ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เช็กเลย! สีอุจจาระทารกแบบไหนปกติ และแบบไหนที่ผิดปกติ
เช็กเลย! สีอุจจาระทารกแบบไหนปกติ และแบบไหนที่ผิดปกติ

 

Enfa สรุปให้:

  • ในช่วง 2 – 3 วันแรก หลังคลอด สีอุจจาระทารกจะมีสีดำ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ไม่เป็นอันตราย โดยอุจจาระลักษณะนี้ เรียกว่า “ขี้เทา” โดยประกอบไปด้วยเซลล์ผิวหนังต่าง ๆ เมือก น้ำคร่ำ ที่ทารกย่อยระหว่างอยู่ในครรภ์

  • โดยทั่วไปแล้วสีอึของทารกนั้น มักจะเกี่ยวข้องกับอาหารที่ทารกกินเข้าไป เช่น หากทารกกินนม อุจจาระก็จะเป็นสีเหลือง มีลักษณะนิ่ม หรือถ้าทารกเริ่มกินอาหารตามวัย เริ่มกินผักบด ผลไม้บด อุจจาระก็อาจจะมีสีเขียว หรือเขียวปนเหลืองในบางครั้ง

  • สีอุจจาระทารกที่ผิดปกติ ได้แก่ สีดำ สีแดง สีขาว และสีเทา นอกจากสีอุจจาระที่ควรเฝ้าระวังแล้ว ยังรวมถึงลักษณะ และความถี่ในการถ่าย เช่น อุจจาระลักษณะเหลวเป็นน้ำ มีเลือดปน หรือมีการถ่ายบ่อยเกินกว่าปกติ ถ่ายล้นผ้าอ้อม ถือเป็นสัญญาณอันตรายที่บอกว่า ลูกน้อยอาจจะมีปัญหาสุขภาพ


เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • สีอุจจาระทารกสำคัญอย่างไร
     • การเปลี่ยนแปลงสีอุจจาระทารกแรกเกิด - 1 ขวบ
     • ลักษณะอุจจาระทารกปกติ
     • ลักษณะอุจจาระทารกที่ผิดปกติ
     • ลักษณะอุจจาระทารกท้องเสีย
     • ลูกถ่ายเหลือง ปกติไหม
     • ความหมายของอุจจาระแต่ละสี
     • สีอุจจาระอันตราย
     • ไขข้อข้องใจเรื่องสีอุจจาระทารกกับ Enfa Smart Club

คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่? ว่าอุจจาระของลูกน้อย ไม่ได้เป็นแค่ก้อนอึธรรมดาเท่านั้นนะ แต่อุจจาระของลูกสามารถบอกถึงความผิดปกติของลูกน้อยได้ด้วย

แต่อุจจาระแบบไหนที่ปกติ และสีอุจจาระแบบไหนที่เป็นสัญญาณอันตราย ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันกับ Enfa ได้เลย

สีอุจจาระทารก สำคัญอย่างไรกับสุขภาพลูกน้อย


โดยทั่วไปแล้วสีอึของทารกนั้น มักจะเกี่ยวข้องกับอาหารที่ทารกกินเข้าไป เช่น หากทารกกินนม อุจจาระก็จะเป็นสีเหลือง หรือถ้าทารกเริ่มกินอาหารตามวัย เริ่มกินผักบด ผลไม้บด อุจจาระก็อาจจะมีสีเขียวในบางครั้ง

อย่างไรก็ตาม สีอึของลูก ไม่ได้บอกเพียงว่าลูกกินอะไรเข้าไป เพราะหลาย ๆ ครั้งลูกอาจกำลังป่วย ไม่สบาย หรือติดเชื้อในร่างกาย ซึ่งสัญญาณแรก ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่จะสามารถสังเกตถึงความผิดปกติของลูกได้ก็คือสีอุจจาระของลูกที่เปลี่ยนไป

ตัวอย่างเช่น อุจจาระของลูกมีสีซีด อาจหมายถึงตับและถุงน้ำดีของลูกมีปัญหา อุจจาระมีสีแดงหรือมีเลือดปน อาจแปลว่าลูกกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ เช่น มีเลือดออกในลำไส้

สีอุจจาระทารกแรกเกิด – 1 ขวบ มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง


สีของอุจจาระทารกจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงอายุ โดยหลังแรกเกิด เด็กทารกจะถ่ายอุจจาระที่เรียกว่า ขี้เทา เป็นระยะเวลา 2 – 3 วัน ซึ่งสีอึจะมีสีดำ หลังจากนั้นในวันที่ 4 เป็นต้นไป สีอึลูกก็จะเปลี่ยนสีเป็น สีเขียว หรือสีเหลือง

มากไปกว่านั้น ในช่วง 6 สัปดาห์แรก สีอึลูกก็ยังสามารถเปลี่ยนแปลงตามชนิดนมที่กิน โดยเด็กทารกที่กินนมแม่ สีอึจะมีสีเหลือง ส่วนเด็กที่จำเป็นต้องกินนมผงตั้งแต่แรกเกิด อาจจะเนื่องด้วยปัญหาแม่มีน้ำนมไม่พอ หรือปัญหาสุขภาพใด ๆ ก็ตาม เด็กที่กินนมผงมักจะมีสีอึเป็นสีน้ำตาล หรือสีเขียว

จนกระทั่งเด็กอายุได้ 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งเป็นช่วงที่เด็กเริ่มกินอาหารเสริมตามวัยได้แล้ว และอาหารในแต่ละวันก็จะมีการสลับสับเปลี่ยนกันไป ดังนั้น สีอึ ของเด็กในระยะหลังนี้จึงอาจจะเปลี่ยนไปตามชนิดและประเภทของอาหารที่เด็กกินเข้าไปค่ะ

อย่างไรก็ตาม นอกจากอุจจาระทารกจะเปลี่ยนไปตามช่วงอายุ และอาหารที่กินเข้าไปแล้ว ความถี่ในการขับถ่าย ก็จะเปลี่ยนไปตามช่วงอายุเช่นกัน โดยเด็กทารกจะมีความถี่ในการถ่าย ดังนี้

ประเภทนม

หลังเกิด 1 – 3 วันแรก

6 สัปดาห์แรก

หลังเริ่มกินอาหารเสริมนอกเหนือจากนมแม่

เด็กทารกที่กินนมแม่

ในช่วง 24 – 48 ชั่วโมงแรก จะอุจจาระออกมาเป็น สีเทา หรือขี้เทา และอุจจาระจะเปลี่ยนสีเป็น สีเขียว หรือเหลือง ในวันที่ 4 เป็นต้นไป

 

อุจจาระนิ่ม หรือเหลว มีสีเหลือง อาจจะถ่ายอย่างน้อย 3 ครั้งต่อวัน ในเด็กบางคนอาจจะถ่าย 4 – 12 ครั้งต่อวัน หลังจาก 6 สัปดาห์ เด็กทารกจะถ่ายลดลง และในบางรายอาจถ่ายทุก ๆ 2 – 3 วัน

 

เด็กทารกจะเริ่มถ่ายมากขึ้นจากเดิม และอุจจาระจะเปลี่ยนเป็นลักษณะที่แข็งขึ้น

เด็กทารกที่กินนมผง

 

อุจจาระจะมีสีน้ำตาล หรือสีเขียว ในช่วงแรกอาจจะถ่ายอย่างน้อย 1 – 4 ครั้งต่อวัน หลังจาก 1 เดือนแรก เด็กทารกถ่ายลดลง โดยอาจจะถ่ายเป็นวันเว้นวัน

 

เด็กทารกจะถ่ายประมาณ 1 – 2 ครั้ง ต่อวัน

 

ลักษณะอุจจาระทารกปกติ เป็นอย่างไร


ลักษณะอุจจาระปกติของทารก ในช่วงที่ยังกินนมแม่ หรือนมสูตรสำหรับทารกนั้นจะมีลักษณะนิ่มหรือเหลว มีสีเหลือง หรือเหลืองนวล หรือสีคล้ายคัสตาร์ด อย่างไรก็ตาม อาจจะมีบางครั้งค่ะ ที่อุจจาระของทารกมีความข้น ความหนืดคล้ายกับเนยถั่ว

ส่วนทารกที่เริ่มกินอาหารตามวัยแล้ว อุจจาระจะมีความแข็งขึ้นมา แต่ไม่ได้แข็งโป๊กนะคะ แข็งในที่นี้คือเริ่มมีลักษณะจับตัวแข็งเป็นก้อน และยิ่งอายุมาขึ้น อุจจาระก็จะเริ่มมีลักษณะเป็นก้อนคล้ายกับอุจจาระของผู้ใหญ่ค่ะ ส่วนสีของอุจจาระก็อาจจะเป็นสีเขียว สีเหลือง หรือสีส้ม อันนี้ก็จะขึ้นอยู่กับอาหารที่กินเข้าไปเลยค่ะ 

สีอุจจาระทารกที่ผิดปกติเป็นอย่างไร แบบไหนที่ควรเฝ้าระวัง


สีอึของลูกในแต่ละวันอาจจะเหมือนหรือแตกต่างกันไปบ้างขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยค่ะ แต่ถ้าหากทารกมีอุจจาระเป็นสีต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ จะถือว่าเป็นสีอุจจาระทารกผิดปกติ และคุณพ่อคุณแม่ควระวังหรือพาลูกไปพบแพทย์

           อุจจาระสีแดง ถ้าหากทารกไม่ได้กินอาหารตามวัยที่มีสีแดง เช่น บีตรูท แตงโม มะละกอ ก็ถือว่าเป็นเรื่องยากที่อุจจาระจะมีสีแดงค่ะ และอุจจาระทารกส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีสีแดง ดังนั้น หากพบว่าอุจจาระของลูกมีสีแดง หรือมีเลือดสีแดงปนออกมากับอุจจาระของลูกด้วย ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าลูกอาจมีความผิดปกติที่ลำไส้ใหญ่หรือทวารหนัก

           อุจจาระสีขาว ตับและถุงน้ำดีจะทำหน้าที่สำคัญในการขับของเสียออกจากร่างกาย โดยทุกครั้งที่ขับของเสียออกจากร่างกาย ก็จะขับเอาสารเคมีสีเหลืองในร่างกายที่ชื่อบิลิรูบิน (Bilirubin) ซึ่งเกิดจากการแตกตัวของเซลล์เม็ดเลือดออกแดงออกมาด้วย กากอาหารหรืออุจจาระเมื่อเกิดการคลุกเคล้ากับบิลิรูบิน ก็จะกลายเป็นสีเหลืองซึ่งเป็นสีอุจจาระปกติของคนเรานั่นเอง ดังนั้น หากเกิดความผิดปกติขึ้นที่บริเวณตับหรือถุงน้ำดี ก็จะส่งผลต่อสีของอุจจาระที่เปลี่ยนไปค่ะ ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่พบว่าสีอุจจาระของลูกเป็นสีขาวหรือข้าวข้นแบบนี้ ถือว่าเป็นสัญญาณความผิดปกติของถุงน้ำดีค่ะ 

           อุจจาระสีดำหรือสีเทา สำหรับเด็กทารกแรกเกิดการมีอุจจาระสีดำ หรือขี้เทา แบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติค่ะ แต่ถ้าหากลูกน้อยอายุมากกว่า 3 วัน แล้วถ่ายอุจจาระออกมาเป็นสีดำ อันนี้ถือว่าผิดปกติค่ะ ซึ่งอุจจาระสีดำที่ไม่ใช่ขี้เทานี้มักจะเป็นสัญญาณของเลือดออกในระบบทางเดินอาหาร

ลักษณะอุจจาระทารกท้องเสีย เป็นแบบไหน


เวลาที่ทารกท้องเสียนั้น คุณพ่อคุณแม่จะดูแค่ลักษณะของอุจจาระลูกไม่ได้ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กทารกที่ยังไม่ได้เริ่มกินอาหารตามวัย อุจจาระจะมีความเหลว นิ่ม เหมือน ๆ กันทุกวัน จนแยกไม่ออกว่าแบบไหนคือท้องเสีย และแบบไหนคืออึปกติ

มากไปกว่านั้น ในแต่ละวันทารกก็อาจจะขับถ่ายหลายครั้ง จึงทำให้เป็นเรื่องยากที่จะระบุว่า การที่ลูกน้อยขับถ่ายหลายครั้งจะหมายความว่าลูกน้อยมีอาการท้องเสีย

ดังนั้น สิ่งสำคัญที่จะต้องคอยสังเกตไปพร้อม ๆ กันก็คืออาการร่วมต่าง ๆ ดังนี้

          • ลูกขับถ่ายบ่อยจนผิดปกติ หรือขับถ่ายจนล้นผ้าอ้อม
          • อุจจาระมีความเหลวกว่าปกติ หรือขับถ่ายเป็นน้ำ
          • ลูกไม่ค่อยสบายตัว ร้องไห้งอแงบ่อย มีไข้
          • ลูกกินนมได้น้อย ไม่ค่อยยอมกินนม
          • ลูกมีอาการอ่อนเพลีย
          • ลูกมีอาการปากแห้ง

ลูกถ่ายเหลวสีเหลืองแบบนี้ปกติไหมนะ


โดยปกติแล้วอุจจาระสีเหลืองนั้น ถือเป็นสีอุจจาระที่ปกติค่ะ เว้นเสียแต่ว่าทารกถ่ายเหลวสีเหลืองออกมาบ่อยมาก ลักษณะอาการถ่ายเหลวบ่อย ๆ นี้ มักจะเกิดขึ้นในเวลาที่ทารกท้องเสียค่ะ

ดังนั้น ถ้าลูกถ่ายบ่อยสีเหลือง และถ่ายออกมาเป็นอุจจาระเหลว หรือถ่ายเป็นน้ำ ตรงจุดนี้ไม่ต้องสนใจแล้วค่ะว่าอึลูกยังสีเหลืองไหม เพราะถ้าลูกถ่ายเหลวเมื่อไหร่ คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาทันทีค่ะ

สีอุจจาระทารกของลูกน้อยบอกอะไรได้บ้าง


การสังเกตสีอุจจาระทารกในทุก ๆ วัน ถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่จะต้องคอยดูอยู่เสมอว่าขณะนี้เจ้าตัวเล็กอึออกมาเป็นสีอะไร เริ่มอึเป็นสีนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ เพราะอุจจาระสีต่างกัน อาจบ่งบอกถึงสัญญาณสุขภาพทารกที่ต่างกันได้ ดังนี้

1. อุจจาระสีดำ

อุจจาระสีดำ จะเกิดขึ้นกับเด็กทารกแรกเกิด ซึ่งอุจจาระในลักษณะนี้เรียกว่า “ขี้เทา” โดยประกอบไปด้วยเซลล์ผิวหนังต่าง ๆ เมือก น้ำคร่ำ ที่ทารกย่อยระหว่างอยู่ในครรภ์ อุจจาระแบบนี้จะเกิดขึ้นเพียง 2 – 3 วัน หลังเด็กทารกเกิด บางครั้งสีของขี้เทาอาจจะดูเหมือนสีเขียวเข้ม

อย่างไรก็ตาม อุจจาระสีดำ จะผิดปกติก็ต่อเมื่อ เกิดขึ้นกับลูกน้อยหลังจากเลยช่วง 2 – 3 วันหลังเกิดไปแล้ว รวมทั้งอุจจาระสีดำที่มีเลือดปน หากพบอุจจาระลักษณะนี้ ควรรีบพาลูกน้อยไปพบแพทย์โดยด่วน

2. อุจจาระสีเหลืองทอง

หลังจากผ่านไป 2 – 3 วันแล้ว อุจจาระอย่างขี้เทา จะเปลี่ยนเป็นอุจจาระสีเหลืองทอง ซึ่งเป็นสีอุจจาระปกติของเด็กทารกที่กินนมแม่

3. อุจจาระสีเหลืองอ่อน หรือสีเหลืองสด

อุจจาระสีเหลืองอ่อน หรือสีเหลืองสด เป็นอุจจาระทารกที่พบได้บ่อยในเด็กที่กินนมแม่ รวมทั้งนมผง ซึ่งเป็นสีปกติ แต่หากเด็กทารกมีอาการถ่ายบ่อย และเหลวร่วมด้วย อาจจะแสดงว่า ลูกน้อยมีอาการท้องร่วง ซึ่งมีความเสี่ยงจะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้

หรือหากเป็นทารกที่กินนมแม่ อาจจะเป็นเพราะ ทารกดูดนมแม่ไม่เกลี้ยงเต้า ทำให้ได้รับนมส่วนหน้ามาก ซึ่งน้ำนมส่วนหน้ามีน้ำตาลเยอะกว่าน้ำนมส่วนหลังทำให้ถ่ายเหลวได้

4. อุจจาระสีส้ม

อุจจาระสีส้ม เกิดจากเม็ดสีที่สะสมในทางเดินอาหารของเด็กทารก ซึ่งสามารถเกิดได้ในเด็กทารกที่กินนมแม่ และนมผง

5. อุจจาระสีแดง

อุจจาระสีแดง หากเป็นเลือด จะเป็นอุจจาระที่คุณแม่ต้องเฝ้าระวังและรีบพาทารกไปพบแพทย์ เนื่องจากอาจจะมีการติดเชื้อในลำไส้ จากอาการแพ้นม หรือทวารหนักเป็นแผล

อย่างไรก็ตาม หากลูกน้อยอยู่ในช่วงที่เริ่มกินอาหารเสริมเพิ่มเติม อาจจะเป็นไปได้ว่า เกิดจากอาหารที่มีสีแดงเข้ม เช่น น้ำมะเขือเทศ เป็นต้น

หากลูกน้อยไม่ได้อยู่ในวัยที่เริ่มกินอาหารเสริมเพิ่มเติม รวมทั้งถ้าสังเกตแล้วไม่ใช่เพราะอาหารที่กินเข้า ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการหาสาเหตุ และรักษาต่อไป

 

6. อุจจาระสีเขียวแก่

อุจจาระสีเขียวแก่ จะเกิดขึ้นกับเด็กที่กินนมผง สีอุจจาระจะออกเป็นสีเขียวแก่ ปนสีเหลือง นอกจากนี้ อุจจาระจะมีลักษณะที่แข็งกว่าเด็กทารกที่กินนมแม่

7. อุจจาระสีเขียวเข้ม

อุจจาระสีเขียวเข้ม พบได้ในเด็กทารกที่เริ่มกินอาหารตามวัย หรือเริ่มกินอาหารที่มีสีเขียว เช่น ผักโขม ถั่วลันเตา และยังรวมไปถึงอาหารเสริมที่มีธาตุเหล็ก ก็สามารถทำให้อุจจาระของลูกน้อยมีสีเขียวเข้มได้

8. อุจจาระสีขาว

อุจจาระสีขาว เป็นสีอุจจาระบ่งบอกว่า ตับของลูกน้อยไม่สามารถผลิตน้ำดีได้เพียงพอที่จะใช้ในระบบย่อยอาหาร ซึ่งเป็นสัญญาณอันตราย ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการรักษาต่อไป

9. อุจจาระสีเทา

เช่นเดียวกันกับอุจจาระสีขาว หากพบว่าลูกน้อยถ่ายอุจจาระออกมาเป็นสีเทา อาจจะหมายความว่า ระบบย่อยอาหารของลูกทำงานได้ไม่เต็มที่ หรือมีปัญหา ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาต่อไป

10. อุจจาระสีน้ำตาล

อุจจาระสีน้ำตาล เป็นอุจจาระที่เกิดขึ้นได้กับเด็กที่กินนมผง ในบางครั้งอาจจะมีโทนสีเป็น สีน้ำตาลเหลือง หรือสีน้ำตาลออกเขียวก็ได้เช่นกัน และพบได้ในเด็กที่ทานนมสลับกันระหว่างนมแม่ และนมผง หรือกินนมแม่อย่างเดียว รวมทั้งเมื่อเด็กทารกเริ่มกินอาหารเสริมตามวัย อุจจาระสีน้ำตาลเป็นสีที่บ่งบอกว่าปกติ

สีอุจจาระ

สาเหตุ

ปกติหริอไม่

ดำ

พบในเด็กทารกหลังเกิด ที่กินนมแม่ และนมผง 

อุจจาระสีดำที่เป็นปกติ จะเกิดในช่วง 2 – 3 วันแรก หลังเกิด หากเกิดขึ้นกับเด็กโต กรณีนี้ถือว่าเป็นผิดปกติ ควรไปพบแพทย์   

เหลืองทอง

พบได้ในเด็กทารกที่กินนมแม่ 

ปกติ

เหลืองสด หรือสว่าง

พบได้ในเด็กทารกที่กินนมแม่

โดยทั่วไปแล้วถือว่าเป็นสีอุจจาระที่ปกติ แต่ถ้าหากพบว่ามีการถ่ายเหลว ถ่ายบ่อย พร้อมกับมีอาการต่าง ๆ เช่น ร้องไห้งอแง มีไข้ ไม่สบายตัว หรือไม่ค่อยกินนมร่วมด้วย อาจจะเป็นสัญญาณของอาการท้องเสีย

ส้ม

พบได้ในเด็กทารกที่กินนมแม่ และนมผง

ปกติ

แดง

พบได้ในเด็กทารกที่เริ่มกินอาหารเสริมนอกเหนือจากนมแม่ เช่น การกินอาหารสีแดง อย่าง น้ำมะเขือเทศ เป็นต้น

หากเด็กทารกไม่ได้กินอาหารที่มีสีแดง เช่น บีตรูท มะละกอ แตงโม หรือไม่ได้อยู่ในวัยที่เริ่มกินอาหารเสริม อาจเป็นไปได้ว่าเจ้าตัวเล็กมีการติดเชื้อในลำไส้ จากอาการแพ้นม หรือเกิดแผล หรือการอักเสบขึ้นที่บริเวณทวารหนัก กรณีเช่นนี้ควรพาลูกไปพบแพทย์  

เขียวแก่

พบได้ในเด็กที่กินนมผง

ปกติ

เขียวเข้ม

พบได้ในเด็กที่เริ่มกินอาหารเสริมนอกเหนือจากนมแม่ เช่น การกินผักใบเขียว หรือการกินอาหารเสริมที่มีธาตุเหล็ก

ปกติ

ขาว

พบได้ในเด็กทารกที่ตับมีปัญหาในการผลิตน้ำดี

ไม่ปกติ ควรพบแพทย์

เทา

พบได้ในเด็กทารกที่มีปัญหารในการย่อยอาหาร

ไม่ปกติ ควรพบแพทย์

น้ำตาล

พบได้ในเด็กทารกที่กินนมแม่ หรือกินนมผง หรือกินนมแม่สลับกับนมผง รวมทั้งเด็กทารกที่กินอาหารเสริมตามวัย

ปกติ

 

สีอุจจาระทารกแบบไหนที่บ่งบอกสัญญาณอันตราย และควรไปพบแพทย์ทันที


สีอุจจาระทารกผิดปกติ คือ อุจจาระที่มีสีดำ สีแดง และสีขาว อย่างไรก็ตาม นอกจากลักษณะของสีอุจจาระแล้ว ยังจำเป็นที่จะต้องดูอาการร่วมอื่น ๆ ประกอบด้วยค่ะ

หากพบสีอุจจาระดังที่กล่าวไปข้างต้น พร้อมกับมีอาการต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ ถือเป็นสัญญาณว่าลูกมีความผิดปกติ ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์โดยด่วน

          • ลูกน้อยถ่ายอุจจาระเป็นสีขาว สีเทา สีแดง หรือปนเลือด รวมทั้งสีดำ สำหรับอุจจาระสีดำ หากเกิดขึ้นในช่วงหลังแรกเกิด 2 – 3 วันแรก ยังถือว่าเป็นเรื่องปกติ และอุจจาระสีแดง หากเกิดขึ้นในช่วงที่ลูกน้อยเริ่มกินอาหารเสริมตามวัย อาจจะเกิดจากการกินอาหารที่มีสีแดงก็เป็นได้

          • มีอาการร้องไห้ หรือกรีดร้องแบบเจ็บปวดในขณะขับถ่าย

          • ถ่ายอุจจาระปนมูก อาจจะเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ หรือมีอาการแพ้

          • มีการถ่ายอุจจาระเหลวเป็นน้ำมากกว่า 5 ครั้งต่อวัน

          • มีอาการขาดน้ำ ปากแห้ง ร่างกายอ่อนเพลีย

ไขข้อข้องใจเรื่องสีอุจจาระทารกกับ Enfa Smart Club


 ลูกอึสีเขียวอันตรายไหม

อุจจาระสีเขียว เป็นอุจจาระปกติที่สามารพบได้เป็นปกติ และยังมีสีโทนสีหลายเฉดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น เขียวเข้ม เขียวแก่ เขียวปนเหลือง ซึ่งบางครั้งก็ไม่สามารถระบุได้อย่างตายตัวว่าเกิดจากอะไร โดยอุจจาระสีเขียวสามารถเกิดได้จากสาเหตุต่าง ๆ เช่น

        • อาหารที่มีส่วนผสมของสีผสมอาหาร: หากลูกเริ่มกินอาหารเสริมตามวัยเด็กทารก อุจจาระสีเขียวอาจจะเกิดขึ้นจากการกินอาหารที่มีส่วนผสมของสีผสมอาหารสีเขียว

        • อาหารจำพวกผักใบเขียว: เช่นเดียวกันกันกับการกินอาหารที่มีส่วนผสมของสีผสมอาหาร อาหารจำพวกผักใบเขียวยังสามารถทำให้อุจจาระของลูกน้อยเป็นสีเขียวได้เช่นกัน อาทิ ผักโขม บล็อคโคลี

        • ยา หรืออาหารเสริมธาตุเหล็ก: หากลูกน้อยได้รับยา หรืออาหารเสริมธาตุเหล็ก สิ่งนี้สามารถทำได้เกิดอุจจาระสีเขียวได้เช่นกัน

        • อาการท้องร่วง หรือท้องเสีย: อุจจาระสีเขียวอาจจะเป็นสัญญาณของการท้องเสีย หรือท้องร่วงได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามควรสังเกตความถี่ และลักษณะของอุจจาระร่วมด้วย โดยอาการท้องร่วง หรือท้องเสีย ลูกน้อยจะถ่ายอุจจาระในลักษณะเหลวเป็นน้ำ หรือล้นเต็มผ้าอ้อม ถ่ายมากกว่าปกติ อ่อนเพลีย กินนมได้น้อย

อย่างไรก็ตาม อุจจาระสีเขียวไม่ได้เป็นอันตรายกับสุขภาพลูกน้อย หากอุจจาระไม่มีลักษณะที่เหลวเป็นน้ำ มีเลือดปน หรือถ่ายมากกว่าปกติ พร้อมกับมีอาการร่วมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ปากแห้ง กินนมได้น้อย อ่อนเพลีย ซึ่งหากพบอาการร่วมในลักษณะแบบนี้ ให้รีบพาลูกน้อยไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการ และรักษาต่อไป

 ลูกถ่ายเหลวสีเหลืองแบบนี้ท้องเสียหรือเปล่า

ลูกถ่ายเหลวเป็นสีเหลือง เป็นสีอุจจาระที่ปกติ สามารถพบได้ทั้งในเด็กที่กินนมแม่ และเด็กที่กินนมผง รวมทั้งในช่วงแรกเกิด อุจจาระของเด็กที่กินนมแม่ ยังมีลักษณะที่เหลวอีกด้วย ซึ่งอาจจะไม่ได้หมายความว่าลูกน้อยมีอาการท้องเสีย อย่างไรก็ตาม หากพบว่า ลูกน้อยมีอาการถ่ายบ่อยกว่าปกติ ถ่ายเหลวเป็นน้ำ ถ่ายล้นเต็มผ้าอ้อมบ่อย อาจจะหมายความว่าลูกมีอาการท้องเสีย

ทั้งนี้ หากพบอาการที่ใกล้เคียงอาการท้องเสีย เช่น ถ่ายบ่อยกว่าปกติ ถ่ายเหลวเป็นน้ำ ถ่ายล้นเต็มผ้าอ้อม รวมทั้งมีอาการกินนมได้น้อย อ่อนเพลีย ร้องไห้โยเย ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์เพื่อทำการหาสาเหตุของการ และรักษาต่อไป

 ลูกอุจจาระสีเขียวขี้ม้าเหม็นอันตรายไหม

อุจจาระสีเขียวเป็นสีอุจจาระที่ปกติ สามารถพบได้ในเด็กทารก สำหรับอุจจาระสีเขียวขี้ม้า หรืออกไปทางโทนเขียวเข้มนั้น อาจจะเป็นอุจจาระช่วงแรกเกิด ที่เรียกว่า “ขี้เทา” ซึ่งมีสีดำ แต่บางครั้งก็สามารดูเป็นสีเขียวเข้ม หรือสีเขียวขี้ม้า รวมไปทั้งช่วงเปลี่ยนผ่านการชับถ่ายจากขี้เทา เป็นอุจจาระปกติก็สามารถมีสีเขียวขี้ม้าได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม อุจจาระโทนสีเขียวทั้งหมด สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับอุจจาระเด็กทารก แต่หากพบว่า ลูกน้อยมีอาการถ่ายเหลว ถ่ายบ่อยเกินปกติ ร่วมกับอาการไม่สบายตัว กินนมได้น้อย ร้องไห้โยเย อ่อนเพลีย ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์โดยด่วน

 สีอุจจาระทารกตัวเหลือง เป็นอย่างไร?

เด็กที่มีภาวะตัวเหลืองนั้นมักจะมีอุจจาระเป็นสีเหลืองทองหรือเหลืองเข้ม ซึ่งเกิดจากร่างกายมีการขับสารสีเหลืองหรือบิลิรูบินออกมามากจนเกินไปนั่นเอง

 สีอุจจาระทารก 2 เดือน เป็นแบบไหน?

สีอุจจาระที่ปกติสำหรับทารกในทุกช่วงวัยคืออุจจาระที่มีสีเหลืองนวลหรือสีเหลืองเข้ม มีลักษณะนุ่มและเหลว หากทารกมีสีอุจจาระอื่นที่ไม่ใช่สีเหลือง หรืออุจจาระมีลักษณะแข็ง มีเลือดปน ถือว่าเป็นสัญญาณของความผิดปกติค่ะ

 ลูกอุจจาระสีเทา 1 ขวบ ปกติไหม?

อุจจาระสีดำหรือสีเทา มักจะเกิดเฉพาะในเด็กแรกเกิด เด็กที่อายุตั้งแต่ 3 วันขึ้นไป ไม่ควรที่จะมีอุจจาระเป็นสีดำหรือสีเทาแล้วค่ะ กรณีแบบนี้ถือว่ามีความผิดปกติ คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์ค่ะ เพราะอุจจาระสีดำที่ไม่ได้พบในเด็กแรกเกิด อาจเป็นสัญญาณของเลือดออกในระบบทางเดินอาหาร

 สีอุจจาระทารก 3 เดือน เป็นอย่างไร?

สีอุจจาระที่ปกติสำหรับทารกในทุกช่วงวัยคืออุจจาระที่มีสีเหลืองนวลหรือสีเหลืองเข้ม มีลักษณะนุ่มและเหลว หากทารกมีสีอุจจาระอื่นที่ไม่ใช่สีเหลือง หรืออุจจาระมีลักษณะแข็ง มีเลือดปน ถือว่าเป็นสัญญาณของความผิดปกติค่ะ

 ลูกถ่ายเหลวสีเหลืองอ่อนปกติไหม?

อุจจาระโดยทั่วไปของทารกมักจะเป็นสีเหลือง หรือสีเหลืองเข้ม ทีนี้พอลูกอึออกมาเป็นสีเหลืองซีด ก็อาจจะทำให้พ่อแม่รู้สึกกังวล ซึ่งจริง ๆ แล้วสีอุจจาระเหลืองซีดนั้นไม่ถือว่าผิดปกติเสียทีเดียวค่ะ

แต่...คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องดูอาการ่วมอื่น ๆ ประกอบด้วย เช่น ลูกอึบ่อยกว่าปกติไหม ถ่ายเหลวผิดปกติหรือเปล่า ร้องไห้งอแง มีไข้ ไม่สบายตัว ไม่ค่อยกินนม เพราะบางครั้งอาจเป็นสัญญาณว่าลูกมีอาการท้องเสียค่ะ

 ลูกอุจจาระสีเขียวปนเหลืองปกติไหม?

อุจจาระสีเขียวปนเหลืองนั้นไม่ถือว่าผิดปกติค่ะ เป็นสีอุจจาระที่มักจะเกิดขึ้นหลังจากทารกมีขี้เทาและเริ่มมีการย่อยนมแล้ว ซึ่งหลังจากที่ทารกเริ่มขับถ่ายขี้เทาออกมา บางครั้งขี้เทายังถูกขับออกมาไม่หมด หรือหลงเหลือในลำไส้ จึงทำให้มีการปะปนออกมากับอุจจาระของลูก และมีสีเขียวปนเหลืองค่ะบทความแนะนำสำหรับอาการไม่สบายท้องของลูกน้อย 

บทความที่แนะนำ

การขับถ่ายของลูกน้อย/ลูกท้องผูกและเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง/สาเหตุและอาการลูกท้องผูก/รับมือเด็กแรกเกิดท้องผูก
gassy-baby
EFB form
Mobile efb banner
mobile banner
  • Register bar

Leaving page banner

 

Leaving page banner