ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
cough-medicine-for-kids
ยาแก้ไอเด็ก ยาแก้ไอละลายเสมหะเด็ก เลือกยังไงให้ปลอดภัยกับลูก

Enfa สรุปให้

 • อาการไอในเด็ก มักมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อต่าง ๆ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ หรือบางครั้งก็มีสาเหตุมาจากอาการแพ้นมวัว
 • เมื่อเด็กมีอาการไอ สามารถรักษาด้วยยาแก้ไอได้ แต่ต้องเป็นยาแก้ไอเด็ก ที่มีตัวยาและขนาดยาที่เหมาะสำหรับวัยของเด็ก ไม่ควรนำยาแก้ไอผู้ใหญ่มาให้เด็กกิน
 • เด็กทารกและเด็กเล็ก เหมาะสำหรับยาแก้ไอแบบน้ำ เพราะสามารถกลืนยาได้ง่ายกว่าแบบเม็ด และรสชาติไม่ขมจนเกินไปสำหรับเด็กเล็ก

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ยาแก้ไอเด็ก คืออะไร
     • ยาแก้ไอเด็ก มีแบบไหนบ้าง
     • คำแนะนำให้การใช้ยาแก้ไอสำหรับเด็ก
     • ไขข้อข้องใจเรื่องยาแก้ไอเด็กกับ Enfa Smart Club

อาการไอในเด็ก ถือว่าเป็นหนึ่งในอาการทางสุขภาพที่กวนใจทั้งคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยเลยค่ะ ยิ่งไอบ่อย ๆ ไอทั้งวัน ก็ยิ่งทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดความกังวลมากขึ้น วิธีบรรเทาอาการไอของลูกน้อย อย่างแรกที่คุณพ่อคุณแม่นึกถึง ก็คือต้องรีบไปหาซื้อยาแก้ไอเด็ก แต่...ยาแก้ไอแบบไหนที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ บ้าง คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกยาแก้ไอละลายเสมหะเด็ก หรือยาแก้ไอเด็กยี่ห้อไหนดีที่สุดกันนะ

ยาแก้ไอเด็ก คืออะไร


ยาแก้ไอเด็ก คือ ยาสำหรับบรรเทาอาการไอ ซึ่งจะมีตัวยา และขนาดการใช้ยาที่เหมาะสมกับช่วงวัยของเด็ก ซึ่งยาแก้ไอบางยี่ห้อเด็กอาจไม่สามารถกินได้ เนื่องจากมีขนาดยาและตัวยาแก้ไอที่ไม่เหมาะสำหรับเด็ก

ยาแก้ไอสำหรับเด็ก ต่างจากยาแก้ไอสำหรับผู้ใหญ่หรือไม่

ยาแก้ไอเด็ก กับ ยาแก้ไอของผู้ใหญ่ อาจจะมีลักษณะที่แตกต่างกันในเรื่องของตัวยาและขนาดยาค่ะ

ยาสำหรับผู้ใหญ่ ไม่ควรที่จะนำมาแบ่งครึ่ง หรือนำมาป้อนให้เด็กกิน เนื่องจากเป็นการใช้ยาไม่ถูกต้องกับบุคคล สภาพร่างกายของผู้ใหญ่กับเด็กนั้นแตกต่างกันมาก ความสามารถในการดูดซึมยาก็ต่างกัน การเผาผลาญและการขับถ่ายยาก็ไม่เหมือนกัน ขนาดยาก็จำเป็นจะต้องแบ่งใช้ตามอายุ ส่วนสูง และน้ำหนักตัว

ดังนั้น การนำยาของผู้ใหญ่มาให้เด็กกิน จำเป็นจะต้องดูข้อบ่งชี้การใช้ยาด้วยว่า ยานี้ใช้สำหรับเด็กได้ไหม มีข้อมูลขนาดการใช้ยาสำหรับเด็กและผู้ใหญ่หรือไม่

ยาบางชนิดสามารถใช้ร่วมกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้ในปริมาณยาที่แตกต่างกัน แต่ยาบางชนิดอาจไม่สามารถใช้ร่วมกันได้

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของลูก คุณพ่อคุณแม่ควรอ่านฉลากยาทุกครั้งก่อนจะนำยามาให้ลูกกินนะคะ

ยาแก้ไอเด็กยี่ห้อไหนดีที่สุด เลือกยาแก้ไอเด็กที่ดีที่สุด ให้ลูกยังไงดี

ยาแก้ไอเด็กที่ดีที่สุด คือ ยาแก้ไอที่แพทย์สั่งจ่ายให้ หรือให้การแนะนำว่าเป็นตัวยาที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก และมีสรรพคุณบรรเทาอาการไอได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดังนั้น ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ไม่แน่ใจว่าจะเลือกซื้อยาแก้ไอยี่ห้อไหนให้ลูก ควรพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ตรวจดูอาการของลูกอย่างละเอียด และสั่งจ่ายยาแก้ไอที่เหมาะสมกับอาการของลูก

หรือแจ้งอาการของลูกกับเภสัชกร เพื่อให้เภสัชกรแนะนำยาแก้ไอเด็กที่เหมาะสมกับอาการไอของลูก เพื่อความปลอดภัยและเพื่อรักษาอาการไอของลูกได้ดีที่สุดค่ะ

ยาแก้ไอเด็ก มีแบบใดบ้าง แบบไหนเหมาะกับใคร


ยาแก้ไอเด็กนั้นมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายตัวยา ทั้งตัวยาสมุนไพร ตัวยาที่เป็นสารสกัดนำเข้า ฯลฯ จึงไม่แปลกค่ะหากคุณพ่อคุณแม่จะรู้สึกสับสน เพราะมีตัวเลือกมากมายจนเลือกไม่ถูกจริง ๆ

อย่างไรก็ตาม ยาแก้ไอสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ ยาแก้ไอที่แบ่งตามการออกฤทธิ์ และบาแก้ไอที่แบ่งตามรูปแบบของยา ซึ่งจะช่วยในการจำแนกอาการไอและตัวยาที่เหมาะสมได้ง่ายขึ้น ดังนี้

แบ่งตามการออกฤทธิ์ 

ยาแก้ไอแบบที่แบ่งตามการออกฤทธิ์ ได้แก่ ยาแก้ไอละลายเสมหะ และยาขยายหลอดลมเด็ก

 • ยาแก้ไอ ละลายเสมหะเด็ก

ยาแก้ไอขับเสมหะเด็ก คือ ยาบรรเทาอาการไอที่มีเสมหะของเหลว เหนียว และข้นร่วมด้วย อาการไอเช่นนี้มักเกิดจากการติดเชื้อ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบ เป็นต้น

ยาแก้ไอสำหรับอาการไอที่มีเสมหะ เช่น อะซีทิลซิสทีอีน (Acetylcysteine) คาร์โบซิสเทอีน (Carbocysteine) ไกวเฟเนซิน  หรือ กลีเซอริล ไกวอะโคเลท (Guaifenesin หรือ glyceryl guaiacolate) 

 • ยาแก้ไอ ขยายหลอดลมเด็ก

ยาขยายหลอดลม คือ ยาสำหรับบรรเทาอาการไอ ที่ช่วยขยายหลอดลมไม่ให้ตีบตัน ทำให้กล้ามเนื้อหลอดลมคลายตัว

ยาแก้ไอ ขยายหลอดลมเด็ก ที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน เช่น ซาลบูทามอล (Salbutamol) เทอร์บูทาลีน (Terbutaline) และเม็ปติน (Meptin)

แบ่งตามรูปแบบของยา

ยาแก้ไอประเภทที่แบ่งตามรูปแบบของยา มีหลากหลายรูปแบบ ดังนี้

 • ยาอมแก้ไอเด็ก

ยาอมแก้ไอสำหรับเด็ก เป็นยาเม็ดสำหรับอม มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการไอ ช่วยให้ชุ่มคอ แต่มักมีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่มาก เพื่อทำให้กินง่าย อมง่ายสำหรับเด็ก ๆ

 • ยาพ่นแก้ไอเด็ก

ยาพ่นคอแก้ไอเด็ก เป็นยาที่ใช้สำหรับพ่นเข้าไปในลำคอ เพื่อช่วยเปิดหรือขยายหลอดลมให้โล่งขึ้น และเพิ่มความชุ่มชื้นภายในลำคอ

 • ยาน้ำแก้ไอเด็ก

เนื่องจากเด็กบางคนกินยายาก เวลากินยาเม็ดก็มักจะกลืนไม่ลง หรือไม่ยอมกลืน ดังนั้น ยาน้ำแก้ไอสำหรับเด็ก จึงเป็นทางเลือกที่ช่วยให้เด็ก ๆ สามารถกินยาได้ง่ายขึ้น กลืนยาได้ง่ายกว่ายาเม็ด และยังช่วยให้รู้สึกชุ่มคอขณะกลืนยาอีกด้วย

ลูกอายุเท่านี้ควรให้ยาแก้ไอเด็กแบบไหน

หากจะให้ลูกกินยาแก้ไอ คุณพ่อคุณแม่จำเป็นจะต้องให้ยาลูกอย่างถูกต้อง ถูกต้องทั้งตัวยาที่เหมาะสมกับอาการ และถูกต้องกับขนาดยาที่เหมาะสมกับเด็กด้วย เพราะการให้ยาที่ไม่เหมาะสมกับบุคคล จะทำให้ยาไม่สามารถบรรเทาอาการไอได้อย่างตรงจุดค่ะ

 • ยาแก้ไอทารก 1-6 เดือน

ควรให้ยาน้ำ เพราะเด็กสามารถกลืนได้ง่ายกว่า  หรือจะให้เป็นยาพ่นก็ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เวลาเลือกซื้อยาแก้ไอให้ลูกน้อย จะต้องอ่านฉลากให้ดีว่าเป็นยาแก้ไอสำหรับทารกเท่านั้น เพราะตัวยาแก้ไอบางชนิดไม่ปลอดภัยสำหรับเด็กทารก

 • ยาแก้ไอทารก 6 เดือน - 1 ปี

เด็กวัย 6 เดือน - 1 ปี เหมาะสำหรับการกินยาแก้ไอแบบน้ำ หรือแบบพ่นก็ได้ค่ะ แต่ควรเป็นยาแก้ไอที่สามารถใช้ได้สำหรับทารกวัย 6 เดือน ถึงอายุ 1 ปี โดยเฉพาะนะคะ เพราะตัวยาบางชนิดอาจไม่ปลอดภัยสำหรับเด็กเล็กในวัยนี้

 • ยาแก้ไอเด็ก 1 ขวบ - 3 ขวบ

เด็กวัย1 - 3 ขวบ ยังเหมาะสำหรับยาแก้ไอแบบน้ำหรือแบบพ่นคอ เพราะกินง่ายและกลืนง่ายกว่า แต่สำหรับเด็กบางคนที่เริ่มกินยาเม็ดได้แล้ว ก็สามารถให้ยาแก้ไอแบบเม็ดได้ค่ะ

แต่อย่าลืมอ่านฉลากยาแก้ไอก่อนด้วยนะคะว่า เป็นยาแก้ไอเด็กที่อายุระหว่าง 1-3 ขวบ หรือเปล่า เพราะยาแก้ไอบางชนิดอาจมีตัวยาที่ไม่ปลอดภัยสำหรับเด็กวัยนี้ค่ะ

 • ยาแก้ไอเด็ก 4 ขวบขึ้นไป

เด็กวัย 4 ขวบขึ้นไป โดยมากสามารถกินยาแก้ไอแบบเม็ดได้สบาย ๆ ค่ะ ยกเว้นเด็กบางคนที่อาจจะกินยายาก หรืออ่อนเพลียมากจนกลืนยาลำบาก กรณีเช่นนี้ก็สามารถให้ยาแก้ไอแบบน้ำ หรือยาแก้ไอแบบพ่นคอได้

สิ่งสำคัญคือแต่อย่าลืมอ่านฉลากยาแก้ไอก่อนด้วยนะคะว่า เป็นยาแก้ไอเด็กที่อายุระหว่าง 4 ขวบขึ้นไป หรือเปล่า เพราะยาแก้ไอบางชนิดอาจมีตัวยาที่ไม่ปลอดภัยสำหรับเด็กวัยนี้ค่ะ

คำแนะนำให้การใช้ยาแก้ไอสำหรับเด็ก

 


 

การใช้ยาแก้ไอสำหรับเด็ก มีสิ่งสำคัญที่ต้องปฏิบัติ ดังนี้

 • ก่อนซื้อยาแก้ไอเด็ก ต้องรู้ก่อนว่าลูกมีอาการไอแบไหน ไอมีเสมหะ หรือไอแห้ง จะได้ซื้อยาแก้ไอที่มีตัวยาตรงกับอาการของลูก
 • ยาแก้ไอเด็กเหมือนกัน แต่...การใช้งานไม่เหมือนกัน ยาแก้ไอเด็กบางยี่ห้อใช้ได้แค่เด็กทารก บางยี่ห้อใช้สำหรับเด็กโต บางยี่ห้อใช้สำหรับเด็กเล็ก ควรเลือกยาแก้ไอให้ตรงกับช่วงวัยของเด็กด้วย
 • ไม่ควรให้ลูกกินยาแก้ไอของผู้ใหญ่ เพราะตัวยาและขนาดยาของผู้ใหญ่ อาจไม่ปลอดภัยกับเด็ก ควรเลือกใช้ยาแก้ไอให้เหมาะสมกับวัยของเด็กจะดีกว่า
 • เวลาให้ลูกกินยาแก้ไอ ต้องตวงวัดขนาดยาให้ตรงตามที่ฉลากยาแนะนำ ไม่มากหรือน้อยเกินไป เพราะปริมาณยาที่ไม่เหมาะสมกับวัย ส่วนสูง และน้ำหนักตัวของเด็ก อาจทำให้ประสิทธิภาพของยาลดลง
 • สำหรับเด็กที่กินยาเม็ดได้ ควรให้เด็กได้กินยาเม็ด เพราะมีปริมาณยาที่แน่นอนดว่ายาน้ำ
 • เวลาตวงยาน้ำ ควรใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ได้ปริมาณยาที่ถูกต้อง
 • หลีกเลี่ยงยาแก้ไอที่มีปริมาณน้ำตาลสูง อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพฟันของลูกได้

แก้ไอเด็ก แล้วลูกยังไอไม่หาย อาจเป็นหนึ่งในสัญญาณของอาการแพ้นมวัว

อาการไอเรื้อรัง บางครั้งอาจมีสาเหตุมาจากอาการแพ้นมวัวได้เช่นกันค่ะ โดยอาการแพ้นมวัวนั้นไม่ได้แสดงออกแค่เพียงอาการทางผิวหนัง ผื่น อาการคันเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่ออาการในระบบทางเดินหายใจด้วย เช่น หายใจเร็ว หายใจถี่ หายใจคล้ายเป็นโรคหอบหืด และมีอาการไอมาก ซึ่งในกรณีที่มีอาการแพ้อย่างรุนแรงและเฉียบพลัน อาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้

ดังนั้น หากลูกมีอาการไอบ่อย ๆ ไอหนักมาก ไอแล้วไม่หายสักที ควรพาลูกไปเข้ารับการตรวจวินิจฉัยว่ามีอาการแพ้นมวัวหรือไม่ และถ้าหากลูกมีอาการแพ้นมวัว คุณพ่อคุณแม่จะได้สามารถป้องกันและดูแลไม่ให้ลูกมีอาการแพ้รุนแรงกำเริบ

ไขข้อข้องใจเรื่องยาแก้ไอเด็กกับ Enfa Smart Club

 


 

ยาแก้แพ้ ลดน้ำมูกเด็ก ใช้แก้ไอได้ไหม?

ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูกบางชนิด อาจมีตัวยาที่ช่วยบรรเทาอาการไอ ละลายเสมหะได้จริง

แต่ไม่ควรใช้เป็นตัวยาหลักสำหรับรักษาอาการไอ ควรให้ลูกกินยาแก้ไอ และยารักษาอาการอื่น ๆ ตามที่แพทย์แนะนำจะดีกว่าค่ะ

ยาแก้ไอเด็ก 7 ขวบ ใช้ยาแก้ไอน้ำดำที่เป็นยาสามัญประจำบ้านได้ไหม?

ยาแก้ไอน้ำดำ เด็กที่อายุระหว่าง 6-12 ปีสามารถใช้ได้ แต่...ต้องใช้ตามขนาดและปริมาณยาตามที่ฉลากยากำหนดเอาไว้เท่านั้น

ยาแก้ไอทารก 2 เดือน ต้องให้อย่างไร?

ยาแก้ไอทารกอายุ 2 เดือน สามารถให้ได้ทั้งยาแก้ไอแบบน้ำ และยาพ่น แต่สำหรับเด็กทารกนั้นไม่ควรซื้อยามาให้ลูกกินเองนะคะ ควรให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายยาที่เหมาะสมสำหรับทารก เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพสูงสุดในการรักษาอาการไอของทารกค่ะ

ยาแก้ไอทารก 5 เดือน ต้องกินยังไง?

ยาแก้ไอทารกอายุ 5 เดือน สามารถให้ได้ทั้งยาแก้ไอแบบน้ำและยาพ่น และควรให้ในปริมาณและขนาดยาตามที่ฉลากยากำหนด ไม่มากหรือน้อยเกินไป

มากไปกว่านั้น ควรให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายยาที่เหมาะสมสำหรับทารก เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพสูงสุดในการรักษาอาการไอของทารกค่ะ

 


 

 


 

บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ดูแลลูก

บทความที่แนะนำ

gassy-baby
รับมืออาการไอในเด็กกับสารพัดวิธีบรรเทาอาการไอของลูกน้อย
ลูกมีผื่นแดงขึ้นตามตัว คันยุบยิบทั้งวัน รับมืออย่างไรดี
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner