ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ลูกมีน้ำมูกแต่ไม่มีไข้ อย่าชะล่าใจ อาจเป็นสัญญาณภูมิแพ้
ลูกมีน้ำมูกแต่ไม่มีไข้ อย่าชะล่าใจ อาจเป็นสัญญาณภูมิแพ้

Enfa สรุปให้:

  • ลูกมีน้ำมูกแต่ไม่มีไข้ ไม่หายสักที วนเวียนอยู่หลายวันแล้วก็ยังไม่หาย อาจเป็นไปได้ 2 กรณี คือลูกเป็นไข้หวัดเรื้อรัง กับลูกมีอาการของภูมิแพ้
  • กรณีที่ลูกเป็นหวัด ต้องจำไว้ว่าการเป็นไข้หวัดนั้น ไม่จำเป็นจะต้องมีไข้สูงเสมอไป บางครั้งเด็กก็อาจจะมีไข้ต่ำ ๆ หรือไม่มีไข้เลยก็ได้ แต่จะมีอาการน้ำมูกไหล ไอ หรือจามตามปกติค่ะ แต่ถ้าลูกมีอาการน้ำมูกไหลติดต่อกันเป็นเวลานานตั้งแต่ 10 วันขึ้นไป ลูกอาจกำลังเป็นไข้หวัดเรื้อรัง
  • กรณีที่ลูกเป็นภูมิแพ้ ทำให้น้ำมูกไหลเรื้อรัง ไม่หายสักที นั่นเป็นเพราะลูกอาจมีอาการภูมิแพ้ ซึ่งเกิดจากการได้รับสารก่อภูมิแพ้ทางจมูก ทำให้ลูกมีอาการไอ จาม น้ำมูกไหล เมื่อมองดูเผิน ๆ ก็จะคล้ายกับอาการไข้หวัดโดยทั่วไป

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ลูกมีน้ำมูกแต่ไม่มีไข้แบบนี้คืออะไร
     • ทำไมลูกเป็นหวัด น้ำมูกไหล ไม่หายสักที
     • ลูกมีน้ำมูกไม่หายสักที เป็นภูมิแพ้หรือไม่ 
     • ดูแลอาการลูกมีน้ำมูกแต่ไม่มีไข้
     • ลูกมีน้ำมูกไม่หายสักที อันตรายไหม
     • ไขข้อข้องใจเรื่องลูกมีน้ำมูกกับ Enfa Smart Club 

เด็กกับอาการน้ำมูกไหลนี่ อาจเรียกได้ว่าเป็นของคู่กัน บ่อยครั้งมักจะมีอาการน้ำมูกไหลเมื่อไม่สบาย มีไข้ หรือไอ แต่บางครั้งคุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะพบว่าลูกมีอาการน้ำมูกไหลบ่อย มีอาการคัดจมูกบ่อย แต่ไม่มีไข้ร่วมด้วย ลักษณะอาการเช่นนี้ นอกจากจะหมายถึงอาการหวัดโดยทั่วไปแล้ว บางครั้งอาจเป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้นของอาการภูมิแพ้ในเด็กได้ค่ะ

ลูกมีน้ำมูกแต่ไม่มีไข้ แบบนี้หมายความอย่างไร


บ่อยครั้งที่คุณพ่อคุณแม่พบว่าลูกมีน้ำมูก 2 อาทิตย์แล้ว ก็ยังไม่หายสักที หรือลูกคัดจมูกบ่อยมาก เดี๋ยวเป็น เดี๋ยวหาย แล้วก็กลับมาเป็นอีก กรณีเช่นนี้อาจหมายความได้ทั้ง 2 กรณีค่ะ ได้แก่

          • ลูกเป็นไข้หวัดที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งการเป็นไข้หวัดนั้น ไม่จำเป็นจะต้องมีไข้สูงเสมอไป บางครั้งเด็กก็อาจจะมีไข้ต่ำ ๆ หรือไม่มีไข้เลยก็ได้ แต่จะมีอาการน้ำมูกไหล ไอ หรือจามตามปกติค่ะ แต่ถ้าลูกมีอาการน้ำมูกไหลติดต่อกันเป็นเวลานานตั้งแต่ 10 วันขึ้นไป ลูกอาจกำลังเป็นไข้หวัดเรื้อรัง หรือไซนัสอักเสบ ควรพาลูกไปพบแพทย์ค่ะ

          • ลูกอาจมีอาการภูมิแพ้ เกิดจากการได้รับสารก่อภูมิแพ้ทางจมูก ทำให้ลูกมีอาการไอ จาม น้ำมูกไหล ซึ่งมองดูเผิน ๆ ก็จะคล้ายกับอาการไข้หวัดโดยทั่วไป

ทำไมลูกเป็นหวัด น้ำมูกไหล ไม่หายสักที


 เด็กมักจะเป็นหวัดบ่อยถือเป็นเรื่องปกติค่ะ ในปีหนึ่งเด็กสามารถที่จะเป็นหวัดได้หลายครั้ง เพราะกระบวนการป้องกันและทำลายสิ่งแปลกปลอมในร่างกายของเด็กยังทำงานได้ไม่ดี แต่เมื่อเด็กเริ่มโตขึ้น อาการหวัดก็จะค่อย ๆ ลดลง

อย่างไรก็ตาม หากลูกเป็นหวัด มีอาการไอ จาม น้ำมูกไหล อาจมีไข้หรือไม่มีไข้ร่วมด้วยก็ได้ หากลูกมีอาการเช่นนี้นานเกิน 10 วันขึ้นไป แม้ว่าจะได้พยายามดูแลรักษาในเบื้องต้นแล้ว แต่อาการของลูกก็ไม่ดีขึ้นเลย

ก็อาจมีแนวโน้มว่าลูกมีปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน หรือลูกกำลังเป็นไข้หวัดเรื้อรัง ซึ่งหากพบว่าลูกเป็นหวัด น้ำมูกไหลนานกว่าปกติ ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยโดยเร็วก่อนที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาค่ะ

ลูกมีน้ำมูกแต่ไม่มีไข้ ไม่หายสักที แบบนี้เป็นโรคภูมิแพ้จมูกหรือไม่นะ


บางครั้งการที่ลูกมีน้ำมูกไหลบ่อย ๆ เป็น ๆ หาย ๆ แต่ก็ไม่หายขาดสักที อาจเป็นไปได้ค่ะว่า ลูกกำลังมีอาการภูมิแพ้ จมูกอักเสบจากภูมิแพ้ค่ะ

ซึ่งเด็กบางคนอาจจะมีอาการแพ้อากาศ แพ้ฝุ่นละอองในอากาศ แพ้เกสรดอกไม้ หรือแพ้สิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ โดยได้รับสารก่อภูมิแพ้นั้นผ่านทางจมูก ทำให้มีอาการไอ จาม น้ำมูกไหล มองดูคล้ายกับว่ากำลังเป็นหวัด ซึ่งอาการเช่นนี้บางครั้งอาจจะต้องมีการสังเกตอย่างใกล้ชิดร่วมด้วย เพราะถ้าหากลูกมีอาการเช่นนี้บ่อย ๆ ในสถานการณ์ที่คล้าย ๆ กัน อาจเป็นไปได้ว่าลูกกำลังมีอาการภูมิแพ้

โดยคุณแม่สามารถที่จะทำแบบประเมินภูมิแพ้ในเด็กเบื้องต้น เพื่อเป็นการประเมินคร่าว ๆ ว่าเจ้าตัวเล็ก มีภาวะความเสี่ยงต่ออาการภูมิแพ้ในเด็กหรือเปล่านะ ซึ่งถ้าหากพบว่าลูกมีอาการภูมิแพ้จริง ไม่ใช่โรคหวัดทั่ว ๆ ไป การตรวจพบตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้เด็กมีแนวโน้มที่จะหายจากอาการภูมิแพ้ได้ค่ะ

แบบทดสอบความเสี่ยงการเป็นภูมิแพ้


ดูแลอาการลูกมีน้ำมูกแต่ไม่มีไข้อย่างไร


หากลูกกำลังเผชิญกับอาการน้ำมูกไหล แต่ไม่มีไข้ คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้วิธีลดน้ำมูกให้ลูกเบื้องต้นได้ง่าย ๆ ดังนี้

          • ให้ลูกนอนหมอนสูง โดยนำหมอนอีกใบมาวางซ้อนกันแล้วให้ลูกหนุนนอน เพื่อให้ลูกสามารถหายใจได้สะดวกขึ้น

          • พยายามให้ลูกดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อช่วยขับเสมหะออกมาได้ง่ายขึ้น

          • ในกรณีที่ลูกมีน้ำมูกมาก สามารถใช้หลอดดูดน้ำมูกให้ลูกได้ เพื่อให้ลูกหายใจได้สะดวกขึ้น

          • บางครั้งอากาศภายในห้องอาจแห้งเกินไป การเปิดเครื่องทำความชื้นภายในห้อง อาจช่วยลดสภาพอากาศแห้ง ทำให้ลูกหายใจสะดวกขึ้น

          • การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือในกรณีที่ลูกมีน้ำมูกมาก อาจช่วยลดน้ำมูกได้

          • ในกรณีที่เด็กโตขึ้นมาหน่อย อาจสามารถให้ยาช่วยลดน้ำมูก หรือยาขับเสมหะได้ แต่ทางที่ดีควรได้รับการวินิจฉัยจ่ายยาโดยตรงจากแพทย์นะคะ

แต่ถ้าหากอาการของลูกไม่ดีขึ้นเลย ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาต่อไปค่ะ

อาการลูกมีน้ำมูกแต่ไม่หายสักทีอันตรายไหม และเมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์


หากลูกมีอาการน้ำมูกไหลแต่ไม่หายสักที อาจเป็นไปได้ว่าลูกกำลังมีปัญหาที่เกี่ยวเนื่องกับระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เวลาเป็นหวัดแต่ละครั้งจะใช้เวลานานกว่าจะหาย หรือลูกอาจจะเป็นไข้หวัดเรื้อรัง หรือลูกอาจจะมีอาการภูมิแพ้อยู่ก็ได้

ดังนั้น หากพบว่าลูกมีน้ำมูกไหลติดต่อกันนานหลายสัปดาห์แล้วไม่หายขาดสักที คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปเข้ารับการตรวจวินิจฉัยกับแพทย์ทันทีนะคะ เพื่อที่จะได้ทราบสาเหตุตั้งแต่เนิ่น ๆ และรับการรักษาอย่างทันท่วงทีค่ะ

ไขข้อข้องใจเรื่องลูกมีน้ำมูกแต่ไม่มีไข้ กับ Enfa Smart Club


ลูกมีน้ำมูกใสกี่วันหาย?

อาการน้ำมูกใสนั้น มักจะเป็นอาการปกติโดยทั่วไปที่ไม่ได้อันตรายรุนแรงใด ๆ ค่ะ เพราะร่างกายของเราจะมีการผลิตน้ำมูกออกมาชะล้างฝุ่นและสิ่งสกปรกเป็นปกติอยู่แล้ว

เว้นเสียแต่ว่าลูกจะมีน้ำมูกใสไหลออกมามาก และนานเกินกว่า 2-3 วัน หรือเกินกว่า 1 สัปดาห์ โดยไม่มีทีท่าว่าจะหยุดไหลสักที อาจเป็นไปได้ว่าลูกกำลังมีอาการภูมิแพ้ค่ะ

ลูกน้ำมูกเขียว หมายความว่าอย่างไร?

น้ำมูกสีเขียว หมายถึงว่าลูกมีการติดเชื้อในโพรงจมูกระดับที่รุนแรง กรณีแบบนี้ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาทันทีค่ะ

ลูกมีน้ำมูก ควรล้างจมูกทุกวันดีไหม?

ในกรณีที่ลูกมีน้ำมูกไหลมาก สามารถล้างจมูกลูกได้ทุกวันค่ะ สิ่งสำคัญคือควรทำอย่างถูกวิธี และอุปกรณ์ที่ใช้ในการล้างจมูกจะต้องสะอาดเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มเติม

ลูกมีน้ำมูก 2 อาทิตย์แล้ว ยังไม่หายสักที ควรพาไปหาหมอไหม

หากพบว่าลูกน้อยมีน้ำมูกมา 2 อาทิตย์แล้ว และไม่มีท่าทีว่าจะหายขาดสักที ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยอาการว่าเกิดจากสาเหตุอะไร และรับการรักษาต่อไปบทความแนะนำสำหรับสุขภาพลูกน้อย

บทความที่แนะนำ

common-colds-in-babies
gassy-baby
ลูกตัวร้อน ลูกมีไข้ไม่ทราบสาเหตุ รับมือยังไงดี
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner