ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
คนท้องกินเผ็ดได้ไหม กินเผ็ดตอนท้อง ลูกจะเป็นอันตรายไหม
คนท้องกินเผ็ดได้ไหม กินเผ็ดตอนท้อง ลูกจะเป็นอันตรายไหม

 

Enfa สรุปให้

  • แม่ท้องหลายคนชอบกินอาหารรสเผ็ดถึงเผ็ดจัดมาก เพราะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี กินแล้วรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า

  • คนท้องสามารถที่จะกินอาหารเผ็ดได้ตามปกติ เพราะการกินเผ็ดไม่ส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ เนื่องจากทารกในครรภ์ยังไม่สามารถรับรู้ความรู้สึกเผ็ดผ่านทางกระแสเลือดได้

  • แม้ทารกในครรภ์จะไม่ได้รับผลกระทบจากอาหารเผ็ด แต่คุณแม่ท้องที่กินเผ็ดมากจนเกินไปอาจจะเสี่ยงต่ออาการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน หรือท้องเสียแทน

เลือกอ่านบทความตามหัวข้อ

     • คนท้องกินเผ็ดได้ไหม
     • ทำไมตอนท้องถึงอยากกินของเผ็ด
     • คนท้องกินเผ็ดมีผลต่อลูกไหม
     • คนท้องกินเผ็ดมีผลต่อสุขภาพระหว่างตั้งครรภ์ไหม
     • จริงหรือไม่? กินเผ็ดตอนท้องทำให้ลูกหัวล้าน
     • จริงหรือไม่? กินอาหารเผ็ด ๆ อาจช่วยเร่งคลอดได้
     • ท้องแล้วอยากกินแต่ของเผ็ดของแซ่บ จะแก้ยังไงดี

อาหารเผ็ด รสชาติจัดจ้าน กินทีไรก็ให้ความรู้สึกเผ็ดร้อน น้ำหูน้ำตาไหล แต่ถึงอย่างนั้นอาหารรสเผ็ดก็ยังคงครองพื้นที่ในใจใครต่อใครเสมอมา ด้วยรสชาติที่แซ่บถูกใจ ยิ่งเผ็ด ยิ่งอร่อย เผ็ดน้อยอาจจะไม่ค่อยสะใจ แต่...เมื่อคุณแม่กำลังตั้งท้องอยู่ จะยังสามารถกินอาหารเผ็ดได้ไหมนะ? กินเผ็ดตอนท้องจะทำให้ทารกในครรภ์เป็นอันตรายหรือเปล่า? หรือคนท้องไม่ควรกินอาหารเผ็ดเลย? ถ้าอยากรู้ล่ะก็...บทความนี้จาก Enfa มีคำตอบที่น่าสนใจมาฝากแล้วค่ะ ตามไปอ่านกันได้เลย

คนท้องกินเผ็ดได้ไหม


คุณแม่ที่เป็นตัวแม่เรื่องอาหารรสจัด ชอบกินเผ็ดเป็นชีวิตจิตใจ พอท้องแล้วอาจจะสงสัยแกมกังวลว่า แม่ท้องกินเผ็ดได้ไหม?

คำตอบคือกินได้ค่ะ ไม่ว่าคุณแม่จะกินเผ็ดมากแค่ไหน ก็ไม่ส่งผลเสียใด ๆ ต่อทารกในครรภ์ เนื่องจากการรับความรู้สึกเผ็ดของทารกในครรภ์ยังไม่สามารถผ่านทางกระแสเลือดได้

หรือถ้าจะพูดกันอีกอย่างก็คือปกติแล้วทารกในครรภ์เมื่อมีอายุครรภ์ 3 เดือน ก็จะเริ่มสร้างต่อมรับรสแล้ว ทว่า...เผ็ด ไม่ใช่รสชาติ แต่เป็นการทำปฏิกิริยาของต่อมรับรสในลิ้นเมื่อได้รับสารแคปไซซิน (Capsaicin) ที่อยู่ในพริกและเครื่องเทศต่างหาก

ซึ่งทารกในครรภ์ยังไม่สามารถจะรับความรู้สึกเผ็ดผ่านทางกระแสเลือดหรือผ่านทางรกได้ค่ะ

คุณแม่รู้ไหม? ทำไมตอนท้องถึงอยากกินของเผ็ด ของแซ่บ และอาหารรสจัด


คนท้องหลายคนมีอาการแพ้ท้องอยากกินแต่อาหารรสจัด ซึ่งก็ไม่อาจทราบสาเหตุได้ว่าทำไมบางคนถึงติดกินอาหารรสจัดตอนท้อง แต่อาจเป็นไปได้ว่า ช่วงที่ตั้งครรภ์นั้นร่างกายของคุณแม่จะมีระดับฮอร์โมนในร่างกายที่ค่อนข้างผันผวน ต่อมรับรสของคุณแม่จึงมักไวต่อรสชาติของอาหารเป็นพิเศษ บางคนจึงอยากจะกินแต่อะไรเผ็ด ๆ เพื่อกลบรสชาติในปากของตัวเอง

ดังนั้น ถ้าหากถามว่าช่วงที่เริ่มแพ้ท้อง หรือช่วงท้องอ่อน ๆ กินอาหารรสจัดได้ไหม? ก็ตอบได้เลยว่ากินได้ค่ะ การกินเผ็ดไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อทารกในครรภ์ค่ะ

อย่างไรก็ตาม แม้อาหารเผ็ดจะไม่ส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ และทารกในครรภ์ไม่ได้รู้สึกเผ็ดไปด้วยก็ตาม แต่อย่าลืมว่าการกินเผ็ดมากเกินไป จะส่งผลเสียต่อตัวคุณแม่เองนั่นแหละค่ะ ยิ่งกินเผ็ดมากก็จะเสี่ยงต่ออาการแสบท้อง หรืออาจก่อให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหารได้

คนท้องกินเผ็ดมีผลต่อลูกไหม


ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะคะว่า ความรู้สึกเผ็ดนั้นไม่ใช่รสชาติของอาหารค่ะ ลิ้นของเราจะรับรสได้แค่เพียง 4 รส คือ เปรี้ยว หวาน เค็ม ขม ส่วนอาการเผ็ดนั้นเกิดจากการทำปฏิกิริยาของต่อมรับรสในลิ้นกับสารแคปไซซินที่อยู่ในพริกและเครื่องเทศของอาหารเผ็ด

ดังนั้น เมื่อเผ็ดไม่ใช่รสชาติของอาหาร แต่เป็นความรู้สึก ทารกในครรภ์ยังไม่มีการรับอาหารผ่านทางปาก หากแต่เป็นกระแสเลือด และทารกยังไม่สามารถรับความรู้สึกเผ็ดผ่านทางกระแสเลือดได้ค่ะ ดังนั้น ทารกจึงจะไม่ได้รู้สึกเผ็ดไปด้วยแต่อย่างใด และการกินเผ็ดก็ไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือส่งผลกระทบใด ๆ ต่อทารกในครรภ์ด้วยเช่นกันค่ะ

คนท้องกินเผ็ดมีผลต่อสุขภาพระหว่างตั้งครรภ์ไหม


การกินเผ็ดตอนท้องไม่ส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ก็จริง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณแม่จะกินอาหารเผ็ดแบบไม่บันยะบันยังได้นะคะ ยังจำเป็นจะต้องกินแต่พอประมาณ ไม่ให้มากจนเกินไปค่ะ เพราะแม้ว่าลูกน้อยจะไม่ได้รับผลกระทบอะไรเลย แต่คนที่ได้รับผลกระทบไปเต็ม ๆ ก็คือตัวคุณแม่เองนั่นแหละค่ะ

การกินเผ็ดมาก ๆ อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพหลายประการ โดยเฉพาะสุขภาพภายในช่องท้อง ไม่ว่าจะเป็น

  • กรดไหลย้อน
  • เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร
  • ท้องเสีย
  • เสี่ยงต่อลำไส้อักเสบ
  • ลำไส้แปรปรวน
     

จริงหรือไม่? กินเผ็ดตอนท้องทำให้ลูกหัวล้าน


หลายคนมีความเชื่อที่ว่าถ้าหากแม่ท้องกินอาหารเผ็ดบ่อย ๆ ยิ่งกินเยอะ ก็จะทำให้เด็กเกิดมาหัวล้าน ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่มีผลการศึกษาหรือผลการวิจัยที่มากเพียงพอจะรองรับความเชื่อดังกล่าว แต่จากข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบันพบว่าการที่แม่ท้องกินเผ็ด ไม่ได้ส่งผลเสียใด ๆ ต่อทารกในครรภ์ค่ะ

หรือถ้าจะพูดกันตามหลักพัฒนาการของทารกแล้ว ทารกแรกเกิดก็ไม่ได้คลอดออกมาพร้อมกับฟาร์มผมกันทุกคนอยู่แล้วค่ะ ทารกบางคนผมดก บางคนผมบาง บางคนไม่มีผมเลย นั่นไม่ใช่เรื่องผิดปกติเลยค่ะ หลังจากนั้นเซลล์ผมของทารกจึงจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงวัยตามปกติ และดกดำขึ้นอย่างแน่นอน

จริงหรือไม่? กินอาหารเผ็ด ๆ อาจช่วยเร่งคลอดได้


เมื่อใกล้คลอด มีคุณแม่หลายคนพยายามทำหลายวิธีเพื่อที่จะได้คลอดลูกเร็วขึ้น หนึ่งในวิธีที่มีคนพยายามทำกันอย่างจริงจังก็คือการกินอาหารที่มีรสเผ็ดมากขึ้นเพราะเชื่อว่าจะช่วยให้คลอดเร็วขึ้นได้

แต่ในความเป็นจริงแล้วยังไม่มีผลการศึกษาหรือผลการวิจัยที่มากเพียงพอจะรองรับความเชื่อดังกล่าว ดังนั้น การกินเผ็ดจึงไม่ถือว่ามีส่วนช่วยให้เกิดการเร่งคลอดแต่อย่างใดค่ะ

ท้องแล้วอยากกินแต่ของเผ็ดของแซ่บ จะแก้ยังไงดี


ท้องแล้วอยากกินของเผ็ด ของแซ่บ สามารถกินได้ค่ะ แต่ควรจะกินแต่พอดี เพราะยิ่งกินมากเกินไปก็จะยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพในช่องท้องของคุณแม่เอง

มากไปกว่านั้น คุณแม่ควรจะต้องพยายามกินอาหารให้หลากหลายขึ้น เปลี่ยนเมนูใหม่ ๆ เพื่อจะได้ไม่รู้สึกเบื่ออาหารจนเกินไปค่ะบทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

บทความที่แนะนำ

แม่ตั้งครรภ์ต้องรู้/อาหารคนท้องต้องทาน
5 ความเชื่อเกี่ยวกับโภชนาการคุณแม่ท้อง
อาหารคนท้อง-อาหารที่คนท้องห้ามกิน
EFB banner
Mobile efb banner
EFB banner

Leaving page banner

 

Leaving page banner