ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
ผ่าคลอดบล็อกหลัง ปวดหลังมาก คุณแม่ควรทำยังไงดี
ผ่าคลอดบล็อกหลัง ปวดหลังมาก คุณแม่ควรทำยังไงดี

Enfa สรุปให้

 • อาการปวดหลังหลังผ่าคลอด เป็นอาการที่พบได้โดยทั่วไป ไม่ใช่ปัญหาสุขภาพรุนแรง และสามารถดีขึ้นได้ตามลำดับหลังผ่าคลอดไปแล้ว 1-3 เดือน
 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น การก้ม ๆ เงย ๆ การอุ้มลูกเป็นเวลานาน ๆ สามารถส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังหลังจากผ่าคลอดได้
 • การนั่งตัวตรง ยืนตัวตรง จะช่วยจัดระเบียบกระดูกสันหลังให้ดีขึ้น การออกกำลังกายเบา การนั่งเก้าอี้ที่มีเบาะรองนั่ง ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหลังให้ดีขึ้นได้

ผ่าคลอดบล็อกหลัง ปวดหลังมาก คุณแม่ควรทำยังไงดี

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ปวดหลังหลังผ่าคลอด เกิดจากอะไร
     • ผ่าคลอดแล้วปวดหลัง อาการจะดีขึ้นเมื่อไหร่
     • บล็อกหลังผ่าคลอด ทำให้ปวดหลังจริงไหม
     • วิธีแก้อาการปวดหลังผ่าคลอด
     • ไขข้อข้องใจเรื่องอาการปวดหลังหลังผ่าคลอดกับ Enfa Smart Club

หลังคลอดลูกเสร็จคุณแม่อาจจะนึกว่า เอาล่ะ! อาการปวดหลังที่เป็นมาตลอดหลายเดือน จะได้หายไปสักที แต่อ้าว! พล็อตทวิสต์ สุดท้ายคุณแม่ยังปวดหลังอยู่ อาการปวดหลังหลังผ่าคลอดแบบนี้มันปกติหรือเปล่า? หลังผ่าคลอดทำไมปวดหลังไม่หายสักที? บทความนี้จาก Enfa มีคำตอบค่ะ

ปวดหลังหลังผ่าคลอด เกิดจากอะไร ทำไมหลังผ่าคลอดปวดหลังมาก


อาการปวดหลัง หลังจากผ่าคลอด เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาทิ

 • ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยน ช่วงใกล้คลอดร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนตั้งครรภ์เพื่อทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเกิดการคลายตัว พร้อมสำหรับการคลอดลูกออกมา ซึ่งรวมถึงเอ็นที่รองรับกระดูกสันหลังก็มีการคลายตัวด้วยเช่นกัน จึงทำให้เกิดอาการปวดหลังได้
 • น้ำหนักเพิ่มขึ้น คุณแม่จะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นตลอดการตั้งครรภ์ และหลังคลอดน้ำหนักคุณแม่ไม่ได้หายไปในทันทีค่ะ น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นนี้ ทำให้กล้ามเนื้อหลังต้องออกแรงดึงมากขึ้น เพื่อรักษาสมดุลศูนย์ถ่วงของร่างกาย จึงมีอาการปวดหลัง
 • การอุ้มลูกทุกวัน ทารกไม่หนักมากค่ะ แต่คุณแม่ต้องอุ้มลูกเป็นประจำทุกวัน วันละหลาย ๆ ครั้ง และต้องอุ้มลูกเพื่อป้อนนมอีกหลายรอบ การก้ม ๆ เงย ๆ การแบกน้ำหนักส่วนเกินนี้บ่อย ๆ ก็ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ค่ะ
 • การให้นมลูกในท่าเดิมนาน ๆ การนั่งให้นมลูกเป็นเวลานาน ๆ ติดกัน ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการเกร็งตัว ไม่ผ่อนคลาย คุณแม่จึงอาจมีอาการกล้ามเนื้อตึง หรือปวดหลังได้ค่ะ

อาการปวดหลังหลังผ่าคลอด ปกติไหม

แม่ผ่าคลอดปวดหลัง ถือเป็นเรื่องที่พบได้ทั่วไปค่ะ ไม่ใช่เรื่องที่อันตรายรุนแรง และสามารถจะดูแลรักษาให้อาการดีขึ้นและหายจากอาการปวดหลังได้ค่ะ

เสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กผ่าคลอดอย่างไร เพื่อเด็กผ่าคลอดเริ่มต้นดีต้องมีครบ 3

คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า การผ่าคลอด (C-Section) คือ การผ่าตัดโดยนำทารกออกมาผ่าทางหน้าท้อง จึงทำให้ทารกไม่ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพ (Gut Microbiome) จากบริเวณช่องคลอดของแม่ ซึ่งทำให้เด็กผ่าคลอดอาจมีพัฒนาการภูมิคุ้มกันแรกเกิด และสุขภาพลำไส้ช้ากว่าเด็กที่คลอดแบบธรรมชาติ ส่งผลให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น

Cs-Biome หรือ Commensal Microbiome​

คือ ดีเอ็นเอของกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่รวมกัน เช่นบิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) และ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ที่พบในน้ำนมแม่ มีส่วนช่วยทำให้ผนังลำไส้แข็งแรง พัฒนาระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลูกขับถ่ายดี เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง นอกจากนี้ MFGM และ DHA ในนมแม่ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองในช่วงเริ่มต้นของชีวิต​

อยากรู้ว่าวันไหนฤกษ์ดีสำหรับการผ่าคลอด เราได้รวบรวมฤกษ์ผ่าคลอด 2567 ฤกษ์ดีปีมังกรทอง วันไหนดี วันไหนมงคล มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรี 2567 พยากรณ์โดย การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ (การะเกต์พยากรณ์) มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรีได้ที่นี่

อาการผ่าคลอดแล้วปวดหลัง จะดีขึ้นเมื่อไหร่


อาการปวดหลังหลังผ่าคลอด เป็นอาการชั่วคราว ไม่เรื้อรัง อาจใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนหลังคลอด อาการก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ ยิ่งถ้าฟื้นตัวหลังคลอดได้เร็ว ก็มีโอกาสหายจากอาการปวดหลังเร็วขึ้น

แต่ถ้าคุณแม่ฟื้นตัวได้ช้า ไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกาย หรือละเลยการดูแลตนเองหลังคลอด ก็อาจจะทำให้การฟื้นตัวเป็นไปได้ช้า แผลผ่าคลอดหายช้า และอาการปวดหลังก็อาจจะหายช้าด้วยเหมือนกันค่ะ

กรณีผ่าคลอดบล็อกหลัง: ทำไมผ่าคลอดบล็อกหลังแล้วปวดหลัง


การบล็อกหลังมีหน้าที่หลักเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดในขณะคลอด และไม่ส่งผลกระทบต่ออาการปวดหลังแต่อย่างใด

อาการปวดหลังหลังผ่าคลอด มักจะมาจากปัญหาน้ำหนักตัว ฮอร์โมนเปลี่ยน ความเมื่อยล้า การก้ม ๆ เงย ๆ การยกของ การอุ้มลูก การนั่งหรือยืนผิดท่า ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับการบล็อกหลังก่อนผ่าคลอดค่ะ

ผ่าคลอดบล็อกหลัง ปวดหลังกี่วัน

แม่บล็อกหลังผ่าคลอด ปวดหลัง กี่วันถึงจะหาย?

 • อันดับแรก การบล็อกหลัง ไม่ได้ทำให้คุณแม่มีอาการปวดหลังหลังจากการผ่าคลอด 
 • อันดับที่สอง อาการปวดหลังจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ โดยอาจใช้เวลา 1-3 เดือนหลังคลอด อาการก็จะค่อย ๆ ทุเลาลง  

อย่างไรก็ตาม หากอาการปวดหลังยังไม่หายไป และมีอาการปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาค่ะ

วิธีแก้อาการปวดหลังผ่าคลอด


คุณแม่สามารถบรรเทาอาการปวดหลังหลังผ่าคลอดได้ ดังนี้

 • จัดท่าทางให้เหมาะสม พยายามหลีกเลี่ยงการก้มนาน ๆ หรือการนั่งหลังงอนาน ๆ ควรนั่งหลังตรง ยืนตัวตรง เพื่อจัดแนวกระดูกสันหลังให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการอยู่ในท่าเดิมนาน ๆ ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังได้
 • เวลาให้นมลูก พยายามตั้งหลังให้ตรงไม่ว่าจะนั่งหรือยืน หากนั่งให้นมลูก ควรมีเบาะรองรับก้น เพื่อช่วยกระจายน้ำหนัก
 • ออกกำลังกายเบา ๆ เช่น การเดิน หรือพยายามเคลื่อนไหวร่างกายให้มากขึ้น เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวและอุ้งเชิงกรานซึ่งจะช่วยรองรับหลังส่วนล่างได้ดี ลดอาการปวดหลัง
 • หาเวลาพักผ่อนบ้าง คุณแม่ควรจะมีผู้ช่วยเลี้ยงลูกหลังคลอดในระยะแรก ๆ เพื่อให้คุณแม่ได้มีเวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ ความเหนื่อยล้ามีแต่จะทำให้อาการปวดหลังแย่ลง
 • อาบน้ำอุ่นถึงร้อน จะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ลดการเกร็งของกล้ามเนื้อ และยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยให้สดชื่น ผ่อนคลาย ดีต่ออาการปวดหลังค่ะ
 • หากอาการปวดหลังไม่ดีขึ้น หรือแย่ลงเรื่อย ๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสม ไม่กินยาแก้ปวดเอง โดยไม่อยู่ในความดูแลของแพทย์นะคะ เพราะตัวยาแก้ปวดบางชนิดสามารถขับออกทางน้ำนม และมีผลต่อร่างกายของทารกได้

ไขข้อข้องใจเรื่องอาการปวดหลังหลังผ่าคลอดกับ Enfa Smart Club


ผ่าคลอดปวดหลังมาก ปกติไหม?

อาการปวดหลัง เป็นอาการทั่วไปที่พบได้หลังคลอด และจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับเมื่อผ่านไป 1-3 เดือน แต่ถ้าคุณแม่มีอาการปวดหลังมาก และอาการไม่ดีขึ้นเลย ปวดจนกระทั่งรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน นอนไม่หลับ ลุกไม่ไหว ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสมค่ะ

หลังผ่าคลอดปวดหลัง กินยาแก้ปวดได้ไหม?

ปวดหลังหลังผ่าคลอด สามารถกินยาแก้ปวดได้ แต่...ต้องเป็นยาแก้ปวดที่อยู่ในคึวามดูแลของแพทย์เท่านั้น ไม่ซื้อยาแก้ปวดมากินเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เนื่องจากตัวยาแก้ปวดบางชนิดสามารถขับออกทางน้ำนม และมีผลต่อร่างกายของทารกได้ค่ะบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด

บทความที่แนะนำ

lochia-postpartum-bleeding
หลังคลอด คุณแม่หลังคลอดจะต้อง อยู่ในโรงพยาบาล นานแค่ไหน?
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner