ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
มาเล่นกันเถอะ! ของเล่นเด็ก 1 ขวบ เล่นอะไรได้บ้างนะ

มาเล่นกันเถอะ! ของเล่นเด็ก 1 ขวบ เล่นอะไรได้บ้างนะ

Enfa สรุปให้

  • การเลือกซื้อของเล่นให้กับเด็กวัย 1 ขวบ ควรเลือกของเล่นที่มีความหลากหลาย ไม่ยากเกินไปที่เด็ก 1 ขวบ จะสามารถเล่นได้ มีขนาดที่พอเหมาะกับมือของเด็กวัยนี้ รวมทั้งยังควรเลือกซื้อของเล่นที่มีมาตรฐานของเล่น หรือมอก. 685 ซึ่งผ่านมาตรฐานความปลอดภัยของของเล่นเด็ก
  • ของเล่นไม่ได้เป็นเพียงแค่วัตถุที่ประกอบการเล่นของเด็กเท่านั้น แต่ของเล่นยังสามารถเสริมสร้างการเรียนรู้ พัฒนาการ และทักษะด้านต่าง ๆ ได้ เช่น เสริมสร้างพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมือ ด้านอารมณ์ ด้านจิตใจ เป็นต้น
  • ในปัจจุบัน สามารถเลือกซื้อของเล่นที่เหมาะสมตามช่วงวัยเด็กได้จากการดูข้อมูลช่วงอายุที่เหมาะสมข้างบรรจุภัณฑ์ของเล่น

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • 10 ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ
     • ของเล่นเด็ก 1 ขวบ สำคัญอย่างไร
     • ข้อแนะนำในการซื้อของเล่นเด็ก

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เด็กกับของเล่นเป็นสิ่งที่อยู่คู่กัน เราสามารถเห็นลูกน้อยเล่นกับสิ่งของ หรือของเล่นต่าง ๆ ได้ตั้งแต่ช่วงอายุ 3 – 4 เดือน ซึ่งเป็นช่วงอายุที่สามารถจับ หรือขว้าสิ่งของต่าง ๆ ที่เห็นได้ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่เริ่มเล่นกับของเล่นที่คุณแม่ยื่นให้

เมื่อลูกโตขึ้น คุณแม่อาจจะมีคำถามว่าควรซื้อของเล่นอะไรให้ลูกน้อยดี โดยเฉพาะลูกน้อยวัยครบขวบปีแรก ของเล่นเด็ก 1 ขวบ ชิ้นไหนที่คุณแม่ควรหามาให้ลูกน้อยได้เล่น เพื่อสร้างความเพลิดเพลินพร้อมทั้งเสริมสร้างพัฒนาการการเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กัน

10 ของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ ที่สนุกและเหมาะสมตามวัย


ของเล่นพัฒนาการ 1 ขวบ ควรเลือกอย่างไร? สำหรับคุณแม่ หรือใคร ๆ ที่กำลังหาของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็ก 1 ขวบนั้น แล้วยังไม่แน่ใจว่าควรจะซื้ออะไรดี สามารถใช้หลักการง่าย ๆ ในการเลือกซื้อของเล่นได้ ดังนี้

          • ควรเลือกซื้อของเล่นที่เหมาะสมตามช่วงวัย ซึ่งสามารถสังเกตได้จากช่วงอายุที่ระบุข้างบรรจุภัณฑ์ ว่าของเล่นชิ้นนี้เหมาะสำหรับช่วงอายุวัยใด

          • ควรเลือกซื้อของเล่นที่ผ่านมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุสาหกรรม หรือมาตรฐานของเล่น มอก. 685 ซึ่งเป็นมาตรฐานการควบคุมการผลิตของเล่นให้มีความปลอดภัยสำหรับเด็ก สามารถสังเกตได้จากได้จากสัญลักษณ์มอก. ที่อยู่ข้างบรรจุภัณฑ์ของเล่น

          • ควรเลือกของเล่นที่มีสีสันสดใส มีเนื้อสัมผัสที่ไม่ทำให้บาดผิวได้ง่าย นอกจากนี้ยังควรเลือกของเล่นชิ้นที่ลูกน้อยสามารถจับได้ถนัดมือ ไม่เล็กเกินไปเพื่อป้องกันลูกน้อยกลืนลงคอ รวมทั้งสามารถทำความสะอาดได้ง่าย

          • เลือกของเล่นที่มีความยากที่เหมาะสมกับช่วงวัย ไม่ยากเกินไป หรือไม่ง่ายเกินไป สามารถเลือกของเล่นที่เสริมสร้างการเรียนรู้ทางภาษาได้ เช่น มีเสียงเพลงประกอบ เป็นตัวหนังสือ เป็นต้น 

ตัวอย่าง 10 ประเภทของเล่นแนะนำ เสริมพัฒนาการเด็ก 1 ขวบ


1. ของเล่นประเภทกล่องไม้เสริมทักษะ 

ของเล่นประเภทนี้ มักจะผลิตด้วยไม้ มีพื้นผิวที่เรียบ และมีสีสันที่สดใส นอกจากนี้ยังสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ตัวของเล่นยังมีกิจกรรมเสริมทักษะ เช่น หมุนได้ เลื่อนได้ เป็นต้น

2. เพลย์จิม หรือแผ่นรองคลาน

Play Gym

เพลย์จิม หรือแผ่นรองคลานที่มีของเล่นห้อยเสริมบนโครงด้านบน เป็นของเล่นที่แนะนำสำหรับเด็ก 1 ขวบ ของเล่นประเภทนี้ ไม่เพียงสร้างความเพลิดเพลินให้กับลูกน้อยเท่านั้น แต่การใช้เพลย์จิม ยังเป็นการสร้างพื้นที่สำหรับการเล่นโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังสามารถทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

3. หนังสือคำศัพท์สำหรับเด็กอายุ 1 ขวบ

Book

อาจจะเป็นของเล่นที่ดูไม่เหมือนของเล่นสักเท่าไหร่ เนื่องจากอยู่ในรูปแบบของหนังสือ แต่หนังสือประเภทนี้ มีสีสันที่สด รวมทั้งยังมีคำศัพท์ที่สามารถเริ่มฝึกให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ภาษาใหม่แต่เนิ่น ๆ ได้ โดยหนังสือประเภทนี้ มีทั้งหนังสือกระดาษธรรมดา แบบเป็นเนื้อผ้า หรือมีเสียงประกอบ

4. บล็อก

Block

บล็อกเป็นของเล่นที่เหมาะกับทุกช่วงวัย มีทั้งผลิตจากไม้ และพลาสติก ซึ่งมีน้ำหนักเบา รวมทั้งยังมีขนาดที่พอเหมาะสำหรับมือลูกน้อยจับได้ และยังทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

5. ม้าโยก

Rocking Horse

เด็กวัย 1 ขวบ เป็นวัยที่มีแรงในการเล่น หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ค่อนข้างมาก ของเล่นประเภทม้าโยกจึงเหมาะกับเด็กวัยนี้ สำหรับประเภทม้าโยกที่ควรซื้อ ควรเลือกซื้อม้าโยกที่มีน้ำหนักไม่มากเกินไป สามารถตั้งกับพื้นโดยไม่ล้มได้ง่าย อาจจะเลือกซื้อม้านั่งที่ผลิตจากพลาสติก เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด รวมทั้งยังมีน้ำหนักที่เบา

6. กระโจม หรือเต็นท์เด็ก 

Play Tent

เราสามารถสร้างพื้นที่ส่วนตัวขนาดเล็ก ๆ ให้กับลูกน้อยได้ ด้วยการใช้กระโจม หรือเต็นท์เด็กขนาดเล็ก ซึ่งยังสามารถจัดเป็นพื้นที่เล่นในบ้านขนาดย่อมได้ ควรเลือกเต็นส์ที่มีโครงสร้างแข็งแรง ไม่ยุบตัวได้ง่าย มีขนาดกว้างพอดี ผ้าที่ใช้คลุมเต็นท์อาจจะเน้นผ้าที่เป็นแนวผ้าร่ม ง่ายต่อการทำความสะอาดและแห้งไว

7. ตัวต่อ

นอกจากการเล่นต่อบล็อกแล้ว คุณแม่อาจจะเสริมการเล่นกับตัวต่อเพิ่มเข้าไปด้วยก็ได้ เลือกตัวต่อที่มีขนาดใหญ่ หลีกเลี่ยงตัวต่อขนาดเล็ก เนื่องจากลูกน้อยอาจจะเผลอกลืนลงไป

8. สไลด์เดอร์

สำหรับวัย 1 ขวบ อาจจะยังไม่เหมาะกับการเล่นสไลด์เดอร์กลางแจ้ง เนื่องจากมีขนาดใหญ่ อีกทั้งลูกน้อยยังไม่สามารถควบคุมร่างกายตัวเองได้ดี แต่ในปัจจุบันนี้ มีสไลด์เดอร์ขนาดเล็กที่เหมาะกับวัย 1 ขวบ ขึ้นไป ซึ่งลูกน้อยสามารถเล่นได้ วัสดุที่ใช้ในการผลิตเป็นพลาสติก มีน้ำหนักเบา ทำความสะอาดได้ง่าย อย่างไรก็ตาม ควรมีคนเฝ้าระหว่างที่ลูกน้อยลองเล่นสไลด์เดอร์ด้วย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

9. ตุ๊กตา

ตุ๊กตาเป็นของเล่นอีกชิ้นที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ ลูกน้อยไม่ได้ใช้ตุ๊กตาเป็นแค่ของเล่นแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังใช้ตุ๊กตาเป็นเพื่อนนอนกอดเมื่อเข้านอนอีกด้วย การเลือกซื้อตุ๊กตา ควรเลือกซื้อตุ๊กตาที่ไม่ใหญ่เกินไป ควรมีขนาดพอดีกับอ้อมกอดของลูกน้อย เลือกเนื้อผ้าตุ๊กตาที่ไม่ทำให้ระะคายเคืองกับผิวของลูกน้อย ไม่มีเลื่อม กระดุม หรือวัตถุตกแต่งอื่น ๆ ที่สามารถกลืน หรือบาดผิวหนังลูกน้อยได้

10. ไซโลโฟนของเล่น

ไซโลโฟนของเล่น เป็นของเล่นอีกอย่างที่แนะนำให้กับลูกน้อยวัย 1 ขวบ ด้วยสีสันที่สดใส มาพร้อมกับไม้ตีไซโลโฟน ที่เมื่อตีไปที่ตัวของเล่นจะเกิดเสียงต่าง ๆ ซึ่งช่วยเสริมสร้างให้ลูกน้อยได้เรียนรู้การเกิดของเสียงอีกด้วย

ของเล่นเด็ก 1 ขวบ สำคัญอย่างไร


เราอาจจะเข้าใจว่าที่ลูกน้อยเล่น ก็เพื่อความสนุกสนาน หรือเพื่อความเพลิดเพลิน ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ถูกต้อง แต่ลูกน้อยไม่ได้เล่นด้วยเหตุผลเหล่านี้เท่านั้น เพราะการเล่นของลูกน้อย ยังเป็นอีกวิธีที่ทำให้เขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับตัวเองและเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบข้างตัวเขา การเล่นจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กในทุก ๆ วัย

เมื่อมีการเล่นก็ต้องมีของเล่นตามมา ลูกน้อยจะเริ่มคว้าและจับของเล่นได้ตั้งแต่ช่วงอายุ 3 – 4 เดือน และจะเริ่มชอบ รวมถึงจดจำของเล่นชิ้นโปรดของตัวเองได้ในช่วง 5 – 7 เดือน ซึ่งเราอาจจะเห็นได้ว่า ลูกน้อยมีของเล่นชิ้นโปรดใกล้ตัวอยู่ตลอดเวลา หรือเล่นของเล่นชิ้นนั้น ๆ บ่อยครั้ง

ของเล่นจึงไม่ได้เป็นแค่วัตถุที่มีเพื่อประกอบการเล่นเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการในหลาย ๆ ด้าน ตั้งแต่พัฒนาการด้านกล้ามเนื้อ ด้านอารมณ์ ด้านสังคม ด้านร่างกาย จนไปถึงด้านจิตใจ นอกจากนี้ การเล่นของเล่นยังช่วยเสริมสร้างทักษะต่าง ๆ อย่างเช่น การเล่นตัวต่อจะช่วยเสริมสร้างทักษะการแก้ปัญหา เป็นต้น ดังนั้นการเลือกของเล่นที่เหมาะสมตามช่วงอายุ โดยเฉพาะของเล่น 1 ขวบ จึงกลายเป็นเรื่องสำคัญเพื่อเพราะของเล่นนั้น สามารถช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้ พัฒนาการ และทักษะต่าง ๆ ให้กับลูกน้อยได้

ลูก 1 ขวบซื้ออะไรให้ดี คุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาจากอะไร


เมื่อเราต้องซื้อของเล่นเด็ก 1 ปี มีเรื่องไหนบ้างที่คุณแม่ คุณพ่อ เพื่อน หรือญาติพี่น้องควรคำนึงถึงเมื่อต้องซื้อของเล่นให้กับเด็กวัย 1 ขวบ เราสามารถใช้หลักการในการซื้อของเล่นง่าย ๆ ได้ดังนี้

          1. ใช้งานได้ง่าย: ของเล่นก็เหมือนกับข้าวของเครื่องใช้ทั่วไปในบ้าน ที่เราต้องมักจะเลือกสิ่งที่ใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก หรือมากขั้นตอนในการใช้งาน เช่นเดียวกันกับของเล่น เราควรเลือกซื้อของเล่นที่เด็กสามารถเล่นได้อย่างสะดวกสบาย น้ำหนักไม่มากเกินไป เด็กสามารถถือ หรือจับได้สะดวก และที่สำคัญควรทำความสะอาดได้ง่าย เนื่องจากของเล่นจะอยู่ใกล้เด็กตลอดเวลา เพื่อความสะอาดและป้องกันเชื้อโรคที่อาจจะส่งผลต่อสุขภาพเด็กได้

          2. เลือกของเล่นให้หลากหลาย: เราไม่จำเป็นต้องซื้อของเล่นที่มุ่งเน้นให้ความรู้แต่เพียงอย่างเดียวก็ได้ เพราะของเล่นทุกแบบสามารถเสริมสร้างการเรียนรู้และพัฒนาการด้านต่าง ๆ ให้กับลูกน้อยได้อยู่แล้ว อีกทั้งยังควรเลือกของเล่นให้หลากหลายไม่ซ้ำกัน เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ไม่จำเจ และยังเสริมสร้างทักษะได้หลากหลายด้าน

          3. เหมาะสมกับช่วงอายุ: ของเล่นที่เหมาะสมกับช่วงวัย จะมีความยากง่ายที่เด็กในวันนั้น ๆ สามารถเรียนรู้และเข้าใจการเล่นได้ อีกทั้งยังมีขนาดที่เหมาะสมกับเด็ก สามารถยก จับ หรือโยนได้สะดวก ซึ่งในปัจจุบัน เราสามารถดูได้ว่าของเล่นนั้น ๆ เหมาะกับช่วงอายุใดบ้าง ได้จากบรรจุภัณฑ์ของที่ระบุช่วงอายุที่เหมาะสมไว้

          4. ของเล่นต้องมีความปลอดภัย: เนื่องจากเด็ก 1 ขวบ จับของเล่นอยู่บ่อยครั้ง บางครั้งอาจจะเข้าปาก กัด หรืออม เราควรเลือกของเล่นที่ปราศจากสารเคมีอันตรายที่อาจจะกระทบต่อสุขภาพของเด็กได้ โดยควรซื้อของเล่นจากแหล่งที่เชื่อถือได้ รวมทั้งสังเกตฉลากผลิตภัณฑ์ จะต้องมีสัญลักษณ์ มอก. 685 ซึ่งเป็นมาตรฐานการควบคุมการผลิตของเล่นให้มีความปลอดภัยสำหรับเด็กบทความแนะนำสำหรับลูกน้อยวัย 1 ขวบ

บทความที่แนะนำ

Developmental milestones for 1 year-old baby
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner
  • Register bar

Leaving page banner

 

Leaving page banner