ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ทารกไม่ถ่าย แต่ตดบ่อย ตดเหม็น เป็นเพราะอะไรกันนะ
ทารกไม่ถ่าย แต่ตดบ่อย ตดเหม็น เป็นเพราะอะไรกันนะ

 

Enfa สรุปให้:

  • ทารกไม่ถ่าย แต่ตดบ่อย เป็นอาการทางสุขภาพโดยทั่วไปที่พบได้บ่อยในเด็ก เนื่องจากระบบทางเดินอาหารของทารกนั้นยังพัฒนาได้ไม่สมบูรณ์เท่าผู้ใหญ่ การทำงานหรือการเคลื่อนไหวของลำไส้จึงอาจผิดปกติได้ในบางครั้ง และทำให้มีการขับลมออกมาบ่อย
  • บางครั้งทารกไม่ถ่าย แต่ตดบ่อย อาจเกิดจากการกลืนอากาศเข้าท้องมากเกินไป โดยเฉพาะเวลาที่ร้องไห้งอแง เวลาที่กินนมแล้วปิดปากไม่สนิท ทำให้อากาศเข้าท้องมากขึ้น และถูกขับออกมาเป็นตด แต่ไม่มีการขับถ่ายร่วมด้วย
  • แต่ถ้าหากทารกไม่มีการขับถ่ายเลยตั้งแต่ 5 - 7 วันขึ้นไป หรือขับถ่ายน้อยกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ อาจเป็นไปได้ว่าลูกน้อยกำลังท้องผูก ควรพาลูกไปพบแพทย์

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ทารกไม่ถ่ายแต่ตดบ่อย เกิดจากอะไร
     • ทารกไม่ถ่าย แต่ตดเหม็นมาก ผิดปกติไหม
     • ทารกไม่ถ่ายกี่วันผิดปกติ
     • ทารกผายลมบ่อย แต่ท้องผูก เกิดขึ้นได้ไหม
     • อาการร่วมแบบไหนที่ต้องสังเกต
     • โภชนาการย่อยง่านสำหรับลูกน้อย
     • ไขข้อข้องใจอาการทารกไม่ถ่าย แต่ผายลมบ่อย กับ Enfa Smart Club

อีกหนึ่งความสงสัยแกมกังวลของคุณพ่อคุณแม่คือ มีบ่อยครั้งที่ลูกน้อยมีอาการตดบ่อยมาก ในวันหนึ่งตดออกมาหลายครั้ง ซึ่งปกติแล้ว เวลาลูกตดก็อาจจะอนุมานได้ว่าลูกน้อยน่าจะอยากอึ แต่ก็มีอีกหลายครั้งที่พบว่า ลูกน้อยตดบ่อย แต่ไม่ถ่ายเลย ลักษณะเช่นนี้ผิดปกติหรือเปล่านะ หรือลูกน้อยอาจจะกำลังท้องผูกหรือเปล่า?

ทารกไม่ถ่าย แต่ตดบ่อย เกิดจากอะไร


ปัญหาลูกไม่ถ่าย แต่ผายลมบ่อย เป็นหนึ่งในปัญหาที่สร้างความกังวลให้กับคุณพ่อคุณแม่หลายต่อหลายครั้ง ซึ่งสาเหตุที่ลูกมัจะตดบ่อยแต่ไม่ยอมถ่ายนั้น อาจเกิดจากปัญหาสุขภาพทั่วไปที่ไม่อันตราย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กทารกนั้นถือว่าเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากระบบทางเดินอาหารของทารกนั้นยังพัฒนาได้ไม่สมบูรณ์เท่าผู้ใหญ่ การทำงานหรือการเคลื่อนไหวของลำไส้จึงอาจผิดปกติได้ในบางครั้ง และทำให้มีการขับลมออกมาบ่อย

หรืออาจเกิดจากเวลาที่เด็กกินนม หรือร้องไห้ แล้วกลืนเอาอากาศเข้าท้องมากจนเกินไป และอากาศเหล่านี้ก็จะถูกขับอกมา กลายเป็นตด ดังนั้น หากทารกร้องไห้บ่อย ๆ ก็อาจจะมีปัญหานี้ได้เช่นกันค่ะ

หรือถ้าหากลูกไม่ถ่าย แต่ผายลมบ่อยมาก ๆ บ่อยจนคุณพ่อคุณแม่รู้สึกกังวล กรณีเช่นนี้อาจเป็นไปได้ค่ะว่า ลูกน่าจะมีอาการท้องผูก แต่กรณีท้องผูก มักจะไม่ค่อยพบในเด็กทารกที่กินนมแม่ ส่วนมากมักจะพบในเด็กที่กินนมแม่กับนมสูตรสำหรับเด็กสลับกัน

โดยอาการท้องผูกในทารกนั้นอาจเกิดจากการเปลี่ยนสูตรนม การเปลี่ยนอาหารตามวัย หรือการป้อนอาหารที่เปลี่ยนไป ก็อาจทำให้ทารกเกิดอาการท้องผูกได้ค่ะ

และหากเด็กทารกเริ่มกินอาหารตามวัยแล้ว อาจเป็นไปได้ว่าบางครั้งเคี้ยวไม่ละเอียด หรืออาหารชิ้นใหญ่เกินไป หรืออาหารบางอย่างก่อให้เกิดแก๊สเยอะ ก็อาจทำให้เกิดอาการท้องผูก และตดบ่อยได้

ทารกไม่ถ่าย แต่ตดเหม็นมาก แบบนี้ผิดปกติไหม


ตดเหม็นมากนั้น ถือว่าเป็นเรื่องปกติค่ะ ซึ่งสำหรับทารกที่กินแต่นมแม่ ก็อาจจะน่าสงสัยว่าแล้วทำไมลูกถึงตดเหม็นได้ล่ะ เพราะยังไม่ได้กินอาหารตามวัย แต่อย่าลืมว่าคุณแม่เองนั่นแหละค่ะที่มีส่วนทำให้ลูกตดเหม็น เพราะบางครั้งคุณแม่อาจจะกลิ่นอาหารที่มีกลิ่นฉุนหรือกลิ่นแรง แล้วลูกกินนมแม่ ก็อาจส่งผลให้ลูกพลอยตดเหม็นไปด้วยได้ค่ะ

ทารกไม่ถ่ายกี่วันผิดปกติ


โดยทั่วไปแล้วระยะการขับถ่ายของทารกในแต่ละวันนั้นจะไม่เหมือนกันในทุกวันค่ะ บางวันทารกอาจจะขับถ่ายบ่อยตั้งแต่ 2-4 ครั้ง บางวันอาจจะถ่ายแค่เพียงครั้งเดียว หรือบางวันไม่ถ่ายเลย หรือบางครั้งอาจจะไม่ถ่ายติดต่อกัน 2-3 วัน ก็ถือว่าเกิดขึ้นได้เป็นปกติค่ะ

อย่างไรก็ตาม หากลูกถ่ายน้อยกว่าสัปดาห์ละ 2 ครั้ง หรือไม่ถ่ายเลย 5-7 วันขึ้นไป อาจเป็นไปได้ว่าลูกมีอาการท้องผูก หรืออาจมีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับระบบขับถ่ายและระบบทางเดินอาหารได้ ควรพาลูกไปพบแพทย์ค่ะ

กรณีที่ทารกกินนมแม่ล้วน

กรณีที่ลูกกินแต่นมแม่นั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องยากนะคะ ที่จะบอกได้ว่าลูกไม่ขับถ่ายกี่วันถึงจะผิดปกติ เพราะอย่างที่กล่าวไปแล้วว่าทารกนั้นจะขับถ่ายไม่เท่ากันในแต่ละวันค่ะ บางวันขับถ่ายมาก บางวันไม่ขับถ่ายเลย แต่โดยทั่วไปแล้วหากทารกไม่ถ่ายเลย 5-7 วันขึ้นไป อาจเป็นไปได้ว่าทารกกำลังท้องผูก

กรณีที่ทารกกินนมแม่ร่วมกับนมผง หรือนมผงล้วน

สำหรับเด็กที่กินนมแม่สลับกับนมผง หรือกินแต่นมผงสูตรสำหรับเด็กเพียงอย่างเดียว กรณีนี้อาจพบว่าลูกท้องผูกได้ง่าย หากว่านมสูตรนั้น ๆ ไม่เหมาะสำหรับเด็ก หรือมีส่วนผสมที่ทำให้เด็กย่อยยาก

อย่างไรก็ตาม เด็กจะไม่ขับถ่ายเท่ากันในทุกวันอยู่แล้ว บางวันอาจจะขับถ่ายมากกว่า 3 ครั้ง บางวันไม่ขับถ่ายเลย ลักษณะนี้ถือว่าปกติค่ะ แต่ถ้าลูกน้อยไม่ขับถ่ายเลยตั้งแต่ 5-7 วันขึ้นไป อาจจะต้องพาลูกไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ใจค่ะ

ทารกผายลมบ่อย แต่ท้องผูก เกิดขึ้นได้หรือไม่


ทารกตดเหม็นไม่ถ่าย ตดบ่อยแต่ไม่ถ่าย และมีอาการท้องผูก สำหรับเด็กทารกนั้นอาการท้องผูกมักจะไม่ค่อยเกิดค่ะ โดยเฉพาะในเด็กที่กินนมแม่มักจะไม่ค่อยท้องผูก เนื่องจากนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก และเป็นอาหารที่ทารกสามารถย่อยได้ง่าย

แต่ก็อาจมีบางกรณีที่เด็กกินนมแม่สามารถมีอาการท้องผูกได้ เนื่องจากแม่กินอาหารที่มีส่วนทำให้ลูกท้องผูกและลูกได้รับสารอาหารนั้นผ่านนมแม่ ส่วนเด็กที่กินนมสูตรสำหรับเด็ก บางครั้งอาจจะกินนมผิดสูตร และนมสูตรนั้นไม่เหมาะกับระบบทางเดินอาหารของเด็ก ก็อาจทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ง่ายกว่า

ทารกตดเหม็น แต่ไม่ถ่าย อาการร่วมแบบไหนที่พ่อแม่ต้องสังเกต


โดยทั่วไปแล้วอาการตดบ่อยในทารกนั้น มักไม่อันตรายค่ะ และไม่นานก็จะหายเป็นปกติ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวล เว้นเสียแต่ว่าลูกจะมีอาการงอแง ร้องไห้บ่อย หรือกระวนกระวาย ไม่สบายตัว กรณีนี้อาจจะต้องพาลูกไปพบคุณหมอเพื่อทำการตรวจวินิจฉัยดูว่าลูกมีความผิดปกติอื่น ๆ เกิดขึ้นด้วยหรือไม่ และทำการรักษาต่อไป

มากไปกว่านั้น หากหากทารกแรกเกิดอายุน้อยกว่า 6 สัปดาห์ มีอาการไม่ถ่ายเลยหรือไม่ค่อยถ่าย คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์ทันที เพราะปัญหาที่ลูกตดบ่อยแต่ไม่ถ่าย และมีอาการร่วมดังต่อไปนี้ อาจเป็นสัญญาณเสี่ยงต่อสุขภาพได้

          • อาเจียน
          • ไม่ยอมกินนม
          • ร้องไห้มากเกินไป
          • ท้องอืด
          • ลูกมักจะชอบงอหลัง คล้ายกับว่ามีอาการปวดท้อง แน่นท้อง
          • มีไข้

เลือกโภชนาการย่อยง่าย เพื่อลูกน้อยสบายท้อง เรียนรู้ไม่สุด


หากทารกยังอยู่ในช่วงที่ต้องกินแต่นมแม่ คุณแม่สามารถให้ลูกกินนมแม่ได้ตามปกติค่ะ แต่อาจจะต้องมาดูว่าอาหารที่คุณแม่กินเข้าไปในแต่ละวันนั้น มีอาหารชนิดไหนที่ส่งผลต่อระบบทางเดินอาหารของลูกหรือส่งผลให้ลูกไม่สบายท้องไหม ถ้ามี คุณแม่ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านั้น

แต่ถ้าหากเป็นกรณีที่ทารกกินนมแม่สลับกับนมสูตรสำหรับเด็กทารก หรือให้ลูกกินแต่นมผงสำหรับทารกเพียงอย่างเดียว กรณีเช่นนี้คุณแม่จำเป็นจะต้องดูก่อนว่านมสูตรไหนที่เหมาะสำหรับเด็ก หรือเหมาะกับระบบการย่อยอาหารและการขับถ่ายของเด็ก ควรเลือกนมสูตรที่มีสารที่เหมาะสำหรับระบบทางเดินอาหารของเด็ก เพื่อให้เด็กสามารถย่อยได้ง่าย ขับถ่ายได้ดี

หรือถ้าจะให้ดีที่สุด ควรเลือกนมสูตรสำหรับเด็กตามที่แพทย์แนะนำว่าเป็นนมสูตรที่เหมาะสำหรับเด็กทารกที่มีปัญหาในระบบทางเดินอาหาร เพื่อให้ลูกน้อยสบายท้อง ขับถ่ายสะดวก ไม่อึดอัดตัว

ไขข้อข้องใจอาการทารกไม่ถ่าย แต่ผายลมบ่อย กับ Enfa Smart Club


ลูก 2 เดือน ไม่ถ่ายแต่ผายลม ผิดปกติหรือไม่?

การผายลมบ่อยแต่ไม่ถ่ายของทารกช่วงวัย 6 เดือน ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ เนื่องจากระบบทางเดินอาหารยังทำงานได้ไม่เต็มที่ ดังนั้น กระบวนการเคลื่อนไหวของลำไส้จึงอาจผิดปกติได้ในบางครั้ง และทำให้มีการขับลมออกมาบ่อย

หรืออาจเกิดจากทารกกลืนอากาศเข้าท้องมากเกินไปในตอนที่กินนมหรือตอนที่ร้องไห้ ทำให้ร่างกายขับอากาศเหล่านั้นออกมาเป็นตด ถ้ากลืนเข้าไปมาก ก็อาจจะตดมาก แต่ไม่มีการขับถ่ายใด ๆ

ทารก 1 เดือน ไม่ถ่ายแต่ตดบ่อย เกิดจากอะไร?

ทารกวัย 1-6 เดือนนั้น ระบบทางเดินอาหารยังทำงานได้ไม่เต็มที่ ลำไส้อาจมีการเคลื่อนไหวที่ไม่ปกติ จนทำให้เด็กทารกอาจจะผายลมบ่อยได้

หรืออาจเกิดจากการกลืนอากาศมากเกินไปในช่วงที่ร้องไห้งอแง หรือช่วงที่กินนมแม่แล้วปิดปากไม่สนิท ยิ่งกลืนอากาศเข้าไปมากเท่าไหร่ ก็อาจจะส่งผลให้เจ้าตัวเล็กผายลมออกมาบ่อยได้มากเท่านั้น แต่อาจจะไม่มีการขับถ่ายร่วมค่ะ

ทารกแรกเกิดไม่ถ่าย แต่ตดบ่อย อันตรายไหม?

การตดบ่อยแต่ไม่ถ่ายของทารกนั้น โดยมากแล้วไม่ถือว่าอันตรายนะคะ เป็นเรื่องที่ถือว่าปกติมาก อย่างไรก็ตาม หากทารกผายลมบ่อย แต่ไม่ถ่าย และไม่ถ่ายติดต่อกันตั้งแต่ 5-7 วันขึ้นไป พร้อมทั้งมีอาการต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

          • อาเจียน
          • ไม่ยอมกินนม
          • ร้องไห้มากเกินไป
          • ท้องอืด
          • ลูกมักจะชอบงอหลัง คล้ายกับว่ามีอาการปวดท้อง แน่นท้อง
          • มีไข้

อาจเป็นไปได้ว่าลูกน้อยกำลังท้องผูก ควรไปพบแพทย์

ลูกผายลมบ่อยและเหม็น ผิดปกติไหม มีทางแก้ได้หรือไม่?

โดยทั่วไปนั้นตดจะไม่ค่อยมีกลิ่นนะคะ จะมีแค่เสียงเบาหรือเสียงดัง ตดมากหรือตดน้อย แต่ในกรณีที่ลูกน้อยตดเหม็นนั้นก็ไม่ถือว่าผิดปกติค่ะ ซึ่งโดยมากอาการตดเหม็นของลูก ในกรณีที่ลูกกินนมแม่ อาจจะเกิดจากแม่กินอาหารที่มีแก๊สเยอะ และมีกลิ่นแรง และลูกได้รับผ่านทางนมแม่ ก็อาจจะมีส่วนทำให้ลูกตดเหม็นได้

โดยวิธีแก้คือคุณแม่ควรงดอาหารที่มีกลิ่นแรง หรืออาหารที่มีแก๊สเยอะ อาจช่วยให้ลูกตดน้อยลง หรือตดเหม็นน้อยลงได้

หรือในกรณีที่ลูกเริ่มกินอาหารตามวัยแล้ว หากลูกกินอาหารที่มีแก๊สเยอะ หรืออาหารที่มีกลิ่นแรง ก็สามารถทำให้ลูกตดเหม็นได้เช่นกันค่ะ วิธีแก้คือการเปลี่ยนอาหารตามวัย งดอาหารที่มีแก๊สหรือมีกลิ่นแรง ก็จะช่วยลดปัญหาลูกตดเหม็นจนเกินทนได้ค่ะบทความแนะนำอาการไม่สบายท้องลูกน้อย

บทความที่แนะนำ

ยาน้ำไกร๊ปวอเตอร์ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อในเด็กได้จริงหรือ?
ทารกอุจจาระมีมูก แบบนี้อันตรายหรือไม่!?
ลูกแหวะนม ลูกแหวะบ่อย ปัญหากวนใจที่รับมือได้ไม่ยาก
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner
  • Register bar

Leaving page banner

 

Leaving page banner