ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
choosing-nursery
เนิร์สเซอรีจำเป็นไหม ควรพาลูกไปเนิร์สเซอรีตอนกี่ขวบ

Enfa สรุปให้

  • เนิร์สเซอรี คือ สถานรับเลี้ยงเด็กเล็กวัยก่อนเข้าเรียนอนุบาล ซึ่งส่วนมากจะเปิดรับเลี้ยงเด็กตั้งแต่วัยทารกไปจนถึงเด็กอายุ 3-6 ปี
  • เนิร์สเซอรี จะดูแลทั้งเรื่องของกิจกรรมและการเสริมพัฒนาการของเด็ก เพื่อเตรียมเด็กให้พร้อมสำหรับเข้าสู่วัยอนุบาล
  • เนิร์สเซอรี เป็นทางเลือกสำคัญสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่สะดวกดูแลลูกแบบเต็มเวลา จึงสามารถฝากลูกไว้กับเนิร์สเซอรีทั้งฝากลูกแบบครึ่งวัน และเต็มวันได้

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • เนิร์สเซอรี คืออะไร
     • พาลูกไปเนิร์สเซอรีตอนอายุเท่าไหร่ดี
     • แนะนำเนิร์สเซอรี ราคาไม่แพง
     • สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้ก่อนส่งลูกไปเนิร์สเซอรี

ด้วยสภาพสังคมและเศรษฐกิจทุกวันนี้ หลังจากคลอดลูกออกมาได้สักพัก คุณพ่อคุณแม่ก็จะต้องกลับไปทำงานเต็มตัว ไม่สามารถที่จะทิ้งงานเพื่อมาเลี้ยงลูกแบบเต็มเวลาได้ เนิร์สเซอรี จึงกลายมาเป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลเด็ก ๆ ในขณะที่คุณพ่อคุณแม่ต้องกลับไปทำงาน แต่เนิร์สเซอรีจำเป็นมากแค่ไหน? เด็ก ๆ ควรไปอยู่เนิร์สเซอรีจริงหรือ? Enfa มีคำตอบค่ะ

เนิร์สเซอรีคืออะไร


Nursery หรือ เนิร์สเซอรี แปลว่า สถานรับเลี้ยงเด็กก่อนวัยเข้าเรียน โดยจะมีกิจกรรมเสริมพัฒนาการที่เหมาะสมกับวัย เพื่อปูพื้นฐานให้มีทักษะรอบด้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเด็กเล็กวัยก่อนเข้าเรียนอนุบาล

เนิร์สเซอรีต่างจากเตรียมอนุบาลหรือไม่

สำหรับในประเทศไทยนั้นเนิร์สเซอรี กับ เตรียมอนุบาล มักไม่ค่อยมีความแตกต่างกันมากนักค่ะ ส่วนใหญ่แล้วชื่ออาจจะไม่เหมือนกัน แต่รูปแบบการดูแลและกิจกรรมต่าง ๆ ก็เหมือนกันแทบจะทุกอย่าง

อย่างไรก็ตาม ความแตกต่างหลัก ๆ ระหว่าง เนิร์สเซอรีกับเตรียมอนุบาล มีความแตกต่างกัน ดังนี้ 

  • เนิร์สเซอรี มักจะเป็นเด็กวัยที่ยังเล็กมาก ๆ ประมาณ 6 เดือน - 3 ขวบ ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กเล็กที่คุณพ่อคุณแม่ไม่สามารถลางานมาเลี้ยงลูกได้
  • ส่วนเตรียมอนุบาลนั้น มักจะเป็นเด็กที่มีอายุระหว่าง 2-3 ขวบ เพื่อเตรียมพร้อมก่อนเข้าเรียนชั้นอนุบาลเมื่ออายุ 3 ขวบขึ้นไปค่ะ

พาลูกไปเนิร์สเซอรีอายุเท่าไหร่ดี


คุณพ่อคุณแม่ที่สนใจอยากพาลูกไปอยู่เนิร์สเซอรี อาจจะกำลังสงสัยว่า เนิร์สเซอรีรับอายุเท่าไหร่? ซึ่งโดยมากแล้วก็มักจะรับเด็กที่อายุระหว่าง 1-3 ขวบ หรือ 2-3 ขวบ

อย่างไรก็ตาม เด็กวัย 1-3 ขวบนั้นยังเล็กมากค่ะ และเด็กวัยนี้ยังไม่พร้อมที่จะต้องพรากจากคุณพ่อคุณแม่ และด็กวัยนี้ก็ยังไม่จำเป็นจะต้องไปเข้าศูนย์พัฒนาทักษะทางวิชาการใด ๆ การได้เล่นตามวัย ได้ใช้เวลาอยู่กับคุณพ่อคุณแม่ถือว่าดีที่สุด การพาลูกไปเนิร์สเซอรีไม่ได้ทำให้ลูกเป็นเด็กที่เก่งวิชาการ หรือมีทักษะเป็นเลิศแต่อย่างใด

มากไปกว่านั้น ระบบภูมิคุ้มกันของเด็กเล็กก็ยังไม่แข็งแรง จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคที่แพร่มาจากเด็กคนอื่น ๆ ได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งควรรออย่างน้อย 3-6 ขวบ ให้ลูกโตพอที่พร้อมจะห่างจากคุณพ่อคุณแม่ และแข็งแรงพอที่จะไม่เจ็บป่วยง่าย แล้วจึงพาลูกไปเข้าเรียนอนุบาลเลยทีเดียว ก็ไม่ถือว่าสายไปแต่อย่างใดค่ะ

เนิร์สเซอรี ราคาไม่แพง ใกล้ฉัน: แนะนำเนิร์สเซอรีที่ดี ใกล้บ้าน ใกล้ที่ทำงาน


เนิร์สเซอรี ราคาแต่ละที่จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับช่วงอายุของเด็ก และระยะเวลาในการฝากลูกไว้กับเนิร์สเซอรีด้วย นอกจากนี้ ราคาสำหรับครึ่งวันและราคาเต็มวันก็ไม่เท่ากัน

นอกจากนี้ ในกรณีที่ไม่ต้องการฝากลูกไว้ทั้งเดือน หลาย ๆ เนิร์สเซอรีก็ยังมีบริการดูแลเด็กเล็กรายวันให้ด้วย โดย Enfa รวมรวม 5 เนิรร์สเซอรี ใกล้ฉัน ราคาจับต้องได้มาแนะนำ ดังนี้

1. Ratanamalee Nursery - รัตนมาลี เนิร์สเซอรี

ตั้งอยู่ที่: 583 , 587 ซ.สามเสน 13 ถนน สามเสน  เขตดุสิต กทม. 10300

โทร: 02-243-6307, 02-243-6291, 02-243-2649

ติดต่อ: https://www.facebook.com/Ratanamalee

ราคาโดยประมาณ: 3,000-7,000 บาท (รายเดือน)

รับเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 3 ปี

2. Atom Nursery - อะตอม เนิร์สเซอรี

ตั้งอยู่ที่ : 933/149 หมู่บ้านพิมพ์ทอง ถ.ลาดพร้าว ซอย 101 แยก 35 แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กรุงเทพ 10310

โทร: 02-731-5859, 089-895-5895

ติดต่อ: https://www.atomnursery.com/ หรือ  https://www.facebook.com/AtomNursery1 

ราคาโดยประมาณ: 5,900 – 6,900 บาท (รายเดือน)

รับเด็กอายุตั้งแต่ 1 เดือน ถึง 6 ปี

3. สถานรับเลี้ยงเด็กแองเจิล เบบี้เนิร์สเซอรี เตรียมอนุบาล

ตั้งอยู่ที่: 9/100หมู่บ้านกลางเมืองศรีนครินทร์ S-Sense ซ. ศรีนครินทร์ 46/1 ถ. ศรีนครินทร์ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร 10250

โทร: 097-298-7605

ติดต่อ: https://sites.google.com/view/angelbabynursery/หนาแรก หรือ https://www.facebook.com/anglebabynursery 

ราคาโดยประมาณ: ค่าใช้จ่ายรายวัน วันละ 500 บาท และรายเดือนเดือนละ 7,300 บาท

รับเด็กอายุตั้งแต่ 3 เดือน - 4 ปี 6 เดือน

4. สถานรับเลี้ยงเด็กบอสสส์บุ๋นเบบี้โฮม

มีทั้งหมด 4 สาขา ได้แก่ สุวรรณภูมิ, เทพารักษ์, พระรามเก้า 62, และซอยมหาดไทย รามคำแหง 65

โทร: 087-655-5459

ติดต่อ: https://www.bossboonnursery.com หรือ https://www.facebook.com/BxsSBunNeirsSexRiBebiHom

ราคาโดยประมาณ: 5,500 – 6,900 บาท (รายเดือน)

รับตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 6 ปี

5. St. Paul's nursery center (Thailand) - เซนต์พอลเนิร์สเซอรี

ตั้งอยู่ที่: 309 ซอย เพชรบุรี 47 แยก 3-4 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310

โทร: 085-026-9966

ติดต่อ: http://www.stpnursery.com/ หรือ https://www.facebook.com/profile.php?id=100063802711598

ราคาโดยประมาณ: 7,000 – 9,000 บาท (รายเดือน)

รับเด็กอายุตั้งแต่ 3 เดือน - 3 ปี

หมายเหตุ: ราคาที่ระบุข้างต้น อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลาหรือตามแต่ละสถานที่เลี้ยงเด็ก เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง สามารถสอบถามโดยตรงกับสถานที่เลี้ยงเด็กนั้น ๆ

ค่าใช้จ่ายเนิร์สเซอรีต่อเดือนประมาณเท่าไหร่

เนิร์สเซอรี ราคาเท่าไหร่? แพงไหม? สำหรับเนิร์สเซอรีแต่ละที่จะมีราคาที่ไม่เหมือนกันค่ะ โดยอาจมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 2,000 บาทต่อเดือน ไปจนถึง 10,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป

ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกตามงบประมาณที่สามารถจ่ายไหวได้เลย แต่สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ ควรจะเลือกเนิร์สเซอรีที่สามารถเดินทางได้สะดวก ไม่ไกลจากบ้านมากนัก เพื่อไม่ให้ลูกต้องใช้เวลาเดินทางนานจนเกินไปค่ะ

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้ก่อนส่งลูกไปเนิร์สเซอรี


หากคุณพ่อคุณแม่วางแผนที่จะพาลูกไปฝากไว้ที่เนิร์สเซอรี Enfa อยากแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องรีบค่ะ ควรรอให้ลูกมีอายุอย่างน้อย 3 ขวบขึ้นไป แล้วค่อยพาลูกไปเนิร์สเซอรี หรือไปเรียนอนุบาลเลยจะดีกว่า เพราะเด็กที่อายุน้อยกว่า 3 เดือนนั้นเป็นวัยที่เล็กมาก และควรได้ใช้เวลาอยู่กับพ่อแม่ให้ได้มากที่สุด ยังไม่ควรถูกพรากจากพ่อแม่ค่ะ

มากไปกว่านั้น หากจะพาลูกไปฝากที่เนิร์สเซอรี ขอให้ทำใจไว้เลยว่า ลูกอาจมีแนวโน้มที่จะป่วยหรือไม่สบายได้บ่อย ๆ เพราะเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสมาจากเด็กคนอื่น ๆ ที่เนิร์สเซอรี

หากตัดสินใจแล้วว่าจะพาลูกไปอยู่กับเนิร์สเซอรี ควรจะต้องไปสำรวจตรวจสอบเนิร์สเซอรีที่สนใจด้วยตนเอง ดูว่ามีกิจกรรมอย่างไร สถานที่แออัดเกินไปไหม จำนวนครู จำนวนพี่เลี้ยง เพียงพอกับจำนวนเด็กหรือเปล่า อาหารการกินเป็นอย่างไร เพื่อให้ได้เนิร์สเซอรีที่มีมาตรฐานความปลอดภัยมากที่สุดค่ะ

เลือกโภชนาการที่มี MFGM เพื่อ IQ และ EQ ที่เหนือกว่าตั้งแต่ 5 ปีแรก

คุณพ่อคุณแม่รู้ไหมคะว่า เด็กจะมีพัฒนาการ IQ และ EQ ที่ก้าวล้ำตั้งแต่ยังเล็กได้นั้น นอกจากการฝึกฝน เลี้ยงดู และอบรมสั่งสอนแล้ว การใส่ใจกับโภชนาการตั้งแต่ลูกยังเล็ก โดยเฉพาะในช่วง 5 ปีแรกของชีวิตนั้น ถือว่าเป็นการปูพื้นฐานที่สำคัญ ซึ่งจะช่วยให้ลูกพร้อมเติบโตมาเป็นเด็กที่ทั้งฉลาดทางความคิดและฉลาดทางอารมณ์

โดยโภชนาการที่สำคัญที่ลูกน้อยควรได้รับก็คือนมแม่ เพราะในนมแม่มีสารอาหารอย่าง MFGM หรือเยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในนมแม่ ประกอบด้วยโปรตีนและไขมันกว่า 150 ชนิด อย่างสฟิงโกไมอิลีน ฟอสโฟลิปิด แกงกลิโอไซต์ ซึ่งเป็นกลุ่มสารอาหารที่มีส่วนช่วยสำคัญต่อการเสริมพัฒนาการรับรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทักษะด้านสติปัญญาและความจำ เด็กที่ได้รับโภชนาการ MFGM จากนมแม่อย่างเพียงพอ จะมีพัฒนาการทาง IQ/EQ ที่เหนือกว่าตั้งแต่ 5 ปีแรกบทความแนะนำสำหรับคุณแม่และลูกน้อย

บทความที่แนะนำ

baby-refuses-to-eat
bathing-your-baby
Resilience Skill สอนลูกให้รู้จักยืดหยุ่น ล้มเป็น ลุกไว
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner
  • Register bar

Leaving page banner

 

Leaving page banner