ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
can-pregnant-woman-drink-soda
คนท้องกินโซดาได้ไหม โซดาเป็นอันตรายต่อคนท้องหรือเปล่า

Enfa สรุปให้

  • โซดา น้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มที่มีกรด เช่น กรดฟอสฟอริกและกรดคาร์บอนิก และแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์เป็นส่วนประกอบ เมื่อดื่มจึงให้ความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า
  • ซึ่งเครื่องดื่มจำพวกโซดาและน้ำอัดลมนี้ คนท้องสามารถที่จะดื่มได้ แต่...ควรดื่มในปริมาณที่จำกัด หรือไม่ควรเกิน 1 แก้วต่อวัน
  • เพราะถึงแม้โซดา และน้ำอัดลมจะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ แต่ปริมาณน้ำตาล โดยเฉพาะในน้ำอัดลมนั้นมีอยู่ค่อนข้างสูง ซึ่งหากสะสมเอาไว้มาก ๆ อาจเส่ยงต่อโรคอ้วน โรคเบาหวาน ฟันผุ รวมถึงเสี่ยงต่อปัญหากระดูกพรุนด้วย

เลือกอ่านตามหัวข้อ

     • คนท้องกินโซดาได้ไหม
     • คนท้องกินโซดา กินน้ำอัดลม มีประโยชน์และโทษอย่างไร
     • ไขข้อข้องใจเรื่องคนท้องกินโซดาได้ไหมกับ Enfa Smart Club

โซดา เครื่องดื่มเพิ่มความซู่ซ่า ที่ทำให้ทุกความกระหายนั้นสดชื่นได้มากขึ้น แต่แน่นอนว่าเครื่องดื่มเหล่านี้จัดอยู่ในลิสต์ของควรเลี่ยงสำหรับคนท้อง แต่เพราะอะไรคนท้องถึงไม่ควรดื่มโซดา ถ้าดื่มแค่จิบ ๆ ล่ะ จะพอได้ไหม? Enfa มีคำตอบมาฝากค่ะ

คนท้องกินโซดาได้ไหม


จริง ๆ แล้วถ้าจะถามว่า แม่ท้องกินโซดาได้ไหม โดยทั่วไปแล้วก็ไม่ถึงกับว่าเป็นการห้ามอย่างเด็ดขาดสำหรับการดื่มน้ำผสมโซดา อย่างในแม่ท้องที่มีอาการแพ้ท้อง หรือวิงเวียนศีรษะบ่อย ๆ การดื่มโซดาก็มีส่วนช่วยให้อาการดีขึ้นได้

แต่ถ้าถามว่าควรดื่มไหม หากเลือกดื่มน้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้ได้ ก็ถือว่าส่งผลเสียต่อร่างกายได้น้อยกว่า และดีต่อสุขภาพมากกว่า

ดังนั้น หากคุณแม่จะดื่มโซดา ก็สามารถดื่มได้ แต่ถ้าไม่ดื่มก็อาจจะดีกว่า

คนท้องกินโค้กหรือเป๊ปซี่ได้ไหม? แม่ตั้งครรภ์กินน้ำอัดลมได้หรือเปล่า

แล้วคนท้องกินน้ำอัดลมได้ไหม? คนท้องกินเป๊ปซี่ได้ไหม?

คำตอบคือ จริง ๆ แล้วคนท้องสามารถดื่มน้ำอัดลมได้ค่ะ แต่ต้องอธิบายให้เข้าใจกันดังนี้ก่อนว่า คนท้องนั้นจะมีการจำกัดปริมาณของคาเฟอีนไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน หากรับคาเฟอีนมากเกินกว่านั้น อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของทารกในครรภ์ได้

ซึ่งคาเฟอีนที่มีอยู่ในน้ำอัดลมนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะมีอยู่ราว ๆ 32-42 มิลลิกรัม ก็ยังไม่ถือว่าเกินกว่าปริมาณคาเฟอีนที่กำหนดเอาไว้สำหรับหญิงตั้งครรภ์ ดังนั้น การดื่มน้ำอัดลมบ้างนิด ๆ หน่อย ๆ จึงไม่ถือว่าส่งผลเสียต่อการตั้งครรภ์ที่น่าเป็นกังวลค่ะ

แต่...สิ่งสำคัญคือควรดื่มในปริมาณที่จำกัด ทางที่ดีไม่ขวดจะเกิน 1 แก้วต่อวัน และถ้าเป็นไปได้ การดื่มน้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้ ก็จะดีต่อสุขภาพมากกว่า เพราะในน้ำอัดลมนั้นยังมีสารอื่น ๆ รวมถึงปริมาณน้ำตาลสูงที่สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้อยู่ดี

โซดาและน้ำอัดลมมีสารอาหารและส่วนประกอบอะไรบ้าง

โซดา หลัก ๆ แล้วก็คือน้ำ แต่จะเป็นน้ำที่มีการอัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปเพื่อทำให้เกิดฟอง พร้อมกับเพิ่มเกลือ และแร่ธาตุอื่น ๆ เข้ามาด้วยเล็กน้อย เช่น โซเดียม และกรดต่าง ๆ เช่น กรดฟอสฟอริกและกรดคาร์บอนิก

ส่วนน้ำอัดลมนั้น เป็นเครื่องดื่มที่มีการเพิ่มน้ำตาลหรือสารให้ความหวานต่าง ๆ เข้าไป เช่น น้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุกโตส ซูโครส น้ำผลไม้เข้มข้น และอื่น ๆ พร้อมทั้งมีส่วนผสมของโซดาหรือการอัดก๊าซเข้าไปเพื่อทำให้เกิดฟอง รวมถึงยังมีการเพิ่มสารคาเฟอีนและกรดต่าง ๆ เช่น กรดฟอสฟอริกและกรดคาร์บอนิกลงไปด้วย

คนท้องกินโซดา กินน้ำอัดลม มีประโยชน์และโทษอย่างไร


หากจะพูดกันตามตรงแล้ว โซดาและน้ำอัดลมนั้นแทบไม่ได้ให้ประโยชน์ใด ๆ ต่อร่างกายเลย อาจมีประโยชน์บ้างในแง่ที่ช่วยให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย แต่ในแง่ของโทษต่อร่างกายนั้น ก็ถือว่ามีข้อควรระวังไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น

  • การดื่มน้ำอัดลมบ่อย ๆ เสี่ยงที่จะเกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน เนื่องจากน้ำอัดลมมีปริมาณน้ำตาลสูง
  • น้ำอัดลมมีน้ำตาลสูง การดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำจะเพิ่มความเสี่ยงของระดับน้ำตาลในเลือดสูงที่จะนำไปสู่ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ
  • เสี่ยงต่อโรคมะเร็ง จากผลการศึกษาส่วนใหญ่พบว่าผู้ที่มีปัญหาโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ มักจะมีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งร่วมด้วย และผู้ที่ดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำ เพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งตับสูงกว่าผู้ที่ไม่ดื่มหรือไม่ค่อยดื่มน้ำอัดลม
  • เนื่องจากในน้ำอัดลมนั้นมีกรดอย่าง กรดฟอสฟอริกและกรดคาร์บอนิก หากดื่มบ่อย ๆ จะทำให้สุขภาพช่องปากมีความเป็นกรดสูง เสี่ยงต่อการกัด กร่อน ทำลายเนื้อฟันได้ อีกทั้งน้ำตาลจากน้ำอัดลมก็ยังเสี่ยงทำให้ฟันผุด้วย
  • เสี่ยงต่อไขมันพอกตับ น้ำตาลจากน้ำอัดลมที่สะสมเข้าไปมากขึ้นเรื่อย ๆ นั้น จะทำให้ตับต้องทำงานหนัก และเปลี่ยนน้ำตาลเป็นไขมัน ไขมันบางส่วนก็จะถูกส่งออกไปในรูปแบบของไตรกลีเซอไรด์ในเลือด แต่ไขมันบางส่วนก็ยังสะสมอยู่ที่ตับ เมื่อสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็เสี่ยงที่จะเป็นไขมันพอกตับได้

กรณีที่แม่ตั้งครรภ์มีปัญหาต่อไปนี้ ควรงดรับประทานโซดาและน้ำอัดลมไปก่อน

คุณแม่ที่มีปัญหาสุขภาพ หรือโรคประจำตัวอันเกี่ยวเนื่องกับโรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ควรงดการดื่มโซดาและน้ำอัดลมในระหว่างตั้งครรภ์

โดยเฉพาะในน้ำอัดลมที่มีปริมาณน้ำตาลอยู่สูงมาก อาจส่งผลเสียต่ออาการสุขภาพที่เป็นอยู่ คุณแม่ที่เป็นเบาหวานยิ่งจำเป็นต้องงด เพราะปริมาณน้ำตาลที่สูงขึ้นอาจเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ จากโรคเบาหวาน และส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ได้

ไขข้อข้องใจเรื่องคนท้องกินโซดาได้ไหมกับ Enfa Smart Club


ทำไมจึงห้ามคนท้องกินน้ำอัดลม ถ้าอยากกินจริง ๆ กินได้ไหม?

เพราะน้ำอัดลมนั้นไม่ได้มีประโยชน์ใด ๆ ต่อร่างกายเลย อีกทั้งยังมีปริมาณน้ำตาลสูงจนเกินไป ซึ่งในคุณแม่ที่มีปัญหาเรื่องโรคอ้วน หรือโรคเบาหวาน การดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ก็มีแต่จะทำให้สุขภาพแย่ลง

อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่ไม่ได้มีโรคประจำตัวใด ๆ และอยากจะดื่มน้ำอัดลมเพื่อเพิ่มความสดชื่น แก้อาการวิงเวียนศีรษะบางครั้ง ก็สามารถดื่มได้ แต่...ควรดื่มในปริมาณจำกัด หรือไม่ควรดื่มเกินวันละแก้ว

คนท้องกินน้ำแดงโซดาได้ไหม?

คนท้องสามารถดื่มน้ำแดงโซดาได้ค่ะ แต่ควรดื่มในปริมาณที่จำกัด หรือไม่ควรดื่มเกินวันละแก้ว

แต่ทางที่ดีควรดื่มน้ำเปล่าจะดีที่สุด เพราะไม่เสี่ยงต่อการเพิ่มปริมาณน้ำตาลมากจนเกินไป เนื่องจากในเครื่องดื่มเหล่านี้มักมีการเพิ่มสารให้ความหวานเข้าไป การดื่มในปริมาณมากหรือดื่มบ่อย ๆ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

คนท้องกินโซดามะนาวได้ไหม?

คนท้องสามารถดื่มโซดามะนาวได้ค่ะ แต่ควรดื่มในปริมาณที่จำกัด หรือไม่ควรดื่มเกินวันละแก้ว

แต่ทางที่ดีควรดื่มน้ำเปล่าจะดีที่สุด เพราะไม่เสี่ยงต่อการเพิ่มปริมาณน้ำตาลมากจนเกินไป เนื่องจากในเครื่องดื่มเหล่านี้มักมีการเพิ่มสารให้ความหวานเข้าไป การดื่มในปริมาณมากหรือดื่มบ่อย ๆ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

coconut-water-during-pregnancy
fruits-during-pregnancy
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner