นานขึ้นเหมือนกัน

เก้าอี้หัดนั่งจำเป็นแค่ไหน และควรเริ่มใช้ตอนกี่เดือน

คุณพ่อคุณแม่หลายคนเลือกที่จะฝึกให้ลูกนั่งโดยการใช้เก้าอี้หัดนั่ง แต่ที่หัดนั่งเด็กจำเป็นไหม? หรือเด็กไม่ควรที่จะใช้เก้าอี้หัดนั่งเลย?

จริง ๆ แล้วเก้าอี้หัดนั่งนี่ไม่ได้ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่อันตรายแต่อย่างใดนะคะ เพียงแต่ว่าคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรให้ลูกใช้เก้าอี้หัดนั่งเร็วเกินไป และไม่ควรให้ลูกใช้เก้าอี้หัดนั่งติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ เพราะอาจจะไปรบกวนพัฒนาการของเด็กได้

หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ ทารกแรกเกิดควรจะได้ฝึกควบคุมกล้ามเนื้อคอด้วยตัวเอง แต่ถ้าเอาเก้าอี้หัดนั่งมาให้ใช้ตั้งแต่อายุยังน้อย ก็จะทำให้เด็กขาดพัฒนาการในการควบคุมกล้ามเนื้อคอของตัวเอง เพราะตามจริงแล้วทารกควรจะต้องเริ่มฝึกพัฒนาการกล้ามเนื้อคอให้ได้ก่อน แล้วจึงค่อยมาเป็นพัฒนาการในการนั่ง การคลาน และการเดินตามลำดับ

หากใช้เก้าอี้หัดนั่งตั้งแต่แรกเกิด ก็อาจมีผลต่อกระบวนการพัฒนาการของเด็กได้ค่ะ ดังนั้น จึงควรรออย่างน้อยราว ๆ 6-8 เดือน แล้วจึงลองให้ลูกได้หัดนั่งด้วยเก้าอี้หัดนั่งบ้าง แต่ทางที่ดีควรสลับใช้กับวิธีอื่น ๆ ร่วมด้วย

ไม่ควรใช้เก้าอี้เด็กหัดนั่งเพียงอย่างเดียว ซึ่งไม่ได้ช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีขึ้นกว่าเดิม เพียงแต่เหมาะสมที่จะใช้เสริมความสะดวกสบายในการดูแลลูกน้อยให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้ในบางเวลา 

ข้อสังเกต: เก้าอี้หัดนั่ง ไม่ใช่เก้าอี้หัดเดินนะคะ มีความแตกต่างกันค่ะ หากเป็นเก้าอี้หัดเดิน ไม่แนะนำให้ใช้นะคะ เพราะจะทำให้พัฒนาการทางการเดินล่าช้าและก่อให้เกิดอุบัติเหตุง่าย

ลูกนั่งได้ตอนกี่เดือนขึ้นไปถือว่าพัฒนาการล่าช้า ควรปรึกษาคุณหมอ 

เด็กแต่ละคนจะมีพัฒนาการด้านต่าง ๆ ที่ช้าเร็วแตกต่างกันเป็นเรื่องปกติ อาจจะลดหลั่นกันเดือนหรือสองเดือนบ้าง ก็ไม่ถือว่าผิดแปลกอะไร

อย่างไรก็ตาม หากเด็กอายุเฉียดเข้าใกล้ 9 เดือน หรืออายุครบ 9 เดือนแล้ว แต่ยังไม่สามารถนั่งเองได้ หรือแม้ว่าคุณพ่อคุณแม่จะช่วยประคองแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถนั่งได้ ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยเกี่ยวกับพัฒนาการและการกระตุ้นพัฒนาการของเด็กต่อไป

ไขข้อข้องใจเรื่องการนั่งของทารกกับ Enfa Smart Club


ลูก 3 เดือนจับนั่งได้ไหม?

เด็ก 3 เดือนยังไม่สามารถที่จะประคองตัวเองให้นั่งตรงได้นาน ๆ ค่ะ รวมถึงช่วง 3 เดือนแรกนี้ กล้ามเนื้อคอของเด็กก็ยังไม่แข็งแรงพอที่จะเงยหน้า เงยคอ หรือหันซ้ายหันขวาได้คล่อง เป็นช่วงที่ทุกการเคลื่อนไหวยังต้องอาศัยคุณพ่อคุณแม่คอยประคองช่วยเหลืออยู่ตลอดค่ะ และการจับลูกนั่งตั้งแต่ 3 เดือน ก็ถือว่าเร็วเกินไปเช่นกันค่ะ

ลูกหลังไม่แข็ง ฝึกนั่งได้หรือยัง?

คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มฝึกทารกนั่งได้เมื่อทารกอายุได้ 4 เดือนขึ้นไป เพราะทารกวัย 4-6 เดือนนี้ สามารถที่จะลุกนั่งเองได้บ้างแล้ว แม้จะต้องอาศัยคุณพ่อคุณแม่คอยประคองช่วยเหลืออยู่ แต่ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเริ่มฝึกให้ลูกนั่งด้วยตัวเอง

ลูก 6 เดือนยังไม่นั่ง ผิดปกติหรือไม่?

เด็กแต่ละคนมีพัฒนาการที่แตกต่างกันไปค่ะ เด็กบางคน 4-6 เดือนก็นั่งคล่องแล้ว แต่เด็กหลาย ๆ คนก็อาจเริ่มคล่องขึ้นในเดือนที่ 7-9 ซึ่งยังไม่ถือว่ามีพัฒนาการช้าหรือผิดปกติค่ะ

แต่ถ้าหากเด็กอายุเฉียดเข้าใกล้ 9 เดือน หรืออายุครบ 9 เดือนแล้ว แต่ยังไม่สามารถนั่งเองได้ หรือแม้ว่าคุณพ่อคุณแม่จะช่วยประคองแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถนั่งได้ ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยเกี่ยวกับพัฒนาการและการกระตุ้นพัฒนาการของเด็กต่อไป

จับทารกนั่งยังไงให้ปลอดภัย?

การจับทารกนั่งนั้น มีสิ่งต่าง ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคำนึงถึงอยู่ตลอดเวลา ดังนี้

 • พื้นที่ใช้ฝึกลูกนั่ง ควรเป็นเบาะหรือเสื่อที่นิ่มและแน่น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายรุนแรงจากการพลัดตก หกล้ม
 • คุณพ่อคุณแม่ต้องอยู่ใกล้ ๆ คอยจับตาทุกฝีก้าว ไม่ปล่อยปละละเลยแม้เพียงนิดเดียวก็ไม่ควรค่ะ เพื่อป้องกันการหกล้มรุนแรง
 • ใช้หมอนหลาย ๆ ใบวางซ้อนรายล้อมทารก เพื่อให้ทารกสามารถใช้ค้ำยันและพยุงตัวขึ้น ทั้งยังช่วยป้องกันในกรณีที่ทารกหกล้ม หมอนก็จะช่วยรับแรงกระแทก ป้องกันอุบัติเหตุได้
 • ของเล่นต่าง ๆ ที่นำมาใช้กระตุ้นพัฒนาการของทารก หรือใช้กระตุ้นให้ทารกลุกขึ้นนั่งนั้น ควรเป็นของเล่นที่มีขนาดใหญ่และทารกไม่สามารถนำเข้าปากได้ หรือควรมีคุณพ่อคุณแม่คอยดูแลและเล่นของเล่นด้วยอยู่ไม่ห่าง ป้องกันอันตรายจากของเล่น หรือป้องกันไม่ให้เด็กนำของเล่นเข้าปาก


บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

ยาน้ำไกร๊ปวอเตอร์ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อในเด็กได้จริงหรือ?
using-liquid-medicines-for-children
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner