ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
แผลผ่าคลอดสวย
เคล็ดลับคุณแม่ ดูแลแผลผ่าคลอดสวย เรียบเนียน ไม่อักเสบ

Enfa สรุปให้

 • แผลผ่าคลอดสวย ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นฝีมือของหมอผ่าคลอด การดูแลแผลผ่าคลอดของคุณแม่ การฟื้นตัวตามสภาพร่างกาย การทาครีมบำรุง การใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาช่วย
 • แม่หลังคลอดจำเป็นจะต้องดูแลแผลผ่าคลอดให้สะอาด ไม่ให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อ เพราะนอกจากจะทำให้แผลหายช้าแล้ว ยังเสี่ยงทำให้รอยแผลเป็นนูนใหญ่ ไม่เรียบเนียน
 • แผลผ่าคลอดที่เป็นคีลอยด์ หรือมีรอยนูนใหญ่ ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ทำได้เพียงรักษาให้เล็กลง แต่ก็สามารถกลับมานูนใหญ่ได้อีก หากเกิดการอักเสบ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • ทำยังไงถึงจะมีแผลผ่าคลอดสวย
     • แผลผ่าคลอดสวย เป็นแบบไหน
     • วิธีดูแลแผลผ่าคลอดให้สวย เรียบเนียน
     • ไขข้อข้องใจเรื่องแผลผ่าคลอดสวยกับ Enfa Smart Club

หากคุณแม่เข้ารับการผ่าคลอด เรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือการมีแผลผ่าคลอด ซึ่งถือเป็นหนึ่งในความกังวลใจ และบั่นทอนจิตใจของคุณแม่อยู่ไม่น้อยเลยค่ะ ยิ่งถ้าแผลผ่าคลอดนูนหรือเป็นรอยที่ไม่สวย ก็จะยิ่งลดความมั่นใจของคุณแม่มากขึ้นไปอีก แล้วแบบนี้คุณแม่จะมีวิธีดูแลแผลผ่าคลอดยังไงดี ทำยังไงให้แผลผ่าคลอดสวยและเรียบเนียนมากที่สุดกันนะ 

แผลผ่าคลอดสวย มีลักษณะอย่างไร


แผลผ่าคลอดที่สวย มักจะหมายถึงแผลผ่าคลอดที่เรียบเนียน ไม่นูนใหญ่ ไม่เป็นคีลอยด์ ไม่มีรอยตะขาบตามแนวแผล แผลผ่าคลอดเป็นสีเดียวหรือใกล้เคียงกับสีเนื้อธรรมชาติ ไม่มีสีที่แตกต่างจนสามารถมองเห็นรอยแผลได้อย่างชัดเจน เป็นต้น 

ซึ่งแผลผ่าคลอดสวยนั้น ไม่ใช่แม่ผ่าคลอดทุกคนจะมีค่ะ บางคนเป็นคีลอยด์ บางคนเกิดแผลเป็นนูนใหญ่ หรือแผลบางคนก็มีสีเข้มจนมองเห็นได้อย่างชัดเจน 

แผลผ่าคลอดที่สวย ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น 

 • ฝีมือการผ่าคลอดและทำแผลของแพทย์ 
 • กระบวนการฟื้นตัวตามพื้นฐานร่างกายและระบบภูมิคุ้มกันของแต่ละคน 
 • ปัญหาสุขภาพพื้นฐาน เช่น บางคนเป็นคีลอยด์ทำให้แผลมีลักษณะนูนใหญ่ บางคนเป็นเบาหวาน ทำให้แผลหายช้า ไม่เรียบเนียนสักที 
 • การดูแลตัวเอง การดูแลแผลเป็นอย่างดี  
 • การใช้ครีมลดรอยแผลเป็น ครีมบำรุงผิวต่าง ๆ 
 • การทำเลเซอร์ 
 • การฉีดสเตียรอยด์ 

เสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กผ่าคลอดอย่างไร เพื่อเด็กผ่าคลอดเริ่มต้นดีต้องมีครบ 3

คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า การผ่าคลอด (C-Section) คือ การผ่าตัดโดยนำทารกออกมาผ่าทางหน้าท้อง จึงทำให้ทารกไม่ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพ (Gut Microbiome) จากบริเวณช่องคลอดของแม่ ซึ่งทำให้เด็กผ่าคลอดอาจมีพัฒนาการภูมิคุ้มกันแรกเกิด และสุขภาพลำไส้ช้ากว่าเด็กที่คลอดแบบธรรมชาติ ส่งผลให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น

Cs-Biome หรือ Commensal Microbiome​

คือ ดีเอ็นเอของกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่รวมกัน เช่นบิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) และ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ที่พบในน้ำนมแม่ มีส่วนช่วยทำให้ผนังลำไส้แข็งแรง พัฒนาระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลูกขับถ่ายดี เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง นอกจากนี้ MFGM และ DHA ในนมแม่ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองในช่วงเริ่มต้นของชีวิต​

อยากรู้ว่าวันไหนฤกษ์ดีสำหรับการผ่าคลอด เราได้รวบรวมฤกษ์ผ่าคลอด 2567 ฤกษ์ดีปีมังกรทอง วันไหนดี วันไหนมงคล มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรี 2567 พยากรณ์โดย การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ (การะเกต์พยากรณ์) มาดูฤกษ์ผ่าคลอดฟรีได้ที่นี่

รูปแผลผ่าคลอดสวย แบบไหนถึงเรียกว่าแผลสวย


รูปแผลผ่าคลอดที่สวย และไม่ดูน่ากลัวจนเกินไป โดยมากมักจะเป็นแผลผ่าคลอดแนวนอน เพราะมีการผ่าตามรอยพับของผิวหนัง จึงทำให้รอยผ่าคลอด ไม่ดูน่ากลัวจนเกินไป ดังตัวอย่างภาพต่อไปนี้

แผลผ่าคลอดสวย

แผลผ่าคลอดสวย รูปที่ 1 (รูปจาก Freepik)

แผลผ่าคลอดสวย

แผลผ่าคลอดสวย รูปที่ 2 (รูปจาก Freepik)

แผลผ่าคลอดสวย

แผลผ่าคลอดสวย รูปที่ 3 (รูปจาก Freepik)

แผลผ่าคลอดสวย

แผลผ่าคลอดสวย รูปที่ 4 (รูปจาก Freepik)

แผลผ่าคลอดสวย

แผลผ่าคลอดสวย รูปที่ 5 (รูปจาก Freepik)

รอยแผลผ่าคลอด สามารถรักษาให้หายโดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็นได้หรือไม่ 

เป็นไปได้ทั้ง 2 กรณีค่ะ คือสามารถหายได้ และ หายไม่ได้ 

 • แผลผ่าคลอดที่เป็นรอยแดงตามปกติของแผลผ่าตัด เพียงหมั่นดูแลรักษาความสะอาดไม่ให้แผลอักเสบ หมั่นทาครีมบำรุงผิว และปล่อยให้แผลค่อย ๆ เยียวยาตัวเองไปเรื่อย ๆ ผ่านไปสัก 6 เดือน หรือ 1 ปี แผลผ่าคลอดก็จะค่อย ๆ จางลงจนไม่เห็นรอย หรือแทบไม่เห็นรอย ยิ่งถ้าใช้เลเซอร์หรือเทคโนโลยีต่างๆ  ร่วมด้วย ก็มีโอกาสที่จะหายเร็วขึ้นอีกค่ะ 
 • แผลผ่าคลอดที่เป็นคีลอยด์ หรือนูนใหญ่ โดยมากมักจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่...สามารถที่จะเยียวยาให้ดีขึ้น และแผลนูนน้อยลงได้ ทว่าถ้าหากเกิดการอักเสบหรือระคายเคืองขึ้นมาอีก ก็สามารถที่จะกลับมานูนหรือเป็นคีลอยด์ได้อีกเหมือนเดิมค่ะ 

ทำอย่างไรให้แผลผ่าคลอดสวย


วิธีดูแลแผลผ่าคลอดให้เรียบเนียนสวย ลดรอย และยุบเร็ว สามารถทำได้ ดังนี้ 

 • ดูแลแผลให้สะอาด ไม่ให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อ เพราะจะทำให้แผลผ่าคลอดแย่ลง และมีโอกาสเกิดรอยแผลเป็นมากขึ้นกว่าเดิม 
 • หากแผลยังไม่หายดี ควรหลีกเลี่ยงการสครับผิวบริเวณแผลผ่าคลอด เพราะเสี่ยงจะทำให้เกิดการระคายเคือง เสียดสี และอักเสบ 
 • ไม่สวมเสื้อผ้าที่รัดแน่นเกินไป เพราะจะทำให้เกิดการเสียดสีระหว่างแผลกับเนื้อผ้า ทำให้แผลหายช้า หรือแผลอักเสบได้ 
 • ไม่ออกแรงยกของหนัก ไม่ทำกิจกรรมที่หักโหม รอให้แผลหายสนิทก่อน ป้องกันแผลปริ แผลอักเสบ 
 • แปะแผ่นซิลิโคนเจลที่มีส่วนช่วยลดรอยแผลเป็น 
 • ทามอยส์เจอไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว 
 • เมื่อแผลหายแล้ว ไปปรึกษากับแพทย์กรณีที่สนใจการฉีดสเตียรอยด์ การทำเลเซอร์ เพื่อประเมินความปลอดภัย และผลลัพธ์ต่อรอยแผลผ่าคลอด 

ครีมทาแผลผ่าคลอด แบบไหนที่คุณแม่ควรเลือก 

คุณแม่สามารถเลือกใช้ครีมเพื่อช่วยลดรอยแผลเป็นหลังคลอดได้ ดังนี้ 

 • เลือกครีมเจลหรือซิลิโคนเจล ซึ่งมีส่วนช่วยลดรอยแผลเป็นสำหรับแผลที่เพิ่งเกิดใหม่ ๆ ทั้งยังมีส่วนช่วยบรรเทาไม่ให้แผลเกิดอาการบวม นูนแดง 
 • เลือกมอยส์เจอไรเซอร์ที่ให้ความชุ่มชื้น ช่วยป้องกันผิวแห้ง และทำให้แผลเป็นนุ่มมากขึ้น 

ระวัง! อย่าหลงซื้อครีมที่โฆษณาเกินจริง หรือมีส่วนผสมที่ไม่น่าเชื่อถือ เพราะไม่มีครีมอะไรที่ทาแล้วรอยแผลเป็นจะหายเป็นปลิดทิ้งได้ค่ะ  

ครีมทาแผลเป็นมีส่วนช่วยให้รอยจางลง ผิวเนียนนุ่มขึ้นได้ นอกจากนั้นก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการฟื้นตัวตามสภาพร่างกายของแต่ละคน รวมถึงการดูแลแผลผ่าคลอดเป็นอย่างดีและสม่ำเสมอ 

อยากให้แผลผ่าคลอดสวย เริ่มเลเซอร์ลดรอยผ่าคลอดตอนไหนดี 

การทำเลเซอร์ สามารถเริ่มทำได้หลังจากที่แผลหายสนิทแล้วเท่านั้น การทำเลเซอร์ทั้ง ๆ ที่แผลยังไม่ปิดสนิท ความร้อนจากการยิงเลเซอร์สามารถทำให้แผลเกิดการอักเสบและระคายเคืองได้ จากที่จะช่วยลดรอย กลับจะทำให้แผลแย่ลง  

ดังนั้น โปรดใจเย็นและรอให้แผลสมานปิดกันดีก่อน แล้วถึงค่อยหาเวลาไปทำเลเซอร์ลดรอยแผลผ่าคลอดนะคะ 

ไขข้อข้องใจเรื่องแผลผ่าคลอดสวยกับ Enfa Smart Club


ทำยังไงไม่ให้แผลผ่าคลอดนูน? 

การดูแลแผลให้สะอาด ไม่ทำให้แผลอักเสบ ปริ หรือติดเชื้อ การกินอาหารที่มีประโยชน์ และหมั่นทาครีมบำรุงผิว สามารถช่วยให้แผลจางลงและเล็กลงได้

แต่...ในกรณีที่คุณแม่มีปัญหาคีลอยด์ หรือเป็นคีลอยด์ง่าย  แพทย์อาจใช้การเลเซอร์ หรือการฉีดสเตียรอยด์ เพื่อช่วยให้แผลเล็กลง อย่างไรก็ตาม แผลนูนอาจสามารถกลับมานูนได้อีกครั้ง ไม่สามารถทำให้หายขาดได้ 100 เปอร์เซ็นต์ค่ะ 

แผลผ่าคลอดทายาอะไรดี? 

แผลผ่าคลอด จริง ๆ ไม่ต้องถึงกับทายาอะไรเป็นพิเศษ นอกจากการดูแลรักษาแผลไม่สะอาด ไม่ทำให้แผลปริหรืออักเสบ ก็ช่วยให้แผลปิดเร็วขึ้น ยุบเร็วขึ้น และรอยค่อย ๆ จางลงได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม สามารถทายาลดรอยแผลเป็น หรือแผ่นแปะซิลิโคน ก็สามารถช่วยให้รอยแผลเป็นจางลงได้เหมือนกันค่ะ 

ขอคำแนะนำในการเลือกคุณหมอผ่าคลอดแผลสวย ทำยังไงแผลถึงจะสวย? 

จริง ๆ อาจจะเป็นเรื่องยากนิดหนึ่ง เพราะบางครั้งด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างทั้งเรื่องของงบประมาณ การเดินทาง สิทธิ์สวัสดิการต่าง ๆ อาจทำให้คุณแม่ไม่สามารถเลือกหมอผ่าคลอดด้วยตนเองได้ อันนี้ก็ต้องเป็นเรื่องของดวงค่ะ ว่าจะได้หมอคนไหน ฝีมือดีไหม ประณีตแค่ไหน 

แต่...ถ้าหากคุณแม่เงินถึง ก็สามารถสืบได้จากการรีวิว สอบถามตามกระทู้ต่าง ๆ ว่าหมอผ่าคลอดคนไหนทำแผลสวยบ้าง หมอคนไหนขึ้นชื่อที่สุดเรื่องทำแผลผ่าคลอดสวย เมื่อได้ชื่อคุณหมอที่ถูกใจ เช็กจากโรงพยาบาลที่คุณหมอประจำอยู่แล้วเดินทางสะดวก ไม่ไกลเกินไป คุณแม่สามารถฝากครรภ์พิเศษและเลือกทำคลอดกับคุณหมอท่านนั้น ๆ ที่มั่นใจในฝีมือได้เลยค่ะ บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด

บทความที่แนะนำ

twin-baby-names
ท้อง 36 สัปดาห์ อายุครรภ์ 36 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner